Nổi bật trong danh sách các loại thảo mộc quý từ thiên nhiên, người ta liền nghĩ ngay đến sâm cau – một loại thuốc bổ dùng để ngâm rượu. Chắc hẳn bạn đã từng nghe qua sâm cau ngâm rượu cải thiện sinh lý cho nam giới. Nhưng liệu rằng bạn có biết cách ngâm rượu sâm cau nào không? Cùng đọc bài viết dưới đây từ Huong.vn để biết thêm về nó nhé!
Tổng quan về sâm cau
Sâm cau là gì?
Sâm cau là loại thực vật có hoa còn được gọi với các tên khác như Cồ nốc lan, ngải cau, nam sáng ton, thài lén. Nó mọc tự nhiên trên đồng cỏ và đồi núi. Sâm cau được trồng và thu mua rộng rãi ở các vùng như Điện Biên, Sapa, Lào Cai, Lai Châu, Hòa Bình. Toàn bộ các bộ phận của cây đều được tận dụng triệt để.
Phần rễ chứa nhiều dưỡng chất có lợi tương tự như nhân sâm nên có tên khác là nhân sâm. Sở dĩ gọi là sâm cau vì lá giống như lá Cau và rễ đỏ, thịt trắng bên trong. Rễ cau thường được phơi khô để có thể sử dụng và bảo quản lâu dài. Phơi khô rễ trầu sẽ cho nó một mùi thơm độc đáo.
Loài cây này có tính vị nóng, ấm, tiêu độc. Khi dùng nó làm ấm thận, mạnh gân cốt, cường dương, được coi là thảo dược có tính nhạy cảm cao.
Đặc điểm nhận biết
Sâm cau là cây thân thảo, thuộc nhóm cây sống lâu năm. Chiều cao cây từ 20 đến 30 cm trở lên. Lá mọc thành cụm từ gốc và xếp lại như lá trầu không thành hình ngọn giáo, đầu bẹt. Đây cũng chính là lý do loại cây này được gọi là trầu bà sâm.
Mỗi lá thường dài 20-30 cm và rộng 2,5-30 cm, hình chữ nhật và đầu nhọn, bẹ to và dài. Hai mặt lá có màu gần như giống nhau và nổi rõ các đường gân song song. Hoa cau mọc thành chùm từ 3 đến 5 bông. Hoa màu vàng, từng chùm mọc thành xim ngắn ở nách lá. Quả là một quả nang thuôn dài, kích thước 1,2-1,5 cm. Mỗi quả có 1-4 hạt. Sâm ra quả từ tháng 5 đến tháng 7 hàng năm.
Đặc biệt là thân rễ, cũng là một phần thường được sử dụng trong sản xuất dược phẩm. Thân rễ sâm cau thường có hình trụ, thẳng và thuôn ở hai đầu. Thân rễ có nhiều rễ phụ có hình dạng tương tự như thân rễ chính, màu sắc thay đổi tùy theo loại.
Đặc biệt, loại sâm cau đen có thân rễ màu đỏ thường được dùng làm thuốc và làm đồ ngâm trong rượu nhân sâm, trong khi đó màu trắng rất hiếm.
Khu vực phân bố
Sâm cau là loại cây bản địa của nước ta. Để tìm mua bạn cần biết một số đặc điểm phân bố chủ yếu của loại cây này. Đây là loài cây ưa nước, ưa sáng, chịu bóng tốt, vì vậy thường mọc ở những nơi đất đai màu mỡ trong các thung lũng, dưới chân núi đá vôi hoặc dọc theo các cánh đồng chuyển động.
Ở Việt Nam, sâm cau mọc rải rác khắp các vùng rừng núi, từ Lai Châu, Cao Bằng, Tuyên Quang đến Sơn La, Hòa Bình và nhiều tỉnh khác. Nó cũng mọc ở nam Trung Quốc, Lào và một số nước khác ở Đông Nam Á. Cây phát triển tốt nhất vào mùa mưa.
Đây cũng là thời điểm rễ cây hoạt động mạnh nhất. Nó cũng ra hoa và kết trái từ tháng 5 đến tháng 7 hàng năm. Theo tuổi tác, quả mở ra một cách tự nhiên và hạt lan rộng để hình thành cây sâm mới.
Giá bán ngải cau khô
Tuy giá sâm cau khô khá cao nhưng đây vẫn là sản phẩm được nhiều nam giới tìm mua. Giá sâm cau khô trên thị trường phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như: Nơi bán, chất lượng và nguồn gốc sản phẩm. Nhiều nơi bán sâm cau ngâm rượu không thống nhất, hàng nhái, hàng kém chất lượng bán cho người tiêu dùng để kiếm lời bất chính, tiềm ẩn nhiều nguy cơ và hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe.
Giá sâm khô lên xuống thất thường một cách thường xuyên. Trước đây, giá sâm cau khô cao, lên tới 190.000 đồng/kg, tuy nhiên hiện tại giá bán đã giảm xuống chỉ còn 140.000 đồng/kg và dao động tùy theo thời vụ.
Tác dụng của sâm cau ngâm rượu
Không phải tự nhiên mà người ta tìm mua loại sâm này về để làm sâm cau ngâm rượu. Chắc chắn rằng loại thức uống này cũng có những tác dụng nhất định cho sức khoẻ của bạn, đặc biệt đối với nam giới, nhiều người đã học cách ngâm rượu sâm cau để bổ thận tráng dương rất hiệu quả. Huong.vn sẽ giúp bạn liệt kê các lợi ích của rượu sâm cau:
Hỗ trợ hệ thần kinh
Do chứa chất curculigoside nên loại thảo dược này có khả năng làm suy nhược hệ thần kinh, giảm căng thẳng và chữa mất ngủ hiệu quả, đây là một trong những công dụng hữu hiệu nhất của nhân sâm đối với cả nam và nữ.
Chúng ta khó tránh khỏi những áp lực, căng thẳng và mệt mỏi trong cuộc sống. Do đó, rượu sâm cau có thể khiến người dùng cảm thấy thoải mái, thư thái hơn khi sử dụng đúng cách.
Tăng cường sinh lí
Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng ngải cau giúp cải thiện khả năng tình dục của nam giới. Củ sâm này có chứa một nhóm chất gọi là saponin cycloartane triterpene giúp kích thích sản xuất testosterone ở nam giới. Ngoài ra, loại củ này còn chứa chất có tác dụng làm giãn cơ và tăng cường hoạt động của tinh hoàn.
Nam giới đang bị rối loạn chức năng tình dục nên cân nhắc sử dụng sâm cau ngâm rượu. Loại rượu ngâm này có thể được sử dụng để khắc phục tình trạng thiếu vốn thị trường. Đặc biệt, nhân sâm hỗ trợ rất tốt trong việc tăng ham muốn tình dục và sự có mặt của Curculiginis A làm tăng thời gian và tần suất quan hệ tình dục, giúp nam giới lấy lại sự tự tin và phong độ khi ân ái.
Hạn chế nguy cơ vô sinh
Vô sinh đang có xu hướng gia tăng trong những năm gần đây. Hầu hết nam giới bị vô sinh do nhiều thói quen xấu, thực phẩm độc hại hoặc sống trong môi trường ô nhiễm, tiếp xúc với hóa chất thường xuyên.
Theo đông y, sâm cau đất có tác dụng tăng sản xuất tinh trùng khỏe mạnh. Ngoài ra, rượu sâm cau còn làm tăng số lượng và chất lượng tinh trùng, giúp nam giới hiếm muộn tăng cơ hội làm cha.
Cải thiện sức khoẻ làn da
Lợi ích của sâm cau với làn đa được chứng minh khi từ lâu ông cha ta đã giã nát lã sâm để đắp lên vết thương. Qua đó tác dụng của sâm cau là hỗ trợ quá trình làm lành vết thương, nhọt, lở loét.
Tuy nhiên, trước khi đắp sâm lên vùng da bị tổn thương, người dùng nên rửa sạch vết thương và dùng sâm tươi để tránh nhiễm trùng, không bôi trực tiếp mà chỉ xoa bóp lên vùng da lành xung quanh.
Hỗ trợ hệ bài tiết
Tiểu tiện không tự chủ là phổ biến ở người lớn tuổi. Tình trạng này không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn gây ra nhiều phiền toái trong sinh hoạt hàng ngày của người bệnh. Khi phản xạ bàng quang bị suy giảm, không còn nhạy cảm như khi còn trẻ, người bệnh có nguy cơ mắc chứng đi tiểu không tự chủ.
Một số nghiên cứu đã chứng minh sâm cau ngâm rượu có tác dụng kiểm soát bàng quang, giúp người cao tuổi kiểm soát việc đi tiểu tốt hơn, điều trị các chứng tiểu buốt, tiểu rắt, bí tiểu, tiểu không tự chủ.
Cách ngâm rượu sâm cau ngon chuẩn vị
Ngâm sâm cau tưởng chừng khá đơn giản nhưng để có một bình rượu chuẩn, thơm ngon, đảm bảo an toàn thì bạn cần nắm rõ nhiều kiế thức. Đặc biệt cách ngâm rượu sâm cau khô và cách ngâm rượu sâm cau tươi khác nhau nhưng thường bị nhầm lẫn làm hiệu quả của dược liệu bị sụt giảm. Do đó nếu bạn đang mong ngóng một bình rượu thuốc chất lượng thì có thể thực hiện theo các bước sau đây.
Mẹo chọn sâm cau ngâm rượu
Sâm cau thường mọc tự nhiên trong rừng nên khi thu mua phải lựa chọn kỹ những củ sâm to, dài để đảm bảo hàm lượng dinh dưỡng. Loại sâm này sẽ chuyển sang màu đỏ khi tiếp xúc với chất lỏng. Để đảm bảo độ chính xác, bạn có thể yêu cầu người bán hàng rửa và nhìn củ khi mua hàng.
Để có được sâm cau chất lượng, bạn cần chọn cửa hàng uy tín, chuyên cung cấp sâm cau lâu năm. Hiện nay, loại thảo dược này được bán với giá khá cao và có sự chênh lệch giá lớn giữa các địa chỉ, vì vậy bạn nên tham khảo nhiều cơ sở trước khi mua hàng để đảm bảo uy tín, chất lượng trầu được đảm bảo.
Khử độc
Ngải cau là loại thảo dược có độc tính nên cần được khử độc trước khi ngâm rượu. Cách giải độc rất đơn giản, chỉ cần ngâm sâm trong nước vo gạo 3 lần. Ngâm từ 30 đến 60 phút cho lần thứ nhất và lần thứ hai. Lần cuối ngâm qua đêm, khoảng 8 đến 10 tiếng.
Sâm cau tươi hay khô thì việc khử độc là rất cần thiết. Tuy nhiên, việc giải độc từ nhân sâm khô dễ dàng và tốn ít thời gian hơn so với nhân sâm tươi. Theo quy định, các công ty có uy tín tuân theo quy trình chính xác để rửa và ngâm nước gạo trước khi sấy khô.
Sau khi ngâm sâm cau qua đêm, rửa sạch lại với nước lạnh và rượu để loại bỏ hết bụi bẩn, tạp chất và độc tính còn sót lại.
Sâm cau ngâm rượu mật ong
Chuẩn bị:
- Sâm cau đất: 1kg
- Mật ong: 200ml
- Rượu trắng: 5 lít
- Bình ngâm rượu
Cách làm:
- Sâm cau khô mua về rửa sạch và để ráo
- Làm sạch chai bằng cách tráng qua rượu trắng
- Cho 1 kg ngải cau + 200 ml mật ong vào 5 lít rượu trắng 45 độ
- Đóng miệng chai lại. Có thể ngâm trong khoảng 100 ngày
- Tránh ánh nắng mặt trời và ngâm ở nơi thoáng mát.
Sâm cau khô ngâm ba kích, dâm dương hoắc
Nguyên liệu chuẩn bị:
- Ngải cau: 1kg
- Ba kích: 0.5kg
- Dâm dương hoắc: 0.5kg
- Mật ong: 200ml
- Rượu trắng: 5 lít
- Bình ngâm rượu
Cách làm:
- Sâm cau và ba kích tím đem đi rửa sạch dưới vòi nước chảy cho sạch cát bụi bẩn
- Giữ chai rượu sạch bằng cách tráng chúng bằng rượu trắng
- Cho sâm cau + ba kích + móc câu + mật ong vào bình rượu. Đổ 5 lít rượu trắng vào và tiến hành ngâm
- Bịt miệng chai rượu để ngăn mùi hôi và côn trùng xâm nhập.
- Ngâm khoảng 1 tháng hoặc 1 tháng rưỡi là dùng được
- Mỗi ngày chỉ dùng khoảng 2 muỗng, chia đều 2 bữa (sáng và tối).
Táo mèo mật ong ngâm ngải cau khô
Nguyên liệu chuẩn bị:
- Sâm cau: 1kg
- Táo mèo khô: 0.5kg
- Mật ong: 200ml
- Rượu trắng: 5 lít
- Bình ngâm rượu
Cách làm:
- Sâm cau đem rửa sạch trong vũng nước để loại bỏ bụi bẩn. làm khô
- Táo khô rửa sạch với nước và phơi khô
- Bọc chai rượu làm sạch chai rượu khỏi bụi bẩn
- Cho sâm + táo mèo + mật ong vào bình. Đổ 5 lít rượu trắng vào bình. Dùng được sau khi ngâm rượu 75 ngày
- Đậy kín miệng chai để tránh hư hỏng và côn trùng xâm nhập
- Một bữa ăn nên dùng khoảng 2 chén nhỏ và chia đều 2 phần ăn. Không nên lạm dụng quá nhiều.
Một số vấn đề liên quan đến rượu sâm cau
Đa số mọi người đều lấy tiên mao đi ngâm với rượu. Không chỉ bảo quản rượu được lâu mà mùi vị mà nó cho ra cũng rất đặc biệt. Tuy nhiên ta đã biết rượu là một thức uống độc hại có thể gây nguy hiểm đến tính mạng. Vì vậy dù ngâm với những loại thảo dược quý thì chúng ta cũng cần phải hết sức cẩn thận.
Yếu tố giúp rượu sâm đạt chuẩn vị
Điều kiện đầu tiên bảo vệ được chất lượng của rượu là phải chọn nguyên liệu chính chính hãng, hàng thật, giá thật. Ưu tiên loại củ to, dài, cầm nặng tay và đến từ thương hiệu rõ ràng uy tín.
Để đảm bảo thì mọi người có thể mua tại Cửa hàng Sức khỏe và Sắc đẹp Hương.vn. Nơi cung cấp những loại thảo dược và thực phẩm chức năng quý hiếm, chính gốc. Mức giá luôn giữ ở mức độ phù hợp theo giá của thị trường. Chính sách khách hàng và đền bù vô cùng rõ ràng, minh bạch, phù hợp tiêu chí của người tiêu dùng.
Ngoài ra sau khi mua về phải tiến hành khử độc ngay, đây là điều cần thiết và bắt buộc phải làm. Cách khử độc đơn giản nhất là ngâm cùng nước vo gạo 3 lần, lần 1 và lần 2 thì ngâm vòng 1 tiếng, riêng lần cuối cùng thì để qua đêm.
Nguyên nhân gây ngộ độc rượu
- Ngâm rượu mà chưa qua khử độc
- Dung quá liều lượng rượu cho phép trong thời gian dài
- Do cơ địa đã dị ứng với cồn và một số thành phần có trong sâm cau đỏ
- Sử dụng sai loại rượu, uống trúng rượu công nghiệp
Dấu hiệu cho thấy bạn bị kích ứng với rượu
Ngộ độc rượu ở mức độ nhẹ không cần phải quá lo lắng, chỉ cần tư xử lý ở nhà là có thể tự khỏi. Tuy nhiên đừng chủ quan nếu cơ thể bị ngộ độc quá nặng, nhiều trường hợp sẽ nguy hiểm đến tính mạng người dùng. Dưới đây là những dấu hiệu mà chúng ta cần đề phòng nếu như mới uống rượu sâm cau đỏ xong.
- Miệng sưng, đau đớn
- Tiểu tiện khó khăn, bí tiểu, tiểu nhiều lần
- Không làm chủ được hành vi và điều khiển được quá trình di chuyển, cầm nắm của bản thân
- Cơ thể vô lực, không thể cử động
- Đau bụng kèm theo nôn mửa
- Thị lực kém , không nhìn rõ được mọi vật
Cách điều trị ngộ độc rượu sâm cau
Nếu chẳng may cơ thể bị ngộ độc rượu thì chúng ta không cần phải quá lo lắng và nhanh chóng tìm cách xử lý nhanh nhất. Cụ thể:
- Đặt nạn nhân ngồi thẳng và tìm cách cho họ nôn hết rượu ra ngoài
- Tìm cách ủ ấm, đắp thêm chăn mền nếu cơ thể bị lạnh toát
- Tránh để người ngộ độc rượu ngủ li bì quá lâu
- Bổ sung thêm nhiều nước cho bệnh nhân, chủ yếu nên dùng nước ấm
- Nhanh chóng gọi ngay bác sĩ nếu thấy cơ thể bị co giật, khó thở, rối loạn thị lực
Biện pháp tránh ngộ độc rượu ?
- Chọn rượu lên men an toàn, ưu tiên rượu nếp loại 1 nhằm tránh gặp phải hàng giả kém chất lượng
- Vì trong sâm có độc nên có thể thái lát và ngâm cùng với nước vo gạo để loại bỏ chất độc
- Để khử độc triệt để thì tốt nhất là ngâm vào rượu ủ trong 1 ngày, sau đó chắt bỏ nước đầu rồi mới chính thức ngâm rượu
- Không vượt quá con số 20ml mỗi ngày
- Hạn chế dùng trà, ăn củ cải và thực phẩm cay nóng để sâm không bị biến chất
Trên đây là bài viết tổng hợp thông tin tổng quan dành cho bạn về cách ngâm rượu sâm cau. Nhìn chung, loại đồ uống thảo mộc này được đánh giá là tốt cho sức khoẻ và được nhiều người công nhận hiệu quả. Hãy thử ngâm rượu sâm và thưởng thức nó xem sao nhé!
Về tác giả:
Chúng tôi không kiếm lợi nhuận từ nội dung đăng tải. Các bài viết đều được biên soạn và kiểm duyệt bởi đội ngũ tác giả và biên tập viên của trang sức khỏe và sắc đẹp Hương.Vn – Cửa hàng sức khỏe Hương Việt Nam. Xem thêm về tác giả