Hiện nay, có rất nhiều biện pháp tránh thai an toàn như bao cao su, đặt vòng tránh thai, uống thuốc hay cấy que tránh thai… Tuy nhiên, đôi khi vì cơ địa không phù hợp, khó chịu hay giảm khoái cảm khi quan hệ mà nhiều chị em chọn cách tính ngày rụng trứng để quan hệ không có thai. Rụng trứng là thời điểm mà quan hệ sẽ dẫn đến mang thai cao nhất, tránh mấy ngày này được coi là ngày an toàn. Vậy quan hệ vào ngày an toàn có thai không? Cách tính ngày an toàn như thế nào? Hãy để Huong.vn cho bạn biết qua bài viết dưới đây. 

Cách tính ngày rụng trứng

Để trả lời cho câu hỏi quan hệ trong ngày an toàn có thai không chúng ta phải tính đến nhiều trường hợp, bởi chu kỳ kinh của chị em không giống nhau, nếu tính sai ngày rụng trứng sẽ ảnh hưởng tới khả năng tránh thai rất nhiều.

ngày rụng trứng
Biểu đồ ngày rụng trứng

Theo các chuyên gia, ngày trứng rụng thường rơi vào khoảng thời gian ở giữa chu kỳ kinh, tức là nếu ngày hành kinh bắt đầu từ ngày 1 thì ngày rụng trứng sẽ rơi vào ngày 14 hoặc 15. Thời điểm để quan hệ tình dục không có biện pháp tránh thai nhưng vẫn an toàn là trước và sau ngày rụng trứng 3 ngày.

Sau đây chúng ta sẽ đi vào một số trường hợp cụ thể:

Chị em có chu kỳ kinh 28 – 30 ngày và đều đặn

Thông thường các chị em có cơ thể khỏe mạnh thì chu kỳ kinh thường đều đặn kéo dài 28 – 30 ngày. Từ đó suy ra ngày rụng trứng sẽ vào khoảng ngày thứ 14 – 15 tính từ ngày đầu tiên hành kinh.

Hữu ích dành cho bạn  Sau khi hút, phá thai có được tắm không?

Khoảng thời gian trước và sau thời điểm rụng trứng 3 ngày là không an toàn, cụ thể là từ ngày 11 – 18.

Do đó, chị em có thể quan hệ tương đối an toàn vào khoảng thời gian 10 ngày tính từ ngày bắt đầu hành kinh và từ ngày 19 trở đi.

Chị em có chu kỳ kinh ngắn dưới 21 ngày và đều đặn

Các chị em có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn thường rất dễ tính ngày rụng trứng, cho dù là chu kỳ ngắn.

Thông thường, nếu chị em có chu kỳ kinh nguyệt ngắn dưới 21 ngày thì ngày rụng trứng thường sẽ rơi vào ngày thứ 7, tính từ ngày đầu tiên hành kinh.

Do đó, các ngày không an toàn sẽ là ngày 4 – 10 tính từ ngày bắt đầu hành kinh và chị em chỉ có thể quan hệ tương đối an toàn trong 3 ngày đầu hành kinh và ngày thứ 11 trở đi.

Các trường hợp khác

Những trường hợp khác bao gồm chị em có chu kỳ kinh dài hơn 35 ngày hoặc chu kỳ kinh không ổn định, hay rối loạn.

Với các trường hợp trên, việc tính toán ngày rụng trứng là rất khó và dễ mang lại rủi ro nên chị em không nên tránh thai bằng phương pháp tính ngày rụng trứng.

Hãy thử các biện pháp mang lại hiểu quả cao hơn như bao cao su, thuốc tránh thai nhé.

Cách chị em nhận biết ngày rụng trứng

Ngoài việc tính ngày rụng trứng dựa trên chu kỳ kinh nguyệt thì chị em cũng có thể nhận biết ngày rụng trứng qua những dấu hiệu, thay đổi bên trong cơ thể.

Tới ngày rụng trứng chị em thường ra nhiều dịch âm đạo
Tới ngày rụng trứng chị em thường ra nhiều dịch âm đạo

Vào ngày rụng trứng, cơ thể chị em sẽ xuất hiện các biểu hiện kèm theo như:

 • Đau bụng dưới: khi rụng trứng, quá trình phóng noãn có thể khiến bụng dưới chị em xuất hiện những cơn đau nhẹ hoặc đau nhói. Các cơn đau này có thể kéo dài từ vài phút tới vài giờ.
 • Dịch âm đạo: cổ tử cung của chị em sẽ xuất hiện nhiều dịch nhầy hơn vào ngày rụng trứng, những dịch nhầy này thường có màu trắng đục.
 • Nhiệt độ cơ thể tăng: sự thay đổi nội tiết tố bên trong cơ thể cũng khiến thân nhiệt chị em tăng cao, khá giống với dấu hiệu mang thai.
 • Những biểu hiện khác: ngoài ra, chị em còn gặp phải một vài biểu hiện khác như căng tức ngực, đau lưng, mệt mỏi.
Hữu ích dành cho bạn  Vừa hết kinh 1 ngày quan hệ có bầu không?

Nếu các biểu hiện trên xảy ra nằm trong khoảng thời gian rụng trứng thì rất có thể đây chính là thời điểm trứng rụng đấy, chị em cần ghi chép lại và so sánh với các chu kỳ tiếp theo để tìm ra ngày chính xác nhé.

Cách tính ngày an toàn để tránh thai

Ngày an toàn là thời điểm đã qua ngày rụng trứng được nhắc đến ở trên. Khi quan hệ vào những ngày này thì tỉ lệ mang thai chỉ 10%. Tuy nhiên bạn phải tính đúng ngày an toàn và mỗi đối tượng sẽ có ngày an toàn khác nhau vì chu kì kinh nguyệt không giống nhau. 

Cách tính ngày an toàn chính xác để tránh thai: 

Tính theo lịch

Cách tính ngày an toàn
Cách tính ngày an toàn gúp việc mang thai được kiểm soát

Để thực hiện cách tính này chị em cần nhớ ghi lại chu kì kinh nguyệt của mình trong vòng 6 tháng. Ngày thứ nhất được bắt đầu từ ngày đầu tiên ra kinh ở mỗi tháng. Ưu điểm của phương pháp này là sẽ giúp chị em theo dõi được tình trạng sức khỏe của mình cũng như quản lý được chu kỳ kinh nguyệt. Sau đó sẽ tính theo công thức: 

 • Đầu tiên lấy khoảng cách ngắn nhất giữa 2 chu kì kinh nguyệt – 18 ( ví dụ 2 chu kì kinh nguyệt cách nhau 25 ngày thì lấy 25 – 18 bằng 7, có nghĩa là sau ngày thứ 7 trở đi thì tỉ lệ mang thai rất cao )   
 • Tiếp theo lấy khoảng cách dài nhất giữa 2 chu kì kinh nguyệt – 11 ( ví dụ thời gian giữa 2 chu kì dài là 30 thì lấy 30 – 11 bằng 19)
 • Cuối cùng kết luận ngày an toàn là ngày không nằm trong khoảng ngày thứ 7 – ngày thứ 19                                     

Tính theo ngày chuẩn

Phương pháp này chỉ thực hiện ở phụ nữ có chu kì kinh nguyệt từ 26 đến 32 ngày. Lấy ngày ra kinh nguyệt đầu tiên làm mốc, khoảng thời gian từ ngày 8 – ngày 19 là ngay nguy hiểm. Vì vậy quan hệ tình dục ngày an toàn chính là sau những ngày này. 

Hữu ích dành cho bạn  Tại sao uống thuốc tránh thai vẫn có thai?

Quan hệ vào ngày an toàn có thai không? 

Việc nắm rõ quan hệ vào ngày an toàn có thai không sẽ không hoàn toàn giúp bạn tránh thai. Bạn nên biết là phương pháp tránh thai bằng phương pháp này chỉ mang lại hiệu quả từ 40 – 60%, tỷ lệ này còn giảm nhiều nếu chị em có chu kỳ kinh nguyệt không ổn định.

Không chỉ vậy, những tác động từ bên ngoài như stress, áp lực cuộc sống, công việc cũng có thể ảnh hưởng tới sự ổn định của chu kỳ kinh nguyệt, từ đó khiến bạn tính sai ngày rụng trứng và gây nguy cơ mang thai ngoài ý muốn.

Quan hệ vào ngày an toàn có thai không
Quan hệ vào ngày an toàn

Nếu bạn tránh thai bằng cách tính ngày rụng trứng, nhưng sau đó lại có các biểu hiện của việc mang thai thì cần kiểm tra ngay để phát hiện sớm, nếu có thai và không muốn giữ con thì cần có biện pháp xử lý kịp thời.

Đôi khi, việc quan hệ quá kích thích cũng khiến cơ thể chị em tự rụng trứng, tăng cao nguy cơ vỡ kế hoạch.

Trên thực tế, không có biện pháp tránh thai nào an toàn 100%, tuy nhiên đây lại là phương pháp khá nhiều rủi ro nên các chuyên gia không khuyến khích bạn sử dụng biện pháp này để tránh những sự cố đáng tiếc.

Lưu ý khi quan hệ tình dục ngày an toàn

Quan hệ tình dục ngày an toàn sẽ hạn chế khả năng mang thai ngoài ý muốn cho bạn. Tuy nhiên việc tính ngày an toàn để quan hệ không phù hợp với các đối tượng sau đây: 

Cách tính ngày rụng trứng
Không áp dụng phương pháp tránh thai bằng cách tính ngày an toàn cho người bị rối loạn kinh nguyệt
 • Người bị chứng rối loạn kinh nguyệt 
 • Bệnh nhân bị đa nang buồng trứng, u xơ tử cung 
 • Người có chu kỳ kinh nguyệt ngắn hơn 27 ngày 
 • Phụ nữ vừa mới sinh xong 
 • Đối tượng ở độ tuổi tiền mãn kinh 

Hy vọng qua những thông tin trên, chị em đã biết được quan hệ vào ngày an toàn có thai không. Trên hết, hãy duy trì một lối sống lành mạnh và có biện pháp tránh thai an toàn để không bị vỡ kế hoạch nhé.

Về tác giả:

Chúng tôi không kiếm lợi nhuận từ nội dung đăng tải. Các bài viết đều được biên soạn và kiểm duyệt bởi đội ngũ tác giả và biên tập viên của trang sức khỏe và sắc đẹp Hương.Vn – Cửa hàng sức khỏe Hương Việt Nam. Xem thêm về tác giả

About The Author

Shopping Cart
Scroll to Top