Bí đỏ là một trong những thực phẩm quen thuộc trong gác bếp của mọi nhà. Không những mang lại nhiều món ăn hấp dẫn mà nó còn chứa nhiều dinh dưỡng và khoáng chất cho cơ thể. Vậy bí đỏ bao nhiêu calo? Cùng Huong.vn tìm hiểu ở bài viết dưới đây nhé!

Bí đỏ là gì?

Bí đỏ hay còn gọi là bí ngô là một loại quả thuộc họ bầu, thân dây và rễ cắm sâu xuống lòng đất nên loài thực vật đều có thể thích nghi ở những nơi có khí hậu ẩm hoặc nắng nóng.

Tổng quan về bi đỏ
Vỏ bí đỏ xanh loang vào nhau, thịt quả màu vàng

Vỏ ngoài quả bí có màu vàng và xanh loang vào nhau, thịt quả màu vàng. Ngoài quả thì nụ, hoa, lá và ngọn đều có thể dùng để chế biến món ăn, trong quả bí đỏ chứa nhiều dinh dưỡng và khoáng chất, cũng là vị thuốc trị nam trị được nhiều bệnh.

Bí đỏ bao nhiêu calo?

Bí đỏ bao nhiêu calo? Việc tìm hiểu rõ lượng calo có trong thực phẩm trước khi nạp vào cơ thể giúp bạn kiểm soát cân nặng một cách tốt hơn. Trên thực tế, bí đỏ là một loại thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể những thực tế hàm lượng calo có trong bí đỏ rất thấp. 

Hàm lượng calo có trong bí đỏ
Bí đỏ bao nhiêu calo?

Trung bình, cứ mỗi chén bí đỏ tương đương với 245gr sẽ chứa khoảng 50 calo, thành phần còn lại sẽ là 94% nước và nhiều chất xơ. Với hàm lượng calo như vậy, bí đỏ thích hợp là thực phẩm ăn kiêng, giảm cân.  

Tuy nhiên, lượng calo sẽ thay đổi tùy thuộc vào các thành phần khác. Bạn có thể chủ động tăng hàm lượng calo bằng cách chế biến bí đỏ thành những món ăn dinh dưỡng như canh bí đỏ, sữa bí đỏ, súp bí,…Lúc này, lượng calo trong bí sẽ tăng lên nhờ vào những thực phẩm nấu kèm. Cụ thể như sau:

Món ăn Hàm lượng calo
  • 1 bát súp bí đỏ 
30 calo
  • 1 bát canh bí đỏ nấu cùng thịt nạc
186 calo
  • 1 bát canh bí đỏ nấu cùng giò heo
402 calo
    100ml sữa bí đỏ 120 calo
    1 đĩa bí đỏ xào 130 calo

Dinh dưỡng có trong bí đỏ

Việc chế biến bí đỏ thành những món ăn hấp dẫn cho gia đình chắc hẳn không còn xa lạ đối với nhiều chị em nội trợ. Vậy thành phần dinh dưỡng có trong quả bí đỏ là gì? 

Hữu ích dành cho bạn  Cách nấu lẩu gà nấm đơn giản cả nhà quây quần

Theo nghiên cứu trong thịt bí đỏ chứa hàm lượng tinh bột, protein, các khoáng chất thiết yếu như sắt, kali, glucit,…Và các axit béo linoleic, Vitamin B, Vitamin E, Vitamin C,….

Lợi ích khi sử dụng bí đỏ?

Bí đỏ không những là thực phẩm có mặt trong nhiều món ăn hấp dẫn mà nó còn mang lại nhiều giá trị cho sức khỏe:

Bí đỏ có tác dụng gì?
Bí đỏ và các giá trị sức khỏe

Tăng cường hệ miễn dịch

Việc bổ sung bí đỏ không những cấp cho cơ thể lượng calo, chất đạm, chất béo,…Mà hàm lượng khoáng chất, Vitamin có trong bí đỏ còn có chức năng tăng cường hệ miễn dịch, bổ sung năng lượng cho cơ thể. 

Bên cạnh đó, loại quả này bổ sung hàm lượng lớn chất chống oxy hoá như beta – carotene, một tiền chất của Vitamin A. Đây cũng là nguyên nhân chính khiến cho thịt quả bí đỏ có màu vàng, biểu hiện thường thấy ở những loại hoa quả giàu Vitamin A. Khi hoạt chất này đi vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành Vitamin A giúp cơ thể có khả năng chống nhiễm trùng, tăng cường niêm mạc ruột.

Hỗ trợ mắt sáng, khỏe

Như đã nói ở trên, hàm lượng Vitamin A dồi giàu trong bí đỏ rất tốt cho mắt của bạn, hỗ trợ võng mạc hấp thụ ánh sáng, cải thiện thị lực và ngăn ngừa các mối nguy hại đến các tế bào mắt. Đồng thời bí đỏ cũng là nguồn cung cấp lutein và zeaxanthin có tác dụng ngăn ngừa nguy cơ mắc các bệnh về mắt như thoái hoá điểm vàng do tuổi tác, đục thuỷ tinh thể,…

Bảo vệ làn da

Theo nghiên cứu, bí đỏ là thực phẩm giàu Vitamin A và Vitamin C có lợi cho cơ thể. Việc hấp thụ các dưỡng chất này từ bí đỏ giúp ức chế các hoạt động của gốc tự do, ngăn ngừa quá trình hình thành các nếp nhăn và đốm sắc tố trên làn da của bạn. 

Bên cạnh đó, bổ sung bí đỏ thường xuyên giúp làn da bạn hạn chế tác động của ánh nắng mặt trời, sản sinh collagen, cung cấp độ ẩm giúp da căng mịn, trắng sáng.

Tốt cho bệnh tiểu đường

Thực tế, bí đỏ chứa hàm lượng carbs cao, việc nạp vào cơ thể hàng ngày giúp kiểm soát được lượng đường trong máu rất tốt.

Đối với những bệnh nhân bị tiểu đường, việc bổ sung bí đỏ thường xuyên hỗ trợ kiểm soát tác động của các loại thực phẩm đến lượng máu cơ thể. Giúp bệnh nhân cân bằng việc nạp các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể.

Tăng cường sức khỏe tim mạch

Thực chất, lượng chất xơ, vitamin và kali trong bí mang đến nhiều giá trị sức khỏe tim mạch. Bao gồm khả năng hấp thụ và giải độc như chứa nhiều chất chống oxy hóa, các chất này chống lại cholesterol xấu, bảo vệ tim mạch.

Hữu ích dành cho bạn  Cách nấu chè bưởi thơm ngon không bị đắng

Giải đáp một số thắc mắc

Một số thắc mắc về bí đỏ
Bí đỏ có thật sự tốt không?

Sử dụng bí đỏ có giảm cân được không

Dựa vào hương vị ngọt, béo bùi tự nhiên của bí đỏ mà xuất hiện nhiều ý kiến trái chiều cho rằng việc bổ sung loại thực phẩm này sẽ gây tăng cân. Tuy nhiên với chỉ số calo vốn có của bí đỏ sẽ không thể gây hiện tượng tăng cân. Vì vậy bí đỏ chứa bao nhiêu calo không quan trọng, chỉ khi bạn thay đổi hàm lượng calo bằng cách kết hợp cùng nhiều thực phẩm khác.

Bí đỏ bao nhiêu calo
Bí đỏ chứa bao nhiêu calo

Cụ thể, đối với những người đang trong quá trình giảm cân, các vitamin và khoáng chất trong bí đỏ tham gia vào quá trình trao đổi chất, đốt cháy mỡ thừa. Hơn thế nữa lượng chất xơ dồi giàu có thể quản lý lượng thức ăn bạn nạp vào, giữ dáng nhờ cơ chế kiểm soát calo, mang lại cảm giác no lâu, tránh thèm ăn.

Mặc khác, thực phẩm này có thể trở thành “thần dược” đối với những thân hình gầy gò, thiếu dưỡng chất. Một số món ăn giúp tăng cân có thể kể đến như sữa bí đỏ, canh bí đỏ, chè bí đỏ nước cốt dừa,… Lúc này chỉ số calo có trong món ăn sẽ tăng lên, giúp bổ sung năng lượng cho cơ thể, mang đến hiệu quả tăng cân.

Bí quyết giảm cân từ bí đỏ

Nếu bạn vẫn đang lo lắng lượng calo có trong bí đỏ sẽ gây hiện tượng tăng cân thì đây sẽ là một số giải pháp tốt nhất dành cho bạn.

  • Sử dụng liều lượng hợp lý: Theo các chuyên gia dinh dưỡng, bạn chỉ nên bổ sung 2 – 3 bữa bí đỏ mỗi tuần để đạt hiệu quả giảm cân tốt nhất.
  • Không lạm dụng: Việc ăn bí đỏ thường xuyên trong thời gian dài sẽ gây ra nhiều tác dụng phụ. Bổ sung nhiều bí đỏ tương đương việc nạp nhiều vitamin A khiến tăng sắc tố da.
  • Chú ý nguyên liệu ăn kèm: Thực tế lượng calo tăng lên hay không phụ thuộc vào cách chế biến món ăn của bạn. Thông thường một chén súp bí chứa 30 calo nhưng sẽ là 420 calo khi bạn nấu cùng giò heo. Vì vậy bạn nên hạn chế kết hợp cùng các thực phẩm giàu calo như thịt nạc, móng giò, đường, sữa,…
  • Phân bổ thời gian ăn hợp lý: Sữa, súp bí nên ăn vào buổi sáng, các món luộc, hấp, xào phù hợp thưởng thức vào buổi trưa hoặc tối. 
Hữu ích dành cho bạn  Siêu âm cân nặng thai nhi có chính xác không?

Cách chế biến bí đỏ giảm cân tại nhà

Bí đỏ bao nhiêu calo? Nếu những ý kiến trái chiều khiến bạn lăn tăn rằng có nên bổ sung bí đỏ vào thực đơn giảm cân hay không thì bạn có thể tham khảo một số cách chế biến món ăn giảm cân từ nguyên liệu bí đỏ dưới đây.

Sữa bí đỏ giảm cân

Cách chế biến sữa bí đỏ
Sữa bí đỏ giảm cân

Công thức sữa bí đỏ giảm cân sẽ bao gồm các bước:

  • Sử dụng 300g bí đỏ đã gọt sẵn vỏ, rửa sạch và cắt miếng vừa ăn
  • Cho lượng bí đã sơ chế vào nồi hấp
  • Xay bí đỏ đã hấp chín cùng 200ml sữa tươi không đường
  • Tiếp tục cho hỗn hợp đã xay vào nồi và đun trên lửa nhỏ, vừa đun vừa khuấy đều tay.
  • Sau khi hỗn hợp sôi thì tắt bếp, để nguội và thưởng thức sau đó.

Salad bí đỏ

Salad bí đỏ có giảm cân không?
Cách chế biến sữa bí đỏ

Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món ăn này bao gồm:

  • Bí đỏ
  • Rau xanh tuỳ thích
  • Giấm táo
  • Mật ong
  • Muối
  • Tiêu
  • Chà là
  • Mơ khô hoặc các loại quả khô

Cách làm

  • Sử dụng một quả bí đỏ đã loại bỏ vỏ, phần hạt và cắt thành khối vừa ăn
  • Xếp bí ngô lên khay nướng và đổ dầu ô liu lên trên
  • Nướng bí ngô ở nhiệt độ 200 độ C trong vòng 25 phút
  • Rau xanh rửa sạch và thái vừa ăn
  • Sau khi nướng bí xong thì cho vào khay lớn cùng với rau và các loại hạt khô
  • Nước sốt sẽ bao gồm mù tạt, giấm táo, mật ong, muối và hạt tiêu
  • Rưới nước sốt lên hỗn hợp bí đỏ và trộn đều
  • Trang trí một số quả mơ khô, chà là thì có thể thưởng thức. 

Súp bí đỏ

Súp bí đỏ hỗ trợ giảm cân
Súp bí đỏ

Nguyên liệu cần có cho món súp:

  • Bí đỏ
  • Khoai tây, cà rốt. 
  • Thịt băm
  • Các nguyên liệu nêm nếm

Cách làm

  • Các loại củ sau khi rửa sạch thì đun sôi cùng một ít muối và dầu ô liu cho chín mềm
  • Cho thịt băm vào nấu thêm khoảng 5 phút cho chín nhừ
  • Khi các nguyên liệu chín thì nêm nếm gia vị cho vừa ăn và tắt bếp. 

Một số bí kíp chọn bí đỏ ngon

  • Trên thị trường hiện nay phổ biến 3 loại bí đỏ bao gồm: Bí đỏ tròn với vị ngọt thơm và dẻo, bí hồ lô ngọt bùi và dẻo hơn. Cuối cùng là bí mật sẽ thơm và có độ ngọt như khoai mật. Tùy vào sở thích ăn uống hay cách chế biến mà bạn sẽ có cách chọn lựa khác nhau. 
  • Nên chọn những quả bí ngon và chất lượng bằng cách thử cầm nó trên tay. Quả Có cảm giác chắc tay, nặng sẽ đặc ruột và chắc thịt hơn.
  • Ưu tiên chọn những quả có cuống dài hơn 2cm, việc này sẽ giúp bạn bảo quản được lâu hơn.
  • Loại bỏ những quả bị dập úng, xuất hiện các vết thâm sâu và mềm nhũn, khi cắt thử sẽ thấy quả bị chảy nhớt. 

Vậy là cuối cùng Huong.vn đã giải đáp thành công những thắc mắc của bạn về bí đỏ bao nhiêu calo. Hi vọng những thông tin trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về loại thực phẩm này và bổ sung chúng vào thực đơn một cách hợp lý.

Về tác giả:

Chúng tôi không kiếm lợi nhuận từ nội dung đăng tải. Các bài viết đều được biên soạn và kiểm duyệt bởi đội ngũ tác giả và biên tập viên của trang sức khỏe và sắc đẹp Hương.Vn – Cửa hàng sức khỏe Hương Việt Nam. Xem thêm về tác giả

About The Author

Shopping Cart
Scroll to Top