Trong mấy năm trở lại đây, rượu nấm lim xanh trở thành món quà ý nghĩa được nhiều người sử dụng để biếu tặng và tăng cường sức khoẻ bản thân. Nấm lim xanh ngâm rượu chứa nhiều hoạt chất quan trọng có tác dụng trị bệnh tuyệt vời đã được khoa học chứng minh. Tuy nhiên nhiều người vẫn chưa biết được nấm lim xanh ngâm rượu có tác dụng gì? Bài viết hôm nay Huong.vn sẽ trả lời cho bạn thắc mắc này cũng như hướng dẫn cách ngâm rượu thơm ngon, đậm vị.
Nấm lim xanh ngâm rượu có tác dụng gì không?
Rượu là cách bảo quản nấm linh xanh hoàn hảo, giúp dược liệu này phát huy các dưỡng chất bên trong. Bản thân nấm linh xanh có chứa triterpenes, các vitamin tan trong nước (vitamin nhóm B và C) và các hoạt chất khác giúp bổ sung năng lượng cho cơ thể. Ngoài ra, nấm linh xanh có tính hàn, khi dùng với rượu ấm sẽ hài hòa với tính hàn của nấm. Điều này tạo nên sự cân bằng bổ sung cho nhau và giúp cơ thể hấp thụ tốt hơn.
Bằng cách ngâm trong rượu, nhiều hoạt chất sinh lý quý giá có trong nấm linh xanh sẽ được chiết xuất, mang đến nhiều tác dụng sau đây:
- Tăng cường sức đề kháng, duy trì và nâng cao khả năng chống lại các tác nhân gây bệnh như vi khuẩn, virus và các tác nhân gây bệnh khác. Điều này giúp ngăn ngừa các bệnh vặt như cảm cúm, cảm lạnh…
- Cải thiện vị giác và giúp bạn ăn ngon miệng hơn.
- Giải độc và đào thải độc tố ra khỏi cơ thể, hỗ trợ chức năng gan, thích hợp cho người nghiện rượu bia nhiều
- Cải thiện giấc ngủ bằng cách thư giãn hệ thần kinh và tạo giấc ngủ ngon hơn, sâu hơn. Nhờ đó, giảm thiểu tình trạng ngủ gật và tạo hứng khởi cho một ngày làm việc năng suất, hiệu quả.
- Tiêu thụ đủ lượng nấm lim xanh hàng ngày có thể giúp điều chỉnh lượng đường trong máu và huyết áp, đồng thời giảm mức cholesterol trong máu.
- Nấm lim xanh ngâm rượu cung cấp cho cơ thể các chất sinh học có khả năng hỗ trợ và ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư.
Cách ngâm rượu nấm lim xanh chuẩn vị
Cũng như bao loại nấm thảo dược khác, nấm linh xanh ngâm rượu vừa dễ làm lại có tác dụng bồi bổ cơ thể, phòng chống bệnh tật. Bạn đã biết nấm lim xanh ngâm rượu với gì hay chưa? Hãy cùng điểm qua 4 cách ngâm rượu nấm lim xanh đơn giản, tiện lợi dưới đây để có một bình nấm lim xanh ngâm rượu chất lượng, chuẩn vị nhé!
Ngâm nấm lim xanh nguyên chất
Nguyên liệu chuẩn bị:
- Nấm lim xanh 1kg
- 5 lít rượu (độ cồn 35-38%)
Thực hiện:
- Bước 1: Chế biến nấm linh xanh. Cắt bỏ rễ, rửa qua nước sôi để loại bỏ độc tố
- Bước 2: Có thể thái lát mỏng hoặc để nguyên cây nấm và trong bình rượu
- Bước 3: Đậy kín bình rượu và đợi 10-15 ngày. Giữ tốt nhất trong 3 tháng hoặc lâu hơn.
Cách sử dụng:
Ngày dùng 2 lần (từ sáng đến tối) với liều lượng 20 đến 25ml. Không lạm dụng rượu nấm để ăn tối hoặc uống với người thân. Cơ thể tôi mệt mỏi.
Ngâm lim xanh với đẳng sâm
Nguyên liệu chuẩn bị:
- 1kg nấm lim xanh phơi khô
- 2kg đẳng sâm phơi khô
- Rượu quê: 10 lít (nồng độ cồn từ 35 đến 38 độ)
Thực hiện:
- Bước 1: Sơ chế nấm lim xanh và đẳng sâm
- Bước 2: Thái nhỏ hoặc để nguyên nấm cùng với đẳng sâm rồi ngâm vào 10 lít rượu
- Bước 3: Đậy nắp chặt và chờ đợi trong 3 tháng để rượu loại bớt mùi nồng đi, khi uống sẽ có cảm giác dễ chịu hơn
Cách sử dụng: Chia ra uống mỗi ngày vào 2 buổi sáng và tối, mỗi lần uống từ 20 – 25ml.
Nấm lim xanh ngâm rượu nhân sâm
Nguyên liệu chuẩn bị:
- 1kg nấm linh chi khô
- Nửa kg nhân sâm tươi
- 5 lít rượu quê
Thực hiện:
- Ngâm nấm linh chi trong nước muối pha loãng khoảng 10 phút.
- Cho nấm linh chi và nhân sâm vào bình rượu.
- Đậy kỹ nắp chờ khoảng 2-3 tháng
Cách sử dụng: Dùng 2 lần mỗi ngày với liều lượng khoảng 20ml mỗi lần.
Cách ngâm rượu nấm lim xanh truyền thống
Bạn hoàn toàn có thể ngâm rượu nấm lim xanh khô truyền thống với cách làm rất dễ uống mà thực hiện lại vô cùng đơn giản. Ngâm nấm lim khô trong rượu làm tăng hương vị và màu sắc độc đáo. Bạn nên chuẩn bị các nguyên liệu sau:
- Chuẩn bị bình thủy tinh dày loại 1 lít. Bình thủy tinh dày có thể bảo quản rượu được lâu mà không làm mất đi dược chất khi ngâm rượu.
- Chuẩn bị 100 gam nấm lim xanh rừng đã làm sạch và sơ chế sẵn
- 1 lít rượu trắng (nồng độ cồn 25 độ)
Cách làm:
- Xếp nấm lim xanh và bình thủy tinh rồi từ từ rót rượu vào. Đậy nắp lọ đợi khoảng 1 tháng mới sử dụng. Chỉ cần đợi khoảng 10 ngày là có thể sử dụng ngay để bồi bổ cơ thể.
- Thời điểm tốt nhất để sử dụng là sau khi ngâm khoảng 3 tháng để giảm nồng độ của nấm linh chi xanh. Khi rượu già đi, nó trở nên đậm đà và nhiều hương vị hơn.
Dùng rượu nấm lim xanh sao cho đúng cách?
- Điều bạn nên cẩn thận khi sử dụng nấm lim xanh ngâm rượu là lượng dùng. Đừng lạm dụng rượu này quá nhiều vì sẽ có tác dụng không mong muốn khác. Trung bình mỗi ngày bạn chỉ nên dùng từ 15-30 ml. Điều này tương đương với khoảng 1 – 2 ly rượu .
- Nếu bạn bị đau dạ dày thì nên hạn chế sử dụng nấm lim xanh ngâm rượu. Không uống nếu bạn đang bị đau cấp tính. Ngoài ra, một số người không nên sử dụng nấm linh chi như: Phụ nữ có thai, đang cho con bú, người bị tụt huyết áp, người bị rối loạn đông máu,…Nếu bạn có tình trạng này, không sử dụng nấm lim xanh mà không được phép, và tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi sử dụng.
- Rượu nấm lim xanh rất giàu chất dinh dưỡng và cung cấp môi trường lý tưởng cho sự phát triển của nấm và vi khuẩn. Nếu lấy ra khỏi tủ lạnh và bảo quản ở nơi khác thì nên bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát.
- Hãy sử dụng bình thủy tinh để ngâm rượu linh chi, vì thủy tinh hầu như trơ về mặt hóa học và sẽ không vô tình phản ứng với dược chất trong nấm.
- Hãy là người tiêu dùng thông thái khi chọn mua nấm lim xanh về ngâm rượu. Đừng coi thường nguồn gốc và chứng nhận của sản phẩm khi sử dụng nấm linh chi. Đặc biệt ở nước ta có thể tìm thấy nấm linh chi chất lượng cao tại Quảng Nam, nơi nấm linh chi mọc.
- Bất kỳ loại thuốc thảo dược nào cũng có thể gây ra phản ứng dị ứng nếu cơ thể bạn không dung nạp được. Vì vậy, hãy để ý các dấu hiệu của phản ứng dị ứng. Trong trường hợp hiếm khi lần đầu sử dụng nấm lim xanh ngâm rượu có thể giảm bớt lượng dùng, cách ngày dùng hoặc bỏ qua vài ngày rồi dùng tiếp, nếu vẫn còn triệu chứng lạ thì ngưng dùng và hỏi ý kiến bác sĩ. bác sĩ hoặc dược sĩ để được điều trị thích hợp.
Giải đáp thắc mắc về rượu nấm lim xanh
Dù được xem là loại thảo dược quý giá nhưng vẫn có một số trường hợp sử dụng nấm lim xanh ngâm rượu sai cách, làm nấm mất đi những dưỡng chất ban đầu và loại rượu này trở thành thức uống vô thưởng vô phạt. Chính vì lí do này, Huong.vn cung cấp một số thông tin sau đây để bạn đọc tham khảo!
Ai không nên dùng rượu nấm lim xanh?
Mặc dù có nhiều dược tính tốt cho sức khỏe và phòng ngừa nhiều căn bệnh nguy hiểm nhưng không phải ai cũng có thể sử dụng nấm lim xanh ngâm rượu, cụ thể là các đối tượng sau đây:
- Phụ nữ mang thai và cho con bú. Sử dụng sẽ ảnh hưởng không tốt đến sự phát triển của bé.
- Trẻ em dưới 5 tuổi và người già không nên dùng nấm lim xanh.
- Những người có huyết áp không ổn định (tăng/hạ huyết áp)
- Người bị bệnh gan, thận hoặc dạ dày
Cách bảo quản rượu lim xanh đúng cách?
Để làm nên một bình ngâm rượu nấm chất lượng, bạn cần tìm được loại rượu chưng cất đúng cách, chọn đơn vị cung cấp rượu chất lượng cao, có nguồn gốc rõ ràng và đáng tin cậy. Sau đó là nắm được bí quyết bảo quản.
Bảo quản rượu nấm linh xanh rất dễ dàng. Chai rượu phải được đậy kín để tránh bay hơi và côn trùng xâm nhập. Giữ chai ở nơi khô ráo ngoài tầm với của trẻ em. Nó được hiển thị tốt nhất trong hộp trưng bày ở trạng thái khô ráo.
Chắc hẳn bạn đã biết được nấm lim xanh ngâm rượu có tác dụng gì. Rượu lim xanh là một sản phẩm đa năng với hương vị độc đáo, vừa có tác dụng giúp cải thiện sức khỏe vừa mang lại hương vị thơm ngon đặc trưng. Đây là một sản phẩm không thể bỏ qua cho những người yêu thích ẩm thực và muốn tăng cường sức khỏe. Thông qua việc giới thiệu loại rượu này, Huong.vn chúc bạn có một sức khoẻ tốt lành!
Về tác giả:
Chúng tôi không kiếm lợi nhuận từ nội dung đăng tải. Các bài viết đều được biên soạn và kiểm duyệt bởi đội ngũ tác giả và biên tập viên của trang sức khỏe và sắc đẹp Hương.Vn – Cửa hàng sức khỏe Hương Việt Nam. Xem thêm về tác giả