Món bò sốt vang là món ăn rất rất quen thuộc đối với người Việt, đối với công thức làm bò sốt vang thì có khá nhiều, Sau đây mình sẽ chỉ thêm một món ăn tương tự món bò sốt vang nữa đó là bò sốt vang không cần rượu.
Điểm chung của những công thức bò sốt vang này là cần có rượu vang để dậy lên hương vị chuẩn của món ăn, tuy nhiên rượu vang không phải ai cũng có sẵn, mua nhiều mà dùng một hai lần thì thật lãng phí. Cách làm bò sốt vang không cần rượu như một cứu cánh cho chị em đang muốn thử sức món ăn này.
Với công thức làm bò sốt vang không cần rượu vang dưới đây, bạn sẽ có một món sốt rất ngon, dù không có rượu nhưng hương vị vẫn khá chuẩn và đậm đà.
Cùng bắt đầu nhé!
Cách nấu bò sốt vang không cần rượu
Chuẩn bị nguyên liệu
Để thực hiện công thức này, bạn cần chuẩn bị một ít bia để thay thế, cùng với đó là những nguyên liệu quen thuộc như thịt bò, cà rốt, khoai… cụ thể như sau:
- 500g thịt bò tươi
- 2 quả cà chua
- 1 củ cà rốt
- 1 củ hành tây
- 4 củ khoai tây
- Gừng tươi, tỏi khô
- 100ml bia tươi
- Các loại gia vị khác
Cách chọn nguyên liệu tươi ngon
Bạn nên quan sát kỹ một chút trong quá trình chọn mua nguyên liệu:
Thịt bò ngon thường có thớ nhỏ, thịt mềm nhưng bề mặt căng mịn và đàn hồi tốt. Thịt bò tươi thương có mùi dễ chịu, ngược lại thịt bò để lâu sẽ có mùi hôi hoặc mùi hóa chất tẩm ướp, thịt cũng mềm nhũn và có màu thâm tái.
Bạn nên chọn miếng thịt có lẫn chút gân, phần mỡ có màu vàng tươi chứ không được trắng bệch.
Tránh các miếng thịt có lẫn những nốt đốm trắng, rỉ dịch, bởi nhiều khả năng thịt có nhiễm sán, ảnh hưởng tới sức khỏe.
Cà chua, cà rốt bạn chỉ cần đảm bảo quả còn tươi ngon, cuống chắc, không có dấu hiệu ung thối, tẩm ướp. Tốt nhất là mua ở những nơi quen biết, uy tín hoặc các siêu thị lớn.
Công thức làm bò sốt vang không cần rượu vang
Sơ chế
Bước 1. Thịt bò bạn nên chọn phần bắp bò để khi ninh thì thịt nhanh mềm và ngon hơn, tránh mua thịt có nhiều xương.
Sau khi rửa sạch thì bạn cắt thịt thành từng miếng vừa ăn hoặc hơi to một chút.
Bước 2. Chuẩn bị một hỗn hợp gồm tỏi gừng băm nhuyễn cùng hạt nêm, ít nước mắm và ướp thịt trong khoảng nửa tiếng cho thấm gia vị.
Bước 3. Khoai tây và cà rốt bạn rửa sạch, gọt vỏ sau đó thái miếng hơi dày, to hơn quân cờ một chút.
Hành tây và hành khô bóc vỏ, thái nhỏ, cà chua thìa bạn rửa sạch và thái hình múi cau.
Chế biến
Bước 4. Chuẩn bị nồi hơi lớn một chút, cho hành tây và hành tím vào phi thơm lên, tiếp theo bạn cho cà chua và thịt vào xào chúng, đảo đều tay cho tới khi thịt bò săn lại, cà chua hơi chín mềm.
Bước 5. Bây giờ bạn cho bia tươi vào, đổ thêm tầm 2 bát nước và đun tiếp với lửa nhỏ cho tới khi sôi.
Khi nước sôi và lúc này thịt cũng đã chín thì bạn cho cà rốt, khoai tây vào, tiếp tục ninh với lửa nhỏ cho tới khi cà rốt và khoai tây chín mềm, nước sốt hơi sệt lại là xong.
Nêm nếm lại lần cuối cho vừa miệng và tắt bếp.
Khi ăn bạn múc bò sốt vang ra tô lớn, rắc thêm tiêu xau và rau thơm lên trên để trang trí và tăng hương vị.
Yêu cầu món ăn là nước sốt phải đậm đà, thịt và các loại rau củ phải chín mềm.
Bạn có thể ăn kèm với cơm, bánh mì hay bún đều rất ngon và phù hợp, món ăn này thường được chuẩn bị trong các dịp cỗ cúng nhưng bạn cũng có thể đãi cả nhà vào dịp cuối tuần.
Vậy là bạn đã hoàn thành xong món bò sốt vang không cần rượu rồi đấy, khá đơn giản phải không nào, dù không có rượu vang nhưng đảm bảo hương vị món ăn này không thua kém gì những cách nấu khác, chúc bạn thành công.
Về tác giả:
Chúng tôi không kiếm lợi nhuận từ nội dung đăng tải. Các bài viết đều được biên soạn và kiểm duyệt bởi đội ngũ tác giả và biên tập viên của trang sức khỏe và sắc đẹp Hương.Vn – Cửa hàng sức khỏe Hương Việt Nam. Xem thêm về tác giả