Nghệ mật ong có rất nhiều lợi ích đối với sức khoẻ và quá trình làm đẹp của con người. Tuy nhiên, loại thực phẩm này cũng có một số tác dụng phụ nếu bạn sử dụng không đúng cách và không đúng đối tượng. Vậy ai không nên uống nghệ mật ong? Hãy cùng theo chân Huong.vn tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!
Công dụng của nghệ mật ong
Nghệ và mật ong là 2 nguyên liệu tự nhiên đã được sử dụng từ rất lâu bởi chứa nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe và có tác dụng phòng ngừa, điều trị nhiều loại bệnh. Sau đây là một số công dụng vượt trội của viên nghệ mật ong:
Hỗ trợ giảm cân
Ngoài tác dụng mang lại làn da mịn màng, tươi sáng, nghệ mật ong có tác dụng chuyển hóa chất béo cực mạnh và là thức uống giảm cân tuyệt vời. Củ nghệ có thể giúp phân hủy chất béo và loại bỏ nó khỏi cơ thể bằng cách tăng sản xuất mật.
Ngoài ra, dùng nghệ với mật ong và sữa còn cung cấp nhiều năng lượng, giúp bạn no lâu hơn, hạn chế cảm giác thèm ăn và giúp giảm cân hiệu quả hơn.
Hỗ trợ điều trị ung thư
Nghệ và mật ong bao gồm chất chống oxy hóa và nhiều hợp chất hoạt tính giúp bảo vệ các gốc tự do, một trong những nguyên nhân gây ung thư. Củ nghệ có chứa chất curcumin, có khả năng chống oxy hóa và giúp giảm viêm trong cơ thể.
Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng chất curcumin có thể tiêu diệt nhiều loại tế bào ung thư theo nhiều cách khác nhau. Curcumin chỉ tác động đến các tế bào ung thư, còn lại các tế bào bình thường. Curcumin, theo các nhà khoa học, có thể có tác dụng chống ung thư vú, phổi, tuyến tiền liệt và ruột kết.
Giải độc gan
Tinh bột nghệ kết hợp với mật ong có tác dụng thanh lọc gan, bổ máu, tăng cường miễn dịch, loại bỏ vi khuẩn và độc tố gây hại cho gan. Nó cũng giúp xây dựng lại các tế bào, chống loét, duy trì sức khỏe thể chất và tăng cường làn da.
Tuy nhiên, lạm dụng nghệ tươi quá nhiều có thể dẫn đến nổi mụn. Do đó, nên ưu tiên sử dụng tinh bột nghệ và nano curcumin đã qua chế biến, đã được sàng lọc loại bỏ các hợp chất có khả năng gây độc cho gan và chứa các dưỡng chất hữu ích cho cơ thể.
Để có kết quả tối ưu, hãy kết hợp bột nghệ với mật ong và sử dụng không quá hai lần một ngày.
Hỗ trợ bệnh nhân bị tiểu đường
Nghệ chứa nhiều vitamin và chất xơ, có lợi cho bệnh nhân tiểu đường. Do đó, nó hỗ trợ việc kiểm soát và điều chỉnh nồng độ insulin.
Bệnh tiểu đường sẽ được cải thiện rất nhiều nếu sử dụng tinh bột nghệ hàng ngày.
Chữa chứng mất ngủ
Mất ngủ có thể là triệu chứng của bệnh trầm cảm, bệnh Parkinson, tiểu đường, suy nhược thần kinh hoặc các vấn đề sức khỏe khác.
Nghệ và mật ong là những vị thuốc vô cùng tuyệt vời vì chúng chứa rất nhiều protein và khoáng chất hữu ích có thể thay thế lượng chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.
Uống nghệ với mật ong đun ở nhiệt độ thích hợp sẽ tạo ra một lượng axit amin cụ thể, mang lại cảm giác dễ chịu và kéo dài tuổi thọ.
Ai không nên uống nghệ mật ong
Chúng ta không thể phủ nhận những lợi ích tuyệt vời mà nghệ mật ong đem lại cho sức khoẻ con người. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể sử dụng được loại thực phẩm này. Vậy ai không nên uống nghệ mật ong và sử dụng như thế nào cho đúng cách? Mời các bạn theo dõi các nội dung tiếp theo nhé!
Người bị sỏi thận
Sỏi thận là những tinh thể được tạo ra bởi sự lắng đọng muối và khoáng chất, chẳng hạn như canxi oxalat. Nghệ cũng chứa nhiều oxalate, có thể liên kết với canxi và hình thành sỏi thận. Do đó, các chuyên gia thường khuyên những người bị sỏi thận và tắc mật nên thận trọng khi sử dụng thuốc có chứa curcumin.
Phụ nữ mang thai hoặc cho con bú
Nghệ được xem là một chất giúp tăng cường hệ miễn dịch. Tuy nhiên, đối với phụ nữ mang thai hoặc cho con bú chỉ an toàn khi dùng nghệ trong các bữa ăn với hàm lượng thấp không quá 10g/ngày. Các bà mẹ phải đối mặt với vô số nguy hại cho sức khoẻ nếu dùng nghệ dưới dạng thực phẩm chức năng hoặc thuốc chữa bệnh. Bởi nghệ được coi là một chất thúc đẩy hoặc kích thích cổ tử cung, vì thế nó có lợi cho kinh nguyệt. Do đó, phụ nữ có thai hoặc đang cho con bú nên cẩn thận khi dùng tránh gây nguy hiểm cho việc mang thai và sức khoẻ của trẻ nhỏ.
Người bị sỏi mật hoặc tắc nghẽn ống mật
Theo các nghiên cứu mới đây, nghệ có thể gây đau ở những người bị sỏi mật. Vì vậy, nếu bạn gặp vấn đề này, bạn nên tránh dùng nghệ.
Mặt khác, nghệ có chứa chất curcumin, giúp cải thiện chức năng gan và ngăn ngừa hình thành sỏi mật và ung thư túi mật.
Do đó, những người bị sỏi mật hạn chế ống mật nên thận trọng khi sử dụng các sản phẩm có chứa curcumin.
Người bị tiểu đường
Thành phần curcumin của nghệ có thể làm giảm lượng đường trong máu. Bệnh nhân tiểu đường nên thận trọng khi bổ sung nghệ tránh lượng đường trong máu thấp gây nguy hiểm. Tốt nhất nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng.
Bệnh nhân trào ngược dạ dày
Mặc dù, trên thực tế có rất nhiều nghiên cứu chứng minh rằng nghệ rất có lợi trong việc điều trị các bệnh về tiêu hoá, dạ dày. Tuy nhiên, chúng có thể cản trở hoạt động của thuốc kháng axit.
Khi kết hợp với thuốc kháng axit như pepcid, zantac, nexium, tagamet hoặc prevacid, nghệ có thể gây đau dạ dày. Do đó, nếu bạn bị trào ngược dạ dày, hãy cẩn thận không nên kết hợp nghệ với thuốc kháng axit.
Người bị thiếu máu
Nghệ có tác dụng phá huyết ứ trong cơ thể nên không dùng cho người thiếu máu. Bởi vì thiếu máu là do thiếu chất sắt, nó phát triển khi cơ thể không sản xuất đủ tế bào hồng cầu hoặc phá hủy các tế bào hồng cầu.
Nếu bạn tiêu thụ nghệ với liều lượng đáng kể vào thời điểm này, nó có thể ức chế sự hấp thụ sắt, khiến bệnh trở nên trầm trọng hơn. Thay vì nghệ, bạn có thể bổ sung thêm viên sắt.
Người chuẩn bị phẫu thuật
Nghệ có khả năng ức chế đông máu, do đó những bệnh nhân sắp phẫu thuật nên tránh dùng nghệ trong khoảng hai tuần trước khi làm thủ thuật. Sử dụng quá mức có thể dẫn đến chảy máu nghiêm trọng và các vấn đề kiểm soát chảy máu trong và sau khi phẫu thuật.
Tác dụng phụ của nghệ mật ong
Việc thiếu hiểu biết hoặc làm theo lời khuyên của một số người thiếu hiểu biết có thể vô tình khiến bạn gặp phải các tác dụng phụ của nghệ như:
Nôn mửa
Bởi vì nghệ là một sản phẩm nóng gây kích ứng dạ dày, nôn mửa là tác dụng phụ phổ biến khi sử dụng với số lượng lớn trong một thời gian dài. Nghệ rất khó tiêu hóa, đặc biệt là đối với trẻ em dưới 5 tuổi, vì hệ thống tiêu hóa của chúng vẫn đang phát triển.
Kích thích tử cung phụ nữ
Nghệ được công nhận là một thành phần tốt cho phụ nữ bình thường có thể kích thích tử cung để chữa chảy máu và chấm dứt kinh nguyệt. Tuy nhiên, đây không phải là thực phẩm tốt cho phụ nữ mang thai hoặc cho con búi vì nghệ có chứa axit và nhựa có thể gây bệnh máu khó đông nếu phụ nữ mang thai ăn quá nhiều.
Kích thích dạ con
Khi mang thai, tinh bột nghệ giúp bà bầu có làn da sáng và đẹp hơn. Tuy nhiên, nếu dùng quá liều lượng, chất curcumin trong nghệ sẽ gây kích ứng tử cung. Hệ quả là mẹ dễ bị sinh non, hoặc sinh sớm hơn dự định.
Hơn nữa, lượng curcumin dư thừa sẽ kích thích tuyến thượng thận giải phóng cortisol, một chất hóa học có đặc tính chống viêm mạnh. Do đó, tiêu thụ nhiều nghệ sẽ làm giảm khả năng chống viêm của cơ thể.
Tiêu chảy
Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng tiêu thụ nghệ quá nhiều có thể làm nặng thêm bệnh tiêu chảy và đổ mồ hôi. Nếu bạn bị tiêu chảy hoặc buồn nôn, hãy hạn chế ăn nghệ hoặc tránh hoàn toàn.
Gây xuất huyết
Nếu ăn quá nhiều, một số hóa chất trong củ nghệ có thể ức chế quá trình đông máu và gây chảy máu. Nếu bạn đang dùng thuốc chống đông máu hoặc thuốc liên quan đến tiểu cầu, bạn nên thận trọng khi sử dụng nghệ.
Khó hấp thụ
Nhìn chung, rất khó để hấp thụ tất cả các chất dinh dưỡng trong nghệ khi bổ sung nghệ bằng đường uống. Điều này xảy ra khi bạn tiêu thụ nhiều nghệ hơn mức cho phép và gây ra các vấn đề về dạ dày. Để cải thiện sự hấp thụ chất dinh dưỡng từ nghệ, hãy uống một loại vitamin tổng hợp có chứa thành phần hoạt tính piperine.
Một số lưu ý
Mặc dù uống tinh bột nghệ và mật ong mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe thể chất nhưng bạn cần lưu ý những điểm sau:
- Uống quá ngọt có thể làm mất curcumin và giảm hiệu quả sau khi uống.
- Nó nên được sử dụng ở mức độ vừa phải vì quá nhiều nghệ có thể gây ra các vấn đề về đường tiêu hóa, mất nước và táo bón.
- Nghệ hoàn toàn có thể ngăn ngừa đông máu và có tác dụng kháng tiểu cầu, vì vậy hãy hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng.
- Không nên cho trẻ em dưới một tuổi vì chúng không thể chịu được chất kháng khuẩn vốn có của mật ong.
- Quá nhiều nghệ cũng có thể gây buồn nôn, tiêu chảy, các vấn đề về chuyển hóa sắt, tắc nghẽn protein hepcidin, thiếu sắt và các tác động tiêu cực khác.
Hy vọng bài biết trên đây đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc “ai không nên uống nghệ mật ong”? Do đó, muốn sử dụng nghệ mật ong hãy tìm hiểu kỹ hoặc tham khảo ý kiến của bác sĩ trước nhé! Huong.vn chúc bạn thật nhiều sức khoẻ.
Về tác giả:
Chúng tôi không kiếm lợi nhuận từ nội dung đăng tải. Các bài viết đều được biên soạn và kiểm duyệt bởi đội ngũ tác giả và biên tập viên của trang sức khỏe và sắc đẹp Hương.Vn – Cửa hàng sức khỏe Hương Việt Nam. Xem thêm về tác giả