Chè sâm bổ lượng từ lâu đã trở thành một món ăn tinh thần được nhiều người ưa thích. Món ăn này không những gây ấn tượng nhờ vị ngọt thanh mà còn mang nhiều công dụng tốt đối với sức khỏe người dùng nhờ vào các vị thuốc: Táo tàu, nhãn, hạt sen, củ sen,…Những nguyên liệu này giúp thanh nhiệt cơ thể, an thần và mang đến cho bạn giấc ngủ ngon. Vậy cách nấu sâm bổ lượng sao cho đúng? Tất tần tật sẽ được Huong.vn hướng dẫn ở bài viết dưới đây nhé!

Chè sâm bổ lượng là gì?

Chè sâm bổ lượng là một món ăn tinh thần nhưng lại mang đến nhiều lợi ích sức khỏe nhờ những tinh chất có trong các nguyên liệu như: Táo tàu, hạt sen, nấm tuyết,… 

Cách nấu sâm bổ lượng
Cách nấu sâm bổ lượng

Khi nghe đến tên của món ăn này chắc hẳn nhiều bạn sẽ biết ngay nguồn gốc của nó là từ Trung Quốc. Đúng là như vậy, sâm bổ lượng được bắt nguồn từ tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc và du nhập vào Việt Nam từ rất lâu. Trở thành một món ăn dân gian không thể thiếu vào những ngày hè nóng bức.

Tác dụng sâm bổ lượng

Sâm bổ lượng có thật sự mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe hay không? Hay đơn giản mà món ăn này lại được đặt cho cái tên là “sâm bổ lượng” và được mọi người sử dụng phổ biến cho đến bây giờ. Cùng điểm qua một số giá trị mà món ăn này mang lại nhé!

Hữu ích dành cho bạn  Bệnh vảy nến là gì? Cách nhận biết và điều trị chúng như thế nào?

Thanh nhiệt cơ thể

Với các thành phần có trong món ăn như là ý nhĩ, nhãn nhục, nấm tuyết…Đây là những thực phẩm mang tính hàn, có khả năng giải nhiệt, làm thanh mát cơ thể. Khi kết hợp các nguyên liệu này lại với nhau cùng với táo đỏ và đường phèn không những mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng mà còn hỗ trợ cân bằng lại nhiệt độ cơ thể. 

An thần

Vì hội tụ nhiều nguyên liệu có trong các bài thuốc nên tác dụng an thần của chè sâm bổ lượng cũng không hề thua kém với sâm Hàn Quốc hay tác dụng của sâm cau

Với các thành phần như hạt sen, củ sen, tuyết nhĩ,…Các nguyên liệu này đều có những giá trị dinh dưỡng khác nhau. Khi nấu cùng với đường phèn, các chất dinh dưỡng này được chiết ra, tạo nên hương vị ngọt thanh. Các chất dinh dưỡng này khi đi vào cơ thể giúp điều hòa thần kinh, giảm căng thẳng và mang lại cho bạn một giấc ngủ ngon, dễ chịu. 

Cách nấu chè sâm bổ lượng
Chè sâm bổ lượng

Bên cạnh đó không thể không nhắc đến tác dụng của táo đỏ. Theo nghiên cứu, trái táo tàu và hạt của chúng đều là những nguyên liệu đặc trưng trong các phương thuốc điều trị chứng mất ngủ. Mặc khác các hoạt chất như saponin, Flavonoid và polysaccharide có trong hạt táo có khả năng điều hoà thần kinh, đưa bạn vào giấc ngủ một cách dễ dàng. 

Bổ não

Một trong những nguyên liệu mà món chè sâm bổ lượng này không thể thiếu đó chính là bạch quả. Đây là nguyên liệu có công dụng bổ não, tốt cho hệ thần kinh và phòng ngừa tai biến mạch máu não vô cùng hiệu quả.

Hữu ích dành cho bạn  Bà bầu có nên rửa lá trầu không? Cách rửa an toàn
Chè sâm bổ lượng
Chè sâm bổ lượng

Cách nấu sâm bổ lượng

Cách nấu sâm bổ lượng như thế nào là đúng? Từ xưa đến nay, món chè sâm bổ lượng được truyền tay nhau qua rất nhiều người. Chính vì vậy mà không có bất kỳ một công thức cố định nào cho món chè này cả. Phía dưới là một trong những công thức chế biến chè sâm bổ lượng hoàn chỉnh mà bạn có thể tham khảo!

Nguyên liệu nấu chè sâm bổ lượng

Nấu chè sâm bổ lượng cần những nguyên liệu nào là một trong những băn khoăn khi các chị em bắt tay vào chế biến. Nguyên liệu cần thiết cho món chè sẽ bao gồm: 

  • Hạt sen khô hoặc hạt sen tươi: 150g
  • Củ sen tươi: 150g
  • Nhãn nhục: 100g
  • Phổ tai: 100g
  • Táo đỏ: 150g
  • Đậu xanh: 200g
  • Hạt ý dĩ: 100g
  • Dầu chuối
  • Đường phèn: 200g
Nguyên liệu nấu sâm bổ lượng
Các nguyên liệu có trong sâm bổ lượng

Cách nấu chè sâm bổ lượng

Cách nấu sâm bổ lượng sẽ vô cùng dễ dàng nếu chúng ta biết cách chọn lựa những nguyên liệu cần có. Cùng xem qua và bắt tay vào bếp để có ngay món chè thật ngon nhé!

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Bạn sẽ bắt đầu với việc ngâm phổ tai vào nước cho mềm rồi thái sợi, nếu bạn mua sẵn loại đã thái thì bước này chúng ta bỏ qua
  • Hạt ý dĩ đem ngâm nước lạnh từ 3 – 4 tiếng sau đó vớt ra để ráo. Tiếp tục cho ý dĩ vào nồi cùng 300ml nước ninh đến khi mềm thì vớt ra cho vào bát nước lạnh để chúng không bị dính vào nhau.
  • Các nguyên liệu như nấm tuyết, táo đỏ, nhãn nhục, hạt sen khô cho vào nước nóng ngâm trong bào 30 phút và vớt ra để ráo. Trường hợp bạn sử dụng hạt sen tươi thì chỉ cần rửa qua nước là được.
Hữu ích dành cho bạn  Cấy tảo xoắn có tác dụng gì? Cách sử dụng tảo xoắn
Sơ chế nguyên liệu nấu chè
Sơ chế nguyên liệu nấu chè

Bước 2: Chế biến chè sâm lượng

  • Bước tiếp theo bạn mang hạt sen, củ sen đã thái lát cho vào nồi cùng với 400ml, ninh cho đến khi chín thì thêm 100g đường để hạt sen thấm vị ngọt và giòn. Tiếp theo bạn cho luôn phần đậu xanh vào hầm cho đến khi nở.
  • Sau khi hầm khoảng 15 phút thì bạn cho các nguyên liệu còn lại vào như ý dĩ, táo tàu, phổ tai vào hầm chung, đợi khi nào chúng chín hẳn thì nêm nếm gia vị cho vừa với khẩu vị gia đình bạn. 

Bước 3: Thưởng thức chè sâm lượng

Múc chè ra ly cho thêm ít đá bào vào vài giọt dầu chuối để dậy mùi là chúng ta có thể thưởng thức rồi nhé. Bát chè sâm bổ lượng có vị ngọt thanh của đường phèn kết hợp cùng vị ngọt của các nguyên liệu khác. Cùng với đó là màu sắc bắt mắt, hương vị thanh mát, đồng nghĩa với việc cách nấu sâm bổ lượng của bạn đã thành công.

Mặc khác, nguyên liệu có trong món chè này đều mang vị thuốc nên khi thưởng thức xong bạn sẽ cảm nhận cơ thể mình nhẹ nhàng, mát mẻ. 

Chè sâm bổ lượng
Thưởng thức sâm bổ lượng

Vậy là cuối cùng Huong.vn đã gửi thành công đến bạn một trong những cách nấu sâm bổ lượng đơn giản, thơm ngon nhất tại nhà. Còn gì tuyệt vời hơn khi bắt tay vào bếp và mang đến cho gia đình bạn một món ăn giải nhiệt trong mùa hè này.

Về tác giả:

Chúng tôi không kiếm lợi nhuận từ nội dung đăng tải. Các bài viết đều được biên soạn và kiểm duyệt bởi đội ngũ tác giả và biên tập viên của trang sức khỏe và sắc đẹp Hương.Vn – Cửa hàng sức khỏe Hương Việt Nam. Xem thêm về tác giả

About The Author

Shopping Cart
Scroll to Top