Chuối là loại trái cây phổ biến và cung cấp một lượng dinh dưỡng dồi dào. Vậy tại sao chuối là thực phẩm bổ dưỡng và ăn chuối có tác dụng gì? Hãy cùng Huong.vn tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!
Thành phần dinh dưỡng của chuối
Để trả lời câu hỏi “Ăn chuối có tác dụng gì?” trước tiên bạn phải nắm rõ hàm lượng dinh dưỡng của chuối. Một quả chuối chín nặng 118g chứa khoảng 105 calo. Theo USDA, một quả chuối chín vừa nặng 118g chứa các chất dinh dưỡng sau:
- Lượng calo: 105
- Carbohydrate: 27g
- Đường: 14,4g
- Chất xơ: 3,1g
- Chất đạm: 1,5g
- Chất béo: 0,4g
- Kali: 422mg
- Magiê: 31,9mg
- Vitamin C: 10,3 mg
- Chất đạm: 1,3g
- Natri: 1,2 mg.
Tinh bột
Mỗi quả chuối cỡ vừa có 27g carbohydrate, 3g chất xơ và 14g đường tự nhiên. Khi chuối chín, một số tinh bột kháng tiêu sẽ chuyển hóa thành đường. Chuối chín sẽ có nhiều đường hơn chuối xanh.
Chất béo và chất đạm
Chuối có hàm lượng chất béo thấp khoảng 0,5g mỗi quả chuối. Một quả chuối chứa rất ít protein, chưa đến 1,5g mỗi quả chuối.
Khoáng chất và vitamin
Một quả chuối 118g chứa 422 mg kali, tương đương 9% nhu cầu hàng ngày của USDA. Chuối, ngoài kali, còn có vitamin C, folate, magiê và choline.
Ăn chuối có tác dụng gì?
Giúp giải độc
Trong chuối có pectin cực kỳ hữu ích cho sức khỏe. Nó liên kết với các chất độc trong ruột và bài tiết chúng qua phân. Vì pectin có khả năng hình thành kết cấu giống như gel trong đường tiêu hóa do cấu trúc phân tử độc đáo của nó, chúng bám vào kim loại nặng khi đi qua đường tiêu hóa và loại bỏ chúng khỏi cơ thể.
Giúp giảm cân
Chuối là thực phẩm ít calo, giàu chất xơ giúp giảm cân. Nó có khoảng 3 gam chất xơ trên 100 calo, là sự lựa chọn tuyệt vời để cảm thấy no mà không cần ăn quá nhiều.
Theo một phân tích tổng hợp, việc bổ sung 14 gam chất xơ vào chế độ ăn (hoặc cắt giảm 10% lượng calo) mỗi ngày có thể giúp giảm cân 2 kg trong 4 tháng. Là một món ăn thay thế bữa ăn nhẹ hoặc bữa sáng, chuối có thể giúp bạn đạt được và duy trì cân nặng khỏe mạnh.
Cải thiện hệ tiêu hoá
Chất xơ có nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm cả tiêu hóa tốt hơn. Một quả chuối cỡ vừa chứa khoảng 3g chất xơ.
Một dạng prebiotic là tinh bột kháng, được tìm thấy trong chuối chưa chín. Prebiotic nuôi dưỡng các vi sinh vật có lợi trong ruột, đặc biệt là ruột già.
Hơn nữa, pectin, một loại chất xơ có trong cả chuối chín và chưa chín, có thể hỗ trợ ngăn ngừa táo bón và làm mềm phân. Một số nghiên cứu trên động vật thậm chí còn cho rằng pectin có thể giúp ngăn ngừa ung thư ruột kết, trong khi cần có nghiên cứu trên người để xác nhận lợi ích này.
Chống oxy hoá
Chuối cũng giống như các loại trái cây và rau quả khác, là nguồn cung cấp chất chống oxy hóa tốt trong chế độ ăn uống. Dopamine và catechin là hai dạng chất chống oxy hóa mạnh được tìm thấy trong chuối. Những chất chống oxy hóa này mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm giảm nguy cơ mắc bệnh tim và bệnh thoái hóa. Tuy nhiên, có một quan niệm sai lầm phổ biến rằng chất dopamine có trong chuối có lợi cho não. Trên thực tế, chuối không chứa chất dopamine có thể xuyên qua hàng rào máu não. Thay vì ảnh hưởng đến hormone hoặc cảm xúc, nó chỉ hoạt động như một chất chống oxy hóa bình thường.
Có lợi cho tim mạch
Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng ăn chuối rất tốt cho tim mạch. Chuối có hàm lượng kali cao. Kali là một khoáng chất và chất điện giải đóng vai trò quan trọng trong cơ thể và mang điện tích khiêm tốn. Những điện tích này giúp các tế bào thần kinh chuyển tiếp xung lực đến tim và duy trì nhịp tim ổn định.
Hơn nữa, kali cần thiết để duy trì sự cân bằng nước trong tế bào và chống lại tác động của chế độ ăn nhiều natri. Huyết áp cao là do mất cân bằng chế độ ăn uống bao gồm quá ít kali và quá nhiều natri. Natri dư thừa cũng gây ra sự tích tụ chất lỏng trong tuần hoàn, gây áp lực lên thành mạch máu và khiến chúng bị vỡ.
Cải thiện xương cốt
Chất chống oxy hóa của chuối có thể làm giảm tỷ lệ mắc bệnh viêm khớp thường gặp ở người cao tuổi. Hơn nữa, kali góp phần vào sức khỏe của xương bằng cách hạn chế mất canxi trong xương.
Hỗ trợ phục hồi sau tập luyện
Chuối đôi khi được coi là thực phẩm thể thao lý tưởng. Điều này chủ yếu là do hàm lượng carbohydrate dễ tiêu hóa, cũng như các khoáng chất kali và magie, cả hai đều hoạt động như chất điện giải.
Trong quá trình tập luyện vất vả, bạn sẽ mất chất điện giải qua mồ hôi. Chuột rút và đau nhức cơ bắp liên quan đến tập thể dục có thể giảm bớt bằng cách bổ sung kali và magie sau khi đổ mồ hôi, chẳng hạn như ăn chuối.
Chữa hen suyễn
Chuối có nhiều vitamin B6 (pyridoxine). Đây là một loại vitamin hỗ trợ tạo ra adenosine triphosphate (ATP) và adenosine monophosphate vòng (AMP vòng), cả hai đều giúp thư giãn các mô cơ mềm trong phế quản. Do đó, ăn chuối có thể giúp chữa bệnh hen suyễn.
Hơn nữa, hàm lượng chất chống oxy hóa và kali cao trong chuối có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh hen suyễn và thở khò khè ở trẻ nhỏ.
Chống thiếu máu
Thiếu máu được đặc trưng bởi sự giảm số lượng hồng cầu hoặc huyết sắc tố trong máu. Thiếu máu gây mệt mỏi, da nhợt nhạt và khó thở. Viên sắt và vitamin B6 là một cách tuyệt vời để cải thiện tình trạng thiếu máu.
Chuối có nhiều chất sắt và vitamin 6. Ăn chuối hàng ngày sẽ thúc đẩy sản xuất huyết sắc tố trong máu và chống thiếu máu. Chuối bao gồm B6, giúp kiểm soát lượng đường trong máu. Vì vậy, những bệnh nhân bị thiếu máu nên ăn chuối hàng ngày.
Cải thiện chức năng thận
Kali cần thiết cho chức năng thận bình thường và kiểm soát huyết áp. Chuối là nguồn cung cấp kali dồi dào, có thể đặc biệt có lợi cho sức khỏe thận.
Một nghiên cứu trên 5.000 người mắc bệnh thận mãn tính giai đoạn đầu cho thấy kali có thể làm giảm huyết áp và ngăn chặn sự tiến triển của bệnh.
Mặt khác, một số người mắc bệnh thận giai đoạn cuối hoặc đang chạy thận nhân tạo phải hạn chế tiêu thụ kali. Trước khi tăng mức tiêu thụ kali, hãy gặp bác sĩ nếu bạn thuộc một trong những nhóm này.
Cải thiện thị lực
Chuối chứa beta và alpha carotene, là tiền chất của vitamin A, cần thiết cho sức khỏe của mắt. Nhờ đó, ăn chuối rất tốt cho thị lực cũng như giúp bảo vệ mắt khỏi các tác nhân độc hại từ môi trường.
Một số câu hỏi thường gặp
Đối tượng nào không nên ăn chuối?
Chuối là thực phẩm ngon, bổ dưỡng và tương đối tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu thuộc một trong các đối tượng sau, bạn nên hạn chế ăn chuối để đảm bảo sức khỏe và điều trị hiệu quả:
Người sử dụng thuốc chẹn beta
Thuốc này thường được sử dụng để giảm nguy cơ mắc các vấn đề về tim mạch. Thuốc chẹn beta có khả năng tăng nồng độ kali trong máu. Chuối là loại trái cây giàu kali; tuy nhiên, ăn quá nhiều chuối sẽ làm tăng lượng kali trong cơ thể. Khi bạn ăn chuối trong khi đang dùng thuốc chẹn beta, nồng độ kali trong cơ thể sẽ tăng đột biến, gây căng thẳng cho thận.
Người mắc bệnh thận
Nếu bạn gặp vấn đề về thận, bạn nên hạn chế ăn chuối để giảm áp lực cho thận. Do thận không thể lọc và loại bỏ lượng kali dư thừa ra khỏi máu, cơ thể sẽ gặp vấn đề nghiêm trọng.
Người đang đói bụng
Bạn đã đúng nếu tin rằng ăn chuối sẽ cung cấp năng lượng cho cả ngày. Tuy nhiên, vì chuối có tính axit do đó bạn không nên ăn khi bụng đói. Theo các chuyên gia, ăn các bữa ăn có tính axit khi bụng đói có thể gây ra các vấn đề về tiêu hóa. Hơn nữa, vì chuối có nhiều kali và magie nên tiêu thụ chúng khi bụng đói có thể dẫn đến dư thừa hai khoáng chất này trong máu, có hại cho tim.
Người đang giảm cân
Hàm lượng chất xơ trong chuối có thể giúp bạn cảm thấy no lâu và giảm cân, nhưng ăn quá nhiều chuối có thể gây tác dụng ngược.
Đặc biệt, chuối có lượng carbs và calo cao, khi tiêu thụ quá mức sẽ có tác dụng ngược. Bởi hàm lượng đường cao trong chuối khiến bạn tăng cân và nếu ăn nhiều loại trái cây này, cân nặng của bạn chắc chắn sẽ tăng lên.
Người đang có kinh nguyệt
Những bạn đang trong thời kỳ kinh nguyệt nên hạn chế ăn chuối, lê, dưa hấu và các loại trái cây có tính lạnh khác để tránh máu lưu thông kém có thể cản trở quá trình tiết máu kinh.
Ăn chuối nhiều có tốt không?
Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, nam giới trên 19 tuổi và nữ giới từ 19 đến 30 tuổi nên ăn hai quả chuối mỗi ngày, trong khi phụ nữ trên 30 tuổi nên ăn khoảng 1,5 quả chuối mỗi ngày. Ăn chuối mỗi ngày rất có lợi nhưng ăn quá nhiều có thể gây đầy bụng, khó tiêu, tăng lượng calo nạp vào, tăng cân, khó kiểm soát lượng đường trong máu và thiếu chất dinh dưỡng từ thực phẩm. hơn nữa… Chuối có nhiều carbs nhưng lại ít protein và chất béo, vì vậy ăn chúng như một bữa ăn nhẹ có thể không được cân bằng hợp lý. Do đó, bạn có thể tiêu thụ chuối xen kẽ hoặc với các thực phẩm khác hàng ngày để đa dạng hóa các nhóm chất.
Một ngày ăn bao nhiêu quả chuối là đủ?
Các chuyên gia khuyên nên ăn 1,5 đến 2 quả chuối mỗi ngày để tăng cường sức khỏe và cung cấp dưỡng chất quan trọng cho cơ thể.
Đàn ông trên 19 tuổi và phụ nữ từ 19 đến 30 tuổi nên ăn hai quả chuối mỗi ngày, trong khi phụ nữ trên 30 tuổi nên ăn khoảng 1,5 quả chuối mỗi ngày.
Một số lưu ý khi ăn chuối
Mặc dù ăn chuối có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng ăn quá nhiều chuối lại có hại. Để bảo vệ sự an toàn của bạn khi ăn chuối, hãy ghi nhớ những yếu tố sau:
- Tránh ăn quá nhiều chuối mỗi ngày. Chuối có hàm lượng chất xơ cao. Nếu một người không quen với chế độ ăn nhiều chất xơ, ăn nhiều chuối có thể gây đầy hơi, chướng bụng hoặc táo bón.
- Ăn không quá hai quả chuối mỗi ngày để tránh nồng độ kali trong máu tăng đột ngột. Nồng độ kali trong máu tăng cao gây ra nhịp tim thất thường, buồn nôn và các triệu chứng khác.
- Khi bị táo bón, tránh ăn chuối. Điều này sẽ làm trầm trọng thêm tình trạng táo bón.
- Nên ăn chuối chín vừa và tránh ăn chuối quá chín.
- Ăn chuối chín vừa và tránh chuối quá chín hoặc chuối đã được bảo quản trong thời gian dài. Bởi chuối chín có hàm lượng đường lớn hơn chuối xanh. Ăn quá nhiều chuối chín có thể làm tăng nguy cơ tăng lượng đường trong máu.
Qua bài viết trên, chắc hẳn bạn đã có câu trả lời cho vấn đề “ăn chuối có tác dụng gì?”. Chuối là loại trái cây giàu dinh dưỡng mà bạn có thể bổ sung và chế độ ăn uống. Tuy nhiên, bạn không nên quá lạm dụng để tránh gặp phải một số rắc rối nhé. Huong.vn chúc bạn và gia đình thật nhiều sức khoẻ.
Về tác giả:
Chúng tôi không kiếm lợi nhuận từ nội dung đăng tải. Các bài viết đều được biên soạn và kiểm duyệt bởi đội ngũ tác giả và biên tập viên của trang sức khỏe và sắc đẹp Hương.Vn – Cửa hàng sức khỏe Hương Việt Nam. Xem thêm về tác giả