Hoa đu đủ đực đã quá quen thuộc trong đời sống hàng ngày với vai trò làm món ăn và thuốc chữa bệnh. Được người dân tận dụng và chế biến thành nhiều cách khác nhau nhưng món hoa đu đủ đực ngâm mật ong lại được đánh giá cao nhất. Vậy cách ngâm hoa đu đủ đực với mật ong như thế nào? Uống đu đủ mật ong sao cho đúng cách? Cùng Huong.vn tìm hiểu bài viết dưới đây nhé!
Hoa đu đủ đực ngâm mật ong là gì?
Hoa đu đủ ngâm mật ong là thức uống được làm từ mật ong, hoa đu đủ đực và một ít nước lọc. Muốn tạo ra một thức uống thơm ngon thì quy trình chế biến điều diễn ra tỉ mỉ. Người ta sẽ cắt hoa đu đủ thành miếng nhỏ rồi bỏ vào lọ đựng mật ong để ủ trong vòng 48 giờ thì mới mang ra sử dụng.
Đây được coi là thức uống giàu dinh dưỡng giúp bổ sung năng lượng và các hợp chất chống oxy hóa có lợi cho sức khỏe.
Tác dụng của hoa đu đủ đực ngâm mật ong
Theo ghi chép của y học cổ truyền, bản chất vốn có của hoa đu đực và mật ong đều là những nguyên liệu chứa nhiều dược tính. Khi kết hợp với nhau, chúng sẽ hỗ trợ và nâng cao chất lượng lên gấp đôi. Trong đó mật ong dồi dào vitamin, khoáng chất, đu đủ lại chứa thành phần hoạt tính cao như tanin, folate, phenol, chất chống oxy hóa giúp cơ thể tự chữa khỏi một chứng bệnh nhẹ.
Chữa bệnh viêm họng, ho có đờm
Một trong những bài thuốc đầu tiên về cây đu đủ mà con người hay nghĩ đến chính là thuốc trị ho. Với những thành phần kháng viêm, chống khuẩn cực kì cao giúp bệnh nhân xoa dịu cơn đau vùng họng. Cụ thể là đẩy lùi chứng ho khan, ho có đờm và phục hồi lại chức năng của hệ hô hấp.
Đu đủ mật ong trị tiểu đường
Dưới sự ảnh hưởng của nhiều yếu tố, lượng insulin trong cơ thể sẽ bị mất cân bằng và tăng nguy cơ rối loạn đường huyết. Khi cơ thể chứa lượng đường quá lớn, sức khoẻ sẽ bị ảnh hưởng trầm trọng. Do đó hãy tìm cách loại bỏ bằng cách uống đu đủ với mật ong để giảm hàm lượng đường Glucose.
Cải thiện đường tiêu hoá
Vitamin, khoáng chất trong sản phẩm có tác dụng chống oxy hóa, ngăn chặn không cho vi khuẩn tấn công và gây rối loạn đường tiêu hoá. Ngoài ra còn hỗ trợ tăng sức đề kháng, cải thiện tình trạng ợ nóng, táo bón và trào ngược dạ dày.
Loại bỏ cholesterol xấu
Theo khuyến cáo từ các chuyên gia dinh dưỡng và bác sĩ, khi dùng hoa đu đủ đực ngâm mật ong sẽ hỗ trợ cơ thể đào thải hết cholesterol xấu ra bên ngoài. Tác dụng này được thực hiện nhờ flolate và các chất chống oxy hóa. Giúp bảo vệ thành mạch và đường huyết áp.
Ngăn chặn ung thư
Xuất phát từ một nghiên cứu của các chuyên gia tại Úc, họ nhận thấy khi bệnh nhân bị ung thư tuyến tiền liệt mà uống đu hoa đu đủ thường xuyên sẽ đẩy nhanh sự hồi phục của cơ thể lên đến 80%. Bởi lẻ trong đu đủ và mật ong có chứa beta – carotene, axit gallic, lycopene, vitamin A, E sẽ ức chế các tế bào ác tính.
Bên cạnh đó, isothiocyanates mang khả năng tiêu diệt các gốc tế bào tự do nên sẽ giúp bệnh nhân ngăn ngừa các khối u bên trong cơ thể.
Uống đu đủ mật ong chống đột quỵ
Trong tất cả các bộ phận của cây đu đủ thường chứa các hoạt chất có lợi cho tim mạch. Quan trọng là sự có mặt của beta – caroten giúp phòng tránh các cơn đau tim xuất hiện đột ngột. Do đó những người cao tuổi cần dùng đến sản phẩm này thường xuyên.
Giúp giảm cân nhanh chóng
Công dụng cuối cùng được nhắc đến trong danh sách này chính là uống mật ong và hoa đu đủ đực sẽ giảm được cân nặng một cách đáng kể. Tất cả là nhờ chất xơ và nguồn năng lượng dồi dào đến từ mật ong. Cơ thể sẽ quên đi cảm giác đói, lượng mỡ thừa được đốt cháy và đào thải ra bên ngoài một cách an toàn.
Hướng dẫn cách ngâm hoa đu đủ đực với mật ong
Cách ngâm hoa đu đủ đực với mật ong tương đối dễ làm, tuy nhiên muốn hiệu quả thì bạn cần nắm chắc 4 vấn đề sau đây.
Nguyên liệu sử dụng
- Hoa đu đủ đực
- Mật ong
- Công cụ hỗ trợ
- Hũ đựng
Liều lượng sử dụng còn tùy thuộc vào sở thích ngọt nhạt của tùng người. Tuy nhiên tốt nhất là phân theo tỉ lệ 1:4 tương đương với hoa đu đủ:mật ong. Đồng thời lọ đựng phải ưu tiên lấy hũ thuỷ tinh. Điều này sẽ giúp hương vị trở nên thơm ngon hơn và hạn chế nguy cơ nhiễm độc từ nhựa.
Mẹo chọn mua hoa đu đủ và mật ong chất lượng
Để sản phẩm ra màu đẹp, lâu ư và mùi vị thơm ngon thì bước chọn nguyên liệu cực kì quan trọng.
- Đối với hoa đu đủ: Chọn những bông hoa còn tươi, mướt màu xanh hoặc màu trắng. Quan sát kĩ và không dùng bông bị dập và có đốm trắng trên cánh hoa. Vì hoa đu đủ khá đắng nên tốt nhất là dùng cành có nhiều búp. Búp hoa đu đủ sẽ tạo nên độ giòn ngọt trong quá trình sử dụng. Ngoài ra bạn có thể dùng hoa khô nhưng chắc chắn hương vị sẽ không thơm ngon như loài tươi
- Đối với mật ong: Chỉ nên mua mật ong nguyên chất có màu vàng tươi. Vì mật ong được làm giả khá nhiều nên thử trước để phân biệt với hàng giả. Có thể nhỏ mật ong vào nước, mật ong thật sẽ vón cục lại. Cũng có thể nhúng hành lá vào mật ong, nếu hành lá chín khi ngâm trong mật ong thì đó là hàng chất lượng. Tuyệt đối không lấy loại đã chuyển sang màu đen, có vị chua nồng.
Quy trình sơ chế hoa đu đủ đực ngâm mật ong
Công đoạn tiếp theo mà người dùng cần chú ý chính là bước sơ chế nguyên liệu. Sau khi mua về hãy nhặt bỏ hết phần hoa bị héo úa, dập nát và cắt bỏ phần cuống già. Tiếp theo là dùng nước để rửa sạch rồi để ráo. Trong quá trình rửa không nên dùng mạnh tay sẽ làm nát cánh hoa và cho ra chất lượng không tốt.
Đặc biệt chú ý nên để nguyên liệu thật khô rồi mới đem đi ngâm, có thể phơi ít nắng cho héo. Điều này sẽ giúp nguyên liệu không bị héo và mật ong không bị khô.
Cách ngâm mật ong với hoa đu đủ đực
Sau khi thực hiện được 3 bước trên thì bước ngâm trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Chỉ cần xếp hết hoa vào bình đựng và cho mật ong vào ngâm. Đậy kín nắp, đặt nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng khoảng 1 tháng thì sử dụng.
Trong quá trình thực hiện nên tráng qua bình đựng với nước sôi và lau khô. Dùng 1 cây tre chắn ngang miệng bình trước khi đậy nắp để hương vị trở nên hấp dẫn hơn. Trong trường hợp dùng hoa đu đủ để ngâm thì nên để khoảng 3 tháng rồi hãy dùng.
Cách uống mật ong ngâm hoa đu đủ đực
Sau một khoảng thời gian ủ ngâm các bạn sẽ có được một hũ đu đủ mật ong thơm ngon, vàng óng. Đây là thức uống vừa bổ dưỡng, vừa tốt cho cơ thể nhưng cần phải uống sao cho đúng cách.
Dùng 1 – 2 lần mỗi ngày, mỗi lần chỉ dùng 2 thìa mật ong rồi hoà với nước ấm để uống. Thời điểm lý tưởng để sử dụng là sau khi ăn sáng và ăn tối. Dùng liên tục trong vòng 1 tháng, nên bỏ vào tủ lạnh để bảo quản an toàn cho sức khỏe.
Một số vấn đề cần lưu ý
- Chỉ nên ngâm hoa đu đủ đực với mật ong vì hoa đu đủ cái không có nhiều tác dụng
- Nên chọn những bông hoa nở vào buổi sáng sớm nó sẽ cho hương vị thơm ngon hơn
- Nếu muốn dùng đu đủ được lâu thì nên phơi khô hoặc bỏ vào túi bóng
- Không dùng sản phẩm có mùi hôi thối hoặc đã nổi mốc
- Không thay thế hoàn toàn cho thuốc chữa bệnh
- Đu đủ ngâm mật ong không thích hợp dùng cho trẻ em dưới 1 tuổi
Tác dụng của hoa đu đủ đực ngâm mật ong thực sự vô cùng có lợi cho sức khỏe. Nó góp phần chữa các bệnh liên quan đến gan, thận, tim mạch, dạ dày và hỗ trợ làm đẹp cơ thể. Trong trường hợp dùng cho bệnh nhẹ mà không thuyên giảm thì nên ngừng sử dụng và tìm đến bác sĩ để được tư vấn cặn kẽ hơn. Chúc bạn thành công với các cách ngâm hoa đu đủ đực với mật ong được nhắc đến ở trên.
Về tác giả:
Chúng tôi không kiếm lợi nhuận từ nội dung đăng tải. Các bài viết đều được biên soạn và kiểm duyệt bởi đội ngũ tác giả và biên tập viên của trang sức khỏe và sắc đẹp Hương.Vn – Cửa hàng sức khỏe Hương Việt Nam. Xem thêm về tác giả