Lá tía tô không chỉ là một loại rau thêm trong bữa ăn hằng ngày, mà còn là loại thảo dược quý đem lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ con người. Vậy uống lá tía tô có tác dụng gì? Huong.vn mời bạn đọc tham khảo qua bài viết dưới đây nhé!
Lá tía tô là gì?
Tía tô là một loại thảo dược phổ biến. Theo y học cổ truyền nó có vị cay, tính ấm, vào kinh phế – tâm – tỳ, làm ra mồ hôi.Hạt tía tô chứa hàm lượng tinh dầu cao, chứa nhiều axit béo không no, đặc biệt là axit alpha-linoleic.
Lá tía tô chứa khoảng 0,2% tinh dầu nguyên chất cũng như hydrocarbon, aldehyde, ketone, furan và các hợp chất khác. Chiết xuất lá tía tô chứa các chất chống oxy hóa, chống dị ứng và chống viêm giúp tái tạo mô tế bào, đặc biệt khi được hấp thụ qua da thông qua xông hơi.
Hơn nữa, lá tía tô chứa nhiều đạm thực vật, chất xơ, vitamin A, C và nhiều khoáng chất, giúp cơ thể tăng cường chuyển hóa và trao đổi chất.
Uống lá tía tô có tác dụng gì?
Lá tía tô loại thảo mộc, dược liệu an toàn và có nhiều công dụng trong cuộc sống, bao gồm:
Tăng cường hệ miễn dịch
Bệnh tự miễn dịch phát triển khi các kháng thể nhầm lẫn một khu vực cụ thể của cơ thể với một “kẻ thù” như vi rút và cố gắng loại bỏ nó. Lupus và viêm khớp dạng thấp là hai rối loạn tự miễn dịch thường gặp. Những rối loạn này có thể tự điều trị, nhưng do kháng thể cao trong một số trường hợp nên cần phải điều trị bằng thuốc.
Theo kết quả nghiên cứu, tinh dầu chiết xuất từ lá tía tô chứa hàm lượng axit alpha-linolenic omega-3 cao. Lượng axit alpha-linolenic omega-3 thích hợp sẽ hỗ trợ điều chỉnh các rối loạn tự miễn dịch.
Điều trị gút và hỗ trợ hệ tiêu hoá
Có tới 4 hoạt chất trong lá tía tô có thể ức chế enzym xanthin oxidase, enzym này là nguyên nhân tạo ra axit uric gây ra bệnh gút. Giải thích tác dụng của lá tía tô bằng cách sử dụng các thử nghiệm cho thấy rằng sử dụng chiết xuất lá tía tô hàng ngày sẽ làm giảm các triệu chứng đau dạ dày, trào ngược dạ dày thực quản và táo bón vừa phải trong hội chứng ruột kích thích.
Giảm cân
Lá tía tô chứa nhiều đạm thực vật, chất xơ, các vitamin và khoáng chất quan trọng nên có tác dụng cải thiện quá trình trao đổi chất, đốt cháy và loại bỏ chất béo.
Hàm lượng chất xơ trong lá tía tô có công dụng giữ cho cơ thể săn chắc, thon gọn. Uống nước lá tía tô thay nước lọc thường xuyên là cách giảm cân cực kỳ hiệu quả.
Xoá mờ thâm
Để giúp làm sáng da, chiết xuất lá tía tô ức chế sự tổng hợp tyrosinase và melanin.
Uống nước lá tía tô thay nước lọc thường xuyên sẽ cung cấp cho cơ thể rất nhiều dưỡng chất giúp tăng sắc tố, tẩy tế bào chết, làm trắng da và loại bỏ vết thâm nám.
Điều trị mụn trứng cá
Lá tía tô bao gồm các hợp chất kháng khuẩn và chống viêm giúp làm lành vết thương, ngăn ngừa mụn và điều trị viêm da hoặc mẩn ngứa.
Lá tía tô có tác dụng thanh nhiệt, giải độc rất mạnh. Uống lá tía tô hàng ngày giúp giải độc cơ thể, giảm sạm da.
Phòng bệnh ung thư
Chiết xuất lá tía tô đã được chứng minh là có đặc tính chống oxy hóa, chống viêm và chống ung thư, cũng như khả năng ức chế sự phát triển của ung thư biểu mô tế bào gan và tế bào ung thư bạch cầu ở người.
Một nghiên cứu chỉ ra rằng chiết xuất lá tía tô có đặc tính chống ung thư như tăng trưởng không bị hạn chế, hành động chống apoptotic và kích hoạt tế bào ung thư.
Chống dị ứng
Nước ép lá tía tô có thể giúp chữa mẩn ngứa và mề đay trên da. Ở những bệnh nhân bị nổi mề đay, sử dụng thường xuyên loại nước này cực kỳ hữu ích trong việc giảm bớt các triệu chứng u sầu và ngứa ngáy.
Ngăn chặn tác nhân gây bệnh về đường hô hấp
Một số thí nghiệm đã chỉ ra rằng chiết xuất lá tía tô có thể ngăn chặn sự sinh sản của virus SARS-CoV-2 theo nhiều cách khác nhau. Đây chính là điều khiến lá tía tô trở thành một vị thuốc tự nhiên có lợi, hỗ trợ phòng ngừa virus SARS-CoV-2 cũng như các bệnh lây nhiễm qua đường hô hấp khác.
Hơn nữa, chiết xuất từ lá này có lợi trong điều trị bệnh hen suyễn vì nó cải thiện chức năng của phổi bằng cách tăng khả năng lưu thông không khí.
Có lợi cho xương khớp
Lá tía tô có chứa chất kháng khuẩn, kháng nấm mạnh nên không chỉ chữa đau nhức xương khớp mà còn giúp ngăn ngừa các vấn đề về xương khớp.
Uống nước lá tía tô có thể giúp những người bị viêm khớp dạng thấp và các bệnh về xương khớp khác giảm bớt sự khó chịu và các triệu chứng có hại.
Tốt cho sức khoẻ răng miệng
Theo một nghiên cứu, lá tía tô cũng có thể làm giảm sự phát triển của vi khuẩn nguy hiểm trong miệng. Do đó, giúp bảo vệ răng chắc khoẻ và hơi thở thơm mát.
Bồi bổ dạ dày
Lá tía tô có chứa flavonoid, có thể làm giảm các triệu chứng khó chịu ở dạ dày. Điều này bao gồm đầy hơi, buồn nôn…
Cách nấu nước lá tía tô
Có rất nhiều cách chế biến thức uống từ lá tía tô. Tuy nhiên, Huong.vn sẽ chỉ cho bạn cách nấu nước tía tô đơn giản nhất tại nhà:
Chuẩn bị:
- 200g lá tía tô nguyên cành
- 2,5 lít nước lọc
- 3 lát chanh tươi
Cách thực hiện:
- Lá tía tô sau khi ngâm nước muối pha loãng rửa sạch.
- Đun sôi nước lọc rồi cho lá tía tô vào.
- Đậy nắp chảo và để hỗn hợp sôi trong khoảng 2 phút trước khi tắt bếp và để nguội.
- Sau đó, cho 3 lát chanh tươi vào hũ.
- Đậy nắp và cho vào ngăn mát tủ lạnh dùng dần trong ngày.
- Để giảm hấp thu chất béo và giảm thiểu lượng thức ăn, hãy uống 10-30 phút trước ba bữa ăn chính.
Giải đáp thắc mắc khi sử dụng lá tía tô
Uống lá tía tô có tốt không?
Theo như các công dụng mà chúng tôi kể trên, thì uống lá tía tô rất tốt cho sức khoẻ.
Tuy nhiên các chuyên gia khuyên rằng không nên uống quá nhiều nước tía tô trong thời gian dài vì có thể gây tăng huyết áp và gây hại cho hệ tim mạch. Mỗi người chỉ nên uống không quá 3 đến 4 ly nước lá tía tô mỗi ngày, chia nhỏ thành nhiều lần uống.
Bà bầu uống lá tía tô được không?
Lá tía tô có thể được sử dụng như một phần của chế độ ăn uống bình thường của phụ nữ mang thai khỏe mạnh. Hơn nữa, bà bầu có thể ăn tía tô trong ba tháng đầu của thai kỳ để giúp nuôi dưỡng thai nhi.
Bà bầu có thể nấu cháo với lá tía tô hoặc pha nước uống với vỏ quýt và gừng. Tuy nhiên, bạn chỉ nên dùng lá tía tô trong 2-3 ngày để chữa cảm mạo. Không uống nước tía tô trong thời gian dài, không uống thay nước lọc hàng ngày vì có thể gây tăng huyết áp.
Một số tác hại khi lạm dụng nước lá tía tô
Mặc dù lá tía tô có nhiều lợi ích về sức khỏe và thẩm mỹ. Tuy nhiên, việc lạm dụng lá tía tô có thể dẫn đến các vấn đề sau:
Đối tượng | Tác hại |
Bà bầu | Sử dụng liều lượng lớn liên tục trong thời gian dài có thể gây tăng huyết áp, có hại cho sức khỏe của cả mẹ và thai nhi. |
Người bị cảm, hay ra mồ hôi | Sử dụng kéo dài có thể làm trầm trọng thêm vấn đề vì chúng có tác dụng điều trị chứng ra nhiều mồ hôi. |
Người có tiền sử dị ứng | Hạn chế sử dụng lá tía tô để chữa bệnh để tránh những tác dụng phụ khó chịu. |
Một số lưu ý khi sử dụng nước lá tía tô
Để nước lá tía tô không ảnh hưởng đến sức khoẻ của bạn và phát huy hết tác dụng. Bạn cần phải lưu ý một số điều dưới đây khi sử dụng nước lá tía tô:
- Để đảm bảo chất lượng và mùi vị nên sử dụng trong vòng 24 giờ.
- Đun lá tía tô trên 15 phút sẽ làm bay hơi tinh dầu trong lá và cành, làm mất tác dụng của nước lá tía tô.
- Người bị cảm lạnh không nên dùng nước lá tía tô.
- Uống quá nhiều nước tía tô trong thời gian dài có thể gây đầy bụng, khó tiêu.
- Lá tía tô là thức ăn không nên kết hợp với cá chép bởi hai thứ này khi trộn lẫn với nhau sẽ gây ngộ độc nguy hiểm, nếu nhẹ thì nổi mụn nhọt.
- Thịt gà không được ăn kèm với lá tía tô; nếu dùng thường xuyên sẽ sinh mụn nhọt.
Qua bài viết này, chắc hẳn độc giả đã giải đáp được thắc mắc uống lá tía tô có tác dụng gì? Tuy nhiên, các bạn cần lưu ý một số vấn đề trước khi dùng, tránh tình trạng dùng sai cách gây ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ nhé!
Về tác giả:
Chúng tôi không kiếm lợi nhuận từ nội dung đăng tải. Các bài viết đều được biên soạn và kiểm duyệt bởi đội ngũ tác giả và biên tập viên của trang sức khỏe và sắc đẹp Hương.Vn – Cửa hàng sức khỏe Hương Việt Nam. Xem thêm về tác giả