Rượu thuốc là một nét văn hóa lâu đời của người Việt, cũng như nhiều nước Châu Á khác. Loại rượu này được coi là một trong những phương pháp chữa được nhiều bệnh. Trong đó, tốt nhất phải kể đến rượu ngâm Đông Trùng Hạ Thảo – “vị thần” trong các loại rượu thuốc. Rượu đông trùng không chỉ có hương vị đặc biệt, mà còn có nhiều lợi ích cho sức khỏe khi sử dụng đúng cách. Vậy cách ngâm rượu đông trùng hạ thảo như thế nào? Cùng Huong.vn tìm hiểu ngay bài viết dưới đây nhé!
Nên dùng đông trùng tươi hay khô để ngâm rượu?
Trên thực tế, không có nhiều sự khác biệt giữa việc sử dụng đông trùng hạ thảo khô và tươi. Chỉ có sự khác biệt nằm ở vị của đông trùng tươi khi ngâm rượu thường có mùi nhẹ hơn, vị ngọt hơn và giữ lại nhiều hoạt chất hơn so với đông trùng khô. Tuy nhiên loại tươi khi ngâm rượu sẽ có thời gian sử dụng ngấn hơn đông trùng khô.
Đông trùng hạ thảo khô nhìn chung có mùi hơi hắc. Vì được sấy ở nhiệt độ cao nên có thể xảy ra thất thoát nhưng về thời gian sử dụng thì rất lâu, trong vòng vài năm. Qua đó người dùng có thể lựa chọn cách ngâm rượu đông trùng hạ thảo khô hoặc tươi để ngâm rượu tùy theo khẩu vị, sở thích và mục đích sử dụng.
Tác dụng của rượu ngâm đông trùng hạ thảo
Cũng giống như nhiều loại rượu thuốc khác. Rượu đông trùng hạ thảo có công dụng chính là bồi bổ sức khỏe. Ngoài ra, nó còn hỗ trợ điều trị một số bệnh khác, cụ thể.
Tăng cường sức khỏe | Tăng hệ miễn dịch, giảm nguy cơ mắc bệnh |
---|---|
Bổ sung dinh dưỡng | Cung cấp vitamin và khoáng chất |
Trị chứng yếu sinh lý | Cải thiện tình trạng sinh lý yếu ở nam giới, trị chứng di tinh, mộng tinh, tinh trùng kém |
Làm đẹp da | Kích thích sản xuất collagen, tăng độ đàn hồi, giúp da mềm mịn |
Nâng cao tinh thần | Chống mệt mỏi, giải tỏa stress |
7 cách ngâm rượu đông trùng hạ thảo ngon, đậm vị
Đông trùng hạ thảo là một loại thảo dược quý hiếm, ngang hàng với nhân sâm, chứa hàm lượng saponin cực kì cao nên giá thành của nó không hề rẻ. Vì vậy bạn cần tìm đúng cách ngâm rượu đông trùng hạ thảo để tăng tác dụng cũng như không uổng tiền. Dưới đây là một số cách ngâm đông trùng đã được Huong.vn tổng hợp. Đồng thời trước khi bắt tay vào công đoạn ngâm rượu bạn cần chọn loại đông trùng chất lượng.
Ngâm rượu đông trùng nguyên con
Chuẩn bị:
- 10gr đông trùng hạ thảo nguyên con
- 1 lít rượu trắng 40 độ
- 1 ly ngâm rượu có nắp đậy kín
Cách làm:
- Rửa sạch đông trùng hạ thảo trong nước âm ấm và để khô.
- Sau đó cho đông trùng hạ thảo vào bình và ngâm trong 1 tháng.
- Sau 1 tháng ngâm là có thể uống được. Mỗi ngày bạn nên uống 1 cốc nhỏ trước khi đi ngủ khoảng 30 phút để tăng cường sức khỏe, lưu thông khí huyết và hoạt động tình dục ở nam giới
Ngâm đông trùng hạ thảo với nhân sâm
Chuẩn bị:
Ngâm 20g đông trùng hạ thảo nguyên con với 1 lít rượu trắng trên 40 độ 20g nhân sâm khô 1 bình nắp kín ngâm rượu
Cách làm:
Rửa sạch đông trùng hạ thảo dưới vòi nước ấm, để ráo, sau đó thái lát mỏng nhân sâm rồi cho vào bình. Đổ rượu trắng vào và để ngấm trong 20 ngày. Mỗi ngày uống một ly rượu nhỏ trước khi đi ngủ để bồi bổ cơ thể, bổ thận tráng dương, kiềm chế bệnh tật, chăm sóc người bệnh tốt hơn.
Kết hợp đông trùng với nhung hươu
Chuẩn bị:
- 30gr đông trùng hạ thảo
- Gạc hươu tươi 20 g
- 1 lít rượu trắng trên 40 độ
- 1 ly có nắp đậy kín
Cách làm:
Đông trùng hạ thảo rửa sạch, phơi khô.Lông nhung hươu làm sạch, rửa sạch bằng rượu gừng. Sau đó cho tất cả các nguyên liệu vào lọ thủy tinh, ngâm khoảng 30 ngày là có thể dùng được.
Mỗi ngày sử dụng khoảng 20ml vào buổi trưa hoặc buổi tối trước khi ra ngoài. Ngủ khoảng 30 phút trong lúc rượu bia phát huy hết tác dụng, cải thiện sinh lý và sức mạnh cơ bắp, hạn chế vô sinh, hiếm muộn.
Rượu đông trùng hạ thảo hồng sâm
Cách ngâm rượu đông trùng hạ thảo cùng với hồng sâm là cách ngâm đẳng cấp với 2 loại thảo dược quý hiếm hàng đầu. Hồng sâm là thành phẩm sau khi sấy khô những củ nhân sâm 6 năm tuổi. Do đó khi sử dụng, cơ thể con người sẽ nhận được nhiều hoạt chất, giúp nâng cao sức khoẻ, ngăn ngừa bệnh tật.
Cách thực hiện:
- Chuẩn bị 40g đông trùng hạ thảo tươi, 30g hồng sâm, 500ml rượu gạo
- Rửa sạch đông trùng với hồng sâm rồi để ráo nước
- Thái 2 nguyên liệu trên thành lát nhỏ, có thể băm nhuyễn nếu thích
- Cho tất cả nguyên liệu vào bình thuỷ tinh, đổ đầy rượu và đậy nắp lại
- Đặt bình nơi thoáng mát nhưng không có ánh nắng mặt trời
- Sau 3 tháng thì có thể chắt lấy nước để uống
Món rượu kỷ tử và đông trùng
So với các nguyên liệu trên thì kỷ tử có giá thành tương đối rẻ. Tuy nhiên hạt kỷ tử khá ngọt, hay được dùng trong đông y nên tác dụng của loại hạt này với sức khoẻ cũng khá tốt. Chính vị ngọt tự nhiên trong kỷ tử sẽ giúp rượu đông trùng trở nên ngon hơn, giúp trẻ em đều có thể sử dụng được.
Để thực hiện cách ngâm rượu đông trùng hạ thảo này thì hãy chuẩn bị 30g đông trùng khô, 20 quả kỷ tử và nửa lít rượu. Cho kỷ tử và đông trùng vào thau nước lạnh và rửa chung. Vớt ra rổ để ráo rồi tiếp tục bỏ hết vào bình. Rót đầy rượu đến khi ngập hết nguyên liệu và đậy kín nắp bình. Sử dụng sau 2 tháng ngâm và mỗi ngày chỉ nên dùng 20ml.
Ngâm đông trùng hạ thảo và cá ngựa
Nghe có vẻ lạ lẫm nhưng ít ai biết rằng cá ngựa và đông trùng là 2 nguyên liệu tương đối thích hợp với nhau. Để kết hợp chúng với nhau thì bạn nên chuẩn bị trước 500g cá ngựa tươi, 60g đông trùng khô, 1 hũ thuỷ tinh và 1 lít rượu trắng. Về cách làm thì tương tự như những cách trên, chir cần cho nguyên liệu vào bình và đổ ngập rượu.
Sau thời gian ngâm đủ 3 tháng thì chắt lọc lấy nước, uống ngày 1 – 3 lần để nâng cao sức khoẻ.
Ngâm rượu đông trùng hạ thảo với táo đỏ
Giống như kỷ tử, táo đỏ vẫn thường được các chuyên gia về đông trùng sử dụng để ngâm rượu. Để tăng mùi vị của rượu thì bạn nên dùng táo đỏ Tân Cương hoặc táo đỏ Tây Bắc của Việt Nam.
Nguyên liệu:
- 200g đông trùng tươi
- 100g táo đỏ khô
- 1 lít rượu trắng
- Hũ đựng bằng thuỷ tinh
Công thức thực hiện:
- Táo đỏ rửa sạch và cắt thành từng miếng nhỏ
- Cho đông trùng và táo đỏ đã sơ chế vào bình đựng
- Đổ đầy rượu và đậy kín nắp, sau 3 tháng thì mang ra sử dụng
Rượu đông trùng hạ thảo giá bao nhiêu?
Nhu cầu sức khoẻ con người ngay càng cao, nên chúng ta dễ dàng tìm được các loại rượu đông trùng hạ thảo trên thị trường. Theo thống kê thì trung bình 500ml rượu sẽ có giá từ 600.000VNĐ – 1.000.000VNĐ. Bên cạnh đó cũng có một số loại chỉ dao động từ 100.000VNĐ – 200.000 VNĐ. Đây đều là hàng giảm, kém chất lượng.
Vì vậy dù mua với mức giá nào thì chúng ta cũng cần kiểm tra thật kỹ nguồn gốc, xuất xứ. Luôn chọn những địa chỉ uy tín để đảm bảo an toàn. Bỏ thói quen mua hàng giá rẻ vì đa số đều gánh phải tình trạng tiền mất tật mang.
Một số chú ý khi ngâm rượu đông trùng
Đông trùng hạ thảo chứa nhiều hoạt chất dược tính nên chúng ta không thể xem thường. Để đảm bảo an toàn tuyệt đối thì cần đảm bảo các tiêu chí sau đây:
Liều lượng | Uống 1-2 cốc nhỏ khoảng 40 ml mỗi ngày trong hoặc sau bữa ăn, hạn chế dùng vào buổi tối |
Cách bảo quản | Đặt nơi thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời |
Cách chọn rượu | Rượu có nồng độ 40 |
Cách chọn đông trùng | Chọn nơi uy tín, có nguồn gốc rõ ràng |
Thời gian ngâm | Thường 3 tháng, không để quá lâu sẽ làm mất mùi vị của rượu |
Trên đây là các cách ngâm rượu đông trùng hạ thảo tại nha. Hy vọng bạn thành công với những cách mà Huong.vn đã bật mí nhé!
Về tác giả:
Chúng tôi không kiếm lợi nhuận từ nội dung đăng tải. Các bài viết đều được biên soạn và kiểm duyệt bởi đội ngũ tác giả và biên tập viên của trang sức khỏe và sắc đẹp Hương.Vn – Cửa hàng sức khỏe Hương Việt Nam. Xem thêm về tác giả