Từ lâu, trứng luộc đã trở thành món ăn đơn giản, chứa nhiều dưỡng chất và được nhiều người ưa chuộng. Để tiết kiệm thời gian do đó nhiều người thường có xu hướng luộc nhiều trứng cất tủ và ăn dần. Vậy trứng luộc để được bao lâu? Huong.vn sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc qua bài viết sau nhé! Mời các bạn cùng theo dõi.
Liệu trứng luộc để được bao lâu?
Nhiều người thích ăn trứng luộc chín. Tuy nhiên, vì bất cứ lý do gì, bạn có thể luộc nhiều trứng hơn dự định và không ăn hết chúng trong ngày. Điều này đòi hỏi phải có phương pháp bảo quản trứng luộc để tránh lãng phí.
Nhiều nghiên cứu khoa học đã phát hiện ra rằng khi luộc trứng, lớp bảo vệ bên ngoài của trứng sẽ biến mất ngay lập tức do đun sôi ở nhiệt độ cao. Điều này tạo điều kiện cho vi trùng xâm nhập dễ dàng hơn, làm thay đổi dinh dưỡng nếu trứng để quá lâu.
Thông thường, sau khi luộc một quả trứng, bạn nhanh chóng bóc vỏ, chỉ để lại quả trứng bên trong, chứng tỏ lớp vỏ bảo vệ của quả trứng không còn nữa. Khi trứng tiếp xúc với không khí trong thời gian dài, chúng sẽ bị oxy hóa và mất đi giá trị dinh dưỡng.
Câu trả lời cho câu hỏi “trứng luộc để được bao lâu?” là tốt nhất bạn nên ăn trứng ngay khi luộc chín để giữ được chất dinh dưỡng nguyên vẹn. Vì luộc trứng là một quá trình nhanh chóng và dễ dàng, bạn nên luôn ăn những thực phẩm tươi được chế biến trong vòng chưa đầy một giờ để duy trì sức khỏe!
Thời gian tối đa để sử dụng hết trứng sẽ khác nhau tùy theo phương pháp bảo quản. Theo các chuyên gia, bạn có thể bảo quản trứng luộc trong tủ lạnh hoặc ở điều kiện môi trường bên ngoài.
Thời gian bảo quản trứng luộc trong tủ lạnh
Theo thử nghiệm, trứng luộc chín hoàn toàn có thể bảo quản trong tủ lạnh tới một tuần. Tuy nhiên, cần nhấn mạnh rằng trứng đã nấu chín phải được bảo quản để giữ được độ tươi và dinh dưỡng. Việc bảo quản phải được thực hiện trong vòng 2 giờ sau khi trứng chín.
Hơn nữa, để bảo quản trứng tốt nhất, bạn không nên bóc vỏ trước khi cho vào tủ lạnh. Điều này làm giảm đáng kể thời hạn sử dụng của trứng. Ngay cả khi trứng luộc chín được bảo quản đúng cách trong tủ lạnh thì cũng chỉ nên dùng trong tối đa 7 ngày. Sẽ tốt cho sức khỏe hơn nếu bạn ăn trứng luộc nhanh và sử dụng trứng luộc trong tủ lạnh càng sớm càng tốt.
Mặt khác, các chuyên gia khuyên không nên đông lạnh trứng luộc. Điều này là do lòng trắng trứng rã đông có thể trở nên dẻo và chảy nước.
Thời gian có thể bảo quản trứng luộc ở nhiệt độ phòng
Cũng giống như tất cả thực phẩm đã được nấu chín khác, trứng luộc chỉ để được 2 giờ ở nhiệt độ phòng. Nếu vượt quá thời gian trên, việc sử dụng trứng luộc không còn an toàn cho sức khỏe. Vì vậy, trứng luộc nên ăn ngay hoặc nếu chưa thì cho vào tủ lạnh để bảo quản trong vòng 2 giờ.
Theo các nghiên cứu, ở nhiệt độ trên 10 độ C, trứng luộc qua đêm, đặc biệt là trứng luộc chưa chín (trứng luộc) rất dễ bị vi khuẩn có hại xâm nhập.
Trên thực tế, ăn trứng được bảo quản kém có thể gây ra các vấn đề về dạ dày cũng như các vấn đề về tiêu hóa như đau bụng và tiêu chảy.
Trứng lòng đào để được bao lâu?
Trứng lòng đào cũng là món ăn khoái khẩu được nhiều người ưa thích. Vậy trứng lòng đào để được bao lâu?
Câu trả lời là không nên để trứng lòng đào quá 2 giờ, dù ở nhiệt độ lạnh hay nhiệt độ bình thường. Trên thực tế, trứng lòng đào nên được sử dụng ngay sau khi lấy ra khỏi chảo. Bởi nó sẽ khá tanh và khó ăn khi đã nguội. Hơn nữa, các vi sinh vật gây đau dạ dày, tiêu chảy,… có thể dễ dàng xâm nhập vào trứng luộc chưa chín.
Hơn nữa, trứng luộc không hề tốt như nhiều người lầm tưởng. Bởi chất đạm “sống” của lòng đỏ trứng sẽ khiến bạn bị đầy hơi, khó tiêu..
Trứng luộc để qua đêm được không?
Nhiều người thắc mắc có thể ăn trứng luộc qua đêm và liệu nó có tốt cho sức khỏe hay không.
Nhiều chuyên gia cho rằng không thể trả lời chính xác câu hỏi này do có nhiều loại trứng khác nhau (trứng gà, trứng vịt, trứng ngỗng, trứng vịt…) và điều kiện bảo quản.
Trứng luộc qua đêm sẽ an toàn khi sử dụng nếu chúng được luộc trước khi bảo quản trong tủ lạnh và được bảo quản đúng cách (trong hộp hoặc túi kín). Cần mang theo trứng luộc khi ăn trứng đã bảo quản qua đêm để vừa ngon vừa an toàn cho sức khỏe.
Cũng giống trứng gà luộc, trứng vịt cũng cần phải luộc chín trước khi bảo quản trong tủ lạnh. Trước khi ăn, cần đem trứng đi luộc lại để đảm bảo sức khoẻ.
Điều quan trọng cần lưu ý là không nên luộc trứng lại quá nhiều lần bởi điều này sẽ làm mất chất dinh dưỡng trong trứng.
Cách nhận biết trứng luộc đã bị hỏng
Như đã nêu ở trên, cách bảo quản trứng luộc chín dễ dàng nhất là luộc chín trước khi bảo quản trong hộp hoặc túi kín. Tuy nhiên, việc luộc trứng chắc chắn sẽ không thể tránh tình trạng bị hỏng. Vì vậy, các dấu hiệu để nhận biết trứng bị hỏng là gì?
Đầu tiên, hãy chú ý đến mùi thơm của trứng luộc. Trứng có mùi hôi thối hoặc hydro sunfua (H2S) thì phải vứt ngay vì chúng đã bị hỏng.
Ngoài ra, nếu bạn nhận thấy quả trứng có kết cấu hoặc màu sắc bất thường khi bóc vỏ, hãy vứt nó đi và luộc quả trứng mới để đảm bảo an toàn.
Có nên ăn trứng thường xuyên không?
Trứng là một trong những thực phẩm giàu protein, canxi và vitamin tốt cho cơ thể. Giống như vitamin A trong trứng rất tốt cho mắt, vitamin D hỗ trợ quá trình hấp thụ canxi tự nhiên. Tuy nhiên, ăn quá nhiều trứng trong thời gian dài gây ra nhiều hậu quả xấu cho cơ thể, những người có tiền sử bệnh tim mạch, huyết áp cao, cholesterol trong máu cao… dễ bị đột quỵ hơn, phì đại động mạch vành… rất nguy hiểm.
Vì vậy, dù là món ăn giàu dinh dưỡng thì bạn cũng không nên tiêu thụ trứng hoặc các thực phẩm làm từ trứng một cách thường xuyên, nhất quán vì sẽ gây hại cho sức khỏe.
Cách bảo quản trứng sống
Bảo quản trứng ở nơi khô ráo, thoáng mát.
Khi trứng sống tiếp xúc với nhiệt độ cao bên ngoài trong thời gian dài, vi khuẩn Salmonella (một loại vi khuẩn ảnh hưởng đến đường tiêu hóa) sẽ phát triển mạnh. Để trứng luôn tươi ngon, bạn nên bảo quản ở nơi thoáng mát, tốt nhất là ở nhiệt độ mát 5-10 độ C. Chính vì thế, sau khi mua trứng về, nhiều người thích bảo quản trong tủ lạnh hơn là để ngoài bếp nóng ẩm.
Để mua được trứng ngon, hãy chọn những quả trứng đã bán khi để trong tủ lạnh thay vì mua những quả trứng cũ để quá lâu, dễ hư hỏng.
Trứng nên được sử dụng trong vòng 3-4 tuần.
Ngay cả khi bạn để trứng vào tủ lạnh, chúng vẫn luôn biến đổi mỗi ngày. Tuy nhiên sự biến đổi này diễn ra chậm hơn trong môi trường lạnh. Thời gian dài nhất bạn có thể bảo quản trứng là 3-4 tuần, đó là khoảng thời gian cho phép trước khi trứng mất đi giá trị dinh dưỡng và thay vào đó tấn công cơ thể bằng các chất độc hại.
Khi mua trứng để ăn dần, hãy chỉ mua đủ số lượng bạn cần. Nên sử dụng và chế biến trứng trong hai tuần đầu tiên để thực phẩm được tươi ngon nhất.
Khi đập trứng, lòng trắng sẽ tách ra khỏi màng vỏ trứng, lòng đỏ cũng sẽ bị tách ra và không còn giữ được hình dạng nguyên vẹn. Trứng lúc này rất lỏng và loãng, khi nấu chín không còn mùi thơm và mùi vị ban đầu.
Dùng trà xay khô để bảo quản trứng
Giữ lá trà khô sau khi uống xong trà. Rải bã trà vào bình, sau đó cho từng quả trứng vào, tiếp theo là bã trà. Nhờ đó, trứng có thể bảo quản được hai tháng mà không sợ hư hỏng.
Dùng đậu để bảo quản trứng
Đơn giản chỉ cần trộn trứng với các loại đậu (đậu xanh, đậu đỏ, đậu vàng, v.v.) cho đến khi phủ kín bề mặt trứng.
Bảo quản trứng trong cát hoặc than băm nhỏ.
Bạn chỉ cần chôn trứng trong cát mịn hoặc bột than mịn trong khoảng 2 tháng với quy trình này.
Quét lớp dầu bên ngoài
Nếu bạn vẫn đang thắc mắc “trứng luộc để ngoài được bao lâu?” thì hãy thử áp dụng mẹo sau nhé. Đầu tiên, hãy lau sạch các vết bẩn bên ngoài vỏ trứng bằng vải mềm. Sau đó dùng tay hoặc cọ phết một lớp dầu ăn ra mặt ngoài chảo. Phương pháp này cho phép trứng được 40 ngày tuổi.
Trứng nên được bảo quản trong cám gạo hoặc mùn cưa.
Trải một lớp cám gạo hoặc mùn cưa dưới đáy thùng gỗ hoặc xốp. Bạn bắt đầu với một lớp trứng, tiếp theo là một lớp cám gạo. Trải một lớp dày để che lớp trên theo cách tương tự. Cách làm này có thể giữ trứng tới 4 tháng.
Trứng bảo quản trong muối mịn
Sử dụng kỹ thuật tương tự như trước, tiếp tục rải một lớp muối nhỏ và sau đó là một lớp trứng cho đến khi phủ kín toàn bộ quả trứng. Quy trình này đảm bảo trứng vẫn ngon quanh năm.
Trứng là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao. Hơn nữa, món trứng vừa dễ dàng chế biến vừa ngon miệng. Đặc biệt, trứng có khả năng cung cấp cho trẻ những chất dinh dưỡng cần thiết nhất. Nó cũng giúp người già duy trì sức khỏe và cường tráng. Tuy nhiên, nhiều bạn thắc mắc trứng luộc để được bao lâu bên ngoài? Để tìm ra câu trả lời hãy tham khảo những thông tin mà Huong.vn đã tổng hợp trong bài viết sau nhé!
Về tác giả:
Chúng tôi không kiếm lợi nhuận từ nội dung đăng tải. Các bài viết đều được biên soạn và kiểm duyệt bởi đội ngũ tác giả và biên tập viên của trang sức khỏe và sắc đẹp Hương.Vn – Cửa hàng sức khỏe Hương Việt Nam. Xem thêm về tác giả