Hiện nay trà táo đỏ kỷ tử là loại trà nhận được rất nhiều sự yêu thích không chỉ vì vừa thơm ngon mà còn vô cùng tốt cho sức khỏe. Sự kết hợp hoàn hảo giữa 2 nguyên liệu này đã tạo nên một thức uống giúp thanh lọc cơ thể, bồi bổ sức khỏe. Hãy cùng Huong.vn khám phá về cách pha trà táo đỏ kỷ tử qua bài viết dưới đây nhé!
Tại sao nên dùng kỷ tử và táo đỏ
Táo đỏ là gì?
Táo đỏ còn có những tên gọi khác như là táo tàu đỏ, can táo, đường táo, đại táo,… Đây là thực phẩm được trồng phổ biến ở nhiều tỉnh thành Trung Quốc và là nguyên liệu trong các món ăn bổ dưỡng. Táo đỏ trên cây sau khi thu hái sẽ được sấy khô rồi đóng gói để kéo dài thời gian sử dụng nhưng vẫn giữ trọn vẹn các chất dinh dưỡng.
Kỷ tử là gì?
Tên khoa học của loại quả này là Lycium barbarum L. Câu kỷ tử là dạng quả mọng có màu đỏ cam tươi vô cùng đẹp mắt. Loại thảo mộc này có nguồn gốc từ Trung Quốc và đã được sử dụng ở các nước châu Á qua nhiều thế hệ. Nó còn có khá nhiều tên gọi như là câu khởi, khủ khởi,… Khi thấy vỏ ngoài nhăn lại thì mới đem phơi nắng để cho khô hoàn toàn. Mùa câu kỷ tử từ tháng 8 đến tháng 9 hàng năm ở những vùng như Hà Giang, Lào Cai.
Giá trị dinh dưỡng của táo đỏ kỷ tử
Bạn có thắc mắc rằng hai loại quả này sở hữu những thành phần như thế nào mà chúng lại được ưa chuộng đến thế không? Hãy để Hương.vn bật mí cho bạn nhé.
- Calo: 79
- Đạm: 1g
- Chất béo: 0g
- Tinh bột: 20g
- Chất xơ: 10g
- Vitamin C: 77% giá trị hàng ngày (DV)
- Kali: 5% DV
- Canxi: 150mg
- Photpho: 6,7mg
- Caroten: 3,96mg
- Axit amin
Uống trà táo đỏ kỷ tử có tác dụng gì?
Khác với các loại trà thông thường, trà kỷ tử táo đỏ có mùi vị ngọt thanh dễ chịu, đặc biệt mang đến nhiều lợi ích cho sức khoẻ.
Tăng cường miễn dịch
Trà táo đỏ kỷ tử rất giàu vitamin C, E và B và chứa 19 loại axit amin hữu ích, tất cả đều là những chất mà cơ thể chúng ta cần hàng ngày. Ngoài ra, cả hai loại thảo dược này đều chứa polysaccharides có chứa giúp kiểm soát và hỗ trợ những tế bào miễn dịch hoạt động một cách ổn định.
Giúp ngủ ngon
Đối với những ai khó ngủ, thường xuyên không ngủ đủ giấc thì việc uống kỷ tử táo đỏ hàng ngày sẽ có khả năng giúp ổn định cảm xúc, khiến bạn ngủ ngon hơn. Đặc biệt, nếu những người có vấn đề không ngủ được do khí huyết kém lưu thông thì loại trà này sẽ giúp lưu thông máu, điều hòa giấc ngủ.
Dưỡng ẩm phổi
Cả hai loại quả này đều sở hữu lượng carotene khá cao, mà chúng có thể người chuyển đổi thành vitamin A sau khi vào cơ thể con người. Ngoài ra, hàm lượng vitamin A trong táo đỏ cùng với kỷ tử cũng tương đối cao, thành phần này có khả năng duy trì sự lớn lên và biệt hóa của những mô biểu và nâng cao chức năng kháng virus của hệ hô hấp.
Tốt cho gan
Betaine hydrochloride là dưỡng chất có trong quả kỷ tử có tác dụng làm tăng nồng độ phospholipid trong gan và huyết thanh, giúp bảo vệ gan của bạn khỏi các tác nhân gây bệnh, đồng thời còn tham gia vào việc đào thải các độc tố ra khỏi cơ thể, tốt cho thận. Bên cạnh đó, trà kỷ tử táo đỏ sẽ cải thiện các chức năng sinh lý.
Đẹp da, giữ dáng
Trà kỷ tử táo đỏ rất giàu vitamin C, hoạt động như một chất chống oxy hóa và giúp ngăn chặn sự tiến triển của các gốc tự do, có thể làm giảm nếp nhăn, vết nám hoặc đốm đen một cách hiệu quả.. Vitamin E trong trà cũng giúp giữ ẩm cho làn da của bạn. Ngoài ra, lượng chất xơ trong thức uống này cũng khiến bạn giảm cân hiệu quả.
Bổ sung khí huyết
Táo đỏ có chứa đến 19 loại axit amin, trong đó có đến 8 loại là vô cùng thiết yếu cho cơ thể con người. Ngoài ra, nó cũng chứa một lượng lớn các vitamin A, vitamin B tổng hợp, vitamin C và vitamin E. Bên cạnh đó, loại quả này đặc biệt giàu các nguyên tố sắt, kẽm và selen, có thể cải thiện chức năng tạo máu, giảm tình trạng chóng mặt, mệt mỏi, tức ngực
Giảm nguy cơ mắc bệnh tim
Trà kỷ tử táo đỏ là hai loại rất giàu chất chống oxy hóa, chất xơ cùng với các vitamin và khoáng chất có lợi góp tăng cường hệ miễn dịch, giảm nguy cơ mắc bệnh về tim mạch. Hơn nữa thì táo tàu rất nhiều polyphenol, có thể làm giảm quá trình oxy hóa cholesterol LDL từ đó nhăn ngừa bệnh tim và nhiều bệnh khác. Bên cạnh đó, chất xơ trong trà kỷ tử ngậm táo đỏ cũng hỗ trợ điều hòa huyết áp hiệu quả
Cách pha trà táo đỏ kỷ tử chuẩn vị
Làm thế nào để pha trà táo đỏ ngậm kỷ tử ngon tại nhà? Nếu bạn chưa biết hãy cùng tham khảo ngay cách pha trà táo đỏ kỷ tử dưới đây.
Trà táo đỏ kỷ tử truyền thống
Nguyên liệu
- 3 quả táo đỏ
- 30 hạt kỳ tử
Sơ chế nguyên liệu
- Cắt táo đỏ thành những lát mỏng. Làm như vậy táo sẽ tiết ra hết các chất dinh dưỡng và giúp trà ngon và dễ uống hơn.
- Tiếp đến thì chia táo đỏ kỷ tử thành 2 phần bằng nhau rồi đặt một phần vào trong một chai nước thủy tinh và một trong bình giữ nhiệt
Cách pha trà
- Đun sôi 750 ml nước lọc. Sau đó đổ đầy nửa bình giữ nhiệt và đóng nắp lại. Đổ phần nước còn lại vào lọ thủy tinh và đậy nắp lại.
- Bạn có thể ủ trà trong vòng 30 phút. Sau khi uống hết thì tất cả những gì bạn phải làm là đổ đầy nước nóng vào bình và sử dụng lại là được.
Thành phẩm
Trà táo đỏ kỷ tử có vị ngọt dịu, dễ uống và có nhiều lợi ích cho sức khỏe. giúp thon gọn và làn da tươi trẻ, mịn màng. Ngoài ra, trà kỷ tử giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ.
Cách nấu trà táo đỏ kỷ tử với hoa cúc
Nếu nhắc đến loại hoa nào được dùng để pha trà thì người ta lại nghĩ ngay đến hoa cúc. Hoa cúc mang hương vị nhẹ nhàng và mùi hương thơm rất dễ chịu. Khi mix cùng táo đỏ và kỷ tử thì tác dụng tăng cường sức khoẻ lên gấp 3 lần. Nhiều người còn đánh giá đây là bài thuốc trị bệnh mất ngủ hiệu quả, cực kì an toàn.
Nguyên liệu:
- 3gr hoa cúc sấy khô
- 10gr kỷ tử
- 10 hạt táo đỏ
Các làm:
- Bước 1: Cho hoa cúc và kỷ tử vào bình, đổ ngập nước và ủ trong 30 giây rồi chắt lấy nước
- Bước 2: Táo đỏ mang đi cắt thành lát mỏng và nấu sôi lên
- Bước 3: Khi nước sôi thì trộn với nước kỷ tử hoa cúc trước đó
- Bước 4: Cuối cùng là ủ tiếp trong vòng 15 phút là đã có thể sử dụng
Trà táo đỏ kỷ tử và long nhãn
Nguyên liệu
- 60g táo tàu
- Nửa lít nước
- 30g long nhãn
- 15g kỷ tử
- 70g đường
Cách làm
- Táo đỏ, long nhãn và câu kỷ tử mang đi rửa sạch.
- Nếu bạn mua nguyên liệu khô thì đầu tiên hãy tiến hàng ngâm và làm sạch trước khi pha trà
- Tất cả nguyên liệu có thể ngâm ít nhất 1 tiếng trước khi nấu
- Cắt nhỏ táo tàu thành các miếng nhỏ rồi cho táo cùng long nhãn vào nồi và đun sôi cỡ 20-25 phút
- Sau đó, thêm kỷ tử vào nấu thêm khoảng 10 phút và thêm đường thì tắt bếp
Thành phẩm
Kỷ tử táo đó cùng long nhãn khi kết hợp lại với nhau sẽ tạo thành thức uống thơm nồng dịu nhẹ và vị ngọt thanh. Bạn có thể thêm chút mật ong để trà dậy mùi hơn. Món thức uống này giúp thư giãn và dễ ngủ
Trà táo đỏ, kỷ tử và mật ong
Mật ong luôn là nguyên liệu tuyệt vời được dùng để pha trà. Loại mật ong có vị ngọt thanh lành tính sẽ giúp thức uống trở nên ngon miệng hơn. Đồng thời nếu sử dụng đúng cách, bạn sẽ cải thiện được các vấn đề về da như lão hoá, thâm nám,..
Nguyên liệu:
- 15 quả kỷ tử khô
- 5 quả táo đỏ
- 10 ml mật ong
Cách làm:
- Bước 1: Rửa sạch táo đỏ và kỷ tử, để ráo sau đó cắt táo đỏ thành lát mỏng
- Bước 2: Bỏ cả 2 nguyên liệu vào nồi và nấu sôi lên khoảng 15 phút.
- Bước 3: Chắt lấy nước trà và để nguột
- Bước 4: Cho mật ong vào nước và khuấy đều khi sử dụng
Lưu ý: không hoà mật ong vào nước có nhiệt độ quá cao sẽ làm cho tác dụng của thành phần này bị mất.
Những lưu ý khi uống trà táo đỏ kỷ tử
Sau khi biết công dụng cùng cách pha trà thì chắc hẳn nhiều người sẽ còn băn khoăn nhiều câu hỏi về 2 loại thực phẩm bổ dưỡng này.
Trà táo đỏ kỷ tử nên uống khi nào?
Thời điểm uống câu kỷ cùng táo đỏ tốt nhất vào buổi tối sau khi ăn cỡ 30 phút hoặc trước khi đi ngủ khoảng 2 tiếng.Tác dụng của chúng là an thần nên vào lúc này sẽ giúp bạn có giấc ngủ ngon hơn. Ngoài ra, bạn cũng nên thưởng thức trà vào buổi tối trong thời gian rảnh để thư giãn. Mỗi ngày đừng nên uống quá 150ml không sẽ gặp tình trạng đầy bụng, khó tiêu.
Mẹo mua táo đỏ kỷ tử chất lượng?
Nếu muốn có trà kỷ tử táo đỏ thơm ngon, nhiều dinh dưỡng thì hãy cùng xem cách chọn nguyên liệu đảm bảo chất lượng ngay sau đây nhé
- Táo tàu khô thơn ngon là loại có màu nâu đỏ, nhưng cũng có thể có màu nâu đậm hoặc đỏ nhạt tùy theo mùa.
- Nên chọn quả có nhiều nếp gấp, vỏ mỏng, quả nhỏ. Chọn những quả có lớp bên ngoài dẻo, với màu nâu nhạt là những loại táo đỏ thơm, ngọt
- Xem kỹ bên ngoài quả táo và không mua những quả bị mốc, bị dập nát. Luôn kiểm tra hạn sử dụng của táo đỏ cùng kỷ tử
- Để đảm bảo chất lượng, hãy chọn quả to, nhiều thịt, ít hạt và có vị chua ngọt thơm ngon
Trên đây là những thông tin hữu ích để bạn có thể biết những công dụng cũng như cách pha trà táo đỏ kỷ tử. Hy vọng bạn sẽ cùng trổ tài để giúp cả nhà có thể thưởng thức thức uống thơm ngon và bổ dưỡng này. Nếu có bất kì thắc mắc nào hãy liên hệ ngay với chúng tôi theo thông tin bên dưới nhé!
Cửa hàng Sức khoẻ Hương Việt Nam
- Địa chỉ: 17 Nguyễn Khoái, Hòa Cường Bắc, Hải Châu, Đà Nẵng 550000
- Google Maps: https://goo.gl/maps/QbifLKqMmqowffYp7
- Hotline: 0789287892
- Website: https://huong.vn
- Email: Contact@huong.vn
Về tác giả:
Chúng tôi không kiếm lợi nhuận từ nội dung đăng tải. Các bài viết đều được biên soạn và kiểm duyệt bởi đội ngũ tác giả và biên tập viên của trang sức khỏe và sắc đẹp Hương.Vn – Cửa hàng sức khỏe Hương Việt Nam. Xem thêm về tác giả