Trứng gà là thực phẩm phổ biến với tất cả mọi người, dễ ăn dễ chế biến thành nhiều món. Nhưng liệu mấy ai biết được 1 quả trứng gà bao nhiêu calo? Hãy cùng theo chân Huong.vn tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!
Thành phần dinh dưỡng có trong quả trứng gà
Trứng luộc là một món ăn đơn giản nhưng đầy đủ dinh dưỡng. Vậy 1 quả trứng gà luộc bao nhiêu calo? Để giải đáp thắc mắc trước tiên chúng ta sẽ tìm hiểu về giá trị dinh dưỡng có trong trứng:
Chất đạm
Protein là một trong những dưỡng chất cần thiết của cơ thể. Protein cũng có thể được sử dụng để tạo ra hormone, enzyme và kháng thể.
Một quả trứng lớn chứa 6,28g protein, trong đó lòng trắng trứng chiếm 3,6g. Tiêu thụ protein nên là 0,8g cho mỗi kg trọng lượng cơ thể.
Chất béo
Chất béo chiếm khoảng một nửa lượng calo trong trứng. Lòng đỏ trứng có hàm lượng chất béo cao. Một quả trứng lớn chứa ít hơn 5g chất béo và khoảng 1,6g chất béo bão hòa.
Lòng đỏ trứng có nhiều axit béo omega-3. Axit này có thể làm giảm tình trạng viêm trong cơ thể, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mãn tính, ung thư và viêm khớp.
Cholesterol
Một quả trứng lớn có trung bình 186mg cholesterol. Tuy nhiên, không phải tất cả cholesterol đều không tốt cho sức khỏe vì nó phục vụ nhiều mục đích trong cơ thể.
Hầu hết mọi người đều có thể ăn 1-2 quả trứng mỗi ngày mà không gặp vấn đề gì.
Bạn có thể tiêu thụ 4-6 quả trứng mỗi tuần nếu bạn mắc bệnh tiểu đường hoặc cholesterol trong máu cao.
Để duy trì sự an toàn cho sức khỏe, hãy tránh những thực phẩm chứa nhiều chất béo bão hòa, cholesterol hoặc chất béo chuyển hóa.
Carbohydrate
Chỉ với 0,36g carbs trong một quả trứng lớn, đây là nguồn carbohydrate rất thấp.
Vitamin
Trứng có nhiều vitamin B, đặc biệt là B2 (riboflavin) và B12 (cobalamin).
Ví dụ, vitamin B12 có khả năng xây dựng DNA – vật liệu di truyền trong tế bào, duy trì hệ thống tuần hoàn máu, chống lại bệnh tim và ngăn ngừa bệnh thiếu máu hồng cầu khổng lồ.
Trứng cũng chứa nhiều vitamin A, vitamin E và vitamin D, cũng như biotin, folate và choline. Ngoại trừ riboflavin, lòng đỏ trứng chứa phần lớn các vitamin.
Chất khoáng
Các khoáng chất như selen, canxi, iot và phốt pho có nhiều trong trứng. Đặc biệt, chất chống oxy hóa selen giúp bảo vệ cơ thể chống lại các tổn thương gốc tự do, bệnh tim và một số loại ung thư.
Ăn 1 quả trứng gà bao nhiêu calo?
Theo chuyên gia dinh dưỡng, một quả trứng luộc chín chứa khoảng 78 calo. Hơn nữa, trứng luộc còn chứa nhiều vitamin A, D, B2, B5, B12,… cũng như các khoáng chất như phốt pho và protein.
Trứng luộc là món không thể thiếu trong bữa ăn của bất kỳ người ăn kiêng nào do lượng calo thấp. Đồng thời, chế độ ăn kiêng này giúp tăng cường sức khỏe của mắt và hiệu suất nhận thức suốt cả ngày.
Trứng chiên có nhiều calo hơn trứng luộc. Một quả trứng chiên thường bao gồm 90 calo. Nếu bạn chiên trứng với sữa hoặc phô mai thì lượng calo trong trứng chiên sẽ dao động từ 95 đến 120 calo.
Lòng trắng trứng chứa bao nhiêu calo?
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, thành phần lòng trắng của trứng cung cấp một tỷ lệ rất nhỏ hàm lượng calo của nó. Đặc biệt, lòng trắng trứng chỉ chứa khoảng 17 calo. Do đó, lòng trắng trứng nên được đưa vào chế độ ăn uống của những người đang cố gắng giảm cân.
Hơn nữa, lòng trắng trứng còn chứa nhiều albumin, một loại protein bổ dưỡng có thể giúp người ăn kiêng cảm thấy no. Ngoài ra, nó còn chứa nhiều canxi, không có chất béo, giúp xương chắc khỏe và có làn da trắng mịn.
Lòng đỏ trứng chứa bao nhiêu calo?
Lòng đỏ chứa nhiều calo hơn lòng trắng trong một quả trứng. Một lòng đỏ trứng chứa khoảng 55-60 calo. Ngoài ra, lòng đỏ trứng còn chứa nhiều loại khoáng chất bổ sung, bao gồm canxi, vitamin A, D, E, K, B và sắt, tất cả đều quan trọng đối với cơ thể con người.
Vì lòng đỏ trứng chứa ít calo nên chúng rất lý tưởng cho việc giảm cân. Có thể uống lòng đỏ trứng vào buổi sáng để cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể, mang lại cảm giác no lâu, hỗ trợ làm chậm cảm giác thèm ăn và hỗ trợ giảm cân hiệu quả.
Đến đây, chắc hẳn bạn đã có giải đáp cho vấn đề trứng luộc bao nhiêu calo rồi nhỉ? Tuy nhiên, hãy theo dõi các nội dung tiếp theo để biết nắm chắc thông tin về trứng gà luộc nhé!
Một số thắc mắc khi ăn trứng gà
Ăn trứng gà nhiều có tốt không?
Ăn nhiều trứng có thể có lợi hoặc có hại, tùy thuộc vào cách bạn sử dụng lòng đỏ và lòng trắng trứng. Bởi vì lòng đỏ chứa nhiều chất dinh dưỡng hơn lòng trắng, đặc biệt là cholesterol và axit bão hòa.
Một quả trứng gà thông thường chứa tới 220mg cholesterol, mặc dù các nhà khoa học khuyến cáo cơ thể chúng ta không nên hấp thụ quá 300mg cholesterol mỗi ngày.
Do đó, các chuyên gia khuyên chúng ta không nên ăn quá 2 lòng đỏ trứng mỗi ngày (hoặc không quá 3 lòng đỏ trứng mỗi tuần). Ngược lại, việc sử dụng lòng trắng trứng có vẻ thuận tiện hơn vì chúng có thể được tiêu thụ với số lượng lớn để hỗ trợ phát triển cơ bắp.
Ngoài ra, khi ăn trứng nên bổ sung các loại rau giàu vitamin C để cải thiện khả năng hấp thụ khoáng chất như canxi và sắt cũng như protein từ trứng.
Hơn nữa, nhiều chuyên gia khuyên rằng khi sử dụng trứng chế biến sẵn nên dùng ít lòng đỏ và nhiều lòng trắng hơn để tránh ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.
Ăn trứng gà sống có tốt không?
Nhiều người cho rằng ăn trứng sống tốt cho sức khỏe hơn ăn trứng nấu chín vì trứng sống hấp thụ chất dinh dưỡng tốt hơn. Tuy nhiên, có rất nhiều mối nguy hiểm liên quan đến vấn đề này, bao gồm:
Giảm hấp thu protein
Mặc dù trứng gà chứa một lượng lớn protein hoàn chỉnh (chứa 9 axit amin cần thiết) nhưng cơ thể bạn sẽ không hấp thụ đầy đủ các axit amin này nếu tiêu thụ chưa nấu chín.
Hạn chế hấp thu vitamin B7
Vì vitamin B7 là vitamin tan trong nước, hỗ trợ tạo glucose và axit béo nên phân tử avidin trong lòng trắng trứng sẽ liên kết với biotin ở ruột non khiến không thể hấp thu. Cơ thể hấp thụ vitamin này.
Có thể bị nhiễm khuẩn
Trên thực tế, trứng chưa nấu chín có chứa một loại vi khuẩn nguy hiểm tên là Salmonella, gây ngộ độc thực phẩm 6 – 48 giờ sau khi ăn, với các triệu chứng như buồn nôn, khó chịu, nhức đầu, sốt, tiêu chảy hoặc co thắt dạ dày.
Các nhà dinh dưỡng ước tính rằng ăn trứng sống chỉ hấp thụ và tiêu hóa được khoảng 40% chất dinh dưỡng. Trong khi tỷ lệ này là 100% đối với trứng luộc, 85% đối với trứng tráng, 87,5% đối với trứng hấp và 98,5% đối với trứng chiên.
Do đó có thể kết luận rằng ăn trứng luộc sẽ tốt hơn ăn trứng sống và các phương pháp chế biến khác.
Ưu và nhược điểm của việc giảm cân bằng trứng
Ưu điểm
Hầu hết các loại thực phẩm giàu dinh dưỡng trong chế độ ăn để giảm cân như trứng, rau củ, protein nạc… rất giàu vitamin và khoáng chất cũng như chất chống oxy hóa cần thiết cho sức khỏe. Phương pháp giảm cân này còn hạn chế tiêu thụ những yếu tố không tốt cho sức khỏe như đồ uống có đường và thực phẩm chế biến sẵn. Đây là những thực phẩm có thể gây sâu răng, cao huyết áp, viêm nhiễm và kháng insulin. Nhờ đó, ăn trứng giúp giảm nguy cơ béo phì, bệnh tim và ung thư.
Một ưu điểm khác của việc giảm cân bằng trứng là chi phí thấp. Chúng rẻ và chỉ mất vài phút để thực hiện. Bạn có thể thay đổi thực đơn để bổ sung thêm các món trứng như trứng luộc, trứng hấp, bánh cuộn miễn là bạn hạn chế lượng dầu sử dụng và chọn các loại dầu tốt cho sức khỏe như dầu ô liu. Mặt khác, trứng luộc chín là lý tưởng cho chế độ ăn kiêng giảm cân dựa trên trứng vì chúng giữ được nhiều vitamin B12 hơn.
Nhược điểm
Chế độ ăn non này thực sự có lượng calo khá thấp và không bao gồm một số món ăn giàu chất xơ, tinh chất như bột nguyên hạt và đậu. Trong khi đó, lời khuyên là bạn nên bổ sung đủ chất xơ trong chế độ ăn uống hàng ngày. Táo bón có thể xảy ra nếu lượng chất xơ tiêu thụ không đủ. Vì vậy, nếu chỉ tập trung ăn trứng mà không ăn đủ chất dưỡng hòa tan, bạn có nguy cơ bị phân hủy vì thiếu chất xơ.
Hơn nữa, thực hiện đơn giản cân bằng hoàn toàn giới hạn trong một số bữa ăn cụ thể. Nếu những người ăn kiêng theo chế độ ăn kiến này trong thời gian dài, họ sẽ tăng nguy cơ thiếu vitamin, dẫn đến huyết áp thấp, kiệt sức và các vấn đề khác. Vì vậy, ăn trứng giảm cân không phải là đơn vị lựa chọn lý tưởng để giảm cân lâu dài, bền vững. Bởi vì bạn có thể tăng cân nếu tiếp tục duy trì chế độ ăn kiến bình thường.
Các lưu ý khi ăn trứng gà
Ngoài những thông tin mà Huong.vn cung cấp ở trên, khi ăn trứng gà bạn cần lưu ý những điều sau để tránh gây hại cho sức khỏe:
- Hạn chế sử dụng trứng gà chưa nấu chín cũng như trứng gà nấu quá chín bởi chúng đều ảnh hưởng đến hàm lượng dinh dưỡng mà cơ thể hấp thụ.
- Tránh ăn trứng luộc chín để qua đêm. Thay vào đó, hãy bảo quản chúng trong tủ lạnh và sử dụng càng sớm càng tốt để bảo toàn chất dinh dưỡng trong trứng.
- Không nên tráng miệng với quả hồng sau khi ăn trứng vì đây là hai loại thực phẩm kị nhau và có thể gây hại cho sức khỏe của bạn.
- Hạn chế uống sữa và trứng vì chúng có thể gây khó tiêu và các vấn đề tiêu hóa khác tùy thuộc vào khu vực của bạn.
- Không nên uống trà sau khi ăn trứng vì axit tannic trong trà có thể trộn với protein trong trứng gây ra các vấn đề về tiêu hóa như đầy hơi và táo bón.
Qua những thông tin trên, chắc hẳn bạn đã nắm được thành phần dinh dưỡng cũng như biết được 1 quả trứng gà bao nhiêu calo. Huong.vn chúc bạn và gia đình thật nhiều sức khoẻ.
Về tác giả:
Chúng tôi không kiếm lợi nhuận từ nội dung đăng tải. Các bài viết đều được biên soạn và kiểm duyệt bởi đội ngũ tác giả và biên tập viên của trang sức khỏe và sắc đẹp Hương.Vn – Cửa hàng sức khỏe Hương Việt Nam. Xem thêm về tác giả