Được các bậc thầy Đông y tin dùng và chứng nhận những hiệu quả đáng kể cho sức khoẻ, sâm cau đang dần thay thế các loại thuốc quý khác để mang lại lợi ích cho cuộc sống con người, điều trị nhiều chứng bệnh liên quan đến thận, tim, hệ tiêu hóa,…Do đó sâm cau có tác dụng gì chính là thắc mắc của nhiều người, cùng đọc bài viết dưới đây để làm rõ tác dụng của sâm cau nhé!
Sâm cau là cây gì?
Loại thảo mộc mang tên sâm cau này được biết đến như một loại cây mọc hoang. Sâm cau hay còn được gọi với các tên như ngải cau, tiên mao, cồ nốc lan, thài lén. Tên khoa học là Curculigo orchioides, thuộc họ Suboxidaceae.
Cây sâm cau rất thích hợp trồng ở nơi thiếu ánh sáng và không khí ẩm. Nó có thể dễ dàng được phát hiện ở chân đồi, cánh đồng thay đổi hoặc thung lũng. Sâm cau cũng là một loại cây phổ biến trên toàn thế giới, đặc biệt là ở Đông Nam Á. Tuy nhiên, do bị đánh bắt quá mức, loài này đang dần trở nên hiếm hơn.
Đặc điểm
Sâm cau rất dễ bị nhầm lẫn với một loại cây dại có chứa độc tố. Do đó nếu bạn muốn dùng sâm cau mà vẫn đảm bảo sự an toàn cho sức khoẻ thì bắt buộc phải nắm được các đặc điểm hình dáng sau đây.
Thân | Có chiều cao trung bình từ 20 đến 30 cm. Thân cây hình trụ, tương đối thẳng, ít phân nhánh. |
Lá cây | Mọc thành cụm từ vị trí của thân, và hình dạng của những chiếc lá giống như ngọn giáo. Mỗi lá có chiều dài trung bình từ 20 đến 30 cm, phiến lá cụp lại từ 3 cm. Gân lá song song, cuống lá dài trung bình 10 cm. |
Hoa | Mọc thành cụm ở mỗi tầng lá, có màu vàng đặc trưng và gần như hình bầu dục. Số lượng cánh hoa thường là 5 hoặc 6. |
Rễ | Nhánh rễ chính phát triển thành củ có màu đỏ |
Quả | Hình thoi giống quả cau thông thường nhưng nhỏ hơn, quả thường chỉ dài từ 1,2 cm đến 1,5 cm. |
Thành phần dinh dưỡng
Hãy cùng đi vào tìm hiểu thành phần hoá học có trong cồ nốc lan để biết được sâm cau có tác dụng gì nhé.
- Bộ phận làm thuốc là thân rễ (củ hành) có tên dược liệu là Rhizoma Curculiginis. Có thể thu hái quanh năm nhưng tốt nhất là vụ thu. Củ có vỏ đen, thịt trắng bên trong, khi phơi khô là nhân sâm có mùi thơm.
- Thân rễ sâm cau là nguồn dinh dưỡng dồi dào bao gồm tinh bột, tanin, chất nhầy, axit béo, beta-sitosterol, stigmasterol và các chất cycloartane, hợp chất flavonoid. Sâm này là một loại thảo mộc chứa steroid tự nhiên có tác dụng tương tự như testosterone (hormone sinh dục nam).
Khu vực phân bố
Cây phát triển tốt nhất ở những nơi ẩm ướt. Ngải sâm cau ưa sáng, nhưng nó cũng phát triển tốt ở những nơi tối tăm. Loại cây này thường mọc ở những nơi có đất đai màu mỡ giàu chất dinh dưỡng cho đất. Ngoài ra, cây này có thể mọc trên núi đá nhưng không khỏe bằng trên đất màu mỡ.
Ngải cau ra hoa và trái gần như quanh năm. Các quốc gia như Trung Quốc, Việt Nam và nhiều nước ở Đông Nam Á đều có điều kiện thuận lợi để trồng nhân sâm.
Ở Việt Nam, sâm cau chủ yếu mọc ở các vùng núi phía Bắc. Tuy nhiên, trong giai đoạn trước năm 1980, việc phát triển sâm cau với quy mô lớn đã làm giảm số lượng loài cây và thậm chí dẫn đến tình trạng thiếu hụt tạm thời.
Sâm cau có mấy loại?
Hiện nay, có rất nhiều giống cau sâm mọc trong tự nhiên. Mỗi loại khác nhau về thành phần, hình dạng, màu sắc và tính chất. Sử dụng thông tin dưới đây để giúp bạn chọn đúng cây cho nhu cầu của bạn.
Sâm cau đỏ
Loại sâm cau này còn được gọi là cây bồng bồng hay cây phất dũ. Vỏ cây thường có màu đỏ sẫm và mọc thành búi. Với cây có tuổi đời cao, thân cây trở nên trắng trở lại. Tuy nhiên, dù đã cạo đi lớp vỏ bên ngoài nhưng bên trong vẫn giữ nguyên màu đỏ đặc trưng.
Hồng sâm có nhiều tác dụng trong việc điều trị bệnh phong thấp, suy nhược thần kinh, yếu sinh lý…. Sử dụng loại cây này cũng rất dễ dàng. Chỉ cần gọt bỏ vỏ, rửa sạch, thái miếng và sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau.
Sâm cau đen
Loại sâm này cũng được sử dụng phổ biến hay mọi người thường gọi nó là sâm tiên mao. Mục đích chính của việc phát triển và nuôi trồng sâm cau đen là làm thuốc bổ và nguyên liệu để tăng cường sinh lực cho nam giới.
Loại cây này thường mọc đơn lẻ, không mọc thành cụm. Chúng thường chỉ được thu hoạch sau bốn năm để tận dụng tối đa chúng.
Sâm cau trắng
Đây là loại dược liệu quý hiếm. Theo đông y, loại thảo dược này có tính ấm, vị cay ngọt và tính độc. Chính nhờ tính vị này, loài cây sâm cau mang đến tác dụng bổ thận tráng dương, tăng cường sinh lý, làm mạnh gân cốt, chữa trị rối loạn cương dương, điều hòa tiêu hóa, tán ứ, ôn trung….
Nam giới có thể yên tâm khi sử dụng thảo dược này mà không cần lăn tăn sâm cau có tác dụng gì? rồi nhé, bởi những tác dụng trên của cây sâm cau trắng đã được kiểm chứng bằng những nghiên cứu khoa học.
Sâm cau có tác dụng gì?
Tác dụng của sâm cau nấu nước
Sâm cau có tác dụng gì? Không có gì đáng ngạc nhiên khi loại thảo mộc này đã trở thành một thành phần quý giá được nhiều người tìm kiếm. Sở dĩ như vậy là do nhân sâm đã được chế biến thành một loại thuốc có công dụng chữa bệnh và bồi bổ sức khỏe rất tốt.
- Điều trị chứng lãnh cảm ở phụ nữ: Cũng như đối với nam giới, sâm có khả năng điều trị các vấn đề về tình dục ở nữ giới.
- Điều trị hen suyễn và tiêu chảy: Vì nhân sâm có tính ấm, làm dịu cổ họng, bổ can thận và tỳ vị nên rất hữu ích trong việc điều trị chứng bệnh này.
- Điều hòa huyết áp: Đối với những bệnh nhân có tiền sử huyết áp, uống nước nhân sâm hàng ngày có thể giúp huyết áp luôn ở mức ổn định, tránh biến chứng.
- Hỗ trợ chữa tê nhức nhẹ toàn thân: Thích hợp cho người già cơ thể đau nhức, thoái hóa. Do đó, bạn nên ngâm rượu nhân sâm và trầu không rồi uống một chén nhỏ sau mỗi bữa ăn hoặc dùng để xoa bóp. Điều này cũng có tác dụng tương tự.
- Tăng cường sinh lực ở nam giới: Một trong những tác dụng đầu tiên phải kể đến là tăng kỹ năng cho nam. Y học cổ truyền đã chứng minh tác dụng của nhân sâm đối với gan thận, tăng ham muốn và kéo dài thời gian quan hệ…
- Điều trị liệt dương: Ngoài việc hỗ trợ điều trị chứng yếu sinh lý thông thường, nó còn rất có lợi cho chứng rối loạn cương dương và xuất tinh sớm ở nam giới. Nếu nam giới uống đều đặn mỗi ngày một ly nước sâm sẽ sớm cảm nhận được tác dụng như mong muốn.
Hướng dẫn sử dụng sâm cau tẩm bổ cơ thể
Sâm cau ngâm rượu
Ngâm rượu sâm cau khô
- Chuẩn bị: Sâm cau thái mỏng, sao vàng 1kg, mật ong 200ml, rượu trắng 4 lít
- Thực hiện: Ngâm tất cả nguyên liệu trên trong bình thuỷ tinh trong thời gian 1 tuần trở lên là có thể sử dụng được.
Có thể ngâm chung sâm cau với dâm dương hoắc và ba kích với tỷ lệ:
- Sâm cau 1kg
- Dâm dương hoắc 0,5kg
- Ba kích 0,5kg
- Mật ong 200ml
- Rượu trắng 5 lít
Ngâm rượu sâm cau tươi
- Chuẩn bị: 1kg rễ Sâm cau tươi, 3 lít rượu trắng (45 độ)
- Thực hiện: Rễ sâm cau sau khi mua về, đem đi sơ chế, khử độc bằng cách ngâm nước vo gạo 1 đêm. Sau đó đem đi ngâm trong khoàng 7-10 ngày hoặc lâu hơn là đã có thể sử dụng
Món ăn từ sâm cau
Thịt gà hầm ngải cau
- Chuẩn bị: 250g thịt gà, 15g ngải cau, 15g lá dâm dương hoắc. Gia vị các loại vừa đủ theo nhu cầu.
- Thực hiện: rửa sạch thịt gà, cắt với miếng vừa ăn, ướp gia vị, để gà nghỉ trong khoảng 20 phút cho thấm đều. Sâm cau và lá dâm dương hoắc đem rửa sạch.
Tất cả cho vào trong nồi đất, cho lượng nước vừa đủ, hầm đến khi thịt gà chín mềm. Nêm lại gia vị cho vừa ăn. Nên dùng món ăn này khi còn nóng.
Sâm cau hầm thịt lợn
Tác dụng: bổ thận tráng dương cường sinh lực, chữa nam giới vô sinh do tinh dịch bất thường
- Chuẩn bị: 15g Sâm cau, 200g thịt heo, gia vị nêm nếm
- Thực hiện: thịt lợn đem rửa sạch, thái miếng vừa ăn, ướp gia vị để khoảng 15-20 phút cho ngấm đều. Sâm cau đem rửa sạch. Cho tất cả nguyên liệu vào trong nồi đất với lượng nước vừa đủ, hầm đến khi thịt lợn chín mềm hoặc theo ý thích. Nêm lại gia vị cho vừa ăn.
Sam cau làm thuốc
Trị hen hay tiêu chảy
- Rễ sâm cau đem phơi khô, xắt thành lát mỏng, nhỏ, rồi sao đến khi sâm vàng.
- Nấu 250ml nước với 12-16g rễ Sâm cau, sắc đến khi còn 50ml, uống trước bữa ăn, một lần trong ngày.
Chữa tê thấp, đau nhức toàn thân
- Chuẩn bị: Rễ sâm cau 20g, hà thủ ô đỏ 20g, hy thiêm thảo 20g và rượu trắng 500ml.
- Thực hiện: đem tất cả các dược liệu đem xắt mỏng, nhỏ, ngâm với rượu trắng, trong 7 – 10 ngày hoặc lâu hơn để sâm tiết ra nhiều dưỡng chất.
- Cách dùng: Ngày uống hai lần, mỗi lần 30ml, trước bữa ăn.
Chữa sốt xuất huyết
- Chuẩn bị: Sâm cau 20g, cây cỏ mực 12g, trắc bá diệp 10g, chi tử 9g.
- Thực hiện: Nấu với 600ml nước, sắc còn 200ml, chia làm 2 – 3 lần uống trong ngày, trước mỗi bữa ăn.
Chữa liệt dương
- Chuẩn bị: Sâm cau 20g, sâm bố chính, sung thằn lằn, câu kỷ tử, ngưu tất, tục đoạn, thạch hộc, hoài sơn, ba kích thiên, mỗi thứ đều 12g; nữ trinh tử, ngũ gia bì mỗi thứ 8g.
- Thực hiện: Tất cả rửa sạch, xắt lát mỏng, nhỏ, phơi hoặc sấy khô, nấu với 750ml nước, sắc còn 300ml, chia 2 – 3 lần uống trong ngày, trước bữa ăn.
Bài viết này chính là một cẩm nang bao gồm các thông tin hữu ích mà bạn cần biết để trả lời cho câu hỏi sâm cau có tác dụng gì? Ngoài ra, bạn còn được biết thêm về những món ăn, thức uống và bài thuốc đến từ sâm cau. Hy vọng bạn sẽ có thể sử dụng loại sâm quý này thật hiệu quả để phát huy tối đa những tác dụng của sâm cau nhé!
Cửa hàng Sức khoẻ Hương Việt Nam
Địa chỉ: 17 Nguyễn Khoái, Hòa Cường Bắc, Hải Châu, Đà Nẵng 550000
Google Maps: https://goo.gl/maps/QbifLKqMmqowffYp7
Hotline: 0789287892
Website: https://huong.vn
Email: Contact@huong.vn
Về tác giả:
Chúng tôi không kiếm lợi nhuận từ nội dung đăng tải. Các bài viết đều được biên soạn và kiểm duyệt bởi đội ngũ tác giả và biên tập viên của trang sức khỏe và sắc đẹp Hương.Vn – Cửa hàng sức khỏe Hương Việt Nam. Xem thêm về tác giả