Ăn không chỉ để nuôi sống cơ thể mà còn là chìa khóa nắm giữ vẻ đẹp của làn da. Sự lan tỏa của một làn da đẹp rất thu hút và bắt mắt, từ đó hàng loạt những món ăn đẹp da chống lão hóa lần lượt ra đời. Kết hợp cùng các sản phẩm chăm sóc sắc đẹp trước đó như kem dưỡng, mặt nạ, sữa rửa mặt,…món ăn cung cấp cho da những dưỡng chất quan trọng nuôi dưỡng và căng bóng, mịn màng từ sâu bên trong.
Tác hại khi da thiếu chất
Nguồn dinh dưỡng quan trọng là thế thì hậu quả sau khi cơ thể thiếu dưỡng chất sẽ như thế nào, đặc biệt là di chứng của da.
Mụn
Đã có rất nhiều chuyên gia và bằng chứng cho thấy điểm danh những nguyên nhân gây mụn phổ biến hiện nay vẫn là từ con đường ăn uống. Hạn chế tinh bột sẽ cứu được làn da đang bị tổn thương từ các nốt mụn to nhỏ trên da mặt, đồng thời sẽ mất đi yếu tố làm kích thích tuyến bã nhờn.
Chăm sóc da khỏe mạnh bình thường đã khó, để chăm sóc làn da mụn bị tổn thương lại cực kỳ quan trọng và đòi hỏi sự quan tâm nhiều hơn. Ưu tiên những thức ăn chứa nhiều probiotic, acid béo omega-3, kẽm, chất chống oxy hóa, chất xơ và vitamin A để lấy lại sự tươi trẻ cho da.
Lão hóa da
Lão hóa là tình trạng không thể tránh khỏi trên da, mọi người không thể nào ngăn cản chúng xảy ra được nhưng chúng ta có thể ngăn chặn tốc độ lão hóa nhanh trên da. Dựa trên những tác động từ mỹ phẩm, lối sống, chế độ dinh dưỡng nạp vào mỗi ngày mà tính trạng lão hóa ở mỗi người sẽ diễn ra nhanh hoặc chậm. Phổ biến nhất của chứng lão hóa da là nhăn nheo, sạm, nám.
Theo như lời của các bác sĩ chuyên môn thì khuyết điểm này là do sự thiếu hụt collagen bên trong cơ thể. Thêm các cách chế biến món ăn đẹp da sẽ cung cấp đầy đủ lượng collagen đang bị thiếu, đồng thời nạp thêm nhiều năng lượng tích cực để da có sức chống trả với các tác nhân độc hại từ bên ngoài.
Dị ứng, đỏ da
Đỏ da là hiện tượng thường thấy trên một số cơ địa đặc biệt do Receptor nằm rải rác trên khắp cơ thể gây ra. Hiện tượng đổi màu da diễn ra do sự tác động của nhiệt độ cao và ảnh hưởng của một số hóa chất như capsaicin và cinnamaldehyde được tìm thấy trong các loại thực phẩm. Dưới sự tác động của các chất kích thích được nạp từ cơ thể, Receptor làm tăng lưu lượng máu nên kết quả là bị đỏ da.
Những người mắc hội chứng đỏ da nên hạn chế sử dụng các chất sau:
- Gia vị
- Nước sốt cay
- Cà chua
- Chocolate
- Rượu vang
- Café
- Trà
Tại sao nên ăn các món ăn đẹp da?
Món ăn thì được chế biến rất đa dạng nhưng không phải món nào cũng trở thành một món ăn đẹp da được. Một món ăn dành riêng cho việc nuôi dưỡng làn da sẽ không chứa những gia vị cay, nhiều dầu mỡ và có những tiêu chí khắt khe nhất định. Tùy từng cách chế biến khoa học khác nhau phù hợp với khẩu vị mà mỗi người lại có những công thức đa dạng riêng biệt.
Mang trong mình nhiều giá trị dinh dưỡng cao nên món ăn đẹp da đem lại rất nhiều lợi ích như:
Ảnh hưởng đến cấu trúc của da
Da là bộ phận lớn nhất của cơ thể, đảm nhận chức năng bảo vệ tất cả mọi cơ quan nên 80% sự sống của cơ thể phụ thuộc vào da. So về trọng lượng thì da độc chiếm tận 15% trọng lượng cơ thể.
Cấu trúc của làn da:
- Thành phần sinh hóa: Nước, protein, lipit
- 3 lớp: Biểu bì, trung bì, hạ bì
Với đặc điểm cấu trúc to lớn, da đảm nhận rất nhiều vai trò, chức năng đa dạng khác nhau. Cấu trúc của da càng khỏe mạnh thì da càng đẹp, thức ăn khi được dung nạp vào cơ thể sẽ tạo ra nguồn dinh dưỡng đi nuôi sống cấu trúc này.
Cung cấp dinh dưỡng
Da bao bọc bên ngoài cơ thể nên chịu ảnh hưởng sâu sắc của các yếu tố bên ngoài môi trường như khói bụi, ánh nắng mặt trời,…Đồng thời những yếu tố nội sinh cũng đang chi phối mọi hoạt động và chức năng của da như hormone, máu, nước,…trong đó chế độ dinh dưỡng là một yếu tố ảnh hưởng đến da nhiều nhất.
Tác động của một món ăn đẹp da chứa nhiều dinh dưỡng là sản sinh collagen, cân bằng độ pH cùng tác dụng kháng viêm, lợi khuẩn. Ngược lại, ăn nhiều thực phẩm chứa độc tố sẽ dẫn đến hiện tượng mẩn, ngứa, ửng đỏ,…
Ngăn chặn lão hóa sớm
Trong những thực phẩm nấu ăn hàng ngày có rất nhiều nguyên liệu chứa chất chống oxy hóa. Khi hấp thụ vào cơ thể nó sẽ kìm hãm sự phát triển của các gốc tự do, tránh trường hợp chúng làm da bị lão hóa, nhăn nheo, chảy xệ. Trong đó chất béo và đường ngọt là thành phần chính đẩy da nhanh sự lão hóa trên da và gây ra mụn trứng cá.
Vì chịu nhiều tác động từ bên ngoài nên da ít nhiều cũng chịu những tổn thương không kém. Với những nguồn dưỡng chất vô tận, đầy đủ vitamin, khoáng chất từ thực phẩm thì vấn đề khắc phục tổn thương ở da sẽ không trở thành vấn đề khi được bổ sung đầy đủ.
Món ăn đẹp da tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, nuôi dưỡng các tế bào từ sâu bên trong da và tăng độ đàn hồi sức sống cho làn da. Đồng thời vitamin có khả năng chống lại sự xâm chiếm của ánh nắng mặt trời, đẩy lùi bụi bẩn, hóa chất bám trên da. Ngoài ra một bữa ăn đầy đủ giúp bạn ngăn ngừa các vấn đề bất ổn về da như mụn viêm, lão hoá, khô da,…
Tổng hợp những món ăn đẹp da chống lão hóa
Cách chế biến những món ăn đẹp da chống lão hóa thành công là phải chọn được những nguồn nguyên liệu tươi ngon, được các chuyên gia dinh dưỡng đánh giá cao. Sau đây là các món ăn mà chị em có thể tham khảo và làm theo:
Canh rau củ
Rau củ luôn được đánh giá là nhóm thực phẩm tốt và chứa nhiều nguồn dinh dưỡng. Rất nhiều loại rau củ được xem là một loại gia vị vừa là một loại rau giàu kali, selenium và vitamin C. Như hành tây chứa lượng lớn selenium, chất này có tác dụng mọc tóc, đẹp da và đem độ bền bỉ, chắc khỏe cho móng tay và móng chân. Khi quexetin trong loại rau củ kết hợp với selenium tăng sức chống oxy hóa lên tầm cao mới, khử các gốc tự do tạo ra một làn da không nếp nhăn.
Một số loại rau được coi là báu vật trong việc chế biến các món ăn đẹp da thành công theo lời của các chuyên gia dinh dưỡng:
- Cải bó xôi: Tập trung 35 loại vitamin và khoáng chất, chủ yếu trong đó là vitamin C và A, giúp đẹp da, sáng mắt, nâng cao thể chất
- Cà rốt, khoai lang: Giàu chất chống oxy hóa betacaroten giúp da níu giữ được làn da ở độ tuổi thanh xuân, chống oxy hóa nhanh chóng trên da
Trừ cà rốt tươi và các loại củ có thể ép sống để lấy nước uống thì những loại củ còn lại nên được luộc hoặc hấp chín để ăn. Bổ sung đều đặn rau củ hàng ngày sẽ giúp cơ thể sản sinh được các tế bào mới, ngăn chặn hắc sắc tố Melanin gây nám da, nhanh chóng lấy lại làn da trắng sáng.
Bông cải xanh luộc
Nếu bạn mơ ước có một làn da trắng sáng và khỏe mạnh từ bên trong, bạn hãy bổ sung ngày bông cải xanh vào khẩu phần ăn của mình. Sau một thời gian sử dụng bông cải xanh trong chế độ ăn bạn sẽ bất ngờ với sự trắng sáng da cũng như khả năng làm mờ thâm hiệu quả bởi các vitamin có trong cải xanh vô cùng dồi dào.
Bông cải xanh chứa lượng lớn vitamin như vitamin A, C, D và nhiều chất chống oxy hóa nên khẩu phần ăn có loại thực phẩm này sẽ đem cho bạn một là da trắng sang đáng mơ ước. Sau một thời gian ngắn, dưỡng chất từ cải xanh đem lại sự trắng sáng, mờ các vết thâm, nám, da trông căng bóng nhờ vào collagen tự nhiên trên da.
Có rất nhiều cách chế biến món ăn đẹp da từ bông cải xanh như xào, nấu canh, ăn sống. Rất nhiều chị em đã sử dụng bông cải như là một thực đơn giảm cân hiệu quả. Đây là một loại hữu cơ sạch nên đảm bảo an toàn cho sức khỏe, không cần lo về chất bảo vệ thực phẩm trong sản phẩm.
Món ăn chế biến từ đậu
Họ hàng nhà đậu có rất nhiều và chúng ta không thể đếm hết được. Đây là nhóm thực phẩm giàu kẽm, chất béo không hòa tan, vitamin như đậu nành, đậu rồng, đậu cô ve, đậu Hà Lan, đậu phộng, hạt vừng, hạt điều…Tác dụng của nhóm này là chữa lành vết thương, cung cấp độ ẩm cho da giúp da mịn màng, không sần sùi hay hình thành nếp nhăn.
Qua đó ta thấy được đậu có khả năng kéo dài tuổi thanh xuân và đây cũng là thực phẩm rất dễ ăn như món đậu phụ, món sữa đậu nành,…
Sữa chua
Sữa chua là một loại sản phẩm lên men tự nhiên rất giàu canxi tốt cho hoạt động của xương khớp. Vì đã được lên men nên sữa chua có tính kháng khuẩn rất cao, loại bỏ được hết vi khuẩn gây bệnh nên cũng là nguyên liệu được sử dụng ngoài da.
Có thể ăn sữa chua hàng ngày hoặc massage nhẹ nhàng với mặt nạ sữa chua để phục hồi vẻ trắng sáng tự nhiên cho làn da. Bổ sung 2 cốc sữa chua mỗi ngày sẽ giúp hoạt động của hệ tiêu hóa được tốt hơn, có nhiều thông tin liên quan đến việc tính kháng khuẩn trong sữa chua có thể ức chế các tế bào ung thư. Tuy nhiên không nên ăn sữa chua quá nhiều, để tránh tăng cân bạn nên ăn sữa chua không đường hoặc ít đường thay vì những loại chứa nhiều chất ngọt nhé.
Món ăn từ nha đam, mật ong, yến mạch, dầu oliu
Nha đam được phát hiện rất sớm từ những năm 80 của thế kỷ trước và từ đó nó trở thành nguyên liệu quan trọng trong chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp. Tác dụng nổi bật ít loại nào có thể thay thế được là khả năng chống nắng, thải độc da, phục hồi vết thương và giảm nốt mụn hiệu quả. Không chỉ được dùng tại nhà, mà nha đam còn được rất nhiều công ty nghiên cứu và cho ra những sản phẩm chiết xuất từ nha đam tự nhiên được rất nhiều người ưa chuộng.
Dầu oliu chứa khoảng 85% chất béo, nhưng đây là chất béo tốt nên có sức chống oxy hóa hiệu quả. Chiết xuất từ Oliu nguyên chất giàu dưỡng chất nên loại này rất lành tính, bồi bổ sức khỏe vô cùng tốt.
Ngoài 2 loại trên thì mật ong vẫn luôn được coi là nguyên liệu tự nhiên quý hiếm. Quý hiếm bởi mật ong chứa các thành phần có giá trị dinh dưỡng cao như axit amin, vitamin, khoáng chất, sắt, kẽm và chất chống oxy hóa. Không chỉ sử dụng như nguyên liệu làm đẹp, mật ong còn được ứng dụng trong y tế với công dụng chữa bệnh, có rất nhiều loài mật ong khác nhau nên giá trị, công dụng của mật ong cũng cực kỳ phong phú.
Trái cây
Trái cây được tổng hợp vitamin và chất xơ nhiều nhất. Vì tốt cho sức khỏe và kích thích được vị giác nên hầu như tất cả mọi người đều đang sử dụng loại thực phẩm này. Trái cây là chất trung gian chống viêm, giúp bảo vệ da khỏi những tác hại do tia cực tím gây ra. Dù ngọt nhưng trong trái cây có ít đường nên mọi người không cần sợ béo, tuy nhiên ăn quá nhiều sẽ khiến cơ thể nóng lên và gây ngứa da.
Những nhóm trái cây được coi là hội tụ đầy đủ những dưỡng chất thiết yếu quan trọng nhất như ổi, thanh long, bưởi, cam, lê, dưa chuột, bơ, dâu tây,…
Những lưu ý khi chế biến món ăn
Sau khi tìm kiếm được nguồn nguyên liệu thực phẩm sạch, tươi thì bước tìm theo là cách chế biến món ăn đẹp da sao cho phù hợp để không làm mất chất mà vẫn tạo nên một hương vị tươi ngon. Công thức chế biến khoa học mà chị em nên áp dụng:
- Thay thế cách chế biến thành các món chiên xào bằng cách luộc và hấp
- Những gia vị cay như tiêu, ớt, tỏi,… nên được loại bỏ ra khỏi khẩu phần ăn
- Tập thói quen ăn nhạt, thanh đạm, tránh ăn những món quá mặn hoặc quá ngọt
Là một người phụ nữ hiện đại hãy yêu bản thân mình hơn. Vừa biết cách chăm lo cho gia đình mà cũng vừa cân bằng được công việc, làm đẹp cho bản thân để nâng cao giá trị và thúc đẩy được mối quan hệ vợ chồng, giữ lửa trong hôn nhân. Xây dựng một chế độ ăn uống lành mạnh với những món ăn đẹp da chống lão hóa sẽ đảm bảo sức khỏe không chỉ riêng bản thân mà còn cả gia đình.
Về tác giả:
Chúng tôi không kiếm lợi nhuận từ nội dung đăng tải. Các bài viết đều được biên soạn và kiểm duyệt bởi đội ngũ tác giả và biên tập viên của trang sức khỏe và sắc đẹp Hương.Vn – Cửa hàng sức khỏe Hương Việt Nam. Xem thêm về tác giả