Một trong những loại quả xuất hiện nhiều trong các bài thuốc đông y chính là táo đỏ. Táo đỏ căng mọng với mùi vị thanh ngọt trở thành món ăn vặt khoái khẩu của nhiều người. Tuy nhiên ít ai biết rằng loại quả này có dược tính khá cao, giúp con người ngăn chặn được một vài chứng bệnh. Vậy ăn nhiều táo đỏ có tốt không? Hãy cùng Huong.vn tìm hiểu về cách dùng và tác dụng của táo đỏ nhé!
Tổng quan về táo đỏ
Táo đỏ là gì?
Táo đỏ là loại quả được thu hái từ những quả táo đã chín đỏ và mang đi sấy khô. Có tên khoa học là Zizyphus sativa Mill nhưng lại được con người biết đến với cách gọi táo tàu, hồng táo,…
Đây được xem là thực phẩm thiên nhiên có tác dụng lưu thông khí huyết và làm đẹp da cực kì hiệu quả. Trong nền y học cổ truyền Trung Hoa, con người dùng táo tàu như vị thuốc thanh nhiệt, thải độc ngày hè. Có thể nói Trung Quốc là nơi sinh ra nhiều giống táo quý, nổi tiếng là táo đỏ Tân Cương, táo Tây Tạng,…Và hiện tại thì những loại táo này đã được du nhập và bày bán khá nhiều ở Việt Nam.
Đặc điểm hình dạng
Hồng táo có hình dáng thuôn dài lúc còn sống sẽ có màu xanh nhạt, lúc chín lại chuyển sang màu đỏ. Quả táo căng mọng nước, thịt mềm khi ăn có vị ngọt nhẹ khá giòn. Tuy nhiên đỉnh cao nhất là lúc táo được mang đi sấy khô. Chỉ làm mất đi khoảng 80% lượng nước, vỏ trở nên mỏng, nhiều thịt, dẻo, vị ngọt đậm đà tự nhiên mang lại hương vị vô cùng tuyệt vời. Đây cũng chính là lý do đã đưa tên tuổi của hồng táo lên loại thượng dược và được sử dụng đa dạng trong ẩm thực, làm đẹp, chữa bệnh.
Khu vực phân bố
Bắc Phi và Syria là những nơi mà con người đã phát hiện ra quả táo đỏ lần đầu tiên. Nhờ sự giao lưu buôn bán lúc bấy giờ mà loại quả này đã du nhập sang các nước Hàn Quốc, Ấn Độ, sau đó được Trung Quốc coi như bảo vật mà đem nhân trồng. Hiện nay, số lượng hồng táo ở nước ta không quá nhiều, chủ yếu tập trung ở vùng núi phía Bắc như Sơn La, Lào Cai, Điện Biên,…do sự chi phối của khí hậu. Điều này đã mở đường cho các giống táo đến từ Tân Cương du nhập vào nước ta.
Quá trình thu hái và chế biến
Vì cây táo tàu đến tháng 4, tháng 6 mới bắt đầu ra hoa và kết quả vào tháng 7 khiến con người chỉ có thể tiến hành thu hoạch vào vụ mùa thu – đông. Về cách hái thì vô cùng đơn giản, chỉ cần chọn những quả căng mọng nước chín đỏ hái mang về. Sau đó không quên rửa sạch hết tạp chất bên ngoài là có thể ăn trực tiếp. Tuy nhiên vì số lượng khá nhiều nên mọi người thường áp dụng phương pháp sấy khô táo để bảo quản dùng dần.
Một số loại táo đỏ phổ biến hiện nay
Thị trường tràn lan những loại táo đến từ nhiều nơi khác nhau nên rất dễ tìm kiếm. Dù vậy không phải loại nào cũng đạt chất lượng và có hương vị thơm ngon. Dưới đây là 2 loại giống táo được đánh giá rất cao về mặt dưỡng chất mà người tiêu dùng nên biết đến và có thể tham khảo.
Táo đỏ khô Hàn Quốc
Hàn Quốc vốn nổi tiếng là nơi có nhiều loài thảo dược quý hiếm như nhân sâm, kỷ tử và tất nhiên trong đó có cả hồng táo. Nhờ sự thuận lợi của khí hậu, điều kiện thổ nhưỡng, táo Hàn Quốc mang hương vị thơm ngon đặc trưng khó loại nào có được.
Nhờ quả to lại có vị khá ngọt mà mức gia lại vô cùng hợp lý nên táo Hàn Quốc được rất nhiều người ưa chuộng.
Táo khô Tân Cương
Chắc hẳn mọi người người đã quá quen thuộc với dòng táo Tân Cương đến từ Trung Quốc. Đây là dòng táo thượng hạng quả to, vị ngọt lịm được dùng nhiều để nấu chè. Vì quá trình thu hoạch khá tỉ mĩ, quả được sấy khô một cách tốt nhất canh đủ lượng nắng để quả không bị mất nước nên thời gian sử dụng cũng được lâu hơn.
Dù vậy số lượng hàng giả vẫn đang không ngừng trà trộn vào thị trường nên người dùng cần chú ý kĩ hơn Chọn lựa cẩn thận, mua ở những địa chỉ uy tín, rõ nguồn gốc để đảm bảo chất lượng.
Ăn nhiều táo đỏ có tốt không?
Là một trong những thượng dược top đầu sử dụng nhiều trong đời sống. Táo tàu dần trở thành thực phẩm thay thế cho nhiều nguyên liệu khác để tăng cường và nâng cao sức khoẻ. Dưới đây là một số tác dụng của táo đỏ để bạn biết được ăn nhiều táo đỏ có tốt không?
- Hàm lượng chất saponin giúp giải tỏa áp lực, căng thẳng, giữ cho tinh thần thoải mái, đảm bảo chất lượng giấc ngủ trở nên ngon giấc
- Thường xuyên ăn áo ta vào buổi tối sẽ tăng cường khả năng ghi nhớ, ngăn chặn sự hình thành bệnh Alzheimer
- Hàm lượng natri khá thấp đảm bảo máu được lưu thông, bảo vệ sức khỏe của tim mạch và giảm nguy cơ đột quỵ
- Bên trong chiết xuất của táo đỏ có chứa Phenolics, chất này giúp các enzyme chống oxy hóa hoạt động mạnh mẽ hơn ngăn sự hình thành các tế bào ung thư
- Nhờ hàm lượng đường khá ít kết hợp với một số hoạt chất hỗ trợ làm sạch đường tiêu hoá. Tạo điều kiện thuận lợi để thực hiện giảm cân một cách lành mạnh
- Vì thuộc vào nhóm trái cây nên bên trong táo tàu khá dồi dào chất xơ và carbohydrate. Hỗ trợ tốt các hoạt động diễn ra ở hệ tiêu hoá, chống nguy cơ hình thành tổn thương ở đường ruột
- Hàm lượng canxi dồi dào là điều kiện thuận lợi để cho xương khớp phát triển khoẻ mạnh
- Bên cạnh đó, nhiều nghiên cứu còn cho thấy khả năng kháng khuẩn, chống viêm giúp da trở nên mềm mịn, trắng sáng, giảm nhanh triệu chứng nổi mụn, nám da. Ngoài ra còn hỗ trợ kích thích sự phát triển ở chân tóc
Tuy nhiên bạn không nên ăn quá nhiều táo đỏ sẽ ảnh hưởng rất lớn đến quá trình trao đổi chất của cơ thể.
Hướng dẫn cách dùng táo đỏ hiệu quả
Xuất phát điểm là một loại quả đến từ thiên nhiên, táo đỏ được con người sử dụng bằng nhiều cách khác nhau Ngoài cách đơn giản nhất là ăn trực tiếp thì bạn cũng có thể chế biến hồng táo thành kẹo ngậm, nước uống, siro, pha trà, ngâm rượu. Dưới đây là một số cách sử dụng táo đỏ đúng đắn nhất mà chúng ta nên áp dụng.
Pha trà
Trà là thức uống quen thuộc giúp con người tỉnh táo và bổ sung năng lượng. Uống trà vào buổi sáng, đặc biệt là trà táo đỏ không chỉ giúp đầu óc thư giãn, tăng hiệu quả làm việc mà còn hỗ trợ giảm cân, đẹp da.
Để pha trà thì ta cần chuẩn bị đầy đủ 6 quả táo tàu, 3 lát gừng, 10g quế và nửa quả lê. Sau đó đem gừng và lê đi rửa sạch, cắt thành lát mỏng, đợi nước sôi thì bỏ vào. Không quên cắt táo thành 2 mảnh và cho vào theo. Hầm đủ 4 tiếng, để lửa nhỏ tránh cạn nước là ta đã có thể chắt lấy nước để uống. Ngoài ra bạn có thể kết hợp với hoa cúc, kỷ tử để hương vị của trà được thơm ngon hơn.
Nấu chè
Chè táo đỏ là món ăn tâm huyết của biết bao chị em. Vì có lời đồn đoán đây là loại chè dưỡng nhan tuyệt vời giúp da săn chắc, tươi trẻ. Đồng thời còn có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh tim và cao huyết áp.
Cách làm:
- Nguyên liệu chuẩn bị: Táo tàu khô, đậu xanh, lá bạch quả, đường trắng
- Cách thực hiện: Vo sạch đậu xanh rồi bỏ vào thau nước đem để ngâm cùng táo tàu. Còn lá bạch quả thì mang đi nấu sôi rồi lọc lấy nước. Bỏ 2 nguyên liệu đã sơ chế trước đó vào nồi nước lá, nấu đến khi đậu mềm thì nêm nếm và sử dụng
Nấu cháo
Nếu như bạn không thích ăn ngọt thì có thể suy nghĩ đến việc dùng táo tàu khô để nấu cháo. Chỉ cần chọn ra vài quả táo chất lượng, căng mọng không hư hỏng, thêm một ít mộc nhĩ và gạo nếp là bạn đã có ngay một nồi cháo đầy dinh dưỡng.
Sau đó mang gạo nếp đi vo sạch, mộc nhĩ thì ngâm với nước đến khi mềm ra. Cho tất cả nguyên liệu đã chuẩn bị vào chung một nồi nước, nấu đến khi nhừ là đã có thể nêm nếm và múc ra tô để thưởng thức.
Nấu canh
Mang táo đã được phơi khô đi nấu canh là công thức thanh nhiệt, thải độc khá tốt vào những ngày hè nắng nóng. Phù hợp với đối tượng đang bị thiếu máu, viêm loét dạ dày, đại tràng, chảy máu dạ dày. Về cách thực hiện được cho là vô cùng đơn giản. Chỉ cần chuẩn bị chục quả táo đã sấy khô, một ít lá nhọ nồi rồi đem đi rửa sạch. Cho vào nồi nước đun sôi tầm 10 phút thì chắt lấy nước và bỏ hết bã đi.
Ngâm rượu táo đỏ
Rượu táo đỏ đã không còn xa lạ đối với những người yêu thích việc sử dụng các nguyên liệu đã được sấy khô như táo tàu. Mùi vị của hồng táo sau khi được ngâm với rượu cực kỳ gây kích thích vị giác. Không chỉ giúp tăng cường sinh lý mà còn là phương pháp tuyệt vời để dưỡng nhan và tăng cường thể lực.
Các bước thực hiện:
- Bước 1: Tráng sơ hồng táo khô với ít rượu rồi để ráo nước
- Bước 2: Dùng dao khía vỏ quả táo thành nhiều cạnh để dưỡng chất mau tiết ra ngoài trong quá trình ngâm. Tuy nhiên việc này không bắt buộc và bạn có thể để nguyên trái nếu thích
- Bước 3: Cho hết táo vào bình thuỷ tinh đã đựng sẵn rượu. Ngâm đủ 2 tháng là có thể uống.
Để mùi vị của rượu đạt chất lượng thơm ngon thì tốt nhất là nên đậy kín nắp bình và bảo quản ở nơi khô ráo.
Giải đáp một số vấn đề liên quan
Cách ăn táo tàu khô giảm cân thành công?
Hàm lượng calo trong các loại táo tàu cực kỳ thấp, phù hợp để ăn giảm cân, tuy nhiên ngoài cách ăn trực tiếp thì có thể ăn kết hợp với những nguyên liệu ít calo khác. Tránh dùng chung với củ cải vì 2 nguyên liệu này tương khắc với nhau và có thể gây nên bệnh bướu cổ. Ngoài ra còn có dưa leo, bởi dưa leo sẽ làm mất hết giá trị dinh dưỡng vốn có bên trong quả táo.
Đồng thời bạn cần nhớ những nguyên tắc sau: không dùng quá 7 quả trong vòng 1 ngày, không ăn khi đang uống thuốc và ưu tiên những loại quả đỏ sẫm tự nhiên có nguồn gốc rõ ràng.
Ai không nên dùng táo tàu?
Mặc dù khá thích hợp để bồi bổ sức khoẻ nhưng không phải ai cũng sử dụng được, điển hình là một số đối tượng sau đây:
- Phụ nữ đang tới tháng
- Bệnh nhân bị bệnh tiểu đường
- Người vừa bị cảm
- Người có cơ địa nóng
Táo tàu khô ăn sống được không?
Câu trả lời là Có. Thực tế thì mọi người lại thích ăn táo khô hơn táo tươi bởi lẽ mùi vị của nó ngọt ngào hơn. Tuy nhiên, trong quá trình sấy khiến táo bị cứng nên cần cắt thành lát mỏng trước khi sử dụng. Để chọn những quả mềm, không bị sâu bệnh thì nên ưu tiên những quả có vỏ đỏ sẫm.
Hy vọng với những chia sẻ vừa rồi sẽ giúp bạn biết được ăn nhiều táo đỏ có tốt không và không còn gặp khó khăn trong việc sử dụng táo đỏ. Hãy chế biến loại táo này thành nhiều món thanh lọc, giải khát cho cơ thể như chè dưỡng nhan, nước uống. Đồng thời trong quá trùng sử dụng nếu phát hiện một số triệu chứng dị ứng thì cần lập tức dừng lại và đến gặp bác sĩ ở gần nhất.
Về tác giả:
Chúng tôi không kiếm lợi nhuận từ nội dung đăng tải. Các bài viết đều được biên soạn và kiểm duyệt bởi đội ngũ tác giả và biên tập viên của trang sức khỏe và sắc đẹp Hương.Vn – Cửa hàng sức khỏe Hương Việt Nam. Xem thêm về tác giả