Nấm linh chi là một loại thảo dược quý được nhiều người săn đón và ứng dụng nhiều trong y học chữa bệnh và nâng cao sức khỏe. Chúng có thể được bào chế thành các loại thuốc hay có thể sử dụng để pha và uống như trà. Hãy cùng Huong.vn tìm hiểu nấm linh chi có tác dụng gì đối với sức khỏe nhé!
Thông Tin Về Nấm Linh Chi
Nấm linh chi còn được biết đến với một số tên khác như tiên thảo, nấm trường thảo, vạn niên nhung. Đây là một loại nấm lỗ thuộc họ nấm lim. Nấm linh chi là một dược liệu quý hiếm và có giá thành đắt đỏ.
Đặc điểm
Linh chi có vẻ ngoài khá giống với một số loại nấm, tuy nhiên nếu so về giá trị dinh dưỡng thì loại nấm này được đánh giá cao hơn. Vì vậy đề tránh mua lầm khi sử dụng thì bạn nên nắm kĩ các đặc điểm sau:
Hình dạng | Hình dạng tròn hoặc đĩa, với thân rời ra từ một điểm gốc chung. |
Kích thước | Dao động từ nhỏ (khoảng vài centimet) đến lớn (khoảng vài chục centimet). |
Màu sắc | Từ màu nâu nhạt đến màu đỏ sậm hoặc đen. Màu của nấm có thể thay đổi tùy thuộc vào điều kiện môi trường và giai đoạn phát triển của nấm. |
Mùi vị | Vị đắng và mùi đặc trưng. Vị đắng này chủ yếu do các hợp chất có tên là triterpenoids. |
Cấu trúc tế bào | Theo kiểu tế bào phân lớp, với một lớp ngoại vi bên ngoài bảo vệ và một lõi bên trong chứa nhiều tế bào nấm. |
Phân bố
Nấm linh chi phân bố ở khắp nơi trên thế giới, từ khu vực ôn đới đến nhiệt đới và cận nhiệt đới. Tuy nhiên, nấm linh chi phổ biến nhất ở các vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới, đặc biệt là ở châu Á.
Thành phần dược tính
- Polysaccharides: Là một loại carbohydrate phức tạp và có khả năng kích thích hệ miễn dịch, cung cấp năng lượng và có tác dụng chống vi khuẩn, chống vi-rút.
- Triterpenoids: Nấm linh chi chứa các hợp chất triterpenoid, bao gồm ganoderic acid và lucidenic acid. Triterpenoids có khả năng chống vi khuẩn, chống vi-rút, chống viêm và chống ung thư.
- Peptides: Chúng chứa nhiều peptide khác nhau, như ganodermin và ganoderic acid peptides. Những peptide này có khả năng chống oxi hóa, tăng cường hệ miễn dịch và có tác dụng kháng vi khuẩn.
- Polysaccharide-protein complexes – Phức hợp có tác dụng kích thích hệ miễn dịch, tăng cường sức khỏe và có tác dụng chống viêm.
- Vitamin và khoáng chất: Chúng chứa các vitamin và khoáng chất như vitamin B, vitamin C, canxi, sắt, kẽm và magiê. Những chất này đóng vai trò quan trọng trong quá trình chuyển hóa chất dinh dưỡng và hỗ trợ các chức năng cơ bản của cơ thể.
- Acid amin: Một số axit amin cần thiết cho cơ thể như lysine, leucine và phenylalanine.
Các Loại Nấm Linh Chi
Nấm linh chi được chia thành nhiều loại đa dạng về màu sắc, hình dáng và kích thước phụ thuộc vào điều kiện môi trường sống. Dược tính của nấm cũng từ đó mà có sự khác biệt cơ bản. Người ta có thể dựa vào nguồn gốc, màu sắc và dạng chế phẩm để phân loại nấm linh chi.
Dựa vào nguồn gốc
Nấm linh chi Việt Nam
Nấm linh chi Việt Nam nổi tiếng với loại nấm lim xanh. Đây là một loại nấm tự nhiên phát triển trên thân cây gỗ lim, vì số lượng hiếm và quá trình thu hái khó khăn nên giá của nấm lim xanh cũng thuộc mức cao khoảng từ 2.600.000 đến 3.300.000 / kg tùy thuộc vào nhiều loại khác nhau.
Nấm lim xanh thường có kích thước nhỏ, đường kính mỗi tai nấm rơi vào khoảng 10cm, độ dày 0.5cm. Khi sờ vào tai nấm thấy mềm và phần mặt dưới có màu trắng đục. Nấm lim xanh rừng hầu hết có màu nâu sẫm dần sau đó ngả về đen hoặc xám. Bên cạnh đó, cũng có loại được con người nuôi trồng, loại này có kích thước to hơn thường có màu nâu ngả hồng và có độ bóng.
Nấm linh chi Hàn Quốc
Công dụng của nấm linh chi Hàn Quốc có chất lượng cao nhất trong số các loại. Đường kính mỗi tai nấm thường rơi vào khoảng 15-30cm khối lượng dao động từ 70- 300gr. Khác với nấm lim xanh Việt Nam, nấm linh chi Hàn Quốc khi sờ vào phần tai nấm cứng.
Phần trên có màu đỏ sẫm hơi ngả nâu, mặt dưới thường có màu vàng chanh, tươi sáng, ruột nấm có màu vàng nhạt. Loại này trên thị tường Việt Nam có giá cao thường đao động từ 1.500.000 đến 4.000.000 đồng/ kg
Nấm linh chi Trung Quốc
Nấm linh chi Trung Quốc thường được sản xuất theo công nghệ nên chúng có chất lượng khá thấp hơn so với mặt bằng chung bởi Trung Quốc thường chú trọng số lượng thay vì chất lượng. Nấm thuộc loại này có dáng to, đường kính lớn có thể lên tới 15-30cm. Có màu đỏ nhạt, mặt dưới có phần ngả nâu hoặc vàng nghệ.
Mùi vị có phần đắng tựa nấm linh chi Việt Nam. Đối với loại này thì bạn nên cân nhắc sử dụng bởi giá trị dược liệu thấp và không đảm bảo được chất lượng sản phẩm. Nấm linh chi Trung Quốc thường rẻ chỉ có giá từ 800.000-1.400.000 đồng/ kg
Nấm linh chi Nhật Bản
Nấm linh chi Nhật Bản là loại nấm được đánh giá là có chất lượng cao và dược tính ổn định nhất. Tai nấm có màu đỏ hơi ngả tím, có bề ngoài bóng loáng và mặt dưới có màu vàng chanh. Độ cứng thì hơn hẳn nấm lim xanh Việt Nam.
Chúng được nuôi trồng trong môi trường thích hợp với khoảng thời gian gấp đôi các loại khác. Bề mặt có ít các bào tử, dễ rụng, ruột nấm có màu vàng gỗ. Có hình dáng đầy đặn và tròn cầm chắc tay. Đối với loại nấm này trên thị trường đang có giá rơi vào khoảng 4.000.000 đồng/ kg
Dựa vào màu sắc
Dựa vào màu sắc có thể chia nấm linh chi thành 6 loại:
- Nấm linh chi đỏ : Có giá trị chất lượng cao nhất, nấm không có độc, có tác dụng trong việc tăng cường trí tuệ, bổ máu, bổ não,..
- Nấm linh chi xanh : Loại này có vị chua nhẹ được ứng dụng đối với những người có bệnh lý về mắt, thị lực, gan, thanh nhiệt giải độc,..
- Nấm linh chi vàng: Loại nấm này có màu sắc tùy thuộc vào tuổi nấm, có vị ngọt. Đặc biệt lành tính
- Nấm linh chi trắng: Dược tính ổn định, có vị hơi cay và không có tác dụng phụ khi sử dụng. Có tác dụng cao trong việc điều tiết cơ thể, an thần, bổ phổi,..
- Nấm linh chi đen: Khác với những loại trên, nấm đen có vị hơi mặn có tác dụng trong việc điều trị các triệu chứng liên quan đến thận, gan, và đặc biệt có tác dụng phòng ngừa ung thư.
- Nấm linh chi tím: Loại này thường được sử dụng để điều trị các bệnh liên quan đến xương khớp, gân cốt và được ứng dụng nhiều trong lĩnh vực làm đẹp.
Nấm Linh Chi Có Tác Dụng Gì?
Chống ung thư
Ngày nay có nhiều loại thuốc hỗ trợ điều trị ung thư được bào chế từ hoạt chất của nấm linh chi nhằm ngăn ngừa sự phát triển và tiêu diệt các tế bào ung thư điển hình như ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư trực tràng, … Tác dụng của nấm linh chi đối với bệnh nhân mắc bệnh ung thư là cải thiện chức năng của tế bào lympho ngăn chặn sự xâm nhập của vi khuẩn dẫn tới nhiễm trùng.
Nấm linh chi là một dược liệu tốt tuy nhiên hãy chỉ nên sử dụng chúng như một phương pháp song song được kết hợp cùng quá trình điều trị chứ không nên thay thế. Ngoài khả năng chống ung thư, nấm linh chi còn làm tăng hoạt động của các tế bào bạch cầu giúp cơ thể tránh xa bệnh ung thư và cải thiện chất lượng sức khỏe của bạn.
Chống mệt mỏi và trầm cảm
Một tác dụng của nấm linh chi không thể không kể đến là khả năng chống mệt mỏi và trầm cảm, giảm thiểu tình trạng suy nhược thần kinh và giúp cải thiện cuộc sống một cách hiệu quả.
Ngoài ra nấm linh chi được nghiên cứu là có khả năng kiểm soát lượng đường trong máu tốt và tăng cường sức khỏe tim mạch bởi chúng có khả năng làm tăng lượng cholesterol HDL tốt và giảm thiểu lượng chất béo trung tính trong máu.
Tạo hệ thống miễn dịch
Nấm linh chi có tác dụng gì ? Một trong những tác dụng quan trọng nhất của nấm linh chi là khả năng tái tạo và tăng cường hệ thống miễn dịch bởi chúng có những ảnh hưởng đến các gen trong tế bào bạch cầu. Ngoài ra một số hoạt chất trong linh chi còn có thể ngăn ngừa quá trình viêm nhiễm trong các tế bào bạch cầu.
Những phân tử trong nấm làm tăng quá trình hoạt động của bạch cầu đối với những bệnh nhân đang điều trị ung thư, tạo ra kháng thể giúp bảo vệ cơ thể khỏi những tác nhân gây bệnh và chống lại một số loại ung thư khác. Bên cạnh đó, việc sử dụng nấm linh chi cho bệnh nhân còn đẩy nhanh quá trình sản xuất bạch cầu huyết đối với những người bệnh về trực tràng.
Những Câu Hỏi Thường Gặp Khi Sử Dụng Nấm Linh Chi
Sử dụng nấm linh chi bao nhiêu là đủ?
Nấm linh chi cũng giống các loại dược liệu khác, chúng cũng cần được sử dụng một cách đúng cách và liều lượng tùy vào dạng sử dụng của nấm hoặc chiết xuất của chúng. Liều dùng có thể nằm trong khoảng dao động từ 25-100g tùy vào kích thước nấm.
Tác dụng phụ và những nguy hiểm có thể xảy ra
Việc sử dụng nấm linh chi có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng cũng có một số nguy hiểm và rủi ro cần lưu ý. Dưới đây là một số nguy hiểm tiềm ẩn khi sử dụng nấm linh chi:
- Một số người có thể phản ứng dị ứng khi tiếp xúc hoặc tiêu thụ nấm linh chi. Các triệu chứng dị ứng có thể bao gồm ngứa, phát ban da, nổi mụn, đau bụng, tiêu chảy, khó thở và sưng môi, mặt hoặc lưỡi. Nếu bạn có bất kỳ phản ứng dị ứng nào sau khi sử dụng nấm linh chi, hãy ngừng sử dụng và tham khảo ý kiến bác sĩ.
- Nấm linh chi có thể gây tác động đến huyết áp, đặc biệt là khi sử dụng các dạng chiết xuất nấm linh chi có nồng độ cao. Nếu bạn đang sử dụng thuốc điều trị huyết áp, hãy thảo luận với bác sĩ trước khi sử dụng nấm linh chi để đảm bảo rằng không có tương tác không mong muốn xảy ra.
- Nấm linh chi có thể tương tác với một số loại thuốc, bao gồm thuốc chống đông máu, thuốc chống co giật, thuốc điều trị tiểu đường và thuốc ức chế miễn dịch. Nếu bạn đang sử dụng bất kỳ loại thuốc nào, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng nấm linh chi để đảm bảo rằng không có tương tác không mong muốn xảy ra.
- Một số nấm linh chi có thể chứa chất độc, đặc biệt là khi không được thu hoạch hoặc chế biến đúng cách. Nếu bạn tự thu hái nấm linh chi, hãy chắc chắn nhận biết được loại nấm và biết cách chế biến an toàn trước khi sử dụng.
Hi vọng bài viết trên có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về nấm linh chi có tác dụng gì đối với sức khỏe, nếu trong quá trình sử dụng có những triệu chứng khác thường hãy liên hệ ngay cho bác sĩ và chuyên viên y tế để có những biện pháp hạn chế được những tác động tiêu cực đến cơ thể.
Về tác giả:
Chúng tôi không kiếm lợi nhuận từ nội dung đăng tải. Các bài viết đều được biên soạn và kiểm duyệt bởi đội ngũ tác giả và biên tập viên của trang sức khỏe và sắc đẹp Hương.Vn – Cửa hàng sức khỏe Hương Việt Nam. Xem thêm về tác giả