Bột trà xanh là nguyên liệu quen thuộc tại căn bếp của nhiều nhà, thế nhưng nó không chỉ đơn giản là gia vị mà còn được dùng làm nguyên liệu để làm đẹp và chữa bệnh. Vậy đâu là lý do giúp trà xanh được nhiều tín đồ yêu thích cái đẹp tin tưởng? Bột trà xanh có tác dụng gì? Chúng ta cùng nhau tìm hiểu tất cả thông tin liên quan đến loại bột này nhé!
Phân biệt bột trà xanh
Xuất xứ từ một loại cây trồng ngoài tự nhiên nên bột trà xanh hoàn toàn lành tính, không gây ra tình trạng dị ứng, kích ứng trên da. Các sản phẩm từ trà xanh rất đa dạng ở dạng nước, dạng lá khô và dạng viên,…
Bột trà xanh là gì?
Bột trà xanh là bột của lá trà xanh, vẫn được mọi người hay gọi là trà xanh matcha theo tên goji quen thuộc của người Nhật Bản. Loại bột này không có bã trà và thường được dùng để hoà với nước sôi.
Được biết trà xanh có nguồn gốc tại Trung Quốc. Tại đây, trà được xem là một vị thuốc giúp tỉnh táo và ngăn ngừa nhiều chứng bệnh khác. Dưới nhiều tác dụng hữu ích mà trà xanh ngày càng lan rộng và phổ biến ra nhiều quốc gia trong đó có Việt Nam.
Sự khác nhau giữa bột trà xanh và matcha
Matcha sau khi qua chế biến và được xay nhuyễn thì tạo ra được bột trà xanh. Điểm đầu tiên để nhận dạng 2 loại này là nhìn từ màu sắc, màu của matcha sẽ sáng và xanh hơn so với bột trà xanh. Bởi lẻ để làm matcha thì trước khi thu hoạch, người hái sẽ phủ vải lên cây trà để hạn chế sự tiếp xúc với ánh mặt trời.
Tiếp theo là khác nhau ở cách pha với nước. Matcha được loại bỏ gân và cọng của lá trà trước khi đưa vào sử dụng nên khi bỏ vào nước sẽ không có cặn đóng xuống dưới. Còn bột thì thường được áp dụng cách nghiền hoặc xay nhuyễn bằng máy và không qua công đoạn lọc rây nào nên sẽ không hết gân trà, cặn sẽ đọng lại sau khi pha.
Không có vị dễ dùng như matcha, bột trà xanh đắng chát hơn do thành phần catechin trong bột rất nhiều. Nhưng bù lại, đây được coi là chất chống oxy hóa rất tốt cho sức khỏe và làm đẹp da. Do đó, bột trà xanh là sản phẩm lý tưởng để mọi tăng cường thể lực với chi phí cực rẻ, thấp hơn matcha nhiều lần.
Bột trà xanh có tác dụng gì?
Được chiết xuất 100% từ lá trà nên tất nhiên công của bột trà xanh mang đến cho con người sẽ hoàn toàn giống như những cây trà tươi. Nổi tiếng với thành phần chống oxy hoá, hầu như các vấn đề liên quan đến dưỡng da, hỗ trợ chữa bệnh tại nhà người ta lại nghĩ ngày đến loại nguyên liệu thiên nhiên này.
Thế những bạn cũng không nên quá đề cao vai trò của nó vì bột trà chỉ thay thế những thực phẩm khác giúp hỗ trợ để quá trình chữa bệnh, dưỡng da được nhanh hơn. Không chỉ được bổ sung qua đường uống mà còn dùng để đắp mặt bằng cách kết hợp với các loại nguyên liệu tự nhiên khác. Dưới đây là các thông tin cho bạn biết được bột trà xanh có tác dụng gì.
Giúp tóc chắc khỏe
Khi có thắc mắc không biết bột trà xanh có tác dụng gì thì câu trả lời là sẽ làm đẹp tóc. Đơn giản là uống bột trà xanh thường xuyên, bạn có thể dùng matcha nếu không dùng được vị đắng của bột. Tinh chất sẽ đi sâu và nuôi dưỡng tận gốc chân tóc, giúp tóc mềm mượt, chắc khỏe hơn, hạn chế tình trạng rụng tóc, khô tóc.
Làm đẹp da
Qua từng công đoạn chế biến cẩn thận và chọn lọc kỹ lưỡng những thành phẩm cuối cùng từ lá trà xanh tươi non không bị mai một mà vẫn giữ được nhiều hợp chất từ thiên nhiên có lợi cho như diệp lục, Vitamin C. Đây là 2 yếu tố cần thiết để có một làn da trắng hồng nói không với khuyết điểm.
Chị em sau độ tuổi 25 da đã bắt đầu có dấu hiệu lão hoá nên dùng ngay bột trà xanh. Bởi vì hàm lượng catechin và EGCG sẽ giúp da ngăn ngừa tình trạng oxy hóa làn da, giảm nếp nhăn. Càng đi sâu vào bên trong cơ thể những tế bào da bị hư tổn, lỗ chân lông bị to sẽ được tái tạo trở lại.
Để có được làn da đẹp, chị em cần kiên trì uống bột trà xanh đều đặn mỗi ngày từ 2 – 3 ly sau bữa ăn. Kết hợp với các loại thực phẩm từ thiên nhiên như sữa chua, mật ong, dầu dừa,.. trong quá trình dùng bột trà xanh để đắp mặt. Đặc điểm lành tính phù hợp với làn da đang bị thâm mụn.
Tăng cường sức khỏe
Công việc, cuộc sống hàng ngày khiến cơ thể bị áp lực, mệt mỏi, hệ miễn dịch suy yếu. Bổ sung bột trà tạo nguồn năng lượng dồi dào nhờ vào các chất khoáng và vitamin thiết yếu. Tinh chất diệp lục còn chống lại các yếu tố gây bệnh từ bên ngoài như vi khuẩn, tia UV, khói bụi.
Làm gia vị
Nhiều bạn vẫn không thích cái vị đắng và hơi chát của lá trà xanh khi pha nhưng chúng ta có thể giảm vị chát, tăng mùi vị thơm ngon, thanh mát bằng việc kết hợp với một số sản phẩm khác như sữa đặc, đường.
Để căn bếp của chị em đầy đủ những món ăn phong phú, bảo dưỡng thì nên dùng bột trà xanh. Và chế biến thành các món như bánh giảm cân, bánh quy, bánh bông lan matcha.
Ngừa ung thư
Một trong những khả năng đặc biệt được mọi người phát hiện ra là chất chống oxy hóa trong bột trà sẽ ngăn ngừa ngừa được ung thư tuyến tiền liệt, ung thư vú và ung thư thực quản. Nhưng nó không có khả năng trị dứt bệnh mà cần kết hợp với phương pháp điều trị được bác sĩ chỉ dẫn.
Giảm cân
Trải qua nhiều nghiên cứu và các cuộc thí nghiệm trên những đối tượng bị béo phì, các chuyên gia đều đưa ra nhận định rằng uống bột trà xanh hoặc thuốc có chứa chiết xuất trà xanh sẽ cải thiện tình trạng cân nặng trên cơ thể con người.
Nó đốt cháy calo, thúc đẩy quá trình oxy hóa mỡ nhưng phải kéo dài trong nhiều tuần. Trong quá trình này không quên kết hợp với việc ăn kiêng cùng với tập thể dục thể thao phù hợp.
Ngừa bệnh tim mạch
Trong tất cả những căn bệnh dễ gây tử vong hàng đầu hiện nay thì không thể bỏ qua chứng bệnh liên quan đến mạch máu như bệnh xơ vữa động mạch. Nguyên nhân chính của bệnh là do ăn uống không khoa học, khiến chất béo tích tụ vào thành mạch và dẫn tới hiện tượng xơ vữa.
Khi so sánh với những đối tượng không có thói quen uống trà, thì những người uống bột trà xanh thường xuyên có sức khỏe tốt hơn, huyết áp được ổn định. Những chất béo được tinh chất trà xanh tác động nên được đào thải hết ra ngoài cơ thể.
Lúc cơ thể không có quá nhiều chất béo tích tụ thì đồng nghĩa với việc các bệnh như suy tim, khó thở sẽ ít xảy ra hơn. Nhờ tác dụng quan trọng này mà rất nhiều quốc gia đầu tư vào việc tiêu thụ và buôn bán trà xanh.
Chống bệnh tiểu đường
Bệnh tiểu đường chủ yếu là gặp ở người trưởng thành. Số bệnh nhân tiểu đường không phải là quá lớn nhưng nó không ngừng tăng lên, trong 10 người thì lại có 1 người bị. Công dụng của bột trà xanh với bệnh nhân nhóm này vẫn chưa được kiểm chứng chắc chắn nhưng khi nghiên cứu trên động vật thì trà xanh lại có khả năng thúc đẩy độ nhạy của insulin trong cơ thể.
Chính sự tăng giảm của insulin đã dẫn đến nhiều chứng bệnh nghiêm trọng trong đó là bệnh tiểu đường.
Tăng cường trí nhớ
Khi uống trà xanh nhiều người lại bị mất ngủ, điều này là đúng vì bên trong trà xanh có một thành phần tương tự như cà phê là caffeine. Đây là hoạt chất kích thích não bộ, tạo nên độ tỉnh táo và giúp con người tập trung hơn. Khi so sánh với cà phê thì lượng caffeine có trong trà xanh thấp hơn, nhờ vậy cơ thể không bị ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn giúp tăng cường trí nhớ, độ minh mẫn tốt hơn, nhờ vậy công việc mới được tập rung và giải quyết suôn sẻ.
Bên cạnh đó, bột trà còn có một thành phần giúp đầu óc thư giãn hơn nữa là L-theanine. Nếu bạn hợp với hoạt chất này thì giấc ngủ sẽ ngon nhưng không hợp thì lại mất ngủ. Qua đó ta thấy được, trà xanh có tác dụng 2 chiều đối với não bộ nhưng so sánh với mặt lợi thì mặt hại ít hơn rất nhiều.
Cách làm bột trà xanh đơn giản tại nhà
Chúng ta có thể tìm được những sản phẩm chiết xuất từ trà xanh như matcha, trà dạng bột một cách đơn giản trên thị trường. Nhưng bạn có thể chọn các cách làm bột trà xanh tại nhà để an toàn và tăng độ mịn của bột.
Cách làm bột trà xanh từ lá trà tươi:
- Sơ chế: Chọn lá trà tươi, không hư hỏng, đem cắt bỏ phần cuống lá và gân lá để giảm vị đắng và giúp bột mịn hơn. Ngâm lá trà với nước muối loãng để loại bỏ hết tạp chất. Sau đó rửa lại bằng nước lạnh và để ráo nước
- Xay lá trà: Cho lá trà đã chuẩn bị và máy xay sinh tố và xay nhuyễn, đổ thêm một chút nước lọc để xay dễ dàng hơn
- Lọc bã: Để bột mịn thì xay là chưa đủ cần phải dùng miếng vải sạch để lấy nước cốt trà. Sử dụng rây để lọc lần nữa để bột mịn hoàn toàn
- Sấy khô: Đem nước cốt ra phơi nắng, khi hơi nước được bốc hơi hết thì chúng ta sẽ thu được phần bột còn sót lại. Trong quá trình phơi không để xuống đất, tránh để nơi nhiều gió để hạn chế sự vi khuẩn, khói bụi, chất bẩn bám vào
Bên cạnh đó, trong quá trình chế biến thì chị em cũng không quên chú ý đến khâu chọn ban đầu như không chọn lá trà sâu bệnh hoặc còn non vì dinh dưỡng lúc này không nhiều. Sau khi bột trà xanh ra thành phẩm hãy bảo quản trong một cái hũ có nắp kín sạch sẽ, được nhúng qua nước sôi và để khô ráo.
Hy vọng bài viết đã giúp bạn biết được bột trà xanh có tác dụng gì. Hãy là người lựa chọn thông minh để giúp sức khoẻ mình được tốt hơn. Thay vì dùng những sản phẩm không rõ nguồn gốc, được sản xuất bằng hóa chất thì mọi người nên ưu tiên chọn các nguyên liệu từ thiên nhiên lành tính như bột trà, mật ong, nha đam,…Nó không chỉ giúp bạn tiết kiệm được 1 khoản chi phí mà còn đảm bảo về tính an toàn và hiệu quả.
Về tác giả:
Chúng tôi không kiếm lợi nhuận từ nội dung đăng tải. Các bài viết đều được biên soạn và kiểm duyệt bởi đội ngũ tác giả và biên tập viên của trang sức khỏe và sắc đẹp Hương.Vn – Cửa hàng sức khỏe Hương Việt Nam. Xem thêm về tác giả