Bánh khúc cây còn gọi là Yule Log Cake, là một trong các loại bánh ngon quen thuộc của phương tây vào dịp Noel, nay cũng được người Việt rất yêu thích.
Cách làm bánh khúc cây khá cầu kỳ, nhưng không phải là không làm được.
Nếu bạn đang muốn tự tay chuẩn bị một chiếc bánh vừa ngon vừa đẹp mắt để gia đình dùng trong dịp lễ hay làm các món ăn vặt hằng ngày đều hết xảy.
Cách làm bánh khúc cây Noel
Chuẩn bị nguyên liệu
Nguyên liệu làm bánh khúc cây khá đa dạng, chủ yếu là các thành phần làm bánh, bạn nhớ chuẩn bị đầy đủ nhé.
- 140gr lòng trắng trứng gà
- 60gr lòng đỏ trứng gà
- 80gr đường cát
- 20gr bột mỳ số 8
- 20gr bột ca cao
- 20gr bột bắp
- 520gr heavy cream (kem sữa béo)
- 10gr Rosemary (hương thảo)
- 60gr Glucose syrup (đường glucose bánh kẹo)
- 240gr Chocolate 65%
- 120gr Chocolate 75%
- 60gr bơ nhạt
- 30gr đường bột
- 40ml sữa tươi không đường
- 40ml dầu ăn
- 5ml nước chanh
- Một ít chocolate compound
OK! Đã chuẩn bị xong thì chúng ta bắt tay vào thực hiện ngay thôi nào.
Công thức làm bánh khúc cây giáng sinh
Bước 1. Đầu tiên ta đánh hỗn hợp lòng đỏ. Bạn chuẩn bị tô lớn, sau đó cho các nguyên liệu gồm lòng đỏ, bột mì số 8, bột bắp, bột ca cao, sữa tươi không đường, dầu ăn và 20gr đường cát vào, đánh lên cho thật đều.
Bước 2. Chuẩn bị một tô khác rồi đổ lòng trắng trứng vào, đánh đều tay cho tới khi lòng trắng nổi bọt.
Bước 3. Lúc này ta thêm 60gr đường cát và 5ml nước chanh vào, tiếp tục đánh cho tới khi lòng trắng bông lên giúp bánh khúc cây xốp ngon hơn.
Bước 4. Múc một muỗng lòng trắng trứng đã đánh bông cho vào tô lòng đỏ, trộn đều bằng phương pháp Fold.
Phương pháp Fold là gì thì bạn có thể tìm hiểu trên mạng nhé.
Bước 5. Sau khi đã đánh đều, bạn đổ hỗn hợp này ngược lại vào tô lòng trắng trứng đã đánh bông. Tiếp tục trộn bằng phương pháp Fold cho tới khi hỗn hợp trứng hoà quyện vào nhau.
Bước 6. Chuẩn bị một cái khay hình chữ nhật, lót giấy nến rồi đổ hỗn hợp trứng vừa đánh vào. Mang bánh khúc cây đi nướng khoảng nửa tiếng ở nhiệt độ 160 độ C.
Bước 7. Nướng xong, bạn lấy bánh ra chờ cho nguội. Tiếp đó cuộn bánh lại thành hình thỏi và bỏ vào tủ đông một lúc để giữ hình cho bánh.
Bước 8. Chuẩn bị nồi, sau đó cho 220gr heavy cream, 10gr rosemary và 60gr giucose syrup, trộn đều và đun lên cho ấm.
Bước 9. Chocolate 60% và 75% bạn cắt nhỏ rồi cho vào hỗn hợp vừa đun, khuấy cho tới khi chocolate tan hết thì thêm bơ nhạt vào, trộn lần nữa. Đặt vào ngăn mát tủ lạnh cho hỗn hợp trên đặc lại.
Bước 10. 300gr heavy cream còn lại bạn cho vào chung với 30gr đường bột và đánh cho bông lên.
Bước 11. Lấy phần bánh trong tủ đông ra, phết hỗn hợp heavy cream và đường bột vào mặt trong bánh rồi cuộn lại như cũ, tiếp tục bỏ trong tủ đông nửa tiếng.
Bước 12. Sau khi bánh đã cứng, bạn lấy ra, cắt và tạo hình nhánh cây. Dùng hỗn hợp chocolate phết đều lên bề mặt bánh để tạo độ bóng. Phết xong thì lại để bánh vào ngăn mát tủ lạnh.
Bước 13. Bạn tráng mỏng chocolate lên tấm plastic rồi cho vào tủ đông khoảng 5 phút cho cứng lại. Tiếp đó bạn bẻ thành từng miếng và gắn lên bánh để tạo hình vỏ cây.
Vậy là ta đã hoàn thành món bánh khúc cây rồi, khi ăn bạn dọn bánh ra đĩa, phủ thêm lớp đường xay, rau, dâu, nấm để trang trí.
Yêu cầu món bánh sau khi hoàn thành thì bánh phải mềm, phần nhân xốp, phía trong là kem tươi béo ngậy, thơm vị chocolate, lớp vỏ cây bên ngoài vừa giòn vừa béo.
Bánh khúc cây
Nguyên liệu
- 140 gr lòng trắng trứng gà
- 60 gr lòng đỏ trứng gà
- 80 gr đường cát
- 20 gr bột mỳ số 8
- 20 gr bột ca cao
- 20 gr bột bắp
- 520 gr heavy cream (kem sữa béo)
- 10 gr Rosemary (hương thảo)
- 60 gr Glucose syrup (đường glucose bánh kẹo)
- 240 gr Chocolate 65%
- 120 gr Chocolate 75%
- 60 gr bơ nhạt
- 30 gr đường bột
- 40 ml sữa tươi không đường
- 40 ml dầu ăn
- 5 ml nước chanh
- Một ít chocolate compound
Cách làm
- Bước 1. Đầu tiên ta đánh hỗn hợp lòng đỏ. Bạn chuẩn bị tô lớn, sau đó cho các nguyên liệu gồm lòng đỏ, bột mì số 8, bột bắp, bột ca cao, sữa tươi không đường, dầu ăn và 20gr đường cát vào, đánh lên cho thật đều.
- Bước 2. Chuẩn bị một tô khác rồi đổ lòng trắng trứng vào, đánh đều tay cho tới khi lòng trắng nổi bọt.
- Bước 3. Lúc này ta thêm 60gr đường cát và 5ml nước chanh vào, tiếp tục đánh cho tới khi lòng trắng bông lên giúp bánh khúc cây xốp ngon hơn.
- Bước 4. Múc một muỗng lòng trắng trứng đã đánh bông cho vào tô lòng đỏ, trộn đều bằng phương pháp Fold.
- Bước 5. Sau khi đã đánh đều, bạn đổ hỗn hợp này ngược lại vào tô lòng trắng trứng đã đánh bông. Tiếp tục trộn bằng phương pháp Fold cho tới khi hỗn hợp trứng hoà quyện vào nhau.
- Bước 6. Chuẩn bị một cái khay hình chữ nhật, lót giấy nến rồi đổ hỗn hợp trứng vừa đánh vào. Mang bánh khúc cây đi nướng khoảng nửa tiếng ở nhiệt độ 160 độ C.
- Bước 7. Nướng xong, bạn lấy bánh ra chờ cho nguội. Tiếp đó cuộn bánh lại thành hình thỏi và bỏ vào tủ đông một lúc để giữ hình cho bánh.
- Bước 8. Chuẩn bị nồi, sau đó cho 220gr heavy cream, 10gr rosemary và 60gr giucose syrup, trộn đều và đun lên cho ấm.
- Bước 9. Chocolate 60% và 75% bạn cắt nhỏ rồi cho vào hỗn hợp vừa đun, khuấy cho tới khi chocolate tan hết thì thêm bơ nhạt vào, trộn lần nữa. Đặt vào ngăn mát tủ lạnh cho hỗn hợp trên đặc lại.
- Bước 10. 300gr heavy cream còn lại bạn cho vào chung với 30gr đường bột và đánh cho bông lên.
- Bước 11. Lấy phần bánh trong tủ đông ra, phết hỗn hợp heavy cream và đường bột vào mặt trong bánh rồi cuộn lại như cũ, tiếp tục bỏ trong tủ đông nửa tiếng.
- Bước 12. Sau khi bánh đã cứng, bạn lấy ra, cắt và tạo hình nhánh cây. Dùng hỗn hợp chocolate phết đều lên bề mặt bánh để tạo độ bóng. Phết xong thì lại để bánh vào ngăn mát tủ lạnh.
- Bước 13. Bạn tráng mỏng chocolate lên tấm plastic rồi cho vào tủ đông khoảng 5 phút cho cứng lại. Tiếp đó bạn bẻ thành từng miếng và gắn lên bánh để tạo hình vỏ cây.
Video hướng dẫn
Ghi chú
Dinh dưỡng
Hãy thực hành ngay cách làm bánh khúc cây ở trên vào dịp Noel năm nay để tạo cho gia đình và người thân một món quà bất ngờ nhé.
Chúc bạn và gia đình ngon miệng.
Về tác giả:
Chúng tôi không kiếm lợi nhuận từ nội dung đăng tải. Các bài viết đều được biên soạn và kiểm duyệt bởi đội ngũ tác giả và biên tập viên của trang sức khỏe và sắc đẹp Hương.Vn – Cửa hàng sức khỏe Hương Việt Nam. Xem thêm về tác giả