Cá lóc kho nghệ là món ăn có cách chế biến nhanh, hương vị lại thơm ngon nên rất được các chị em nội trợ ưu tiên chuẩn bị trong những bữa cơm gia đình.

Chứa khá nhiều dinh dưỡng, thịt lại ngon nên cá lóc có thể chế biến được theo rất nhiều cách, bạn có thể tham khảo qua các món như cá lóc kho tộ, cá lóc nướng hay bún cá lóc mà Bếp đã giới thiệu trước đây.

Hôm nay chúng ta sẽ tìm hiểu thêm cách nấu cá lóc kho nghệ, một món ăn cực dễ làm mà lại còn vừa ngon vừa bổ dưỡng nữa. Chỉ vài phút là bạn sẽ có ngay một món ăn ngon trong bữa cơm hằng ngày.

Cách nấu cá lóc kho nghệ tươi

Chuẩn bị nguyên liệu

Đánh bay nồi cơm với Cách Nấu Cá Lóc Kho Nghệ tươi thơm phức

Là một món ăn đơn giản nên cá lóc kho nghệ không cần quá nhiều nguyên liệu, chỉ cần chuẩn bị cá lóc tươi ngon một chút là được.

  • 1kg cá lóc
  • 2 củ nghệ tươi
  • 1 củ hành tím
  • 1 quả ớt
  • Các loại gia vị khác như nước mắm, muối, hạt nêm…

Cách chọn cá lóc để kho nghệ ngon

  • Cá lóc tươi ngon bạn nên chọn những con có đầu to, đuôi suôn dài, phần vảy vẫn còn sáng và bám chắc.
  • Phần lưng cá phải sáng, có màu xanh vàng. Phía dưới bụng cá thì vàng trắng rất sáng.
  • Bạn có thể xem bên trong mang có màu đỏ tươi, không bị thâm đen là cá còn khỏe. Ngoài ra bạn cũng nên kiểm tra phần hậu môn cá, thấy vẫn con nhỏ và khít tức là cá bình thường, không bị bệnh hay tẩm ướp.
Hữu ích dành cho bạn  Cách làm cá hồi sốt cam thơm ngon bổ dưỡng

Cách kho cá lóc với nghệ

Sơ chế

Bước 1: Cá lóc sau khi mua về bạn đánh vảy, rồi dùng nước muối loãng rửa cho các bớt mùi, sau đó rửa lại bằng nước lạnh. Tiếp theo bạn cắt thành từng khúc vừa ăn, để ráo nước.

Sơ chế cá lóc
Sơ chế cá lóc

Nghệ bạn rửa sạch, một củ thì thái lát mỏng, củ còn lại bạn băm nhỏ rồi giã nhuyễn. Hành tím lột vỏ rồi băm nhỏ, ớt bạn cũng bỏ cuống, băm nhỏ luôn.

Bước 2: Phần nghệ giã nhuyễn ( giã nghệ càng nhuyễn cá lóc kho nghê sẽ càng ngon hơn) bạn hoà với chút nước sau đó cho vào tô cũng với cá lóc, gần nửa thìa cà phê muối, 3 thìa cà phê nước mắm, 2 thìa canh đường, 2 thìa cà phê  tiêu, một ít dầu hào vào rồi trộn đền, ướp khoảng 15 phút là cá ngấm gia vị.

Ướp cá lóc với nghệ và gia vị
Ướp cá lóc với nghệ và gia vị

Chế biến

Bước 3: Bạn đun nóng ít dầu ăn trong nồi rồi cho hành tím băm vào phi lên cho thơm, tiếp theo bạn cho cá đã ướp vào, đổ phần nước ướp cá vào chung, chế thêm nước lọc sao cho xâm xấp mặt cá rồi đun với lửa to cho tới khi nước sôi.

Thêm nước rồi kho lửa lớn
Thêm nước rồi kho lửa lớn

Bước 4: Nước sôi rồi thì bạn cho phần nghệ thái lát vào, nêm nếm lại cho vừa miệng, hạ lửa nhỏ và đun tiếp cho tới khi nước hơi cạn, cá chín mềm thì tắt bếp là xong.

Cá chín, nước hơi cạn thì tắt bếp
Cá chín, nước hơi cạn thì tắt bếp

Lưu ý: bạn không được để nước cạn quá vì sẽ làm cá bị cháy xém mất công, nếu nước cạn nhanh mà cá chưa chín thì có thể chêm thêm nước.

ca loc kho nghe

Cá lóc kho nghệ

Cá lóc kho nghệ là món ăn có cách chế biến nhanh, hương vị lại thơm ngon nên rất được các chị em nội trợ ưu tiên chuẩn bị trong những bữa cơm gia đình.
In Pin
Thể Loại: Món chính
Ẩm Thực: Việt Nam
Từ khóa: Cá kho, Cá lóc, Củ nghệ
Chế biến: 15 mins
Nấu: 45 mins
Tổng thời gian: 1 hr
Phục vụ: 4 người
Calories: 340kcal
Cost: 80000

Cách làm

Sơ chế
  • Bước 1: Cá lóc sau khi mua về bạn đánh vảy, rồi dùng nước muối loãng rửa cho các bớt mùi, sau đó rửa lại bằng nước lạnh. Tiếp theo bạn cắt thành từng khúc vừa ăn, để ráo nước.
  • Sơ chế cá lóc
  • Nghệ bạn rửa sạch, một củ thì thái lát mỏng, củ còn lại bạn băm nhỏ rồi giã nhuyễn. Hành tím lột vỏ rồi băm nhỏ, ớt bạn cũng bỏ cuống, băm nhỏ luôn.
  • Bước 2: Phần nghệ giã nhuyễn ( giã nghệ càng nhuyễn cá lóc kho nghê sẽ càng ngon hơn) bạn hoà với chút nước sau đó cho vào tô cũng với cá lóc, gần nửa thìa cà phê muối, 3 thìa cà phê nước mắm, 2 thìa canh đường, 2 thìa cà phê  tiêu, một ít dầu hào vào rồi trộn đền, ướp khoảng 15 phút là cá ngấm gia vị.
  • Ướp cá lóc với nghệ và gia vị
Chế biến
  • Bước 3: Bạn đun nóng ít dầu ăn trong nồi rồi cho hành tím băm vào phi lên cho thơm, tiếp theo bạn cho cá đã ướp vào, đổ phần nước ướp cá vào chung, chế thêm nước lọc sao cho xâm xấp mặt cá rồi đun với lửa to cho tới khi nước sôi.
  • Thêm nước rồi kho lửa lớn
  • Bước 4: Nước sôi rồi thì bạn cho phần nghệ thái lát vào, nêm nếm lại cho vừa miệng, hạ lửa nhỏ và đun tiếp cho tới khi nước hơi cạn, cá chín mềm thì tắt bếp là xong.
  • Cá chín, nước hơi cạn thì tắt bếp

Video hướng dẫn

Ghi chú

Yêu cầu món ăn sau khi hoàn thành thì cá phải chín mềm nhưng không nát, có vị đậm đà và hương nghệ thơm.

Dinh dưỡng

Serving: 1Serving | Calories: 340kcal | Carbohydrates: 8g | Protein: 200g | Fat: 10g | Saturated Fat: 4g

Vậy là bạn đã hoàn thành xong món cá lóc kho nghệ rồi, khi ăn bạn gắp cá ra đĩa, rắc thêm ít tiêu bột, hành lá và ăn kèm với cơm nóng cực kì ngon. Yêu cầu món ăn sau khi hoàn thành thì cá phải chín mềm nhưng không nát, có vị đậm đà và hương nghệ thơm.

Hữu ích dành cho bạn  Cá mú hấp xì dầu ngon đúng kiểu nhà hàng

Hy vọng với cách nấu cá lóc kho nghệ trên, bạn đã có thêm một công thức hay để bổ sung vào thực đơn cho gia đình, chúc bạn ngon miệng.

Về tác giả:

Chúng tôi không kiếm lợi nhuận từ nội dung đăng tải. Các bài viết đều được biên soạn và kiểm duyệt bởi đội ngũ tác giả và biên tập viên của trang sức khỏe và sắc đẹp Hương.Vn – Cửa hàng sức khỏe Hương Việt Nam. Xem thêm về tác giả

About The Author

Shopping Cart
Scroll to Top