Từ lâu, nấm lim xanh được xem là một trong những dược liệu y học quý hiếm mang lại nhiều tác dụng sức khoẻ cho người dùng. Vậy uống nấm lim xanh nhiều có tốt không? Hay ngẫu nhiên mà những công dụng này được thần thánh, tất tần tật sẽ được Huong.vn giải đáp ở bài viết dưới đây nhé!
Tổng quan về nấm lim xanh
Nấm linh xanh là một dược liệu quý hiếm, được săn lùng và sử dụng rộng rãi trong nền y học Việt Nam. Nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về đặc điểm của loài nấm này.
Nấm lim xanh là gì?
Nấm lim xanh còn có tên gọi khoa học là Ganoderma lucidum Karst. Cũng thuộc “dòng họ” nhà nấm linh chi, nhưng đặc biệt ở chỗ nấm lim xanh được mọc lên từ thân cây lim xanh đã chết hoặc mục trong rừng nguyên sinh.
Tại Việt Nam, loại nấm lim xanh này được nhiều người khám phá tại vùng Tiên Phước(Quảng Nam). Vùng đất này có khí hậu ôn hòa, thích hợp cho loại nấm này sinh trưởng, phát triển cũng chứa nhiều dưỡng chất quý hiếm hơn so với những địa phận khác.
Ngoài ra, nấm lim xanh còn được tìm thấy ở các tỉnh thành có nhiều rừng và núi cao như: Lâm Đồng, Điện Biên, Ninh Bình, Hà Giang, Thanh Hoá,…Tuy nhiên, nạn khai thác diễn ra mạnh mẽ khiến loài nấm này ngày càng trở nên khan hiếm, khó tìm.
Đặc điểm nấm lim xanh
Về kích thước, nấm lim xanh nhỏ hơn so với các loại nấm linh chi. Phần mũ tán chỉ rộng tối đa khoảng 20cm, có màu đen hoặc nâu đậm bóng, độ dày từ 2 – 5cm và xoè ra hình quạt. Phần chân nấm chính là chân chỗ điểm mọc có kích thước ngăn hơn, hình dạng khuyết lõm hoặc không khuyết lõm.
Trên thực tế, nấm lim xanh được phân thành 2 loại rõ rệt. Một loại mọc từ thân cây lim xanh đã mục và loại thứ 2 quý hiếm hơn mọc ra từ thân cây lim xanh.
Phân loại |
Lim xanh mọc từ rễ |
Lim xanh mọc từ thân cây |
Đặc điểm | Mọc từ rễ cây nằm dưới đất, mọc cùng nhiều loại nấm dại
Dễ sinh trưởng phát triển nên giá trị dược liệu kém hơn so với loại xanh lim mọc từ thân cây. |
Thuộc loại nấm ưa gỗ
Sống dựa vào chất ẩm thấp trên thân cây gỗ lim đã mục Được tìm thấy nhiều ở vùng núi Tây nguyên, Trường Sơn và các tỉnh Nam Lào |
Thành phần hoá học có trong nấm lim xanh
Sở dĩ không phải đơn giản mà loại dược thảo này được nhiều người săn đón như vậy. Trên thực tế, nấm lim xanh rừng nguyên chất có chứa lên đến 100 Vitamin và nhiều khoáng chất thiết yếu cho cơ thể, cụ thể:
Triterpenes: Trong nền y học, Triterpenes được nghiên cứu có khả năng ngăn ngừa tác động của gốc tự do, nói cách khác là ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư. Bên cạnh đó, chất này còn giúp ổn định nội tiết tố trong cơ thể, tăng cường các hoạt động của hệ thống tiêu hoá.
Ling Zhi-8 protein: Ling Zhi-8 protein có vai trò điều hệ thống miễn dịch ở cơ thể con người. Tăng cường sức đề kháng, phòng tránh các tác nhân gây bệnh về đường ruột và thúc đẩy quá trình chuyển hoá trong cơ thể.
Adenosine: Đây là hoạt chất có khả năng điều hoà quá trình sinh lý trong cơ thể, giúp an thần, mang lại giấc ngủ sâu. Điều này giúp loại bỏ các trường hợp thiếu ngủ, tái tạo năng lượng, đồng thời giúp ổn định huyết áp, ngăn ngừa các bệnh về tim mạch.
Các nhóm Vitamin
Đóng vai trò điều hoà quá trình trao đổi chất trong cơ thể, tham gia vào các phản ứng hoá sinh như giúp cơ thể hấp thụ sắt, tái tạo collagen, ức chế hoạt động các gốc tự do – loại bỏ tác nhân gây ung thư và một số công dụng đáng chú ý như:
- Điều hoà huyết áp, phòng ngừa các bệnh tim mạch, tai biến, đột quỵ
- Tăng cường hệ miễn dịch
- Loại bỏ tác nhân gây bệnh như ngăn ngừa ung thư, giảm cholesterol xấu
- Hỗ trợ thị lực, ngăn ngừa các bệnh về mắt
- Làm chậm quá trình lão hoá da và giảm hình thành các nếp nhăn.
Uống nấm lim xanh nhiều có tốt không?
Uống nấm lim xanh nhiều có tốt không? Là một loại thảo dược có nguồn gốc từ thiên nhiên, không chịu sự tác động của con người. Nấm lim xanh hội tụ nhiều thành phần dược tính mang lại công dụng sức khoẻ cho người dùng. Chính vì thế mà ngày nay nền y học đã phát triển vượt bậc thì trong khi đó loại dược thảo này vẫn được săn đón không ngừng.
Hỗ trợ huyết áp
Nấm lim xanh có tác dụng gì? Theo nghiên cứu, trong nấm lim xanh có chứa hàm lượng Germanium gấp 5 – 7 lần so với nhân sâm. Đồng thời, trong nấm lim xanh còn có sự góp mặt của thành phần germanium, polysaccharides, lingzhi – 8 protein,… Mang lại nhiều tác dụng to lớn trong việc giảm và điều hoà huyết áp.
Tăng cường, phục hồi các cơ quan cơ thể
Uống nấm lim xanh nhiều có tốt không? Ngoài tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh thì nấm lim xanh đóng vai trò như một loại thực phẩm chức năng với công dụng tăng cường và phục hồi các cơ quan trong cơ thể.
- Có tính mát giúp thanh lọc, làm nhẹ cơ thể
- Giải độc gan do uống nhiều rượu bia hay nóng gan do tiếp nhận thực phẩm không tốt.
- Giảm mỡ máu, chống tăng cân hiệu quả nhờ loại bỏ lượng mỡ thừa trong cơ thể.
Đối với bệnh ung thư
Như đã nói ở trên, nấm lim xanh đặc biệt chứa hàm lượng Triterpenes thực hiện chức năng ức chế các hoạt động các tế bào gây ung thư. Đồng thời ngăn chặn sự hình thành và di căn của các khối u ác tính. Những hoạt động này giúp hỗ trợ ngăn ngừa bệnh ung thư vô cùng tốt. Chính vì thế mà các đơn thuốc dành cho người bệnh ung thư hầu hết đều chứa thành phần này.
Đối với bệnh gan
Đối với những người mắc phải viêm gan B, viêm gan C thì việc sử dụng nấm lim xanh được xem như một trợ thủ đắc lực. Một khi đi vào cơ thể, các thành phần trong nấm thực hiện các hoạt động ức chế lượng virus gây bệnh.
Cùng lúc đó, các hoạt chất polysaccharides, germanium, triterpenes,…cùng 100 loại Vitamin và các khoáng chất đồng thời thực hiện nhiệm vụ kích thích sản sinh tế bào gan mới nhằm sắp xếp lại trật tự hoạt động các chức năng trong cơ thể. Đây cũng là một trong những minh chứng trả lời cho câu hỏi uống nấm lim xanh nhiều có tốt không?
Cách sử dụng nấm lim xanh
Cách sử dụng nấm lim xanh tương đối đa dạng, phụ thuộc vào các mục đích sử dụng khác nhau. Ở một số địa phương họ vẫn giữ phương thức sắc thuốc hay nấu và sử dụng như trà hằng ngày. Đặc biệt với truyền thống nấm lim xanh ngâm rượu mang lại nhiều tác dụng đa dạng.
Tuy nhiên, dù sử dụng ở bất kỳ mục đích gì, mọi người vẫn nên tuân thủ những cách thức sơ chế an toàn nhằm tránh ngộ độc nấm lim xanh nhé!
- Sơ chế: Loại bỏ phần gỗ lim vẫn còn bám trên nấm sau đó rửa lại thật sạch với nước vì gỗ lim chứa nhiều độc tố gây hại. Tiếp theo đó cho toàn bộ nấm vào ngâm trong nước muối loãng khoảng 15 phút rồi vớt ra đợi ráo.
- Chế biến: Sau khi nấm được ngâm muối sẽ vô cùng mềm, lúc này cắt nấm thành lát mỏng sau đó nấu cùng nước. Nên giữ lửa thật nhỏ sau 15 phút thì tắt bếp, bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh và dùng dần.
- Thời gian sử dụng: Nên uống nấm lim xanh trong thời gian bao lâu để mang lại hiệu quả sức khỏe. Sở dĩ các chuyên gia luôn khuyến cáo bệnh nhân nên sử dụng nấm lim xanh hằng ngày. Cụ thể sau liệu trình 3 tháng thì ngưng và bắt đầu dùng lại sau 2 tuần nghỉ. Việc sử dụng thường xuyên sẽ mang lại nhiều tác dụng trong điều trị bệnh.
Đây được cho là phương pháp dùng lim xanh cơ bản và phát huy công dụng tốt nhất. Để đạt hiệu quả, bạn nên có liệu lượng và thời gian sử dụng hợp lý nhé!
Nấm lim xanh có những tác dụng phụ nào?
Hầu hết các trường hợp sử dụng nấm lim xanh đều không mang lại nguy hiểm hay tác dụng phụ cho người dùng. Thực tế, tác dụng phụ xuất phát từ việc dùng sai cách hoặc mua phải nấm lim xanh kém chất lượng. Một số tác dụng phụ đáng chú ý khi sử dụng nấm lim xanh bạn cần tham khảo
- Gây cảm giác choáng váng, khó chịu
- Cảm giác bụng hơi quặn và gây buồn nôn
- Đi vệ sinh khó hoặc bị tiêu chảy hay táo bón, phân dính máu
- Mẩn ngứa, đi tiểu nhiều lần gây mất nước
- Đau đầu, mệt mỏi, tay chân bủn rủn.
Mặc dù những tác dụng phụ này không quá nguy hiểm nhưng vẫn gây ảnh hưởng đến sức khỏe cơ thể. Chính vì vậy mà bạn nên chủ động tìm hiểu nguyên nhân gây ra những tác dụng phụ này nhằm phòng tránh cũng như đưa ra phương pháp sử dụng loại nấm này một cách hợp lý, an toàn cho cơ thể.
Một số lưu ý khi dùng nấm lim xanh
Tuy nấm lim xanh có nhiều tác dụng tốt cho cơ thể. Tuy nhiên vẫn có nhiều trường hợp cơ thể cảm thấy khó chịu khi bắt đầu sử dụng loại nấm này, vấn đề này không có gì đáng lo ngại, vì trong những ngày đầu là thời gian để cơ thể làm quen với những hoạt chất có trong nấm.
Ngoài ra, để mang lại những hiệu quả tốt nhất bạn nên tuân thủ một số chú ý dưới đây để đảm bảo an toàn sức khoẻ nhé!
- Nên sử dụng vào buổi sáng trước khi ăn để tăng hiệu quả
- Quan tâm đến tình trạng sức khoẻ trước khi sử dụng dược liệu
- Tránh sử dụng liều lượng quá cao hay nấm có chất lượng kém gây tác dụng phụ
- Tuyệt đối không sắc nấm lim xanh cùng với bất kỳ loại dược liệu nào
- Không sử dụng rượu bia trong suốt quá trình sử dụng dược liệu
- Phụ nữ mang thai hoặc cho con bú, người có tiền sử bệnh thận và trẻ em dưới 2 tuổi là những người không nên uống nấm lim xanh.
Nếu gặp bất kỳ triệu chứng bất thường hay chịu tác dụng phụ của nấm lim xanh, việc đầu tiên là nên ngừng sử dụng và tham khảo ý kiến chuyên gia y tế lập tức.
Vậy là những chia sẻ phía trên đã phần nào giải đáp thắc mắc uống nấm lim xanh nhiều có tốt không? Huong.vn hi vọng những thông tin đó sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quát hơn về công dụng của loại thảo dược thiên nhiên này.
Về tác giả:
Chúng tôi không kiếm lợi nhuận từ nội dung đăng tải. Các bài viết đều được biên soạn và kiểm duyệt bởi đội ngũ tác giả và biên tập viên của trang sức khỏe và sắc đẹp Hương.Vn – Cửa hàng sức khỏe Hương Việt Nam. Xem thêm về tác giả