Lẩu cá thác lác chua cay là một trong những ưu tiên hàng đầu của nhiều chị em khi lên thực đơn chuẩn bị cho những bữa tiệc hay những buổi tụ họp gia đình.
Cá thác lác là một trong những nguyên liệu khá bổ dưỡng, thường được làm chả. Chả cá thác lác có thể chế biến được nhiều món rất ngon trong đó có làm lẩu. Thịt cá ngọt, hơi dai kết hợp cùng các nguyên liệu chua cay như cà chua, thơm sẽ khiến người ăn mê mẩn.
Cách nấu món lẩu cá thác lác chua cay lại không khó như bạn tưởng, chỉ cần chuẩn bị được nguyên liệu cần thiết và nắm rõ một vài kỹ thuật khi làm nước lẩu thì bạn có thể dễ dàng chế biến được món ăn này trong thời gian ngăn.
Cùng tham khảo qua nhé.
Cách làm lẩu cá thác lác chua cay đơn giản
Chuẩn bị nguyên liệu
- 500g cá thác lác
- 400g xương ống heo để ninh nước dùng
- 2 quả cà chua
- 1 miếng thơm
- 200g dọc mùng
- 2 quả ớt tươi
- 300g nấm các loại tuỳ sở thích, Bếp thì hay chọn nấm kim châm và nấm bào ngư.
- 500g khổ qua
- Một ít hành tím và tỏi băm, hành tây, hành lá cùng các loại gia vị bột nêm, nước mắm, tiêu, muối…
- Bún tươi
Lẩu cá thác lác ăn kèm với rau gì?
Thông thường các loại rau ăn lẩu thường khá đa dạng và tuỳ vào sở thích của người ăn. Với kinh nghiệm của mình thì lẩu cá thác lác bạn có thể ăn kèm với các loại rau như rau muống, cải cúc, bắp chuối…
Không có gì nhiều phải không nào, các nguyên liệu trên đều dễ kiếm và khá rẻ, không những vậy hương vị còn rất ngon nên bạn nhớ mua đầy đủ nhé.
Cách chọn nguyên liệu ngon
Để chọn được cá thác lác tươi ngon, bạn cần kiểm tra kĩ một chút. Cá phải có màu trắng xen kẽ hồng nhạt, cá tươi thì sẽ có lẫn chút màu đỏ máu.
Mắt cá phải trong và lồi ra, kiểm tra mang thấy màu đỏ tươi chứ không được đậm.
Cá có mùi tanh tự nhiên, không được lẫn mùi hôi hay mùi tẩm ướp quá nặng.
Khi nạo cá thì thịt phải bóng đẹp, nếu cá có màu tái xanh hoặc xỉn màu thì là cá dở, không được tươi ngon.
Các loại nguyên liệu rau củ khác thì chỉ cần đáp ứng chỉ tiêu là tươi và đảm bảo vệ sinh là được.
Cách nấu lẩu cá thác lác chua cay
Làm nước dùng
Xương ống heo sau khi mua về bạn rửa sạch, tiếp theo bạn cho vào nồi cùng với hơn 2 lít nước và bắt đầu ninh xương trong khoảng 2 tiếng để lấy nước này làm lẩu, trong quá trình ninh bạn nhớ canh vớt bọt thường xuyên để nước dùng trong, ngon và đẹp mắt.
Sơ chế
Trong thời gian chờ ninh nước xương thì bạn tranh thủ sơ chế các loại nguyên liệu khác.
Bước 1: Cá thác lác sau khi mua về bạn sơ chế bằng cách rửa sạch sau đó lọc lấy thịt.
Tiếp theo bạn cắt lát nhỏ rồi xay cho thật nhuyễn, nếu không có máy xay thì bạn có thể băm bằng tay, chỉ cần cá nhuyễn là được.
Ướp cá chung với 1 thìa tiêu, 2/3 phần hành tím và tỏi băm, ít nước mắm trong khoảng 15 phút cho cá ngầm đều gia vị, sau đó vo cá thành từng viên để làm chả cá, hình thù tròn dẹt gì cũng được tuỳ sở thích của bạn.
Bước 2: Khổ qua bạn rửa sạch, bổ đôi, bỏ ruột rồi thái lát mỏng vừa ăn, cà chua rửa sạch bổ múi cau, thơm thái lát mỏng, rau dọc mùng lột vỏ rồi cắt khúc vừa ăn.
Các loại nấm rửa sạch, bỏ gốc rồi để ráo nước, ớt tươi bạn rửa sach, bỏ cuống rồi thái lát, tau nhúng thì chỉ cần rửa sạch để ráo nước là được.
Chế biến lẩu cá thác lác
Bước 3: Bây giờ bạn đun nóng một ít dầu ăn trong nồi sau đó cho phần hành băm và tỏi băm còn lại vào phi lên cho thật thơm, khi dậy mùi thơm thì bạn cho cà chua vào đảo sơ cho cà chua hơi chín.
Bước 4: Trút phần nước hầm xương vào nồi, cho thêm thơm vào và đun sôi nồi nước dùng này.
Khi nước dùng sôi thì bạn cho ớt tươi vào, nêm nếm cho vừa miệng, cho tiếp khổ qua, rau dọc mùng đun thêm 5 phút nữa là xong.
Mẹo: Nếu bạn không có kinh nghiệm nêm nếm thì có thể mua gói gia vị lẩu chua cay bán sẵn ở các tiệm tạp hoá, rất tiện lợi tuy nhiên hương vị có thể không như ý của bạn.
Vậy là bạn đã hoàn thành món lẩu cá thác lác chua cay rồi, yêu cầu món ăn sau khi hoàn thành là nước lẩu phải đậm đà, có hương vị chua cay đặc trưng.
Khi ăn bạn trình bày nồi lẩu lên bàn cùng với các nguyên liệu khác như chả cá thác lác, rau nhúng, nấm.
Nhúng các nguyên liệu vào, chờ chín và ăn kèm với bún tươi, rau thì ngon không phải bàn.
Lẩu cá thác lác chua cay
Nguyên liệu
- 500 g cá thác lác
- 400 g xương ống heo để ninh nước dùng
- 2 quả cà chua
- 1 miếng thơm
- 200 g dọc mùng
- 2 quả ớt tươi
- 300 g nấm các loại tuỳ sở thích (Bếp thì hay chọn nấm kim châm và nấm bào ngư.)
- 500 g khổ qua
- Một ít hành tím và tỏi băm (hành tây, hành lá cùng các loại gia vị bột nêm, nước mắm, tiêu, muối...)
- Bún tươi
Cách làm
Làm nước dùng
- Xương ống heo sau khi mua về bạn rửa sạch, tiếp theo bạn cho vào nồi cùng với hơn 2 lít nước và bắt đầu ninh xương trong khoảng 2 tiếng để lấy nước này làm lẩu, trong quá trình ninh bạn nhớ canh vớt bọt thường xuyên để nước dùng trong, ngon và đẹp mắt.
Sơ chế
- Trong thời gian chờ ninh nước xương thì bạn tranh thủ sơ chế các loại nguyên liệu khác.
- Bước 1: Cá thác lác sau khi mua về bạn sơ chế bằng cách rửa sạch sau đó lọc lấy thịt.
- Tiếp theo bạn cắt lát nhỏ rồi xay cho thật nhuyễn, nếu không có máy xay thì bạn có thể băm bằng tay, chỉ cần cá nhuyễn là được.
- Ướp cá chung với 1 thìa tiêu, 2/3 phần hành tím và tỏi băm, ít nước mắm trong khoảng 15 phút cho cá ngầm đều gia vị, sau đó vo cá thành từng viên để làm chả cá, hình thù tròn dẹt gì cũng được tuỳ sở thích của bạn.
Sơ chế cá thác lác
- Bước 2: Khổ qua bạn rửa sạch, bổ đôi, bỏ ruột rồi thái lát mỏng vừa ăn, cà chua rửa sạch bổ múi cau, thơm thái lát mỏng, rau dọc mùng lột vỏ rồi cắt khúc vừa ăn.
- Các loại nấm rửa sạch, bỏ gốc rồi để ráo nước, ớt tươi bạn rửa sach, bỏ cuống rồi thái lát, tau nhúng thì chỉ cần rửa sạch để ráo nước là được.
Chế biến lẩu cá thác lác
- Bước 3: Bây giờ bạn đun nóng một ít dầu ăn trong nồi sau đó cho phần hành băm và tỏi băm còn lại vào phi lên cho thật thơm, khi dậy mùi thơm thì bạn cho cà chua vào đảo sơ cho cà chua hơi chín.
- Bước 4: Trút phần nước hầm xương vào nồi, cho thêm thơm vào và đun sôi nồi nước dùng này.
- Khi nước dùng sôi thì bạn cho ớt tươi vào, nêm nếm cho vừa miệng, cho tiếp khổ qua, rau dọc mùng đun thêm 5 phút nữa là xong.
- Mẹo: Nếu bạn không có kinh nghiệm nêm nếm thì có thể mua gói gia vị lẩu chua cay bán sẵn ở các tiệm tạp hoá, rất tiện lợi tuy nhiên hương vị có thể không như ý của bạn.
- Vậy là bạn đã hoàn thành món lẩu cá thác lác chua cay rồi, Thưởng thức lẩu cá thác lác
Video hướng dẫn
Ghi chú
Dinh dưỡng
Giá trị dinh dưỡng của món lẩu cá thác lác
- Cá thác lác không chỉ ngon mà còn chứa nhiều dinh dưỡng, trong thực phẩm này có chứa chất béo, chất đạm, axit béo omega và lượng vitamin A dồi dào…
- Đặc biệt, lượng chất béo trong cá thác lác rất tốt cho sự phát triển của trẻ em và hỗ trợ tim mạch cho người cao tuổi, phụ nữ mang thai.
- Trong đông y, thịt cá thác lác có tính bình, vị ngọt, có thể giúp bổ thận tráng dương, giảm đau, bổ khí huyết, trừ phong thấp, nhuận trường, rất phù hợp cho người kém ăn, suy nhược, mới ốm dậy.
Thời tiết se lạnh hay mưa mà cả nhà quây quần bên nhau cùng nồi lẩu chua cay nghi ngút thì không có gì tuyệt vời hơn nữa.
Đừng bỏ qua công thức làm lẩu cá thác lác chua cay này vào mỗi dịp đặc biệt nhé, chúc bạn thành công.
Về tác giả:
Chúng tôi không kiếm lợi nhuận từ nội dung đăng tải. Các bài viết đều được biên soạn và kiểm duyệt bởi đội ngũ tác giả và biên tập viên của trang sức khỏe và sắc đẹp Hương.Vn – Cửa hàng sức khỏe Hương Việt Nam. Xem thêm về tác giả