Đông trùng hạ thảo đã quá quen thuộc với tất cả mọi người, là thần dược quý hiếm có khả năng phòng chống bệnh tật, ngăn ngừa ung thư và khắc phục mọi vấn đề liên quan đến sắc đẹp của nữ giới. Dựa vào đặc điểm trị được bách bệnh nên đông trùng được nhiều người ưa chuộng và tìm mua mặc cho giá cả không hề rẻ.

Ngoài cách chế biến như hãm trà, ngâm mật ong,…con người đã sáng tạo ra một món gọi là rượu đông trùng hạ thảo. Nó không làm biến chất giá trị dinh dưỡng của trùng thảo mà còn dậy lên được mùi hương, sự kết hợp với nhiều dược liệu quý giúp tăng thêm dưỡng chất. Hãy cùng Huong.vn tìm hiểu về các công dụng và cách ngâm rượu đông trùng hạ thảo tốt cho sức khỏe nhé!

Giới thiệu chung về dược liệu đông trùng hạ thảo

dược liệu đông trùng hạ thảo
Giới thiệu chung về dược liệu đông trùng hạ thảo ( ảnh sưu tầm)

Đông trùng hạ thảo hay còn được gọi là trùng thảo hoặc hạ thảo đông trùng. Sở dĩ có cái tên như vậy là do mùa đông chúng là một loại ấu trùng, mùa hạ lại biến thành một loại thảo mộc. Tuy nhiên thực chất là một loại nấm kí sinh lên cơ thể một loại sâu thuộc họ sâu cánh bướm. Vào mùa đông, khi sâu non ẩn sâu dưới đất, nấm xâm nhập vào thân sâu để hút chất dinh dưỡng làm cho sâu chết dần. Mùa hạ khiến các chất sinh cơ trong nấm làm chúng mọc trồi lên mặt đất, nhưng gốc vẫn dính chặt với đầu sâu.

Trùng thảo tự nhiên sinh trưởng tại những đối núi cao hàng ngàn mét, được con người tìm thấy lần đầu tiên tại cao nguyên Tây Tạng, trên đỉnh núi cao Himalaya. Khó sinh sống cộng với sự khai thác quá mức nên tỉ lệ đông trùng diệt vong rất cao. Lo sợ điều này nên con người đã nghiên cứu và đã cho ra đời một sản phẩm đông trùng được nuôi cấy trong phòng thí nghiệm có giá trị dưỡng chất hoàn toàn giống với tự nhiên.

Thành phần của nó bao gồm: Protid, 19 loại axit amin, chất béo, các loại vitamin và nguyên tố vi lượng

Tác dụng của rượu đông trùng hạ thảo

Tác dụng của rượu
Tác dụng của rượu đông trùng hạ thảo ( ảnh sưu tầm)

Ngâm rượu là cách chế biến các loại dược liệu mà không làm mất đi hàm lượng dưỡng chất bên trong chúng, thêm vào đó khi được ngâm với rượu, đông trùng hạ thảo sẽ có thời gian bảo quản lâu hơn. Hãy cùng tìm hiểu xem loại dược liệu quý này khi được sử dụng để ngâm rượu thì sẽ đưa đến những lợi ích gì cho sức khỏe con người nhé!

Tăng cường hệ miễn dịch

Một trong những tác dụng của rượu đông trùng hạ thảo là tăng cường hệ miễn dịch, bởi chúng chứa các thành phần có khả năng kháng viêm, kháng khuẩn. Giúp ngăn ngừa các bệnh do sự xâm nhập của vi khuẩn hoặc do thay đổi thời tiết như các bệnh cảm cúm, rất phù hợp để sử dụng trong những đợt giao mùa hoặc dịch bệnh.

Hỗ trợ điều trị ung thư

Trong đông trùng hạ thảo chứa một chất có khả năng ức chế sự phát triển của tế bào ung thư là cordycepin. Chúng có thể ngăn chặn sự phát triển và lây lan của các khối u ác tính, đồng thời làm tăng hàm lượng chất cortisol, đẩy nhanh quá trình trao đổi nucleic acid và protein, giúp khống chế được kích thước của khối u. Ngoài ra chúng còn có tác dụng giảm các tác dụng phụ trong quá trình điều trị ung thư.

Hữu ích dành cho bạn  Hướng dẫn cách ủ tóc bằng dầu dừa tại nhà hiệu quả và an toàn

Tăng cường sinh lý nam giới

Công dụng của đông trùng với nam giới
Tăng cường sinh lý nam giới

Rượu đông trùng hạ thảo có một công dụng rất tuyệt vời giúp tăng cường sinh lý nam giới. Chúng có khả năng kích thích tăng sự sản sinh hormone sinh dục ở nam giới, giúp cải thiện các tình trạng rối loạn cương dương, các hiện tượng xuất tinh sớm, liệt dương, yếu sinh lý,..

Hỗ trợ tăng cường hệ hô hấp

Đông trùng hạ thảo ngâm rượu có những tác động tích cực đến sức khỏe hô hấp vì chúng có những chất bổ phế, bảo vệ phổi khỏi sự tấn công của vi khuẩn. Nhờ vào khả năng kháng khuẩn, kháng viêm mà chúng có thể hạn chế được các tình trạng viêm sưng và bao vệ phổi khỏi những tác nhân gây hại như khói bụi, vi khuẩn, ô nhiễm,..

Làm chậm quá trình lão hóa của cơ thể

Khi sử dụng rượu đông trùng hạ thảo, các chị em sẽ không phải lo lắng bởi quá trình lão hóa. Bởi chúng có những tác động tích cực đến việc chống sự oxy hóa, làm chậm quá trình lão hóa của cơ thể. Phụ nữ khi sử dụng đông trùng hạ thảo sẽ khiến da dẻ trẻ hóa, hồng hào tràn trề sức sống, giảm các tình trạng da như mụn, nám và đặc biệt là chúng có khả năng điều hòa kinh nguyệt.

Giúp hệ thần kinh được thư giãn

đông trùng khắc phục tinh thần sa sút
Công dụng của đông trùng – giảm stress

Những dưỡng chất có trong đông trùng hạ thảo có khả năng khắc phục những tình trạng thiếu oxy, rối loạn nhịp tim. Bên cạnh đó chúng còn có khả năng thanh lọc máu, điều hòa huyết áp, giúp an thần giảm mệt mỏi, khiến người dùng dễ đi sâu vào giấc ngủ. Làm cho các triệu chứng mất ngủ, đau đầu, tinh thần sa sút,.. biến mất.

Cải thiện chức năng thận

Rượu đông trùng hạ thảo giúp cải thiện chức năng thận và hỗ trợ điều trị các bệnh liên quan như: suy thận, thận yếu, tiểu đêm,.. Ngoài ra chúng còn có khả năng sửa chữa và phục hồi các tế bào thận bị tổn thương , nâng cao khả năng miễn dịch, bảo vệ thận khỏi những chất độc, viruss.

Tham khảo: Đông trùng hạ thảo kí chủ nhộng tằm

Cách ngâm rượu đông trùng hạ thảo

Cách ngâm rượu
Cách ngâm rượu đông trùng hạ thảo  ( ảnh sưu tầm)

Biết được những tác dụng vô cùng thần kì của rượu đông trùng hạ thảo đối với sức khỏe con người. Hãy cùng tham khảo một số cách ngâm rượu đông trùng hạ thảo tốt cho sức khỏe dưới đây nhé

Cách ngâm rượu đông trùng hạ thảo tươi

rượu đông trùng
Rương đông trùng hạ thảo Kovi

Chuẩn bị:

  • 50g đông trùng hạ thảo tươi
  • 1 lít rượu trắng 40 độ

Thực hiện:

  • Cắt bỏ phần gốc của nấm đông trùng hạ thảo và ngâm 10 phút trong nước sôi sau đó vớt ra để ráo
  • Cho đông trùng hạ thảo vào bình thủy tinh đã được khử trùng, đổ rượu ngập mặt nấm
  • Bảo quản nơi khô ráo trong khoảng từ 1-2 tháng là có thể sử dụng được.

Tham khảo: Đông trùng hạ thảo tươi 

Cách ngâm rượu đông trùng hạ thảo khô

Chuẩn bị:

  • 5g đông trùng hạ thảo khô
  • 1 lít rượu trắng 40 độ

Thực hiện:

  • Cho nấm vào bình thủy tinh đã được làm sạch và khử trùng
  • Cho rượu vào bình sao cho ngập mặt nấm
  • Bảo quản ở nơi thoáng mát trong vòng 1 tháng là có thể sử dụng

Tham khảo: Đông trùng hạ thảo Kovi sấy thăng hoa

Đông trùng hạ thảo ngâm rượu cùng nhân sâm

Chuẩn bị:

  • 30g đông trùng hạ thảo khô
  • 30g nhân sâm
  • 1 lít rượu trắng 40 độ

Thực hiện:

  • Nhân sâm sơ chế sạch và cắt thành lát mỏng
  • Cho nhân sâm và nấm đông trùng vào bình thủy tinh đã được làm sạch, khử trùng
  • Cho rượu vào ngập sâm và nấm
  • Bảo quản ở nơi khô ráo, tránh ánh nắng trực tiếp

Những lưu ý khi sử dụng rượu đông trùng hạ thảo

 sử dụng rượu đông trùng hạ thảo
Những lưu ý khi sử dụng rượu đông trùng hạ thảo ( ảnh sưu tầm)
  • Không nên lạm dụng đông trùng hạ thảo: bởi chúng cũng là một vị thuốc, có dược tính ảnh hưởng đến sức khỏe. Cần tham khảo tình trạng sức khỏe trước khi sử dụng để tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra. Nếu cần thiết hãy hỏi ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng để có thể định mức được liều lượng sử dụng phù hợp cho mình.
  • Khi sử dụng đông trùng hạ thảo để chế biến thực phẩm không nên để lửa quá lâu. Chỉ nên đun chúng trong khoảng 45-60 phút để giữ được giá trị dinh dưỡng tốt nhất. Khi nấu nên sử dụng nồi đất hoặc sứ để đông trùng không bị mất chất.
  • Nên lưu ý: Không nên sử dụng đông trùng hạ thảo cho trẻ em bị sốt vì tính ấm trong đông trùng có thể làm cho bệnh của trẻ trở nặng hơn. Ngoài ra nếu lạm dụng có thể dẫn đến suy thận, chảy máu cam, hưng phấn quá mức,…
Hữu ích dành cho bạn  Cách làm mặt nạ tại nhà đơn giản mà hiệu quả cho da mặt

Những câu hỏi thường gặp khi dùng đông trùng

Những bệnh nào thì nên sử dụng đông trùng hạ thảo

  • Bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường
  • Những người mới phẫu thuật xong cần hồi phục sức khỏe
  • Những người mắc bệnh mất ngủ
  • Bệnh chán ăn và thường xuyên cảm thấy mệt mỏi
  • Những người cần dưỡng tâm, an thần
  • Hỗ trợ điều trị bệnh gan
  • Giảm triệu chứng của bệnh hen suyễn
  • Khôi phục chức năng thận
  • Giảm sự tăng trưởng và di căn của tế bào ung thư

Xem thêm: Những đối tượng nên sử dụng đông trùng hạ thảo

Người già suy nhược có được dùng đông trùng hạ thảo không?

Đông trùng hạ thảo có khả năng hồi phục sức khỏe, tăng sức đề kháng, có tác dụng tốt với hệ thần kinh, tim mạch, gan, thận, điều hòa ổn định nhịp tim, huyết áp,..Bên cạnh đó những chất dinh dưỡng có trong đông trùng hạ thảo không gây ra tác dụng phụ đối với người già ốm yếu.

Phụ nữ mang thai sử dụng đông trùng hạ thảo có an toàn không

Phụ nữ trong thời kì mang thai, sức khỏe suy yếu, thể trạng kém, có những tình trạng mệt mỏi, căng thẳng có thể sử dụng đông trùng hạ thảo để hồi phục sức khỏe. Đây là giai đoạn nhạy cảm, ảnh hưởng đến cả mẹ và bé nên trước khi sử dụng bất kì sản phẩm hay dược liệu nào cũng nên thăm hỏi ý kiến của bác sĩ để an toàn cho cả mẹ và bé!

Địa chỉ mua rượu đông trùng hạ thảo uy tín

Đông trùng hạ thảo Kovi hiện là cái tên rất hot trên thị trường, đối thủ cạnh tranh của nhiều thương hiệu lớn và là đơn vị dẫn đầu trong quy trình nuôi cấy đông trùng bằng công nghệ cao. Dựa vào công trình nghiên cứu nhiều năm, Kovi đã xây dựng nên quy mô sản xuất rộng lớn, đem đến cho khách hàng những sản phẩm không chỉ tốt nhất về chất lượng mà còn với giá cả hợp lý, bảo vệ sức khỏe mọi người.

Hiện tại thì Cửa hàng Sức khoẻ và Sắc đẹp Hương.vn đang là đại lý phân phối của thương hiệu Kovi tại khu vực Đà Nẵng. Với châm ngôn “giá tận gốc – chất lượng tận nốc” Hương luôn đem đến cho khách hàng những sản phẩm tốt nhất với hàng loạt chính sách ưu đãi lớn.

Một số sản phẩm đang có mặt ở cửa hàng là đông trùng tươi, trùng thảo khô, rượu đông trùng hạ thảo, đông trùng ngâm mật ong, ký chủ nhộng tằm.

Với sự tin tưởng của khách hàng trong suốt thời gian qua, Hương cam kết không chỉ về độ uy tín, đam bảo an toàn mà còn về mặt giá cả lẫn chất lượng. Hy vọng với những lời chia sẻ trên sẽ giúp mọi người có được những thông tin hữu ích và chọn cho mình một loại rượu đông trùng hạ thảo chát lượng nhất.

Thông tin liên hệ: 

Shopping Cart
Scroll to Top