Ngọc cẩu vốn dĩ là loại nấm quý, khi được mang đi ngâm rượu thì nó lại càng quý giá hơn. Trên thực tế, rượu Ngọc Cẩu là một trong các loại rượu chất lượng, là món quà thể hiện đẳng cấp với những lợi ích tuyệt vời dành cho sức khỏe người dùng. Tuy nhiên dù đã xuất hiện từ lâu nhưng ít người sền sỏi trong việc chọn đúng loại nấm và thực hiện đúng công thức ngâm rượu chuẩn vị. Vì vậy muốn phát huy tác dụng của sản phẩm này thì hãy cùng Hương.vn tham khảo các cách ngâm rượu nấm Ngọc Cẩu dưới đây.
Tác dụng của rượu nấm Ngọc Cẩu
Rượu nấm Ngọc Cẩu là loại rượu được ngâm từ nấm Ngọc Cẩu, rượu trắng cùng với một số nguyên liệu thảo dược khác. Sau khi ủ trong vòng 1 tháng trở lên thì có thể mang ra sử dụng. Và theo bản chất thì rượu càng để lâu, mùi vị càng thơm ngon, vì vậy bạn có thể ngâm rượu càng lâu càng tốt. Sau khi sử dụng, cơ thể con người có thể đạt được nhiều lợi ích như mong muốn mà ở một số loại rượu thông thường khác không hề có.
- Có tác dụng bổ thận tráng dương, tăng cường sinh lý cho cả nam và nữ. Đồng thời còn hỗ trợ giảm bệnh di tinh, mộng tinh, lanh tử cung, xuất tinh sớm
- Tăng khả năng sinh sản, góp phần nâng cao hạnh phúc gia đình
- Bổ sung năng lượng rất tốt, đặc biệt là giúp cho các bệnh nhân mới ốm dậy hay mẹ bỉm sau sinh được phục hồi sức khoẻ
- Hỗ trợ hệ tuần hoàn hoạt động nhằm bảo vệ tốt sức khoẻ con người
- Trị chứng rối loạn tiêu hoá, chống nhuận tràng, táo bón
- Giảm thiểu tình trạng đau nhức xương khớp, đặc biệt là ở những người lớn tuổi
- Bổ sung dưỡng chất, tăng sức đề kháng cho cơ thể. Nhờ vậy con người tránh được triệu chứng nhiễm trùng, lở loét
- Điều hoà thân nhiệt, giúp cơ thể chịu đựng và thích nghi tốt với sự thay đổi của thời tiết
Mẹo chọn nấm ngọc cẩu để ngâm rượu
Nấm Ngọc Cẩu đã hiếm, nấm tươi ngon, còn giữ nguyên giá trị ban đầu còn hiếm hơn. Vì vậy để đảm bảo chọn được mặt hàng tốt nhất thì chúng ta nên quan sát thận trọng và tìm hiểu kĩ hơn. Mọi người thường hay hiểu nhầm nấm thâm đen là nấm không tốt. Tuy nhiên đó là hiện tượng bình thường, vì khi nấm được hái lên khỏi mặt đất, dưới tác động của sự va chạm, nhựa trong nấm sẽ chuyển đổi màu nên không còn đỏ tươi như ban đầu.
Tiêu chí chọn nấm thành công:
- Không chọn nấm dựa trên vẻ bề ngoài, nấm già nhỏ chứa nhiều dưỡng chất hơn
- Bổ đôi nấm để kiểm tra bên trong, vì trong nấm hay có vài sâu bọ kí sinh
- Tuỳ thuộc vào sở thích để chọn loại nấm thích hợp, nấm ruột đỏ có nhiều tác dụng hơn ruột tím nhưng so về khả năng ngâm rượu thì ruột tím tạo ra hương vị thơm ngon hơn
- Nên ưu tiên dùng nấm Ngọc Cẩu đực vì nó cực kỳ tốt cho nữ giới,
Cách ngâm rượu nấm Ngọc Cẩu tại nhà
Sau khi đã chọn được cho mình những nguyên liệu cần thiết thì chúng ta nên tiến hành c ách ngâm rượu nấm ngọc cẩu ngay. Tránh để nguyên liệu ngoài không khí quá lâu sẽ ảnh hưởng đến chất lượng và mùi vị của sản phẩm.
Rượu Ngọc Cẩu nguyên cây
Dùng nguyên cây Ngọc Cẩu để ngâm rượu sẽ tăng tính thẩm mỹ cho bình rượu lên rất cao. Tuy nhiên nó lại làm mất đi một phần nhỏ những dưỡng chất bên trong nấm vì nó không thể nào tiết ra hết. Vì vậy nếu bạn là người yêu thích tính thẩm mỹ hơn thì nên thực hiện ngay cách làm này:
- Bỏ nấm vào nước ấm, ngâm trong khoảng 20 phút để chất bẩn bên trong kẻ được lấy hết ra ngoài. Để đảm bảo độ sạch bạn có thể dùng bàn chải chà nhẹ trên bề mặt nấm
- Đợi nấm ráo bớt nước thì tráng sơ qua 1 lần nữa với rượu
- Xếp đều cây nấm vào bình và bắt đầu tạo dáng, đỏ rượu ngập bình
- Giữ nguyên đặt nơi thoáng mát, có thể chôn xuống đất, sau 2 tháng thì mang ra sử dụng
Bạn đừng vội dùng khi thấy rượu đã có mùi thơm. Bởi vì nấm cần có thời gian để rượu ngấm vào từng củ nấm và cho ra mùi hương đặc biệt hơn.
Làm rượu Ngọc Cẩu thái lát
Đây cách ngấm rượu nấm Ngọc Cẩu phổ biến được rất nhiều người ưa chuộng, bởi rượu nhanh ngấm và dưỡng chất cũng tiết ra nhiều hơn. Tuy nhiên bạn nên chú ý điều chỉnh lượng rượu sao cho phù hợp, không quá ít cũng không quá nhiều để tránh làm cho rượu bị nhạt.
- Bước đầu tiên sơ chế nấm cũng được thực hiện như cách trên và để ráo sau khi tráng rượu xong
- Lấy dao cắt phần trên của nấm theo chiều dọc, không quá mỏng cũng không quá dày để tránh làm mất tính thẩm mỹ
- Còn đối với phần củ nấm, vì nó khá cứng nên chú ý bỏ cho thật mỏng để mau thấm
- Bước cuối cùng là đổ hết nguyên liệu vào bình rồi cho rượu vào
Ngâm Ngọc Cẩu tươi
Nấm Ngọc Cẩu tươi có chất lượng rất tốt, dù không để được quá lâu như nấm khô nhưng so về giá trị thì nó hoàn toàn cao hơn hẳn. Đặc biệt là những loại mới hái xong.
- Đầu tiên là mang nấm đi rửa sạch, cắt thành lát mỏng và tráng sơ qua với rượu trắng
- Có thể chuẩn bị thêm một ít nấm khô để tăng hương vị và giúp rượu có thêm dinh dưỡng hơn
- au đó chỉ cần đổ tất cả vào bình là có thể ngâm và đợi ngày có thể sử dụng
Một số câu hỏi liên quan đến rượu Ngọc Cẩu
Khi lấy Ngọc Cẩu ngâm rượu cần chú ý điều gì?
- Nên cho thêm một số nguyên liệu khác như mật ong, quả la hán, cỏ ngọt, đại táo, cam thảo để loại bỏ bớt vị chát của nấm khi ngâm
- Nên mua nấm tại những cơ sở và địa chỉ rõ ràng, nếu có điều kiện bạn hãy ưu tiên là nấm còn tươi để đảm bảo chất lượng
- Để hũ rượu tại nơi khô ráo, tránh ánh nắng mặt trời và ủ ít nhất 2 tháng
- Muốn tăng cường sức khoẻ mà không làm ảnh hưởng đến tình trạng của sức khoẻ thì tốt nhất là không uống vượt quá 30ml rượu mỗi ngày
- Ngưng sử dụng và chủ động đến gặp bác sĩ nếu thấy cơ thể xuất hiện những triệu chứng bất thường như đau đầu, chóng mặt, buồn nôn
- Rượu nấm ngọc cẩu không phù hợp với người mắc hội chứng cao huyết áp, suy gan, hư thận, ốm yếu
Rượu Ngọc Cẩu có giá bao nhiêu?
Trước khi nói đến giá rượu Ngọc Cẩu thì trước tiên ta phải xác định được giá bán nấm Ngọc Cẩu hiện nay. Thị trường luôn biến động nên giá cả của loại nấm này cũng có khá nhiều sự chênh lệch. Cụ thể còn tùy thuộc vào chất lượng, thương hiệu và loại nấm mà họ sử dụng.
Trong đó nấm tươi có giá dao động khoảng 400 nghìn/ 1 kg, còn loại nấm khô thì 600 nghìn – 900 nghìn/1 kg. Vì vậy giá rượu Ngọc Cẩu cũng không quá đắt hay quá rẻ, phù hợp với nhiều đối tượng khi giá chỉ rơi vào khoảng 900 nghìn đồng/ 5 lít rượu.
Rượu Ngọc Cẩu là loại rượu rất tốt phù hợp cho cả nam và nữ, đặc biệt trong vấn đề tăng cường sinh lý. Muốn dùng rượu càng lâu thì nên bảo quản thật kỹ bằng cách dựa vào các yếu tố như nhiệt độ phòng, số lượng nấm, độ cồn của rượu,…Và thời gian dùng rượu được các chuyên gia công nhận là trong vòng 2 năm trở lại.
Nếu để quá lâu sẽ ảnh hưởng không tốt đến dạ dày và hệ thống đường ruột. Đừng quên truy cập nhanh vào Huong.vn để tìm hiểu thêm các loại nấm và thảo dược quý hiếm khác nhé. Chúc bạn thành công với cách ngâm rượu nấm ngọc cẩu ở trên.
Về tác giả:
Chúng tôi không kiếm lợi nhuận từ nội dung đăng tải. Các bài viết đều được biên soạn và kiểm duyệt bởi đội ngũ tác giả và biên tập viên của trang sức khỏe và sắc đẹp Hương.Vn – Cửa hàng sức khỏe Hương Việt Nam. Xem thêm về tác giả