Ngải cứu là một trong những loại thảo dược khá quen thuộc đối với người dân Việt nam. Ngoài các công dụng làm thuốc điều trị bệnh hồi phục sức khoẻ thì ngãi cứu còn được sử dụng như một loại nguyên liệu để chế biến thành những món ăn bồi bổ. Hãy cùng Huong.vn tìm hiểu ngải cứu có tác dụng gì và một số lưu ý khi sử dụng ngải cứu bạn nên biết nhé!
Một số thông tin về cây ngải cứu
Ngải cứu là loại cây quen thuộc gần giống với cây hoa cúc dại. Nguồn gốc của chúng xuất phát từ châu Âu và châu Á tuy nhiên hiện nay chứng được trồng phổ biến rộng rãi trên khắp thế giới như một loại thảo dược.
Đặc điểm
Cây ngải cứu có một số đặc điểm dễ dàng nhận thấy như:
- Chúng là loại cây thân thảo, có chiều cao từ 1-2m
- Lá gần giống với lá hoa cúc với hình dạng như hình tam giác nhọn
- Hoa của cây ngải cứu có màu trắng và thường nhỏ
- Ngải cứu có một mùi thơm rất đặc trưng, điều này được nhiều người vận dụng trong việc chế biến thức ăn hay sử dụng ngải cứu để làm trà
Thành phần
Theo một số các nghiên cứu của các bác sĩ Cổ truyền, cây ngải cứu chứa hàm lượng lớn chất kháng khuẩn và hàm lượng tinh dầu giảm đau hiệu quả. Ngoài ra chúng còn chứa một số hoạt chất có khả năng chữa trị và hỗ trợ điều trị bệnh như
- Cineol
- Dehydro matricaria este
- Tricosanol
- Tetradecatrilin
Những hoạt chất sinh học của ngải cứu giúp làm giảm cơn đau một cách hiệu quả. Ngải cứu là loại thảo dược có vị đắng, mùi thơm, tính ấm được sử dụng phổ biến trong các bài thuốc dân gian để điều trị một số vấn đề sức khoẻ.
Ngải cứu có tác dụng gì?
Ngải cứu có tác dụng gì? Ăn ngải cứu có tốt hay không? là những câu hỏi thường được nhiều người quan tâm bởi tuy dễ tìm và dễ gặp phải trong sinh hoạt hằng ngày nhưng không phải ai cũng biết được. Dưới đây là một số tác dụng của ngải cứu mà bạn nên biết.
Chữa bệnh về xương khớp
Ngải cứu là vị thuốc đông y được biết đến có tính ấm nên được sử dụng phổ biến trong những phương thuốc điều trị bệnh xương khớp. Loại cây ngày có khả năng hỗ trợ quá trình lưu thông khí huyết, cải thiện hệ xương khớp giúp giảm đau, giảm viêm hiệu quả. Đặc biệt có tác dụng tốt đối với những người đang gặp phải các tình trạng về bệnh gai cột sông, thoái hoá khớp,…
Ngải cứu được chế biến thành nhiều bài thuốc khác nhau như giã lấy nước cốt pha cùng mật ong để uống hoặc đam nhuyễn cùng muối hạt rồi đắp lên chỗ đau…
Hỗ trợ điều hoà kinh nguyệt
Uống nước ngải cứu tươi có tác dụng gì? Kinh nguyệt không đều là một trong số những trăn trở đối với những chị em phụ nữ gặp phải tình trạng này. Khi gặp trường hợp này chị em có thể sử dụng ngải cứu để điều trị bởi ngải cứu là dược liệu nổi tiếng có tính ấm.
Ngoài ra chúng còn chứa hàm lượng lớn các hoạt chất giúp kháng khuẩn và lượng tinh dầu cao có tác dụng cao trong việc hỗ trợ làm giảm thiểu tình trạng đau bụng kinh, đau lưng trong kỳ kinh nguyệt. Đồng thời rau ngải được ứng dụng như một bài thuốc hỗ trợ điều hoà kinh nguyệt đối với những người có kỳ kinh nguyệt không đều.
An thai
Ngải cứu có tác dụng gì? Ngoài tác dụng điều hoà kinh nguyêt, ngải cứu còn có tác dụng tốt đối với những mẹ bầu trong qua trình mang thai. Theo các bài thuốc dân gian, cây ngải cứu là nguyên liệu cho các bài thuốc hữu hiệu hỗ trợ điều trị những trường hợp như phụ nữ mang thai yếu, thai doạ sảy, giúp an thai tốt.
Ngoài ra ngải cứu cũng được ứng dụng trong một số bài thuốc áp dụng cho những chị em gặp phải tình trạng có tử cung lạnh, gây khó khăn trong việc mang thai.
Cầm máu
Ngải cứu là thảo dược có chứa hàm lượng lớn các hoạt chất có khả năng sát khuẩn và hàm lượng tinh dầu cao. Điều này giúp ngải cứu có tác dụng tốt trong việc cầm máu, kháng viêm , sát khuẩn và giảm thiểu cơn đau một cách hiệu quả. Vậy nên ngải cứu luôn là lựa chọn ưu tiên đối với những trường hợp cần sơ cứu nhanh và khẩn cấp như bị thương, đứt chân tay hoặc bị rắn cắn,..
Chữa chứng suy nhược cơ thể
Ngoài những tác dụng như cầm máu, an thai, điều hoà kinh nguyệt thì ngải cứu còn được nhiều người sử dụng như một vị thuốc bổ hiệu quả. Lá của cây ngải cứu khi được kết hợp cùng hạt sen, táo đỏ là những món ăn đại bổ. Món ăn này có khả năng khai thông khí huyết, điều trị chứng chán ăn, suy nhược cơ thể giúp bồi bổ và đẩy nhanh quá tình hồi phục cho những người mới ốm dậy, bệnh lâu ngày.
Chữa mẩn ngứa, mề đay
Ngải cứu là loại dược liệu có chứa hàm lượng lớn các hoạt chất giúp kháng khuẩn và chống viêm được sử dụng trong các bài thuốc chữa mẩn ngứa, mề đay, mụn nhọt,.. Những người đang gặp phải các tình trạng mụn nhọt mề đay mẩn ngứa có thể giã nhỏ lá ngải cứu tươi để đắp trực tiếp lên những vết ngứa.
Điều này giúp các vết ngứa trở nên dịu lại, bên cạnh đó hoạt chất kháng khẩn còn giúp làm sạch da và vết thương tránh tình trạng viêm sưng và nhiễm trùng. Ngoài ra đối với trẻ em có làn da mỏng yếu bạn hoàn toàn có thể đun lá để tắm cho trẻ,
Giúp máu lưu thông
Ngải cứu có khả năng hỗ trợ tuần hoàn máu lưu thông đặc biệt đối với những người thường xuyên gặp phải các tình trạng chống mặt, hoa mắt do gặp phải tình trạng lưu thông máu kém. Nếu gặp phải tình trạng này hãy thử sử dụng ngải cứu để chế biến thành những món ăn hằng ngày để giúp máu lưu thông và cải thiện tuần hoàn máu hiệu quả.
Trị các bệnh về đường hô hấp
Là nguyên liệu được dùng để điều trị một số bệnh về đường hô hấp khi kết hợp cùng một số loại thảo dược khác như: lá bưởi, khuynh diệp,… những loại thảo dược này có khả năng điều trị và chữa một số chứng bệnh như cảm mạo, ho khan, đau họng,..
Bạn có thể dùng để đun nước uống hoặc xông để điều trị các chứng bệnh này. Bên cạnh đó, ngải cứu còn có khả năng điều trị một số bệnh khác liên quan đến đường huyết và tim mạch, đường ruột và hỗ trợ cải thiện lưu thông máu một cách hiệu quả.
Tăng cường miễn dịch
Nước ngải cứu tươi có nhiều lợi ích đặc biệt tốt cho sức khoẻ như hỗ trợ hệ tiêu hoá bởi chúng có chứa hàm lượng lớn các chất kháng khuẩn và chống viêm giúp làm dịu những tình trạng như đau bụng, tiêu chảy.
Ngoài ra nước ngải cứu tươi còn giúp tăng cường hệ miễn dịch bởi chúng chứa hàm lượng lớn chất chống oxy hoá và hàm lượng lớn các chất dinh dưỡng và vitamin giúp tăng cường hệ miễn dịch và phòng ngừa một số bệnh liên quan đến hệ miễn dịch. Đặc biệt nước ngải cứu tươi còn có tác dụng trong việc giảm cân và chuyển hoá chất dinh dưỡng.
Một số lưu ý khi sử dụng ngải cứu
Không thể phủ nhận được những tác dụng mà ngải cứu mang đến đối với sức khoẻ của con người. Tuy nhiên trong quá trình sử dụng để làm thuốc điều trị bệnh thì vẫn nên cẩn thận bởi dù là thảo dược có tốt đến đâu thì cũng có mặt trái của nó. Dưới đây là mộ số điều cần lưu ý khi sử dụng ngải cứu:
- Sử dụng đúng liều lượng không nên lạm dụng quá nhiều, tối đa chỉ nên ăn 5 ngọn mỗi lần và sử dụng không quá 3 lần
- Tuyệt đối không sử dụng đối với phụ nữ từng sảy thai, sinh non
- Cân nhắc kĩ khi cho phụ nữ đang trong quá trình cho con bú sử dụng
- Không sử dụng ngải cứu khi đang sử dụng các loại thuốc đặc trị
- Sử dụng cẩn thận khi bạn có cơ địa dễ mẫn cảm với các thành phần thảo dược
Trên đây là những chia sẻ về vấn đề ngải cứu có tác dụng gì đối với sức khoẻ và những lưu ý khi sử dụng. Hi vọng những thông tin trên có thể giúp bạn có thêm kiến thức trong việc sử dụng thảo dược vào đời sống.
Về tác giả:
Chúng tôi không kiếm lợi nhuận từ nội dung đăng tải. Các bài viết đều được biên soạn và kiểm duyệt bởi đội ngũ tác giả và biên tập viên của trang sức khỏe và sắc đẹp Hương.Vn – Cửa hàng sức khỏe Hương Việt Nam. Xem thêm về tác giả