3 tháng cuối thai kì là thời điểm cực kì quan trọng để chuẩn bị cho việc đón con chào đời. Lúc này các mẹ cần quan tâm hơn đến việc ăn uống, nghỉ ngơi để con sinh ra được bình an và khoẻ mạnh. Đây là thời điểm lý tưởng để thai hấp thu dưỡng chất, tăng cường não bộ. Vậy bà bầu 3 tháng cuối nên ăn gì? Cùng sưu tầm những thực phẩm tốt mà phụ nữ mang thai cần bổ sung trong giai đoạn này nhé!
Nhu cầu dinh dưỡng 3 tháng cuối thai kỳ
Cơ thể người mẹ là nguồn dinh dưỡng duy nhất của thai nhi. Do đó bản thân chị em cần biết cách chăm sóc bản thân của mình. Duy trì chế độ ân uống cân bằng, đầy đủ dưỡng chất để thai phát triển cả thể chất lẫn tinh thần. Tuy nhiên một số đối tượng cố gắng ăn uống mà không biết cách bổ sung khiến dinh dưỡng bị dư thừa. Điều này vô tình dẫn đến tăng cân, gây hậu quả mắc bệnh tim mạch, trầm cảm ở phụ nữ mang thai.
Phụ huynh nên biết rằng, trí thông minh ở trẻ còn được quyết định bởi gen và dinh dưỡng ở đây chỉ đóng vai trò hỗ trợ quan trọng. Sau đây là nhu cầu dinh dưỡng 3 tháng cuối được các chuyên gia khuyến cáo:
- Năng lượng: cần 475 Kcal/ngày
- Protein: tăng 18g/ngày
- Chất béo: 60g chất béo/ngày
- Vitamin: Tuỳ theo từng loại mà vitamn duy trì từ 500mcg/ngày – 600mcg/ngày
- Chất khoáng: 1,000mg canxi/ngày
Các chất dinh dưỡng cần cho mẹ bầu
Vượt qua được giai đoạn ốm nghén, các mẹ bầu thường ham ăn và có thể ăn bất cứ gì mình thích, bởi vậy mà thực đơn vào 3 tháng cuối thai kỳ cũng đa dạng, phong phú hơn.
Dưới đây là những dưỡng chất mà bà bầu nên ăn trong 3 tháng cuối kèm theo những thực phẩm kèm để các mẹ có thể dễ dàng lựa chọn.
Tinh bột
Tinh bột là nguồn cung cấp năng lượng, cực kỳ tốt cho mẹ bầu. Không chỉ vậy, tinh bột còn góp phần không nhỏ vào sự phát triển trí tuệ của thai nhi.
Tuy vậy, việc hấp thu tinh bột phải có chọn lọc và không được quá nhiều, bởi nếu ăn quá nhiều tinh bột có thể gây những vấn đề về sức khỏe cho mẹ và bé như tiểu đường thai kỳ.
Các thức ăn chứa nhiều tinh bột và thích hợp cho thực đơn của mẹ bầu 3 tháng cuối là khoai lang, cơm gạo lức, bột ngũ cốc, bánh mì nguyên cám…
Chất đạm
Chất đạm luôn mà một dưỡng chất quan trọng, kể cả quá trình thai nhi và chăm sóc trẻ sau khi sinh. Đạm giúp cho thai nhi cứng cáp, tăng cân hiệu quả. Ngoài ra, chất đạm còn giúp mẹ phát triển tuyến sữa, tăng lượng sữa để chuẩn bị quá trình sau khi sinh con.
Các thực phẩm có nhiều đạm mà mẹ bầu có thể sử dụng như trứng luộc, hải sản, các loại thịt cá và sữa tươi không đường.
Chất béo
Chất béo rất có lợi cho hệ thần kinh, do đó việc bổ sung chất béo trong quá trình mang thai 3 tháng cuối rất cần thiết để phát triển trí tuệ cho thai nhi.
Các mẹ có thể hấp thu chất béo trong qua các loại dầu khi chế biến thức ăn như dầu ô-liu dầu, vừng, hướng dương.
Ngoài ra chất béo còn có nhiều trong các loại hạt như mè đen, hạnh nhân, óc chó và cá hồi.
Chất sắt
Rất nhiều phụ nữ khi mang thai gặp phải tình trạng thiếu máu, nguyên nhân tới từ việc thiếu sắt. Điều này đến từ chế độ ăn không đầy đủ, khiến cho thai nhi tận dụng chất sắt từ mẹ và khiến mẹ bị thiếu hụt.
Việc bổ sung chất sắt đầy đủ để sức khỏe của mẹ và bé luôn đảm bảo là cần thiết. Các mẹ có thể ăn các thực phẩm giàu sắt như thịt bò, chuối, bí ngô, các loại đậu đỗ hay mía…
Canxi
Theo thông tin trên Báo Thanh Niên, chuyên mục sức khoẻ, tác giả Lê Cầm, xuất bản 14/10/2022:
BS-CKI. Nguyễn Thị Diễm Hương, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM cơ sở 3 cho biết, canxi đóng vai trò quan trọng trong việc cân bằng nội môi – duy trì các hoạt động sống của con người, chẳng hạn như duy trì bộ xương, điều hòa bài tiết nội tiết tố, dẫn truyền các xung thần kinh và các hoạt động của mạch máu.
Không cần phải nói nhiều thì chắc các mẹ cũng biết về tầm quan trọng của canxi. Vào giai đoạn bé phát triển mạnh, canxi là vô cùng quan trọng để phát triển hệ xương cho bé.
Nếu thực đơn thiếu canxi, thai nhi có thể sinh ra trong tình trạng thiếu cân, còi xương. Ngoài ra, việc thiếu canxi cũng gây ra tình trạng xấu cho cơ thể mẹ bầu, điển hình là loãng xương sau sinh.
Canxi có nhiều trong các loại tôm cua, ngoài ra, các mẹ cũng có thể bổ sung canxi thông qua sữa tươi không đường, nước cam, sữa chua hay các loại rau xanh như rau chân vịt, súp lơ, cải xanh…
Vitamin và chất xơ
Vitamin không chỉ đảm bảo dinh dưỡng, tăng sức đề kháng cho mẹ mà còn góp phần không nhỏ để hỗ trợ trao đổi chất, giúp thúc đẩy sự phát triển của thai nhi, đặc biệt là cơ.
Ngoài ra, vitamin và chất xơ còn giúp các mẹ bầu giảm tình trạng táo bón.
Các thực phẩm chứa nhiều vitamin và chất xơ có thể kể tới như cam, quýt, cà rốt, đậu hũ, nước dừa, hạnh nhân, ngũ cốc nguyên hạt…
Magie
Trong magie có chứa rất nhiều các khoáng chất cần thiết cho sự phát triển của thai nhi, trong đó quan trọng nhất là hỗ trợ hấp thụ canxi và tái tạo mô.
Ngoài ra, bổ sung magie còn giúp mẹ giảm có thắt, hạn chế nguy cơ sinh non.
Để bổ sung magie, các mẹ có thể ăn các loại thực phẩm như đậu đen, yến mạch, bơ, hạt hạnh nhân, hạt bí đỏ…
Bà bầu 3 tháng cuối nên ăn gì?
Không chỉ quan tâm bà bầu nên ăn gì 3 tháng giữa, nên ăn rau gì 3 tháng đầu mà mọi người cũng rất quan tâm đến việc bà bầu 3 tháng cuối nên ăn gì. Sau đây là những thực phẩm cần được bổ sung ở giai đoạn này.
Thịt nạc
Thịt là nguồn cung cấp chất đạm chính hiện nay. Đối với phụ nữ đang có thai, việc ăn nhiều thịt nạc sẽ cung cấp năng lượng, phát triển các mô của thai và tăng cường miễn dịch cho cả mẹ và bé. Đồng thời, thực phẩm này cũng chứa nhiều vitamin, kẽm, khoáng chất, sắt. Tuy nhiên thịt cần được nấu chín để đảm bảo an toàn việ sinh.
Một số loại thịt mà mẹ bầu nên ăn: thị cừu, thịt lợn, thịt gà, thịt bò,…
Rau xanh
Rau lá xanh chính là câu trả lời chính xác nhất cho câu hỏi bầu 3 tháng cuối nên ăn gì. Rau chứa một lượng lớn chất xơ, vitamin và khoáng chất. Dưới sự hỗ trơ của các chất này, trẻ sinh ra chống nguy cơ bị dị tật, hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch và hệ tiêu hóa. Đặc biệt nên ưu tiên các loại rau có màu xanh đậm như rau muống, cải xoăn, rau đay, bắp cải, cải thìa, cải xanh,…Lưu ý chọn loại rau sạch, không thuốc trừ sâu, còn tươi ngon, tránh ăn rau sống để hạn chế nhiễm vi khuẩn gây bệnh.
Ngũ cốc
Các loại ngũ cốc chứa nhiều khoáng chất vẫn luôn là sự lựa chọn của nhiều chị em mang thai. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, ngũ cốc nguyên cám dồi dào vitamin B gồm B1, B2, B9 và B3. Đây đều là khoáng chất cần cho sự phát triển cả về thể chất và não bộ của thai nhi.
Khi sử dụng, mẹ bầu sẽ cảm giác ăn ngon miệng hơn. Bên cạnh đó giúp cải thiện sức khỏe đường ruột, chống táo bón và các bệnh tim mạch.
Trái cây
Trái cây có vị ngọt thanh, giải nhiệt khá tốt nên được rất nhiều người yêu thích. Nhóm này đứng đầu về hàm lượng vitamin C, có thể tăng cường miễn dịch, hấp thụ sắt và giúp da trắng đẹp bằng việc kích thích sản sinh collagen. Vị ngọt từ rái cây cũng có thể giúp mẹ bầu giải toả cơn ốm ngén, khó ăn.
Để đa dạng và không bị ngán thì lúc ăn, mẹ bầu hãy ép thành nước để uống, ăn trực tiếp hoặc trộn chung với salad. Nên nhớ không nên ăn quá nhiều trái cây có chứa axit như chanh, quýt,…
Kiwi
Ít ai biết rằng, Kiwi là loại trái cây chứa nhiều vitamin C hơn cả cam. Khi cơ thể hấp thụ 100g kiwi thì sẽ nạp vào 83% vitamin C theo nhu cầu khuyến nghị hàng ngày của người lớn. Liều lượng này giúp tăng cường sức khoẻ, hạn chế nguy cơ mắc bệnh. Ngoài ra hợp chất polyphenol trong quả kiwi còn có tác dụng chống viêm và cải thiện hệ tiêu hóa.
Đu đủ
Một số người không chịu được mùi của quả đu đủ, nhưng loại quả này lại chứa nhiều kali, beta-carotene, vitamin B, C góp phần giúp phát triển thần kinh của thai nhi. Đồng thời, đu đủ giúp ổn định số lượng tiểu cầu trong máu ở mẹ bầu nhiễm virus được ổn định. Tránh được chứng đông máu, giảm nguy hiểm cho cả mẹ và bé.
Khi ăn chung đu đủ với một số loại trái cây khác, người mẹ sẽ duy trì huyết áp ổn định. Tuy nhiên tuyệt đối không ăn đu đủ xanh sẽ làm tử cung bị co thắt.
Cá
Cá đặc biệt là các béo rất giàu omega-3 giúp não bộ, thị giác và cả thần kinh của thai nhi phát triển. Sự thiệu hụt Omeg3 – dưỡng chất chính có trong cá sẽ làm rối loạn nhận thức. Do đó việc mẹ bầu 3 tháng cuối ăn gì thì nên ăn cá. Thông qua loại này, cơ thể còn nhận thêm protein, vitamin D và các khoáng chất thiết yếu khác.
Khoai lang
Tuy là một loại củ nhưng khoai lang có beta-carotene – một tiền chất của vitamin A có lợi cho thai nhi. Theo nghiên cứu, hoạt chất này giúp thai nhi phát triển toàn diện vì nó có chứa chất xơ, vitamin cùng mangan.
Thực phẩm từ sữa
Bà bầu 3 tháng cuối nên ăn gì? Tất nhiên sữa xứng đáng là lựa chọn hàng đầu mà chị em đang mang thai cần cân nhắc. Hàm lượng vitamin và khoáng chất trong sữa cực kỳ cao với hơn 13 vitamin và khoáng chất khác nhau. Các nguồn dinh dưỡng này sẽ giúp thai nhi phát triển cả chiều cao lẫn cân nặng.
Một số vấn đề cần chú ý
3 tháng cuối của thai kỳ là thời điểm nhạy cảm mà người mẹ nào cũng cần chuẩn bị tốt tâm lý và sức khoẻ để sinh nở. Vì vậy đừng bỏ qua các lưu ý dưới đây:
- Ăn uống đủ chất dinh dưỡng
- Không vận động quá nhiều và quá mạnh
- Tuyệt đối không đụng đến các chất kích thích
- Luôn đi khám thai định kì
- Chuẩn bị tốt tâm lý để vào phòng sinh
Hy vọng bài viết đã giúp bạn hiểu được tầm quan trọng của việc ăn uống và biết được bầu 3 tháng cuối nên ăn gì. Đừng để sức khoẻ thai nhi bị ảnh hưởng bởi tính ăn uống thiếu khoa học của bạn. Bên cạnh đó mẹ bầu cũng đừng quên kết hợp với vận động thể dục thể thao một cách nhẹ nhàng để xương khớp khoẻ mạnh hơn nhé!
Về tác giả:
Chúng tôi không kiếm lợi nhuận từ nội dung đăng tải. Các bài viết đều được biên soạn và kiểm duyệt bởi đội ngũ tác giả và biên tập viên của trang sức khỏe và sắc đẹp Hương.Vn – Cửa hàng sức khỏe Hương Việt Nam. Xem thêm về tác giả