Đinh Lăng là một trong những dược liệu quý hiếm của Việt Nam với nhiều công dụng, nhưng đa số dân gian đều dùng loại cây này để ngâm rượu. Rượu đinh lăng không những tăng cường thể lực mà còn có khả năng trị bệnh tuyệt vời. Tuy nhiên hiệu quả này chỉ phát huy nếu bạn ngâm đúng cách. Cùng Huong.vn tìm hiểu về cách ngâm rượu đinh lăng ở bài viết dưới đây nhé!
Rượu đinh lăng có tác dụng gì?
Đặc điểm của đinh lăng
Trong dân gian cây Đinh Lăng có rất nhiều tên gọi khác nhau như Nam Dương Sâm, Gỏi Cá. Là một loại cây vô cùng thân thuộc với đời sống của người dân Việt, bạn sẽ dễ dàng bắt gặp hình ảnh lá đinh lăng trong các món ăn như gỏi cá, thịt dê tái chanh, rau sống,…
Đặc biệt cây đinh lăng còn có nhiều công dụng giống với nhân sâm, rất tốt đối với sức khỏe, trở thành thành phần không thể thiếu của nhiều loại thuốc trong y học.
Tác dụng của rượu ngâm đinh lăng
Rễ của cây đinh lăng thường được dùng để ngâm rượu, nhưng rất ít ai biết và hiểu hiểu về tác dụng của loại rượu này mang lại. Thực tế, rễ cây đinh lăng chứa nhiều hoạt chất như tanin, glycosid, lcaloid,..và một số hoạt chất cực kỳ nổi tiếng có trong nhân sâm. Chính vì thế mà loại cây này luôn được mệt danh là “nhân sâm của người nghèo”. Vậy việc sử dụng rượu nhân sâm thường xuyên đem lại tác dụng gì?
- Bồi bổ sức khỏe, tăng cường sức đề kháng, sự dẻo dai của cơ thể, làm đẹp da,
- Giúp hỗ trợ xương khớp, đau lưng mỏi gối
- Điều hoà huyết áp, làm chậm co bóp cơ tim, điều hoà lực trương cơ tim
- Giải tỏa căng thẳng, căng thẳng, giảm tình trạng mất ngủ, thức giấc giữa đêm.
- Lợi tiểu, tăng cường chức năng hô hấp
- Chữa tắc tia sữa, thông tia sữa giảm sưng căng vú sữa
- Đặc biệt, tăng cường sinh lí nam, điều trị một số rối loạn sinh dục ở nam giới rất tốt.
Cách dùng rượu từ đinh lăng tốt cho sức khỏe
- Chỉ nên dùng tối đa 3 ly rượu đinh lăng trong một ngày, cụ thể một li sau một bữa ăn để tránh tình trạng say thuốc.
- Nên kiểm soát tỉ lệ ngâm rượu cụ thể để đạt hiệu quả cao nhất. Lượng đinh lăng quá ít khiến rượu bị nhạt và không có tác dụng hoặc ngược lại nhiều đinh lăng sẽ gây tình trạng say.
- Sử dụng đinh lăng khô sẽ tốt hơn đinh lăng tươi
- không nên sử dụng trước khi ngủ vì gây cảm giác hưng phấn, mất ngủ.
Đối tượng không nên sử dụng
Có thể nói rằng, rượu nam dương sâm rất tốt đối với sức khoẻ, nhưng việc lạm dụng sẽ gây ra nhiều hậu quả lớn. Việc kiểm soát tình trạng sức khoẻ và kiểm soát lượng rượu khi uống là vô cùng quan trọng, giúp mang lại hiệu quả tối đa của loại rượu này. Dưới đây là một số tình trạng nên giảm hoặc tránh sử dụng loại rượu này để an toàn cho sức khỏe
- Phụ nữ mang thai và cho con bú
- Những người bị bệnh gan
- Người đang sử dụng thuốc hoặc đang trong quá trình điều trị các bệnh khác
Cách ngâm rượu đinh lăng
Để đảm bảo hiệu quả khi uống rượu nam dương sâm, ta nên tuân thủ tỉ lệ khi ngâm, không được sai sót. Quá ít đinh lăng so với rượu khiến rượu nhạt và không nhiều tác dụng được, nhưng quá nhiều đinh lăng so với rượu sẽ khiến rượu quá nồng, chỉ cần uống một ly thôi là đã có thể say rồi.
Nên ngâm đủ thời gian trước khi sử dụng để các hoạt chất hoà tan vào rượu, đạt hiệu quả tốt nhất. Một cách giúp việc ngâm đinh lăng hiệu quả mà dân gian vẫn hay dùng đó là ủ trong lòng đất. Tuy nhiên, thời gian ủ tối đa 6 tháng sẽ cho ra hiệu quả nhất.
Nên chọn loại đinh lăng có chu kì sống từ 3 đến 5 năm, lá nhỏ. Đây là lúc mà đinh lăng phát huy hết được các hoạt chất cần thiết cho cơ thể.
Nên ngâm đinh lăng với một số thảo dược sau:
- Đinh lăng ngâm với nấm ngọc cẩu: Việc ngâm đinh lăng cùng với nấm ngọc cẩu sẽ cho ra một loại rượu có hương vị vô cùng quyến rũ. Nếu bạn mới sử dụng và cảm thấy không quen thì có thể dùng chung với một muỗng mật ong để kích thích vị giác.
- Kết hợp cùng rượu 3 kích: Khi kết hợp với dược liệu đinh lăng mùi hăng trong 3 kích sẽ giảm hẳn, tạo ra loại rượu vô cùng dễ uống
- Ngâm cùng nấm linh chi: Khi ngâm cùng đinh lăng, vị đắng của nấm linh chi sẽ giảm nhưng không hết. Sẽ cho ra vị đắng và nhẫn khó uống, có thể dùng cùng mật ong để gia tăng vị giác.
- Đinh lăng ngâm cùng chuối hột: Có lẽ chuối hột là một trong những nguyên liệu không còn xa lạ đối với dân gian. Tận dụng vị ngọt của chuối hột, hai loại này sau khi kết hợp sẽ cho ra hương vị cực kì dễ uống và thậm chí là ghiền ngay từ chén đầu tiên.
Tác hại khi uống nhiều rượu
Đối với việc sử dụng các chất có cồn thì như rượu đinh lăng hoặc những loại rượu khác thì việc quá chén cũng sẽ nhận lại hậu quả không tốt. Cùng tìm hiểu xem tác hại của loại dược liệu này mang lại để việc sử dụng đạt hiệu quả nhất nhé!
- Đinh lăng chứa hoạt chất Flavonoid, sản sinh ra các sắc tố xanh, vàng, đỏ. Gây hiện tượng da xanh xao ở những người gan kém.
- Rễ cây đinh lăng chứa saponin có tác dụng không kém nhân sâm tốt cho sức khoẻ. Nhưng việc lạm dụng quá nhiều saponinn trong đinh lăng khiến vỡ hồng cầu.
- Mặc dù đinh lăng hỗ trợ tăng sức đề kháng nhưng đinh lăng cũng chứa thành phần Ancaloit, gây hiện tượng chóng mặt.
- Nguy cơ ngộ độc rượu khi sử dụng quá liều hoặc các nguyên liệu ngâm không được đảm bảo
Nguyên nhân bị ngộ độc
- Nguyên nhân do rượu: Khi ngâm rượu, người ngâm vô tình sử dụng loại rượu không tốt. Hoặc sử dụng nhầm loại rượu methanol gây ngộ độc và có thể dẫn đến tử vong.
- Sử dụng quá liều: Nếu sử dụng quá nhiều khiến loại rượu này phản tác dụng. Trực tiếp nạp các hoạt chất ancaloit, saponin gây ngộ độc và ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe người dùng
- Sử dụng đinh lăng không có xuất xứ rõ ràng: Việc nhầm lẫn giữa đinh lăng và những loại củ khác khi ngâm rượu có thể là nguyên nhân gây độc.
Việc bắt gặp hình ảnh hũ rượu đinh lăng ở trong gia đình là một điều vô cùng bình thường. Điều này cho thấy việc sử dụng loại rượu này vô cùng phổ biến ở nước ta. Hy vọng, thông qua bài viết này Huong.vn đã mang đến cho bạn đọc những thông tin hữu ích về loại rượu thảo dược này nhé!
Về tác giả:
Chúng tôi không kiếm lợi nhuận từ nội dung đăng tải. Các bài viết đều được biên soạn và kiểm duyệt bởi đội ngũ tác giả và biên tập viên của trang sức khỏe và sắc đẹp Hương.Vn – Cửa hàng sức khỏe Hương Việt Nam. Xem thêm về tác giả