Mắm cá là một món ăn truyền thống của người Việt, nhất là khu vực miền tây. Đặc trưng nhất là món mắm làm từ cá rô phi. Cách làm mắm cá rô phi khá cầu kì và đòi hỏi thời gian dài.
Dưới đây là hướng dẫn làm mắm cá rô phi đơn giản và an toàn nhất, nếu muốn thực hành thì bạn có thể tham khảo qua.
Cách làm mắm cá rô phi hương thơm đậm đà
Chuẩn bị nguyên liệu
Để làm được món mắm cá rô phi thì ngoài chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu, bạn còn phải lựa chọn cá sao cho phù hợp nhất.
- 1 kg cá rô phi.
- 200gr tỏi
- 100gr ớt
- Nửa ký riềng
- 1 quả thơm.
- 1 hũ đựng, tốt nhất là hũ sành.
- 400gr gạo bạn rang cho vàng sau đó nghiền bột. Dùng làm thính muối cá.
- Muối hạt, đường, bột ngọt
Cách chọn cá rô phi ngon
- Để làm món mắm này, bạn phải chọn cá không quá to, bởi cá to thì xương cứng, khó làm mắm.
- Tất nhiên là cá phải tươi, quan sát bên ngoài thấy vảy sáng bóng, bám chắc vào thân cá.
- Phần mang sạch, không quá đậm màu.
- Cá phải có mùi tanh đặc trưng, nếu cá không có mùi tanh là cá có tẩm bảo quản, không nên sử dụng làm mắm.
Các bước để làm mắm cá rô phi ngon
Bước 1. Với cách làm mắm cá rô phi của Bà Bầu Năng động, cá rô phi bạn sơ chế bằng cách rửa sach, bỏ ruột, bỏ mang. Nhiều người không thích ăn đầu cá nhưng theo mình thì mắm cá rô phi phải có đầu mới ngon, tuy vậy nếu không thích thì bạn bỏ đầu cũng được.
Bước 2. Làm sạch cá rồi thì dùng nước muối loãng rửa sơ qua, tiếp tục ngâm cá trong nước muối khoảng 1 tiếng.
Thơm bạn gọt vỏ một ít, cắt lát mỏng, phần còn lại chờ dùng cho công đoạn sau.
Bước 3. Bây giờ bạn tiến hành xếp cá vào hũ. Bạn cứ xếp lần lượt một lớp cá đến một lớp muối mỏng rồi một lớp thơm cắt lát. Cứ lặp lại cho tới khi nào hết cá thì thôi.
Bước 4. Bạn nhớ phải nén chặt cá một chút, sau khi xếp vào hết mà hũ vẫn thừa thì bạn cho một bì nước lên trên để ngăn bớt không khí. Đậy nắp kín.
Bước 5. Tìm một nơi khô ráo, thoáng mát và không có ánh nắng mặt trời trực tiếp để bảo quản hũ này.
Với cách làm mắm cá rô phi này, bạn phải chờ ít nhất 40 ngày thì tiến hành kiểm tra. Mở nắp hũ mà thấy có giòi trắng thì coi như món mắm đã thành công 1 nửa.
Bước 6. Tiến hành gắp cá ra ngoài, để ráo nước, hũ bạn làm sạch. Sau khi làm sạch hũ và cá đã ráo thì bạn lại sếp vào hũ một lần nữa.
Lần này là một lớp cá rồi đến một lớp thính, lặp lại cho đến khi hết cá thì lại đầy nắp hũ và bảo quản trong khoảng 30 ngày.
Bước 7. Bây giờ bạn chắt thơm lấy nước, chao mắm xong rồi cho vào hũ, tiếp tục đậy nắp và ủ thêm 30 ngày nữa. Lúc này bạn đã có một hũ cá rô phi mắm cực kì thơm và mềm, không còn dấu hiệu của xương.
Tuy cách làm mắm cá rô phi không quá phức tạp nhưng thời gian chờ lại khá lâu nên không phải ai cũng đủ kiên nhẫn.
Tuy nhiên khi đã chế biến xong thì đây là một món ăn khiến bạn mê mẩn, có thể ăn kết hợp với nhiều món như cơm, chuối chát…
Mắm cá rô phi
Nguyên liệu
- 1 kg cá rô phi.
- 200 gr tỏi
- 100 gr ớt
- Nửa ký riềng
- 1 quả thơm.
- 1 hũ đựng (tốt nhất là hũ sành.)
- 400 gr gạo bạn rang cho vàng sau đó nghiền bột. Dùng làm thính muối cá.
- Muối hạt (đường, bột ngọt)
Cách làm
- Bước 1. Với cách làm mắm cá rô phi của Bà Bầu Năng động, cá rô phi bạn sơ chế bằng cách rửa sach, bỏ ruột, bỏ mang. Nhiều người không thích ăn đầu cá nhưng theo mình thì mắm cá rô phi phải có đầu mới ngon, tuy vậy nếu không thích thì bạn bỏ đầu cũng được.
- Bước 2. Làm sạch cá rồi thì dùng nước muối loãng rửa sơ qua, tiếp tục ngâm cá trong nước muối khoảng 1 tiếng.
- Thơm bạn gọt vỏ một ít, cắt lát mỏng, phần còn lại chờ dùng cho công đoạn sau.
- Bước 3. Bây giờ bạn tiến hành xếp cá vào hũ. Bạn cứ xếp lần lượt một lớp cá đến một lớp muối mỏng rồi một lớp thơm cắt lát. Cứ lặp lại cho tới khi nào hết cá thì thôi.
- Bước 4. Bạn nhớ phải nén chặt cá một chút, sau khi xếp vào hết mà hũ vẫn thừa thì bạn cho một bì nước lên trên để ngăn bớt không khí. Đậy nắp kín.
- Bước 5. Tìm một nơi khô ráo, thoáng mát và không có ánh nắng mặt trời trực tiếp để bảo quản hũ này.
- Với cách làm mắm cá rô phi này, bạn phải chờ ít nhất 40 ngày thì tiến hành kiểm tra. Mở nắp hũ mà thấy có giòi trắng thì coi như món mắm đã thành công 1 nửa.
- Bước 6. Tiến hành gắp cá ra ngoài, để ráo nước, hũ bạn làm sạch. Sau khi làm sạch hũ và cá đã ráo thì bạn lại sếp vào hũ một lần nữa.
- Lần này là một lớp cá rồi đến một lớp thính, lặp lại cho đến khi hết cá thì lại đầy nắp hũ và bảo quản trong khoảng 30 ngày.
- Bước 7. Bây giờ bạn chắt thơm lấy nước, chao mắm xong rồi cho vào hũ, tiếp tục đậy nắp và ủ thêm 30 ngày nữa. Lúc này bạn đã có một hũ cá rô phi mắm cực kì thơm và mềm, không còn dấu hiệu của xương.
Video hướng dẫn
Ghi chú
Dinh dưỡng
Lợi ích của món mắm từ cá rô
- Ngoài thịt bò thì cá rô phi cũng là thực phẩm ưa thích của người tập thể thao hay đang giảm cân. Bởi trong cá rô phi cũng chứa rất nhiều dưỡng chất như chất béo, chất đạm, omega-3, các loại khoáng chất như sắt, kali, kẽm, photpho, canxi hay các loại vitamin như vitamin B1, B2, B6, B12…
- Ăn cá rô phi không chỉ tăng cường cơ bắp, giảm cân mà còn mang lại rất nhiều lợi ích khác như tăng cường chức năng não, bảo vệ, hạn chế các bệnh về tim mạch, tăng cường xương chắc khỏe, chống lão hóa, điều hòa tuyết giáp, nâng cao sức đề kháng và cải thiện chức năng nội tiết tố.
- Trong Đông y, thịt cá rô phi được ghi chép là có tính bình, vị ngọt, không độc. Khi ăn có tác dụng bổ tỳ vị, hỗ trợ trị bệnh phong hạ huyết, nâng cao thể chất.
Hãy thực hành cách làm mắm cá rô phi ngay để đa dạng thêm một món ăn ngon cho cả nhà nhé.
Về tác giả:
Chúng tôi không kiếm lợi nhuận từ nội dung đăng tải. Các bài viết đều được biên soạn và kiểm duyệt bởi đội ngũ tác giả và biên tập viên của trang sức khỏe và sắc đẹp Hương.Vn – Cửa hàng sức khỏe Hương Việt Nam. Xem thêm về tác giả