Ngoài các loại rượu có tác dụng chữa bệnh như rượu đông trùng hạ thảo, rượu sâm, rượu táo đỏ thì chuối hột ngâm rượu cũng là một trong những sản phẩm được mọi người săn đón. Với những cách ngâm rượu chuối hột chuẩn vị, đúng quy trình thì mọi người có thể có được một bài thuốc quý giúp tăng cường sức khoẻ và trị được bách bệnh. Hãy cùng Huong.vn tìm hiểu vè quy trình ngâm rượu với những lợi ích mà rượu chuối hột mang lại qua bài viết dưới đây nhé.

Rượu chuối hột là gì?

Rượu chuối hột là loại rượu sử dụng quả của cây chuối hột để làm rượu. Ngoài chuối hột là nguyên liệu chính thì còn kết hợp với nhiều loại thảo dược khác nhau như kỷ tử, táo đỏ, đông trùng hạ thảo,…nhằm tăng tính dược liệu của sản phẩm.

Rượu chuối hột
Hình ảnh rượu chuối hột

Đây là cách dùng phổ biến của người dân Việt Nam, chúng được xếp vào bài thuốc nam dân gian với công dụng trị bệnh tuyệt vời như trị băng huyết, chữa ho ra máu, trị bệnh tiểu đường, trào ngược dạ dày,…

Ưu điểm của chuối hột ngâm rượu là nguyên liệu dễ tìm, công thức ngâm đơn giản, chi phí rẻ, mùi vị không quá cay nồng, thơm nhẹ, dễ dùng cho nhiều đối tượng. 

Tác dụng phụ của chuối hột ngâm rượu

Rượu chuối hột rừng được dùng rất phổ biến nhưng không phải là hoàn toàn có lợi cho sức khỏe. Việc dùng đúng liều lượng và cẩn thận trong cách ngâm rượu là những yếu tố quyết định mức độ lợi hại của rượu chuối. 

Nhiều người cho rằng dùng rượu chuối hột không tốt cho sức khỏe. Điều đó không thể phủ nhận khi người dùng sử dụng quá liều lượng có thể xuất hiện các triệu chứng ngộ độc. Có 3 nguyên nhân uống rượu chuối bị ngộ độc mà bạn nên biết:

Hữu ích dành cho bạn  Nên bọc răng sứ cho trẻ ở độ tuổi nào?

Uống quá nhiều

Tình trạng dư thừa rượu do uống quá nhiều trong 1 ngày khiến cơ thể bị tổn thương và tìm cách đào thải ra ngoài. Biểu hiện dễ nhận thấy nhất là đau mỏi xương khớp, say rượu, buồn nôn,…Vì vậy tốt nhất là không uống quá 20ml mỗi ngày. 

Say rượu
Tình trạng say rượu khi uống quá nhiều

Nguyên liệu bị hư hỏng

Nguyên nhân chính khiến cơ thể bị đầu độc khi uống rượu mà bạn không thể bỏ qua chính là do nguyên liệu dùng không sạch sẽ. Đối với các loại chuối được phơi khô bằng phương pháp thủ công rất dễ bị nhiễm bẩn. Trong quá trình phơi nắng, chuối đã bị vi khuẩn, ruồi nhặng bám vào và khi không được sơ chế cẩn thận sẽ khiến cơ thể bị nhiễm độc tố. Đau bụng là biểu hiện rõ ràng nhất, vì vậy để an toàn thì nên mua rượu tại các địa điểm uy tín hoặc có thể tự mua nguyên liệu và chế biến tại nhà. 

Uống rượu sai cách

Bạn không nên xem thường việc uống rượu, tưởng chừng như đơn giản nhưng nếu bạn không biết uống đúng cách sẽ làm cho các cơ quan bị tổn thương. Một trong những biểu hiện của việc uống rượu sai cách là uống mỗi ngày vì tin rằng chuối hột có thể giúp bản thân chữa bệnh. 

Chưa có bằng chứng nào cho thấy uống rượu chuối hột càng lâu sẽ tốt. Vì vậy sau 3 tháng mà không thấy có cải thiện gì thì nên ngưng sử dụng. 

Rượu chuối hột có tác dụng gì? 

  • Trị các triệu chứng đau nhức xương khớp, đặc biệt là đau lưng, đau khớp gối 
  • Là nước uống giúp lợi tiểu, hỗ trợ chức năng của thận, từ đó phòng tránh sỏi thận hình thành
  • Là vị cứu tinh của nam giới qua việc tăng cường sinh lý, kích thích sự sản sinh của tinh trùng luôn được khỏe mạnh
  • Kích thích quá trình trao đổi chất diễn ra ở hệ tiêu hóa, ngăn chặn tình trạng biếng ăn và chống táo bón
  • Rượu chuối giúp an thần, ngủ ngon, trị được chứng mất ngủ tạm thời trong thời gian ngắn 
Hữu ích dành cho bạn  Bật mí cách làm mặt nạ khoai tây sữa tươi trắng da nhanh chóng

Cách ngâm rượu chuối hột đơn giản, thơm ngon

Chuối hột là yếu tố quyết định giá trị dinh dưỡng của rượu nên bạn phải thật thận trọng trong suốt quá trình chế biến. Đối với người lần đầu ngâm rượu chưa có kinh nghiệm thì có thể thực hiện theo các công thức dưới đây. 

Cách ngâm rượu chuối hột
Cách ngâm rượu chuối hột từ quả và hoa chuối

Cách ngâm truyền thống

Nguyên liệu: 

  • Chuối rừng chín
  • Rượu nếp 40 độ
  • Bình ngâm 

Cách làm: 

  • Mang quả chuối đi rửa sạch rồi để ráo
  • Cắt chuối thành lát mỏng, xếp đều lên mâm và phủ thêm một miếng vải che tránh ruồi nhặng
  • Đặt lên trên chỗ có nhiều ánh nắng tầm 5 – 7 ngày
  • Đem chuối khô rửa qua một lượt với nước ấm
  • Khi chuối nguội thì bỏ hết vào bình đựng và đổ đầy rượu rồi đậy kín nắp
  • Để ở nơi thoáng mát, sử dụng sau 3 tháng 

Cách ngâm chuối hột sống 

Chuối hột rừng sống cho mùi vị chát và không ngọt như loại chín. Tuy nhiên về giá trị thì có thể tốt hơn một chút nên tùy thuộc vào sở thích của người dùng để chọn nguyên liệu chế biến. 

  • Chọn những quả chuối còn tươi, không bị sâu bệnh và có kích thước nhỏ
  • Lấy chuối đi cắt thành từng lát, nên cắt dày hơn chuối chín rồi ngâm với nước muối trong vòng 1 tiếng để giảm vị chát
  • Bước tiếp theo là cho chuối đi phơi khô, rang lên chảo đến khi vàng thì tiến hành ngâm rượu

Cách ngâm rượu hạt chuối hột 

Chuột hột khô
Chuột hột khô có thể ngâm rượu

Hạt chuối là nơi tập trung nhiều chất dinh dưỡng nhất nên đây sẽ là cách làm giúp tăng đẳng cấp của rượu chuối hột. So với 2 cách trên thì phương pháp này tốn kém thời gian hơn. Sau đây là công thức thực hiện mà bạn có thể tham khảo. 

  • Chọn quả chuối đã chín rồi tách lấy hạt, rửa sạch với nước sau đó để cho ráo nước
  • Đổ hạt lên chảo rang đến khi hạt vàng 
  • Tiếp theo là bỏ hạt vào bình rồi đỏ ngập rượu
  • Ngâm trong thời gian khoảng 3 tháng thì mang ra sử dụng
Hữu ích dành cho bạn  Công dụng, cách dùng viên uống sụn vi cá mập Orihiro

Cách ngâm chuối hột với các thảo dược 

Cách ngâm rượu chuối hột kết hợp không chỉ làm tăng màu sắc mà hương vị của rượu cũng ngon hơn rất nhiều. Tuy nhiên nên cẩn thận vì không phải loại nào cũng phù hợp với chuối hột, đặc biệt là mật mía và đường. 

Về cách ngâm thì chỉ cần rửa sạch các nguyên liệu rồi bỏ vào rượu như cách ngâm truyền thống. Một số nguyên liệu mà bạn nên chọn là hà thủ ô, nấm ngọc cẩu, ba kích khô, bạch tật lê. 

Chú ý khi dùng rượu chuối tại nhà 

Chuối hột cắt lát
Chuối hột cắt lát

Nguyên tắc uống rượu

Nhiều người từ chối dùng rượu chuối hột vì tác hại gây ngộ độc, tuy nhiên bạn có thể yên tâm sử dụng nếu như nắm kỹ các nguyên tắc sau đây: 

  • Không nên lạm dụng uống quá liều, tốt nhất là dùng trong khoảng 10 – 20ml trong bữa ăn
  • Rượu chuối hột không phải là thuốc đực trị, nó chỉ đóng vai trò hỗ trợ giảm triệu chứng đau lưng, sỏi bàng quang 
  • Đến gặp ngay bác sĩ nếu xuất hiện cảm giác buồn nôn, say rượu, đau đầu, đau bụng 
  • Không dùng rượu cho các đối tượng bị bệnh trĩ, đau dạ dày và phụ nữ đang và sau mang thai 
  • Chọn chuối có nguồn gốc rõ ràng, không bị ngâm với thuốc hoá học
  • Đảm bảo khâu an toàn thực phẩm trong suốt quá trình chế biến

Liều lượng sử dụng phù hợp

  • Dùng mỗi ngày 2 lần trong hoặc sau bữa ăn, mỗi lần không vượt quá 10ml
  • Uống liên tục trong vòng 3 tháng 

Mẹo ngâm rượu thơm ngon

  • Chọn chuối hột không quá non cũng không quá chín. Ưu tiên quả vừa chín tới để giúp rượu có độ ngọt vừa phải. Đồng thời nên mua các loại chuối rừng tự nhiên để rượu thêm đậm vị và chất lượng hơn
  • Rượu ngâm phải được ủ từ gạo nếp và có nồng độ cồn từ 42 – 47 độ 
  • Muốn không làm rượu biến chất thì cách tốt nhất là dùng bình thuỷ tinh hoặc sứ để ủ rượu

Hy vọng với những thông tin trên đây sẽ giúp bạn biết cách ngâm rượu chuối hột tốt cho sức khỏe. Và bạn nên biết rằng rượu chuối rừng có mùi vị thơm ngon đặc trưng hơn so với chuối được nuôi trồng. Vì vậy tùy thuộc vào sở thích của từng người để chọn loại sao cho phù hợp. Đồng thời tránh sử dụng bừa bãi để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình. 

Về tác giả:

Chúng tôi không kiếm lợi nhuận từ nội dung đăng tải. Các bài viết đều được biên soạn và kiểm duyệt bởi đội ngũ tác giả và biên tập viên của trang sức khỏe và sắc đẹp Hương.Vn – Cửa hàng sức khỏe Hương Việt Nam. Xem thêm về tác giả

About The Author

Shopping Cart
Scroll to Top