Bên cạnh những loại thảo dược như táo đỏ, phục linh, nhân sâm, đương quy,…thường thấy thì kỷ tử cũng nổi tiếng không kém. Đây được xem là vị thuốc đặc biệt quan trọng mang nhiều lợi ích chữa bệnh được dùng trong Đông y. Thậm chí trong mấy năm trở lại đây, loại hạt này còn được mọi người ưu ái đặt cho danh xưng là “siêu thực phẩm”. Tác dụng của kỷ tử là không thể bàn cải, nếu dùng đúng cách và đúng liều lượng cơ thể sẽ nhận được nhiều cải thiện đáng bất ngờ. Cùng Huong.vn tìm hiểu kỷ tử có tác dụng gì nhé!
Đặc điểm của hạt kỷ tử
Kỷ tử là gì?
Kỷ tử có tên khoa học là fructus lycii, được biết nhiều trong dân gian với các tên gọi khác như khởi tử, câu khởi, địa cốt tử,…Đây là loại cây thuộc họ cà mọc ở dạng thành bụi. Lá hình mũi giác, hoa khá nhỏ dạng hình chuông, tràng hoa màu đỏ tím có lông xung quanh trông khá bắt mắt.
Thông thường kỷ tử sẽ ra hoa từ tháng 6 – tháng 9, cũng trong giai đoạn này ( tháng 7- tháng 10) cây sẽ bắt đầu cho quả. Và theo thống kê thì hiện nay nó được trồng rất nhiều tại Trung Quốc, đặc biệt là Quảng Đông, Quảng Tây, Vân Nam.
Giá trị dinh dưỡng
Trong Đông y, kỷ tử có vị ngọt, tính bình giúp bổ thận tráng dương, tăng cường gân cốt. Giá trị dinh dưỡng sẽ không bị hao hụt kể cả khi bạn ăn quả tươi hay quả khô. Nhờ sự tiên tiến trong công nghệ sản xuất, nhiều chuyên gia còn cho rằng hàm lượng dưỡng chất của sản phẩm sau khi sấy còn cao hơn.
Ngoài ra trong hạt còn chứa nhiều hoạt chất có lợi đáng để ta phải kể đến như:
- Các khoáng chất
- Đạm, đường, chất xơ
- Nguyên tố vi lượng: Đồng, mangan, sắt, kẽm,..
- Một số hoạt chất liên quan: Carotenoid, phenolics, flavonoids, taurine, betaine, zeaxanthin. Polisaccarit bao gồm glucose, arabinose, galactose, mannose, xylose, rhamnose và fucose.
Kỷ tử có tác dụng gì với sức khoẻ
Hạt kỷ tử tuy có vẻ ngoài bé nhỏ nhưng lại chứa nhiều tác dụng tuyệt vời, không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn hỗ trợ làm đẹp. Vậy kỷ tử có tác dụng gì? Đáp án sẽ được giải đáp qua các thông tin dưới đây.
Tăng cường thị lực
Ăn kỷ tử là biện pháp hữu hiệu để trị bệnh thoái hoá điểm vàng. Bởi lẻ loại hạt này chứa nhiều chất chống oxy hoá zeaxanthin. Khi kết hợp với hỗn hợp polisaccarit phân nhánh cao và proteoglycan sẽ giúp thần kinh mắt được an toàn.
Một số nghiên cứu còn tìm thấy công dụng tăng khả năng thích nghi của mắt khi gặp ánh sáng bất ngờ của kỷ tử. Nếu dùng thường xuyên bạn sẽ không còn lo vấn đề stress hoá ở tế bào biểu mô võng mạc.
Giảm cân
Nhiều người sợ vị ngọt trong hạt kỷ tử sẽ khiến cân nặng bị ảnh hưởng. Thế nhưng hàm lượng calo trong nó khá ít nên sẽ là thực phẩm ăn kiêng khá lý tưởng. Khi ăn, chất xơ trong khởi tử mang lại cảm giác no lâu và bạn không cần nạp thêm bất kỳ món ăn nào khác. Qua đó giảm cân là câu trả lời chính xác cho thắc mắc kỷ tử có tác dụng gì.
Tăng cường sinh lý
Kỷ tử là một trong những loại dược liệu có tác dụng làm tăng cường sinh lý ở phái mạnh, phù hợp cho đối tượng bị di tinh, mộng tinh hoặc vô sinh. Nếu kiên trì dùng trong thời gian dài, số lượng tinh trùng sẽ nhanh chóng tăng lên và khỏe mạnh hơn.
Phương thuốc trị vô sinh thường thấy được giới y học cổ truyền kê khai là kỷ tử, nhục thung dung, lộc giác giao, đương quy, lộc nhung, xuyên khung, đan sâm, táo nhân, đảng sâm, sinh địa, nhân sâm.
Thải độc gan
Kỷ tử có tác dụng gì? Kỷ tử là một trong các cách thải độc cơ thể có tiếng trong dân gian. Điều này đã được công nhận từ rất lâu trước đây khi con người đã dùng kỷ tử để làm nước uống giải nhiệt vào những ngày nắng nóng. Họ không chỉ cảm thấy cơ thể thoải mái mà gan, thận cũng được thanh lọc và thải độc. Đối với bệnh nhân bị bệnh gan cấp tính, gan nhiễm mỡ thì nên dùng kỷ tử thường xuyên hơn.
Nâng cao hệ miễn dịch
Theo thông tin từ Báo Lao Động, tác giả Phố Hoài, chuyên mục Sức khoẻ, xuất bản ngày 13/8/2021:
Theo truyền thống, người Trung Quốc tin rằng dinh dưỡng từ kỷ tử rất có lợi cho hệ thống sinh sản và tăng khả năng sinh sản bởi loại quả này giúp làm tăng số lượng và sức sống của tinh trùng.
Tác dụng của kỷ tử là gì? Điều đầu tiên mà ai cũng nhận thấy rõ là khi dùng kỷ tử, hệ miễn dịch sẽ ngày càng chắc khỏe hơn, ngăn chặn phát sinh nhiều bệnh tật. Do thành phần hóa học thực vật và chất chống oxy hóa dồi dào, hạn chế nguy cơ hình thành ung thư. Khi pha dưới dạng nước, vị thuốc này sẽ dần kiểm soát và ức chế các khối u ở vùng ruột kết.
Là nguyên liệu làm đẹp
Nhờ có chứa vitamin C, beta-carotene và axit amin mà kỷ tử được chị em ưu ái sử dụng trong quá trình điều trị lão hoá và nám da. Tinh chất betaine tạo thành lớp màng vững chắc trên bề mặt da khỏi tác động của ánh nắng mặt trời.
Bảo vệ tim mạch
Dưới tác động của polysacarit hàm lượng Lipid trong máu sẽ dần giảm xuống và dược kiểm soát. Từ đây những nghiên cứu lâm sàng đã chứng tỏ dù không quá quý hiếm nhưng về năng lực ổn định đường huyết thì kỷ tử luôn thuộc top đầu.
Hướng dẫn cách sử dụng kỷ tử
Sau khi đã thấy được những tác dụng của kỷ tử, mọi người đã dần tranh nhau để sử dụng loại hạt đa năng này. Để kéo dài thời gian sử dụng và bảo quản dưỡng chất chúng ta nên làm khô hạt kỷ tử. Sau đó tuỳ thuộc vào mục đích sử dụng để lấy làm thuốc, ngâm rượu hoặc nấu cháo.
Làm thuốc chữa bệnh
Mục đích đầu tiên mà con người nghĩ ngay đến cách dùng câu kỷ tử là lấy nó làm thuốc. Khi kết hợp với một số vị thuốc khác, kỷ tử bắt đầu phát huy tối đa được tính chữa bệnh:
- Bài thuốc trị đau nhức xương khớp: Kỷ tử, thục địa, tục đoạn, tầm gửi
- Bài thuốc trị chóng mặt: Thục địa, sơn thù dù, kỷ tử, cúc hoa, trạch tả, sơn dược, phục linh, mẫu đơn
- Bài thuốc trị xuất tinh: Ngũ vị tử, kỷ tử, phúc bồn tử, thỏ ty tử, xa tiền tử
- Bài thuốc chống mất ngủ: Ngâm rượu kỷ tử
Ngâm rượu
Ngâm rượu là một trong những phương pháp phát huy tối đa tác dụng của kỷ tử. Đối với công thức này, bạn có thể dùng cả loại hạt tươi hoặc khô. Cách đơn giản nhất là dùng rượu trắng nguyên chất và ngâm đủ thời gian sử dụng.
Các bước ngâm rượu:
- Nguyên liệu cần có: Kỷ tử , táo đỏ và rượu trắng
- Rửa sạch táo đỏ và mang đi cắt làm đôi
- Lấy kỷ tử khô ngâm vào nước tầm 2 phút và rửa lại thật sạch
- Đổ hết nguyên liệu vào bình sau khi đã để ráo nước
- Cho rượu vào, đậy kín nắp
- Ngâm đủ 2 tháng thì mang ra sử dụng, mỗi ngày uống 1 – 2 chén nhỏ để tăng cường sức khỏe
Muốn biết rượu có chất lượng hay không thì ta phải dựa vào mùi vị. Rượu kỷ tử đạt chuẩn sẽ có vị ngọt chát, mùi thơm lan toả xung quanh. Để làm được sản phẩm này thì phải canh giữ thời gian ngâm, ngâm càng lâu vị càng đậm đà. Chọn những quả kỷ tử có màu đỏ thẫm, không hư hỏng, lấy bình thuỷ tinh để ngâm và cuối cùng là sử dụng rượu trắng 40 để hòa tan dưỡng chất.
Pha trà
Trà táo đỏ kỷ tử – cái tên nghe quen thuộc, vừa thể hiện sự thanh nhã vừa giúp cơ thể bổ sung năng lượng tích cực.
Nguyên liệu:
- Trà
- Mật ong
- Táo tàu
- Kỷ tử khô
Cách làm:
- Đổ nước sôi vào bình trà và tráng sơ 1 lần
- Tiếp tục cho tất cả nguyên liệu vào bình, để lại mật ong
- Hãm trong vòng 5–10 phút
- Cuối cùng rót ra ly và thưởng thức, không quên thêm vào một ít mật ong để nước uống thêm thơm ngon
Nấu cháo kỷ tử
Nguyên liệu:
- Kỷ tử
- Gạo nếp
- Gạo tẻ
- Củ sen
- Thịt heo
- Gia vị
Công thức:
- Vo gạo thật sạch và ngâm với nước để gạo mềm hẳn ra. Trong thời gian này bạn cũng nên tận dụng để ngâm kỷ tử
- Chọn những miếng thịt heo thật tươi rồi rửa với nước muối loãng. Để cháo thêm mềm mịn thì nên băm nhuyễn thịt và ướp thêm gia vị vào
- Củ sen đem đi gọt vỏ, rửa sạch và cắt từng lát mỏng
- Cho gạo vào nồi và nấu lên
- Khi cháo sôi bỏ kỷ tử, củ sen vào và tiếp tục nấu đến khi chín
- Bước tiếp theo là thêm thịt heo đã băm nhuyễn vào cùng, nêm nếm trước khi sử dụng
Giải đáp các thắc mắc liên quan đến kỷ tử
Khi uống rượu kỷ tử cần lưu ý điều gì?
- Không uống rượu quá nhiều
- Các bệnh nhân bị bệnh gan, thận hư, đau dạ dày, bị tiêu chảy, sốt cao thì không nên sử dụng
- Hạn chế dùng cho phụ nữ mang thai và cho con bú
- Chỉ nên dùng trong thời gian 1 năm để đảm bảo chất lượng của rượu
Ăn sống kỷ tử được không?
Câu trả lời là có. Ngoài những cách thông dụng như pha trà, ngâm rượu, nấu cháo thì có thể ăn sống câu kỷ tử. Tuy nhiên hương vị khi ăn sống sẽ không được ngon như nấu chín nên mọi người có thể cân nhắc. Bạn cũng nên biết rằng, dùng sống hay chế biến chín thì tác dụng của kỷ tử cũng không hề thay đổi.
Tác dụng phụ của kỷ tử là gì?
Bên cạnh những công dụng thì câu kỷ tử cũng chứa một số tác dụng phụ nếu như dùng sai cách. Tác hại rõ ràng nhất là gặp các vấn đề về tiêu hoá khi dùng. Tiếp theo là nôn ói và hạ đường huyết. Khi gặp các triệu chứng này hãy cố gắng thật bình tĩnh, ngưng sử dụng và tìm gặp bác sĩ để được điều trị kịp thời.
Liều lượng dùng kỷ tử mỗi ngày là bao nhiêu?
Nếu bạn là người trưởng thành và muốn bồi bổ sức khỏe thì có thể dùng tối đa 10 – 20g kỷ tử/ngày. Đối với trường hợp đặc biệt như phụ nữ mang thai thì giảm bớt liều lượng lại. Ngoài ra chúng ta cũng nên biết rằng, kỷ tử có thể hợp với rượu, một số thảo dược như sâm, nhãn nhục nhưng nó lại kỵ với trà xanh. Vì vậy không nên dùng chung chúng với nhau, đồng thời hạn chế uống sát giờ ngủ để không ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ của bạn.
Nên mua kỷ tử ở đâu?
Công dụng của kỷ tử còn phù thuộc rất nhiều vào chất lượng sản phẩm mà bạn đã chọn lựa. Do đó để an toàn thì bạn nên chọn địa chỉ bán hàng uy tín.
Để hạn chế những rủi ro không cần thiết thì bạn có thể chọn sản phẩm tại Cửa hàng sức khỏe Hương Việt Nam. Đây được đánh giá là một trong những cửa hàng uy tín có đầy đủ các giấy tờ liên quan như giấy phép kinh doanh, giấy công nhận của Bộ an toàn thực phẩm. Những sản phẩm tại đây luôn nhận được rất nhiều đánh giá cao từ giá cả đến chất lượng. Đồng thời bạn có thể tự mình kiểm tra và check mã vạch ngay tại quầy. Dù là địa chỉ mới được xây dựng nhưng luôn lấy được niềm tin từ phía khách hàng.
Hy vọng những chia sẻ trên đây sẽ mang đến nhiều thông tin bổ ích cho người tiêu dùng về thắc mắc hạt kỷ tử có tác dụng gì. Hãy sử dụng kỷ tử để nâng cao sức khỏe, đem đến một cuộc sống ý nghĩa và tràn đầy năng lượng tích cực nhé. Nếu bạn còn đang phân vân về điều gì nữa thì đừng quên truy cập nhanh vào địa chỉ bên dưới để biết thêm nhiều kiến thức mới hơn.
Cửa hàng Sức khỏe Hương Việt Nam
- Địa chỉ: 17 Nguyễn Khoái, Đà Nẵng
- Hotline: 0789277892
- Google Map: https://goo.gl/maps/cAXCrofVdDshYLHX8
- Website: https://huong.vn
Về tác giả:
Chúng tôi không kiếm lợi nhuận từ nội dung đăng tải. Các bài viết đều được biên soạn và kiểm duyệt bởi đội ngũ tác giả và biên tập viên của trang sức khỏe và sắc đẹp Hương.Vn – Cửa hàng sức khỏe Hương Việt Nam. Xem thêm về tác giả