Cây đu đủ là một loại cây quen thuộc đối với nhiều người. Nó không chỉ cung cấp trái cây thơm ngon mà lá và hoa của nó còn có thể được sử dụng để làm thuốc điều trị bệnh. Hãy cùng Huong.vn tìm hiểu bài viết dưới đây để biết thêm một số kiến thức về lá đu đủ trị bệnh gì nhé!
Thông Tin Về Lá Đu Đủ
- Vitamin A
- vitamin C
- Vitamin E
- Kali
- Magie
- Canxi
- Sắt
- Phốt pho
- Ngoài ra chúng cũng chứa nhiều chất chống oxy hóa, chất xơ và enzyme Papain
Lá Đu Đủ Trị Bệnh Gì?
Chống oxy hóa
Lá đu đủ trị bệnh gì là một trong những thắc mắc của nhiều người. Trong lá đu đủ chứa hàm lượng lớn các chất chống oxy hóa như:
- Vitamin A,C,E
- Carotenoid
- Lycopene
- Beta- carotene
- Lutein
- Zeaxanthin
Những chất này có khả năng ngăn chặn và giảm thiểu được tình trạng oxy hóa trong cơ thể. Oxy hóa là một quá trình tự nhiên diễn ra trong cơ thể con người, tuy nhiên nếu cơ thể này diễn ra quá nhanh có thể gây ra những tác hại cho cơ thể đặc biệt là quá trình này có thể làm tổn thương tế bào và mô.
Tổn thương do oxy hóa mang đến có thể gây ra những tác hại cho cơ thể như các bệnh liên quan đến lão hóa như Alzheimer, bệnh tim mạch và ung thư. Lá đu đủ cung cấp những chất chống oxy hóa giúp bảo vệ cơ thể khỏi quá trình oxy hóa quá mức giảm thiểu được những tổn thương và nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến lão hóa.
Sốt xuất huyết
Một trong những công dụng nổi bật của lá đu đủ là khả năng điều trị những triệu chứng do bệnh sốt xuất huyết gây ra. Hợp chất papain trong đu đủ có khả năng làm giảm quá trình lưu thông của các tế bào bạch cầu trong máu làm giảm các triệu chứng của sốt xuất huyết.
Bên cạnh đó lá đu đủ còn chứa một hàm lượng lớn các chất dinh dưỡng và vitamin có khả năng cải thiện sức khỏe đồng thời giúp tăng cừơng hệ miễn dịch của cơ thể, giúp cơ thể chống lại nguy cơ mắc các bệnh do nhiễm trùng. Hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng lá đu đủ để điều trị sốt xuất huyết.
Điều hòa đường huyết
Lá đu đủ có khả năng điều hòa đường huyết và kiểm soát lượng đường trong máu bởi chúng chứa hàm lượng chất dinh dưỡng cao, vitamin, khoáng chất cùng các chất chống oxy hóa và một số enzym giúp lượng đường trong cơ thể được điều hòa.
Hàm lượng chất xơ trong lá đu đủ có khả năng làm chậm quá trình hấp thụ đường vào máu, giúp làm giảm và giữ cho đường huyết được ổn định.
Điều này làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và các bệnh liên quan đến đường huyết. Bên cạnh đó các chất chống oxy hóa và enzym có trong lá đu đủ còn có khả năng tăng cường sức khỏe và giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.
Các chất xơ trong lá đu đủ giúp giảm tốc độ hấp thụ đường vào máu, từ đó giúp giảm đường huyết và giữ cho đường huyết ổn định. Điều này có thể giúp kiểm soát tiểu đường và giảm nguy cơ các biến chứng của bệnh.
Ngăn chặn ung thư
Mặc dù chưa có những văn bản chứng minh rằng lá đu đủ có khả năng điều trị ung thư tuy nhiên nó lại chứa những chất chống lại quá trình oxy hóa của cơ thể điển hình như:
- carotenoid
- lycopene
- beta-carotene
- lutein
- zeaxanthin
Những chất này đều là những chất có khả năng kìm hãm sự phát triển của tế bào ung thư. Một số nghiên cứu cũng chỉ ra được những chất có trong lá đu đủ có khả năng ngăn chặn sự một số ung thư như ung thư đường tiêu hóa, ung thư vú, ung thư phổi và ung thư da. Việc sử dụng lá đu đủ để ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư cần được sự cho phép của các bác sĩ có chuyên môn trước khí ử dụng.
Điều hòa chu kì kinh nguyệt
Lá đu đủ có khả năng điều hòa kinh nguyệt bởi chúng chứa nhiều chất dinh dưỡng và khoáng chất có lợi cho sức khỏe như vitamin C, vitamin A, vitamin E, kali, magiê, và các chất xơ, các chất chống oxy hóa và các enzym.
Những chất dinh dưỡng và khoáng chất này có thể giúp tăng cường sức khỏe và cân bằng nội tiết tố trong cơ thể. Khi cơ thể được cung cấp đầy đủ dinh dưỡng và khoáng chất, nó có thể hoạt động tốt hơn, giảm thiểu các tác động tiêu cực từ môi trường bên ngoài, và cải thiện các triệu chứng liên quan đến kinh nguyệt.
Hỗ trợ hệ tiêu hóa
Lá đu đủ có khả năng hỗ trợ hệ thống tiêu hóa bởi chúng chứa hàm lượng chất xơ, enzym cao. Chất xơ trong lá đu đủ có khả năng tăng cường chức năng đường ruột, giúp đẩy nhanh quá trình tiêu hóa và giảm thiểu tình trạng táo bón một cách hiệu quả.
Enzym của lá đu đủ có khả năng phân hủy protein và tinh bột có trong thực phẩm giúp quá trình tiêu hóa được cải thiện. Bên cạnh đó, lá đu đủ chứa các chất chống viêm và oxy hóa giúp giảm thiểu tình trạng viêm nhiễm và bảo vệ niêm mạc dạ dày khỏi các gốc tự do gây hại, điều này giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh loét dạ dày và ung thư dạ dày.
Trị cảm cúm
Lá đu đủ có thể điều trị được nhiều bệnh, kể cả cảm cúm khi nó kết hợp với sả bởi tính kháng khuẩn và ấm của sả khi kết hợp cùng lá đu đủ có thể giúp làm giảm các triệu chứng cảm lạnh như ho, sổ mũi, đau đầu.
Lá đu đủ nấu với sả có khả năng điều trị đau đầu hiệu quả đặc biệt là tình trạng đau đầu do stress. Bên cạnh đó còn trị được chứng đau bụng kinh, giúp phụ nữ cảm thấy dễ chịu hơn trong kì kinh nguyệt.
Nên dùng lá đu đủ khô hay tươi?
Về tác giả:
Chúng tôi không kiếm lợi nhuận từ nội dung đăng tải. Các bài viết đều được biên soạn và kiểm duyệt bởi đội ngũ tác giả và biên tập viên của trang sức khỏe và sắc đẹp Hương.Vn – Cửa hàng sức khỏe Hương Việt Nam. Xem thêm về tác giả