Như chúng ta đã biết ăn chay mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe của con người. Cũng vì thế mà phương pháp này ngày càng được nhiều người áp dụng trong thực đơn hằng ngày của mình. Nếu bạn là người yêu thích việc ăn chay, hay là người mới bắt đầu áp dụng phương pháp này nhưng chưa cách biết chế biến các loại thực phẩm từ thực vật như thế nào cho đa dạng, thì hãy cùng theo chân Huong.vn tìm hiểu các món ăn chay dưới đây nhé!
Ăn chay là gì
Ăn chay là phương pháp loại bỏ các loại thực phẩm từ động vật ra khỏi thực đơn hằng ngày. Tiêu thụ nhiều các thực phẩm từ thực vật như trái cây, rau củ quả. Việc ăn chay có rất nhiều lợi ích, nó sẽ giúp cơ thể nạp được nhiều các chất xơ, vitamin, và các loại khoáng chất tốt cho cơ thể. Từ đó, giúp cơ thể loại bỏ được các độc tố, đẩy lùi các căn bệnh nguy hiểm cho cơ thể.
Vậy phải lựa chọn các loại thực phẩm như thế nào, hay chế biến ra sao để vừa đảm bảo chất dinh dưỡng cho cơ thể, vừa đem lại hiệu quả tối đa của việc ăn chay. Hãy tham khảo những món ăn chay dưới đây để làm đa dạng thực đơn của mình nhé.
Các món ăn chay đơn giản
Đậu phụ chiên sả ớt
Cần chuẩn bị
- 2 miếng đậu phụ trắng
- 1 củ tỏi
- 2 cây sả
- Các loại gia vị như ớt, đường, hạt nêm, xì dầu, dầu ăn (nên dùng các loại dầu ăn dành riêng cho người ăn chay)
- Chảo chống dính và giấy thấm dầu
Các bước thực hiện
- Rửa sạch đậu phụ, sau đó cắt thành từng miếng vuông nhỏ
- Đem sả và ớt băm nhuyễn
- Đem phần đậu phụ vừa cắt đi chiên cho đến khi 2 mặt vàng đều. Lấy đậu phụ ra dĩa có giấy thấm dầu sẵn
- Tiếp tục cho sả ớt vừa băm lên chảo, thêm gia vị cho vừa ăn. Tiếp tục cho phần đầu phụ vừa chiên vào. Đảo đều tay cho đến khi gia vị được ngậm vào rồi tắt bếp và thưởng thức.
Đậu phụ xào
Cần chuẩn bị
- 2 miếng đậu phụ trắng
- Ớt chuông xanh, đỏ, vàng
- Một ít nấm đông cô
- 1 củ hành tây
- Mè rang và các loại gia vị
Các bước thực hiện
- Rửa sạch các nguyên liệu như ớt chuông, nấm, hành tây. Sau đó cắt thành từng lát dài và nhỏ
- Đậu phụ rửa sạch để ráo nước. Sau đó chiên đậu phụ vàng đều cả 2 mặt
- Tiếp theo, cắt đậu phụ vừa rán thành từng lát như các loại nguyên liệu trên
- Sau đó, cho tất cả các nguyên liệu vừa chuẩn bị vào xào cho chín vừa thì thêm phần đậu phụ vừa cắt vào
- Thêm các gia vị cho vừa khẩu vị của bạn, đảo đều tay để gia vị ngấm đầu vào các nguyên liệu. Vậy là đã hoàn thành
Đậu phụ xào giá
Cần chuẩn bị
- 2 miếng đậu phụ trắng
- Cà rốt, nấm đùi gà, giá, hành lá
- Các loại gia vị: hạt nêm, xì dầu, muối
Các bước thực hiện
- Đậu phụ rửa sạch để ráo. Sau đó chiên vàng 2 mặt và thái thành sợi
- Sơ chế các nguyên liệu: giá, nấm ngâm với nước muối. Sau đó rửa sạch lại với nước và để ráo.
- Rửa sạch cà rốt. Tiếp tục thái nhỏ nấm và cà rốt thành sợi
- Tiếp theo, cho cà rốt vào xào chung với xì dầu. Sau đó, cho nấm và giá vào xào chung. Cuối cùng thêm đậu phụ đã cắt vào
- Thêm các gia vị vào đảo đều tầm 3 phút rồi tắt bếp
- Cho ra dĩa và bắt đầu thưởng thức
Đậu phụ sốt với cà chua
Cần chuẩn bị
- 2 đến 3 miếng đậu phụ trắng
- 2 quả cà chua
- Hành băm
- Các loại gia vị
Các bước thực hiện
- Rửa sạch đậu phụ rồi để ráo, sau đó cắt thành những lát vuông nhỏ
- Đưa phần đậu đã cắt đi chiên vàng cả 2 mặt
- Rửa sạch cà chua rồi băm nhỏ
- Tiếp theo, phi thơm hành rồi cho cà chua vào. Tiếp tục cho xì dầu, tương cà, đường, ớt bột vào
- Cho thêm một ít nước lọc, đợi hỗn hợp vừa sôi thì cho đậu phụ vào.
- Nêm nếm gia vị và tiếp tục đun sôi tầm 5 phút thì tắt bếp và thưởng thức.
Nem rán chay (chả giò chay)
Cần chuẩn bị
- 2 miếng đậu phụ
- 1 củ cà rốt, hành tây, su hào
- Mộc nhĩ, nấm hương
- Miến, hành lá
- Bánh đa nem
Các bước thực hiện
- Đậu phụ rửa sạch để ráo nước
- Ngâm miến, mộc nhĩ, nấm hương với nước rồi để ráo
- Sơ chế các nguyên liệu cà rốt, hành tây, su hào, hành lá sau đó cắt thành từng miếng nhỏ
- Cắt đậu phụ thành từng miếng nhỏ, miến cắt thành từng khúc ngắn
- Cho tất cả nguyên liệu vào bát lớn sau đó thêm gia vị
- Tiếp theo, trộn đều hỗn hợp cho đến khi đậu phụ được nhuyễn
- Cuối cùng trải bánh đa nem ra và cuốn lại. Sau đó đem đi chiên vàng và thưởng thức
Đậu phụ non sốt nấm đông cô
Cần chuẩn bị
- 1 hộp đậu hũ non
- Nấm đông cô tươi
- Bột năng
- Hành lá
- Các loại gia vị
Các bước thực hiện
- Sơ chế nấm: nấm đông cô đem rửa sạch, bỏ gốc ngâm với nước muối loãng trong 15 phút. Sau đó rửa sạch cắt nhỏ thành lát vừa ăn.
- Đậu hũ non cắt thành từng miếng theo hình tròn hay vuông
- Phi thơm hành băm nhỏ. Sau đó bỏ nấm vào xào với lửa lớn
- Nêm nếm gia vị: muối, hạt nêm, nước tương, dầu hào.
- Hòa tan bột năng với 50ml nước đổ vào chảo đun đến khi sền sệt thì cho hành lá rau mùi vào tắt bếp.
Mì xào nấm
Cần chuẩn bị
- Cà rốt, đậu cô ve, cải thảo
- Nấm rơm hoặc nấm bào ngư
- 1 miếng đậu phụ trắng
- Ngò gai
- Mì chay
- Các loại gia vị
Các bước thực hiện
- Đun nước sôi và luộc mì cùng với dầu ăn, để sợi mì không bị dính. Sau đó vớt mì ra để ráo
- Sơ chế cà rốt và đậu cô ve. Tiếp tục cắt thành từng sợi nhỏ
- Cho cà rốt vào xào. Tiếp tục cho đậu cô ve vào, cho ít muối vào.
- Tiếp theo cho thêm nấm và cải thảo vào đảo đều tay.
- Thêm đậu hũ chiên, nêm gia vị cho vừa ăn.
- Cuối cùng cho mì vào trộn xào đều.
- Cho ra dĩa, rắc một ít tiêu và ngò lên. Bắt đầu thưởng thức
Nấm chiên giòn
Cần chuẩn bị
- Nấm rơm tươi
- 2 quả trứng gà
- Xà lách
- Bột mì và bột chiên xù
- Các loại gia vị
Các bước thực hiện
- cắt bỏ chân nấm, ngâm trong nước có pha muối tầm 5 phút rồi sau đó rửa lại với nước sạch rồi để ráo. Ướp nấm với bột nêm, tiêu cho thấm và đem xào qua
- Xà lách đem đi rửa sạch để ráo
- Rắc một muỗng bột mì lên trên phần nấm vừa xào và lắc nhẹ để bột áo vào nấm.
- Hòa phần bột mì vào trong nước cho có độ sánh, nhúng nấm rơm vào trong bột mì, rồi đem lăn qua lớp bột chiên xù sau đó chiên vàng đều hai mặt.
- Đặt xà lách lên đĩa, xếp phần nấm chiên xù lên trên và thưởng thức
- Bạn có thể kết hợp cùng với tương cà hoặc nước tương tùy theo sở thích
Cà tím kho đậu phụ
Cần chuẩn bị
- 2 trái cà tím
- 1 miếng đậu phụ trắng
- 1 hộp nấm đùi gà
- Ít rau tía tô tím hoặc xanh
- Các loại gia vị
Các bước thực hiện
- Cắt cà tím thành từng miếng nhỏ, ngâm với nước muối loãng khoảng 15 phút thì vớt ra để ráo nước.
- Đậu phụ rửa sạch, cắt miếng vuông vừa ăn sau đó đem đi chiên đều 2 mặt.
- Sau đó đem cà tím đi xào cho đến khi cà chín mềm.
- Khi cà chín, nêm nước tương, muối, hạt nêm chay, chút đường và chút nước rồi hạ lửa nhỏ, đảo đều tay để hỗn hợp được ngấm gia vị. Đun sôi với lửa nhỏ tầm 5 phút rồi tắt bếp và bắt đầu thưởng thức.
Chè bí đỏ
Cần chuẩn bị
- Bí đỏ
- Khoai lang, đậu xanh
- Nước cốt dừa
- 2 thìa bột năng
- Đường trắng
Các bước thực hiện
- Đậu xanh chọn loại đã cà bỏ vỏ. Đem đậu ngâm trong nước 3 tiếng cho nở mềm
- Khoai lang gọt vỏ, cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn. Ngâm khoai trong nước 15 phút cho ra hết nhựa
- Bí đỏ gọt vỏ, vỏ ruột, rửa sạch rồi cắt nhỏ như miếng khoai
- Ninh đậu xanh 30 phút để đậu chín mềm.
- Tiếp tục cho khoai lang, bí đỏ và đường thốt nốt vào nấu cùng.
- Đun nhỏ lửa khoảng 20 phút là chè đã chín mềm, bạn nêm lại đường cho vừa khẩu vị. Hòa 2 thìa bột năng vào bát nước, đổ từ từ vào nồi chè đến khi có độ sánh như ý thì dừng.
- Cho chè ra bát rồi thêm một ít nước cốt dừa và bắt đầu thưởng thức
Canh bông cải
Cần chuẩn bị
- Bông cải xanh
- Nấm
- Cà rốt
- 1 miếng đậu phụ
- Hành tím và các loại gia vị
Các bước thực hiện
- Sơ chế bông cải, nấm sau đó rửa sạch rồi để ráo
- Phi thơm hành tím xào chung với nấm, thêm ít nước dùng rồi nấu sôi.
- Thêm cà rốt, bông cải nấu sôi khoảng 5 phút rồi nêm gia vị cho vừa ăn. Sau đó cho đậu phụ vào nấu với lừa nhỏ khoảng 5 phút rồi tắt bếp và thưởng thức
Canh rong biển
Cần chuẩn bị
- Rong biển
- Hạt sen
- Nấm rơm
- 1 củ cà rốt
- Gừng
- Các loại gia vị
Các bước thực hiện
- Rong biển đem ngâm nước ấm cho nở đều thì đem cắt đôi.
- Nấm rơm đem cắt bỏ chân sau đó đem rửa sạch rồi cắt đôi
- Đun hạt sen và gừng sôi trong 10 phút sau đó cho nấm rơm và cà rốt vào đun sôi
- Khi các nguyên liệu gần chín thì giảm lửa nhỏ, tiếp tục cho rong biển vào đun sôi
- Nêm nếm gia vị cho vừa ăn và hoàn thành
Canh hẹ đậu phụ
Cần chuẩn bị
- 2 miếng đậu phụ
- Lá hẹ
- Nấm rơm
- Các loại gia vị
Các bước thực hiện
- Hẹ rửa sạch cắt khúc. Đậu phụ cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn.
- Cho hành tím vào phi thơm rồi cho nước dùng vào nấu sôi thì cho nấm rơm và đậu hũ non vào đợi cho hỗn hợp sôi
- Sau đó nêm gia vị và bắt đầu thưởng thức
Canh kim chi
Cần chuẩn bị
- Kim chi chay cắt miếng vừa ăn
- 2 miếng đậu phụ
- Nấm đông cô, nấm mỡ… (Tùy theo sở thích có thể chọn thêm các loại nấm khác)
- Nước dùng rau củ
- 2 muỗng dầu oliu
- Vừng (mè)
- Hành lá
- 1 muỗng cà phê đường nâu
- Muối hầm
- 1 thìa bột ớt Hàn Quốc
Các bước thực hiện
- Cho vừng vào rang với một ít dầu oliu. Cho đến khi thấy vừng chuyển sang màu vàng, tiếp tục cho kim chi vào đảo đều trong khoảng 4 phút.
- Tiếp theo, cho các loại nấm, bột ớt, hành lá vào rồi đảo đều rồi thêm khoảng 750ml nước dùng và đun sôi.
- Khi nước sôi, nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Sau đó thêm đậu phụ vào, đảo nhẹ để đậu phụ không bị nát. Đun ở lửa nhỏ 15 phút rồi tắt bếp và bắt đầu thưởng thức.
Cà tím chua ngọt
Cần chuẩn bị
- Cà tím
- Muối, đường,ớt, gừng, tỏi, đầu hành lá
- Dấm
- Tiêu đen và bột ớt
- Nước tương
Các bước thực hiện
- Cà tím cắt thành từng miếng nhỏ rồi ngâm với nước muối khoảng 15 phút.
- Tiếp theo xào cà tím đến khi xém các mặt rồi cho thêm 1 ít đầu hành, tỏi băm, gừng cắt lát.
- Cho thêm đường, nước tương, dấm,… sao cho vừa khẩu vị và rắc thêm một ít tiêu và bột ớt là đã hoàn thành
Cà tím xào lá lốt
Cần chuẩn bị
- 3 quả cà tím
- Lá lốt
- Tỏi, hạt nêm, hạt tiêu
- Các loại gia vị
Các bước thực hiện
- Cà tím ngâm nước muối, tỏi băm nhỏ.
- Lá lốt rửa sạch cắt nhỏ
- Phi tỏi rồi cho cà tím vào đảo đều đến khi vàng các mặt thì cho thêm nửa chén nước.Tiếp tục đun với lửa lớn đến khi cà chín thì giảm nhỏ lửa.
- Cuối cùng cho lá lốt vào đảo đều tay rồi nêm nếm gia vị sau đó tắt bếp
Nấm kho tiêu
Cần chuẩn bị
- Nấm rơm, nấm đông cô
- Mì căn
- Tiêu xanh: 3 nhánh
- 5 trái ớt
- Hành boa rô
- Dầu olive
- Các loại gia vị
Các bước thực hiện
- Cho tất cả các nguyên liệu gồm đường, nước tương, nước mắm chay, hạt nêm chay, hạt tiêu xanh đập dập, ớt băm và tiêu xay vào một chén, sau đó khuấy đều cho gia vị được hòa tan.
- Làm nóng dầu oliu, cho vào 1 muỗng đường trắng, dùng đũa khuấy đều cho tan đường. Khi đường chuyển sang màu vàng thì cho hành boa rô băm nhuyễn vào, phi hành cho vàng thơm.
- Tiếp theo đổ hỗn hợp nước kho đã pha vào nồi, đun sôi.
- Nước sôi thì cho mì căn cắt miếng, nấm rơm, nấm đông cô vào nồi. Cuối cùng xếp thêm 3 nhánh tiêu xanh và 5 trái ớt đỏ (số lượng tùy chọn) lên mặt cho đẹp mắt. Để lửa nhỏ trong khoảng 15 – 20 phút cho các nguyên liệu thấm đều gia vị thì tắt bếp.
Đây là những món ăn chay với những nguyên liệu đơn giản, dễ tìm và dễ làm tại nhà. Tuy nhiên, cách chế biến các nguyên liệu này như thế nào đều phù thuộc vào sở thích và thói quen của mỗi người.
Có rất nhiều cách để chế biến các món ăn chay như xào, chiên, hấp, luộc,..Nhưng các chuyên gia dinh dưỡng khuyến khích rằng nên hấp các loại rau, củ, quả. Bởi vì cách này được xem là cách giữ được các chất dinh dưỡng có trong các loại rau, củ, quả tốt nhất không bị thất thoát chất dinh dưỡng.
Trên đây là các món ăn chay được chế biến theo nhiều cách khác nhau, Huong.vn hy vọng rằng bạn có thể tham khảo và thực hiện thành công được những món ăn ở trên để làm phong phú hơn trong thực đơn ăn chay của mình.
Về tác giả:
Chúng tôi không kiếm lợi nhuận từ nội dung đăng tải. Các bài viết đều được biên soạn và kiểm duyệt bởi đội ngũ tác giả và biên tập viên của trang sức khỏe và sắc đẹp Hương.Vn – Cửa hàng sức khỏe Hương Việt Nam. Xem thêm về tác giả