Bạn đang muốn tìm kiếm một món ăn giàu dinh dưỡng để bồi bổ sức khỏe cho bản thân và mọi người trong nhà? Vậy thì đừng bỏ qua yến chưng táo đỏ nhé, đây sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo nhằm tăng cường sức khỏe. Món ăn này khá đơn giản nhưng không phải ai cũng biêt cách làm. Hãy để Huong.vn bật mí cho bạn cách chưng yến với táo đỏ siêu ngon ngay sau đây nhé.

Tại sao nên dùng yến với táo đỏ?

Táo đỏ là loại quả có tên khoa học là Ziziphus Jujuba Mill, thuộc họ nhà táo, có nguồn gốc từ các tỉnh của Trung Quốc. Loại quả này có vỏ ngoài màu đỏ sẫm và vỏ nhăn nheo, ăn vào có vị ngọt thanh và dai. Vì vậy táo đỏ được sử dụng phổ biến trong các bài thuốc Đông Y và còn được dùng làm bánh kẹo, mứt, trà,…Táo rất giàu vitamin, chất xơ và có lượng calo thấp nên rất tốt cho sức khỏe.

Đối với yến sào thì đây là một thực phẩm bổ dưỡng và quý giá được làm bằng tổ của chim yến, nó được hình thành từ nước dãi của loài chim này khi vào mùa sinh sản. Khi yến làm tổ chúng sẽ tiết ra lượng nước bọt có dạng như là sợi tơ, khi sợi này tiếp xúc cùng với không khí sẽ đông đặc lại và kết dính vào vách đá hay trần nhà. Sau đó, chúng sẽ thành tổ với dạng như vỏ sò có màu trắng đục.

Táo đỏ và yến sào
Táo đỏ và yến sào đều nhiều chất dinh dưỡng

Hiện nay có 3 loại yến phổ biến đó là yến hồng, yến huyết và yến trăng. Trong đó thì yến trắng là nổi tiếng hơn cả với màu trắng đục, trắng ngà, dạng thô thì sẽ còn những sợi lông màu đen dính vào trên đó. Yến hồng là loại vô cùng cao cấp, thu từ các hang yến tự nhiên chứa chất khoáng đặc biệt. Yến huyết thì cực kì quý giá và có giá trị cao, số lượng không nhiều mà hương vị lại rất thơm ngon.

Lợi ích của yến chưng táo đỏ

Từ xa xưa nay cả táo đỏ và tổ yến đều là những món quý giá, được các vua chúa sử dụng. Chúng có khả năng bồi bổ sức khỏe, tăng tuần hoàn máu, làm đẹp da,… Hãy cùng khám phá những công dụng tuyệt vời từ 2 loại thực phẩm này nhé.

Hữu ích dành cho bạn  Cách xử lý khí hư màu trắng đục chỗ vùng âm đạo

Đối với trẻ em

Yến Sào chưng với táo đỏ có khá nhiều axit amin cần thiết cho sự phát triển toàn diện cả về thể chất lẫn trí não của trẻ. Thực phẩm này có khả năng tăng cường hệ miễn dịch, bảo vệ trẻ nhỏ khỏi những tác động xấu từ môi trường bên ngoài, giúp kích thích thể trẻ hoạt động tốt nhất. Bên cạnh đó, yến chưng táo đỏ cũng giúp da dẻ trẻ nhỏ hồng hào, có cơ thể săn chắc, khỏe mạnh.

Đối với người già

Cách chưng yến với táo đỏ có thể tăng cường hệ miễn dịch cho người lớn tuổi. Đồng thời phòng chống những bệnh thường gặp do chuyển mùa, thay đổi môi trường sống. Bên cạnh đó, nó còn giúp bổ máu, cải thiện chức năng tim mạch, giúp đào thải độc tố ra khỏi cơ thể. Canxi và Canxi cùng với Phenylalanine trong món ăn này cũng giảm nguy cơ mắc bệnh xương khớp.

Người lớn tuổi
Cách chưng yến với táo đỏ có thể tăng cường hệ miễn dịch cho người lớn tuổi

Đặc biệt táo đỏ cùng với yến sào còn kích thích hệ đường ruột và nâng cao khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng. Nó cũng cải thiện chức năng gan và thận với những cơ quan khác như vị giác, thính giác, thị giác, khứu giác .Yến chưng táo đỏ có thể nói là một loại thuốc bổ dành cho người lớn tuổi. Nó còn giúp phòng ngừa và hỗ trợ các bệnh của tuổi già như bệnh tim, tăng huyết áp, đái tháo đường, xơ cứng động mạch.

Đối với phụ nữ mang thai

Yến sào táo đỏ có rất nhiều chất xơ và các chất cần thiết khác như canxi, magie, sắt, protein,…tất cả những chất này đều rất quan trọng cho phụ nữ mang thai và khi cho con bú. Canxi có khả năng hình thành xương chắc khỏe ở bé. Nó cũng tránh được nguy cơ suy dinh dưỡng về sau. Chất đạm giúp thai nhi phát triển các khối cơ. Và quan trọng nhất là sắt, cung cấp máu cho cả mẹ bầu và thai nhi. Nó cũng bù đắp lượng máu sẽ mất đi khi sinh nở.

Bổ sung yến chưng táo đỏ hàng ngày có thể giúp mẹ khỏe mạnh cũng như giảm căng thẳng, lo âu. Nhưng đồng thời, nó cũng giúp đứa trẻ mẹ luôn dẻo dai và khỏe mạnh để sau này không bị ốm vặt. Đặc biệt, threonine có trong táo đỏ và yến sẽ có khả năng sản xuất collagen và elastin, thúc đẩy việc tái tạo những tế bào mới, giúp da của mẹ bầu luôn hồng hào, mịn màng.

Hữu ích dành cho bạn  Cách nấu bún riêu cua đồng đã ăn là khó quên

Những người mới phẫu thuật

Những người mới ốm dậy và vừa trải qua việc phẫu thuật thì lúc này cơ thể chưa thể bình phục kịp thời và cảm thấy khá yếu ớt. Tuy nhiên, với cách chưng yến với táo đỏ sẽ cung cấp nhiều năng lượng cho thể, còn có khả năng tái tạo tế bào nên người bệnh sẽ nhanh hồi phục và khỏe mạnh hơn. Ngoài ra, với bệnh nhân ung thư thì hợp chất Tyrosine và acid Syalic trong 2 thực phẩm này sẽ ngăn chặn sự lan rộng của các tác nhân gây hại.

Những cách chưng yến với táo đỏ đơn giản

cách chưng yến với táo đỏ đơn giản
Cách chưng yến với táo đỏ

Nếu bạn muốn thay đổi sức khỏe của bản thân hiện tại thì không nên bỏ qua chưng yến với táo đỏ dưới đây.

Yến chưng đường phèn táo đỏ

Nguyên liệu 

  • 1 tai yến
  • 10 trái táo đỏ
  • 30g đường phèn
  • 1 nhánh gừng
  • Nước sôi để nguội
  • Tô sứ, nồi

Cách làm

  • Bước 1: Tiến hành ngâm tổ yếntrong nước sôi để nguội đến khi chúng nở ra, rồi vớt tổ yến ra để cho ráo nước. Sau đó, dùng nhíp để nhặt hết lông trong tổ yến. Tổ yến sau đó được đặt trong một cái rây và cẩn thận ngâm trong một bát nước để loại bỏ bụi bẩn, đảm bảo miệng ray không được ngập nước. Sau đó, bạn thể tổ bằng nĩa hoặc tay
  • Bước 2: Rửa sạch những quả táo đỏ tươi ngâm chúng trong nước khoảng một giờ. Vớt táo đỏ ra, cho vào nồi, thêm vào đó khoảng 500ml nước đun trên lửa vừa trong vòng 10 phút. Sau 10 phút, tắt bếp vớt táo đỏ ra
  • Bước 3: Gọt vỏ gừng, rửa sạch thái lát mỏng. Nếu không thích gừng thể bỏ qua
  • Bước 4: Cho tổ yến táo đỏ vào bát sứ, thêm nước rồi đậy vung sao cho nước trong bát cao hơn yến cỡ 2 đốt ngón tay rồi đậy nắp lại
  • Bước 5: Cho yến vào nồi, thêm gừng và nước vào nồi sao cho nước chưa đến 1/2 tô sứ. Sau đó đậy nắp nồi và đặt trên lửa nhỏ để nấu yến chưng táo đỏ trong khoảng 25-30 phút
  • Bước 6: Sau khi nấu xong thì cho 30g đường phèn vào tô sứ, đậy vung đun thêm 5 phút cho đường phèn tan hết ra thì tắt bếp và hãy thưởng thức ngay bát yến chưng táo đỏ này nhé

Chưng yến táo đỏ cùng với hạt chia

Nguyên liệu 

  • 1 tai yến
  • Khoảng 10 trái táo đỏ
  • 30g đường phèn
  • 6g hạt chia
  • 10g lá dứa

Cách làm

  • Bước 1 2: chế tổ yến táo đỏ giống như cách chế  trên
  • Bước 3: Ngâm hạt chia trong nước trong vòng 15 phút cho hạt chia nở mềm. Với  dứa, rửa sạch và buộc chúng thành những nhỏ
  • Bước 4:Cho tổ yến đã chế táo đỏ vào bát sứ rồi cho nước vào sao cho nước cao hơn mặt tổ yến 2 đốt ngón tay
  • Bước 5: Để bát yến vào nồi, cho lá dứa và nước vào, đảm bảo nước không được quá 1/2  sứ rồi  đậy nắp lại. Sau đó, để lửa nhỏ ninh trong vòng cỡ 20-25 phút
  • Bước 6: Khi chín thì cho 30g đường phèn vào tô, đậy vung nếu cỡ thêm 5 phút, tắt bếp
  • Bước 7: Cho hạt chia vào bát khi chúng còn ấm. hưng yến với táo đỏ này rất đơn giản nhưng lại dễ ăn và nhiều dưỡng chất 
Hữu ích dành cho bạn  Cách làm bò nhúng dấm ngon ngây ngất

Chưng yến táo đỏ với kỷ tử và hạt sen

Chưng yến táo đỏ
Yến táo đỏ với kỷ tử và hạt sen

Nguyên liệu 

  • 5 – 10gr tổ yến
  • 5 – 10 quả táo đỏ
  • 10 – 20 quả kỷ tử
  • 25gr hạt sen
  • Đường phèn
  • ¼ bông tuyết nhĩ
  • Nước sạch, nồi chưng

Cách làm

  • Bước 1: Lấy bông tuyết nhi và bỏ chân đi rồi mang đi rửa sạch. Các nguyên liệu như yến, hạt sen,  táo đỏ, kỷ tử cho vào chén riêng và tiến hành ngâm nước ấm trong vòng 20 phút rồi vớt ra và để ráo
  • Bước 2: Ngâm tổ yến trong nước cỡ 30 phút để yến mềm ra. Đối với yến sào thô phải cẩn thần loại bỏ hết tạp chất thời gian ngâm sẽ lâu hơn
  • Bước 3: Cho các nguyên liệu đã  chế vào ninh nhừ, sau đó cho đường phèn một ít nước lọc vào. Bắc nồi lên bếp, để lửa lớn rồi cho tổ yến vào. Sau đó đổ nước ngập 1/3 chiều cao của tô 
  • Bước 4: Đậy nắp lại  nấu yến chưng táo đỏ cỡ 30 phút, khi thấy yến đã chín thì tiến hành bỏ bông tuyết nhĩ vào rồi nấu thêm 5 phút. Không nên đun món ăn này quá nóng sẽ làm mất đi các chất dinh dưỡng thiết yếu.

Những điều cần chú ý khi chưng yến táo đỏ

Yến và táo đỏ
Yến và táo đỏ bổ sung cho người bệnh

Mặc dù rất bổ dưỡng nhưng bạn cần phải chú ý một vài điều sau khi ăn thực phẩm này nếu muốn tăng cường sức khỏe.

  • Đừng chưng yến quá lâu sẽ dễ dẫn đến tình trạng bị nhão, mất hết cá dưỡng chất cũng do tác động của nhiệt cao
  • Ăn quá nhiều sẽ làm cho hệ thống tiêu hóa không ổn định, khó chịu và chướng bụng trong người, hoạt động kém hiệu quả. Nếu như là người lớn tuổi và bệnh nhân thì chỉ nên ăn mỗi tuần từ 2-3 lần, 3g 1 lần là được
  • Những đối tượng như Người đang bị ho nhiều đờm, viêm nhiễm, viêm gan vàng da hay bị  viêm phế quản cấp,… thì đừng nên dùng yến chưng táo đỏ sẽ khiến bệnh trở nặng

Hy vọng với những thông tin hữu ích trên bạn sẽ biết cách chưng yến với táo đỏ một cách hiệu quả để tăng cường sức khỏe nhất. Hãy mua yến sào và táo đỏ ở những nơi uy tín, chất lượng để tạp ra món ăn hấp dẫn và thơm ngon hơn nhé

Về tác giả:

Chúng tôi không kiếm lợi nhuận từ nội dung đăng tải. Các bài viết đều được biên soạn và kiểm duyệt bởi đội ngũ tác giả và biên tập viên của trang sức khỏe và sắc đẹp Hương.Vn – Cửa hàng sức khỏe Hương Việt Nam. Xem thêm về tác giả

About The Author

Shopping Cart
Scroll to Top