Táo đỏ được coi là một loại trái cây rất bổ dưỡng hỗ trợ điều trị nhiều loại bệnh khác nhau. Tuy nhiên không ít trường hợp mắc phải các tác dụng phụ vì ăn táo đỏ sai cách. Vậy nên ăn táo đỏ vào lúc nào để tốt cho sức khỏe, cùng Huong.vn tìm hiểu ngay các thông tin dưới đây.
Lý do nên ăn táo đỏ
Táo đỏ có nhiều thành phần dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe, bao gồm:
- Táo đỏ là một nguồn cung cấp chất xơ tuyệt vời, giúp hỗ trợ chức năng tiêu hóa và giảm nguy cơ mắc bệnh đường tiêu hóa.
- Cung cấp lượng vitamin C đáng kể, giúp tăng cường hệ miễn dịch, làm chậm quá trình lão hóa và giảm nguy cơ mắc bệnh.
- Táo đỏ còn là một nguồn tốt của kali, khoáng chất cần thiết cho sức khỏe tim mạch và huyết áp ổn định.
- Thêm vào đó cung cấp các loại carotenoid, chất chống oxy hóa có thể giúp bảo vệ cơ thể khỏi tổn thương gây ra bởi các gốc tự do.
- Chứa các flavonoid, các hợp chất chống oxy hóa có tính kháng viêm và kháng ung thư.
- Có một lượng nhỏ đường tự nhiên, giúp tăng cường năng lượng và giảm thiểu cảm giác đói.
Một quả táo đỏ chứa bao nhiêu calo?
Trước khi tìm hiểu nên ăn táo đỏ vào lúc nào thì bạn nên biết lượng calo trong táo để biết có nên ăn hay không.
Một quả táo đỏ có kích thước trung bình (khoảng 182g) chứa khoảng 95-100 calo, tùy thuộc vào kích thước của quả táo. Các calo này đến chủ yếu từ carbohydrate trong táo, bao gồm đường tự nhiên và chất xơ. Táo đỏ là một loại trái cây ăn rất tốt cho sức khỏe, có nhiều chất dinh dưỡng và ít calo, do đó rất thích hợp cho việc duy trì một chế độ ăn uống lành mạnh và giảm cân.
Tuy nhiên, nếu bạn ăn quá nhiều táo đỏ, đặc biệt là kết hợp với các thực phẩm khác giàu calo, thì vẫn có thể dẫn đến tăng cân. Do đó, bạn nên duy trì một khẩu phần ăn cân đối và chế độ tập luyện thích hợp để duy trì sức khỏe và vóc dáng tốt.
Nên ăn táo đỏ vào lúc nào?
Táo đỏ nhỏ và ngon như táo ta, và chúng là một món ăn nhẹ tốt cho sức khỏe. Chúng có kết cấu dai và có vị như quả chà là khi sấy khô.
Thông thường, bạn có thể ăn táo đỏ bất cứ lúc nào. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng táo đỏ khô có nhiều calo hơn trái cây tươi. Hơn nữa, chúng có nhiều đường, vì vậy bạn nên hạn chế chúng trong chế độ ăn uống của mình. Tiêu thụ quá nhiều táo đỏ cũng có thể gây khó tiêu và các vấn đề tiêu hóa khác.
Một nghiên cứu trên chuột đã phát hiện ra chiết xuất táo đỏ có thể làm tăng hiệu quả của một số thuốc chống động kinh, chẳng hạn như phenobarbitone, carbamazepine, phenytoin. Vì vậy, bạn cần tham khảo ý kiến cả bác sĩ trước khi sử dụng.
Những lợi ích của táo đỏ
Táo đỏ nhỏ và ngon. Loại quả này có thể ăn vặt hoặc dùng để pha trà uống rất tốt cho sức khỏe. Sau đây là những tác dụng của táo đỏ đối với sức khỏe mà bạn nên biết.
Cải thiện chức năng não
Cả táo đỏ tươi và táo đỏ khô đều có lợi cho giấc ngủ và chức năng nhận thức. Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng khả năng này có liên quan đến các chất chống oxy hóa đặc biệt có trong táo.
Theo các nghiên cứu trên động vật và thực nghiệm, táo đỏ có thể bảo tồn thành công các tế bào não khỏi bị tổn thương và tăng cường trí nhớ. Ngay cả hóa chất được tìm thấy trong hạt táo đỏ cũng giúp giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer.
Chống bệnh tiểu đường
Táo đỏ, có chứa chất chống oxy hóa như flavonoid, axit triterpenoid và polysacarit, có thể giúp giảm thiểu tác hại của các gốc tự do. Trong khi đó, các gốc tự do có liên quan đến nhiều loại bệnh bao gồm tiểu đường, bệnh tim và ung thư. Đáng chú ý, các nghiên cứu tiết lộ rằng flavonoid táo tàu có thể giúp giảm viêm và căng thẳng gốc tự do trong gan.
Cải thiện quá trình tiêu hóa
Do hàm lượng chất xơ cao nên táo đỏ có lợi cho hệ tiêu hóa. Chất xơ này có thể làm mềm phân, đẩy nhanh quá trình vận chuyển thức ăn qua đường tiêu hóa và giúp giảm táo bón ngay lập tức. Ví dụ, táo đỏ bao gồm các chất chiết xuất giúp mở rộng niêm mạc ruột và dạ dày, giảm thiểu thiệt hại do vi khuẩn gây ra.
Tăng cường khả năng miễn dịch
Polysacarit táo đỏ có đặc tính chống oxy hóa có thể chống lại các gốc tự do. Do đó, táo đỏ có thể tăng khả năng miễn dịch, giảm viêm và giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính. Theo một số nghiên cứu, chiết xuất trong táo cũng giúp kích thích các tế bào sát thủ tự nhiên tấn công các tế bào nguy hiểm.
Vitamin C cũng có nhiều trong táo. Ăn 1-3 quả táo đỏ sẽ cung cấp 90 miligam vitamin C cho nam và 75 miligam cho nữ, tùy thuộc vào kích cỡ của quả.
Bầu ăn táo đỏ được không?
Táo đỏ rất có lợi cho sức khỏe của mẹ và thai nhi. Là một loại trái cây giàu dinh dưỡng, bao gồm chất xơ, vitamin C, kali và chất chống oxy hóa. Chất xơ trong táo đỏ có thể giúp giảm nguy cơ bị táo bón và hỗ trợ chức năng tiêu hóa, một vấn đề thường gặp ở các bà bầu. Ngoài ra, vitamin C trong táo đỏ có thể giúp tăng cường hệ miễn dịch của mẹ và giúp thai nhi phát triển khỏe mạnh.
Tuy nhiên, khi ăn táo đỏ, bà bầu cần đảm bảo rằng trái cây đã được rửa sạch và loại bỏ hoàn toàn phần vỏ trái cây, nơi có thể tích tụ các hóa chất và vi khuẩn gây hại.
Ngoài ra, bà bầu cũng nên ăn táo đỏ ở liều lượng hợp lý, không quá nhiều, vì đôi khi ăn quá nhiều trái cây có thể dẫn đến tăng cân không mong muốn hoặc gây khó khăn trong việc kiểm soát đường huyết.
Một vài lưu ý khi sử dụng táo đỏ
Dưới đây là một vài lưu ý khi sử dụng táo đỏ:
- Trước khi ăn táo đỏ, bạn nên rửa sạch trái cây bằng nước để loại bỏ bụi bẩn, vi khuẩn và hóa chất có thể có trên bề mặt trái cây.
- Vỏ táo đỏ có thể chứa nhiều hóa chất và vi khuẩn, nên bạn cần lột vỏ trước khi ăn.
- Táo đỏ là một loại trái cây giàu đường, nên bạn nên ăn với liều lượng hợp lý để tránh tăng cân và gây khó khăn trong việc kiểm soát đường huyết.
- Do táo đỏ có chứa nhiều đường, nên nếu bạn ăn trái cây này trước khi đi ngủ, đó có thể làm tăng đường huyết và làm gián đoạn giấc ngủ.
- Bạn có thể sử dụng táo đỏ để làm nhiều món ăn khác nhau, bao gồm salad trái cây, bánh táo, nước ép táo, chè táo, và rất nhiều món ăn khác.
- Táo đỏ nên được lưu trữ trong môi trường mát mẻ, khô ráo và thoáng khí để tránh sự phát triển của nấm mốc hoặc vi khuẩn.
Trên đây là những thông tin nên ăn táo đỏ vào lúc nào để bạn tận dụng tối đa tác dụng từ táo đỏ. Huong.vn chúc bạn sẽ có nhiều kiến thức về loài táo đỏ thông qua bài viết trên nhé!
Về tác giả:
Chúng tôi không kiếm lợi nhuận từ nội dung đăng tải. Các bài viết đều được biên soạn và kiểm duyệt bởi đội ngũ tác giả và biên tập viên của trang sức khỏe và sắc đẹp Hương.Vn – Cửa hàng sức khỏe Hương Việt Nam. Xem thêm về tác giả