Nấm lim xanh là một loại thảo dược vô cùng quý giá nhưng vì sự ra đời của quá nhiều loại dược liệu như nhân sâm, đông trùng hạ thảo,…khiến cho lim xanh dần chìm vào quên lãng. Tuy nhiên giới khoa học không ngừng nghiên cứu, chứng minh tác dụng tuyệt vời của loại bảo vật từ thiên nhiên này. Vì vậy chúng ta hãy cùng tìm hiểu về giá trị dinh dưỡng cũng như cách dùng nấm lim xanh qua bài viết dưới đây nhé!
Đặc điểm của nấm lim xanh
Nấm thì có rất nhiều, có loại nấm ăn được cũng có loại nấm cực độc có thể đe dọa tính mạng người dùng. Trong đó lim xanh được coi là loại nấm dẫn đầu về độ lành tính và những dưỡng chất quan trọng có tác dụng chữa bệnh trên cơ thể con người.
Nấm lim xanh là gì?
Nấm lim xanh là một loại nấm thuộc họ linh chi, khoa học gọi là Ganoderma lucidum. Chúng sinh trưởng và lớn lên trên các thân hoặc gốc của cây lim nên có tên là nấm lim xanh. Một cây lim trưởng thành có chiều cao lên tới vài chục mét, vì vậy nấm cũng khá nhiều. Tuy nhiên nạn chặt phá rừng mấy năm trở lại đây tăng dần khiến số lượng nấm này ngày càng ít đi.
Với 2 vị trí mọc trên cây lim xanh , nấm lại có giá trị khác nhau. So với nấm lim xanh mọc ra ở rễ thì nấm ở thân có giá trị cao hơn. Chúng mọc trên thân cây đã mục, không chịu sự tác động từ con người chỉ ưa ẩm nên môi trường sống ngày khan hiếm. Tại Việt Nam loại nấm này chủ yếu tập trung tại Nam Lào và Tây Nguyên.
Về đặc điểm thực vật, lim xanh không to bằng nấm linh chi. Gồm 2 bộ phận chính là mũ tán và mũ nấm, mũ tán rộng 20 cm ở dạng hình quạt, đen bóng và khá cứng, còn lại mũ nấm thì cũng khá dày khoảng 4 cm. Chân nấm ngắn có thể bị khuyết lõm bên trong. Vớ đặc điểm hình thái như này, nấm lim xanh rừng cũng không có gì quá đặc biệt, tuy nhiên khi được phơi khô, nấm sẽ thể hiện nét đặc trưng riêng qua mùi vị và tính dược liệu.
Địa điểm phân bố
Ưa ẩm, thích bóng râm nên những khu rừng Lim là môi trường sống yêu thích của nấm lim xanh. Tuy nhiên hệ thống rừng nguyên sinh tại nước ta ngày càng bị thu hẹp nên loại nấm lim xanh rừng tự nhiên cũng còn khá ít. Hiện tại thì loại nấm này còn có ở các vùng biên giới Việt – Lào và các khu rừng ở Tây Nguyên, Trường Sơn.
Quá trình thu hái nấm lim xanh rừng
Dù khá ít, địa điểm sinh sống hiểm trở, nhiều mối đe dọa trong những khu rừng rậm nhưng vì giá trị kinh tế quá cao nên nhiều người vẫn tìm cách thu hái nấm. Để lấy được loại thảo dược này, con người cần bỏ ra nhiều ngày để lên rừng, tìm những khu vực có nấm và thu hái, chỉ chọn cây đã lớn, loại bỏ gốc và chỉ lấy từ phần thân trở lên. Thời điểm lý tưởng để hái nấm là vào tháng 3 – tháng 7 dương lịch hằng năm.
Về cách dùng nấm lim xanh như thế nào thì còn phụ thuộc vài mục đích của người mua.
Giá trị dinh dưỡng
Bên trong nấm có chứa nhiều hoạt chất quan trọng mà những loại khác không hề có. Chúng tham gia vào việc nâng cao sức khoẻ và mang đến những lợi ích tuyệt vời cho người dùng.
Triterpenes | Tăng cường hoạt động của hệ tiêu hoá, trung ương thần kinh và nội tiết tố bên trong cơ thể. |
Germanium | Thanh lọc, thải độc, ức chế tế bào ung thư. |
Lingzhi-8 protein | Tăng cường hệ miễn dịch. |
Adenosine | Bảo vệ tim mạch. |
Vitamin nhóm B | Thúc đẩy quá trình trao đổi chất. |
Vitamin nhóm C | Kích thích sản sinh collagen và hấp thụ sắt. |
Nhận biết nấm lim xanh thật
Được mệnh danh là loại thảo dược quý, nhiều người không ngại bỏ ra một khoản tiền lớn để mua được loại nấm tự nhiên chất lượng. So với vẻ ngoài mướt mát, đẹp mắt, màu sắc thu hút của nấm làm giả thì lim xanh thật khá xù xì. Ngoài ra chân nấm và mũ nấm mọc thẳng hàng với nhau, mùi vị nấm thật cũng rất đắng, vị đắng này khó mất đi mà động lại ở cổ họng trong thời gian dài.
Nấm lim xanh chữa bệnh gì?
Sau khi trải qua hàng loạt cuộc nghiên cứu lớn nhỏ, các nhà nghiên cứu đã khẳng định khả năng làm thuốc chữa bệnh của lim xanh, cách dùng nấm lim xanh còn dợc mở rộng ra nhiều lĩnh vực khác trong y học. Điều đáng nói ở đây là nó có một chất vô cùng quý được gọi là Lingzhi-8 Protein – chìa khóa giúp cơ thể tránh được sự hình thành của các tế bào ung thư. Ngoài ra còn có tác dụng của nấm lim xanh sau đây:
- Chữa đau nhức xương khớp và các biến chứng của bệnh Gout
- Kiểm soát lượng đường trong máu, ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh tiểu đường Tuýp 2
- Hỗ trợ ổn định đường huyết trong máu
- Lưu thông khí huyết, vận chuyển máu lên não giúp an thần, giải tỏa căng thẳng, stress
- Loại bỏ các gốc tự do ngăn ngừa bệnh xơ vữa động mạch và đột quỵ
- Thúc đẩy quá trình tiêu hoá thức ăn diễn ra nhanh chóng, từ đó không cho chất béo hình thành, giúp giảm cân duy trì vóc dáng
- Giảm lượng mỡ trong máu, giúp gan thoát khỏi tình trạng gan nhiễm mỡ. Đồng thời phục hồi các tế bào gan bị tổn thương, tránh mắc bệnh xơ gan cổ trướng
- Tăng cường sức đề kháng và hệ miễn dịch, nạp thêm năng lượng tích cực cho cơ thể
- Có tác dụng kháng viêm, chống khuẩn, tránh vết thương bị nhiễm trùng
- Rất tốt cho quá trình cải thiện và nâng cao trí nhớ
- Cung cấp các hoạt chất cần thiết để phát triển thị lực, giúp mắt sáng
- Là dưỡng chất quan trọng giúp da thêm trắng sáng, ngăn chặn lão hoá da
Cách dùng nấm lim xanh hiệu quả tại nhà
Hãm nước uống
Hãm nước là cách dùng nấm lim xanh nhanh nhất. Tương tự như hãm trà xanh, lim xanh cũng được thực hiện tương tự giúp cơ thể giải nhiệt và bổ sung năng lượng.
Cách thực hiện:
- Mang nấm đi rửa sạch với nước để lấy hết lớp bụi bám bên ngoài. Sau đó cắt nấm thành lát mỏng nhỏ để khi vào nước sẽ tiết ra nhiều chất hơn
- Sử dụng một bình sứ, lấy nước sôi tráng sơ qua bình 1 lần rồi bỏ nấm vào bình
- Đổ nước nóng vào và thực hiện tương tư như bước tráng bình
- Cuối cùng là cho một lượng nước vừa đủ vào bình, hãm trong vòng 30 phút thì mang ra sử dụng
- Khi dùng, bạn có thể ăn một chút bánh ngọt để giảm vị đắng của nấm
Đun lấy nước
So với cách pha trà, thì đun nấm linh chi cũng được thực hiện tương tự, tuy nhiên thời gian để nấm ra hết chất ngắn hơn. Đầu tiên là chọn những loại nấm dày, cứng, không bị hư hỏng và sơ chế như cách trên. Tiếp theo cho hết nấm vào nồi, đun trên bếp tầm 15 phút, chú ý nên để lửa nhỏ. Sau đó chắt lấy nước để uống trong ngày. Với cách dùng nhanh gọn, vô cùng tiện lợi này, chúng ta có thể dùng nấm mọi lúc mọi nơi mà không lo tốn quá nhiều thời gian.
Tán thành bột
Tán bột là một phương pháp phổ biến nhằm sử dụng và bảo quản nấm lâu hơn. Có 2 cách để dùng bột nấm là mua loại có sẵn trên thị trường, cách thứ hai là tự mua nấm khô về nghiền thành bột.
Khi thực hiện tại nhà, bạn nên chọn nấm đã khô giòn. Chú ý làm sạch bề mặt của nấm bằng một miếng vải sạch, tránh dùng nước sẽ khiến nấm bị ẩm mốc. Sau quá trình sơ chế, tiến hành nghiền thành bột rồi bỏ vào nước để uống.
Chế biến thành mặt nạ
Nghe có vẻ hoang đường nhưng rất nhiều chị em đã sử dụng nấm lim xanh như một nguyên liệu làm đẹp tuyệt vời giúp da luôn trắng sáng, mịn màng và tránh được tình trạng lão hoá sớm. Cách dùng nấm lim xanh để làm đẹp mang lại hiệu quả rõ rệt trong thời gian ngắn. Muốn làm được mặt nạ, người ta đã tận dụng bột nấm hoặc bã nấm còn sót lại sau khi hãm với nước trà.
Sau đó bỏ nấm trộn chung với các nguyên liệu khác như gel nha đam, mật ong, sữa tươi tành hỗn hợp sền sệt. Rửa sạch mặt, đắp đều hỗn hợp lên mặt, giữ yên trong vòng 10 phút và rửa lại bằng nước.
Nấm lim xanh ngâm rượu
Một trong những cách dùng nấm lim xanh cực kì hiệu quả phổ biến nhất hiện nay là mang nấm đi ngâm rượu. Rượu nấm lim xanh là thức uống xa xỉ, thể hiện đẳng cấp, không gây bất kỳ tác hại nào mà chỉ giúp sức khoẻ cải thiện nếu biết cách chế biến và uống đúng liều lượng.
- Mang nấm tươi đi rửa sạch và ngâm vào chậu nước muối
- Giữ nguyên nấm để tạo tính thẩm mỹ cho bình rượu
- Xếp nấm vào bình
- Đổ ngập rượu và dùng sau 3 tháng ủ rượu
Dùng làm thuốc
Là một vị thuốc có hàm lượng dược tính cao, nấm lim xanh có thể sử dụng trong các bài thuốc chữa bệnh dân gian. Một số bài thuốc trị bệnh thành công từ lim xanh mà bạn có thể tham khảo:
Thuốc trị bệnh gan | Sắc lấy nước gồm nấm lim xanh, xạ đen, diệp hạ châu, cà gai leo |
Thuốc chữa ung thư | Đun lấy nước của lim xanh, xạ đen và rễ cây mật nhân |
Thuốc bảo vệ huyết áp | Chỉ cần đun 1 mình nấm lim xanh là ta đã có thể dùng làm thuốc chữa các bệnh liên quan đến huyết áp |
Thuốc giảm cân | Chỉ cần lấy nước của lim xanh và cỏ ngọt |
Thuốc trị đau nhức xương khớp | Vị thuốc tương tự như thuốc uống giảm cân |
Tác hại khi dùng nấm lim xanh sai cách
Nấm Lim Xanh là thảo dược lành tính được nhiều bác sĩ khuyên dùng để chữa bệnh. Tuy nhiên những biểu hiện như buồn nôn, chóng mặt, đau bụng vẫn hay xảy ra trong quá trình uống nước nấm lim xanh. Đây là biểu hiện cơ thể bị sốc bởi sự tác động của các dưỡng chất trong nấm, thường xảy ra ở những người mới đầu sử dụng nên bạn cũng không cần quá lo lắng. Sau đây là những lý do gây ra tác dụng phụ của lim xanh.
Cơ thể chưa thích nghi
Vì chưa quen với những thành phần dược liệu trồng nấm nên một số cơ địa sinh ra phản ứng bài trừ. Một số biểu hiện không thích ứng của nấm:
- Nôn mửa
- Đau bụng
- Bụng khó chịu
- Đau đầu, chóng mặt
- Trong trạng thái luôn buồn ngủ
- Nổi mẩn ngứa khắp người
- Tiêu chảy
Vì vậy để cơ thể dần tiếp nhận được thì nên sử dụng số lượng ít rồi tăng dần trọng lượng về sau.
Chế biến nấm sai cách
Đây là tình trạng hay gặp phải, thường do việc sơ chế nấm không đúng cách. Vì không làm sạch nấm khiến tạp chất và vi khuẩn trong nấm tấn công và gây độc cho cơ thể. Biểu hiện hay gặp nhất là mệt mỏi và chóng mặt lâu ngày không khỏi. Nếu bạn đang rơi vào tình trạng này thì cách tốt nhất là ngừng dùng nấm trong 1 thời gian và thay đổi cách sơ chế nấm của mình bằng các tìm hiểu thông tin từ người có kinh nghiệm.
Sử dụng không đúng liều lượng
Cơ thể sẽ xảy ra một số hệ luỵ không mong muốn nếu bạn cố dùng nhiều nấm với tâm lý mau khỏi bệnh. Điều naỳ là hoàn toàn sai lầm sẽ khiến cơ thể bị ngộ độc do dùng quá liều lượng. Để kháng ngự lại sự dư thừa chất, da bắt đầu xuất hiện tình trạng mẩn ngứa, sau đó là các cơ quan khác bắt đầu tổn thương như đầu bị đau, hệ tiêu hoá bị rối loạn,…
Trên đây là những nguyên nhân gây ra tác dụng phụ của nấm lim xanh, tuy nhiên bạn có thể thay đổi và loại bỏ đi chất độc của nấm bằng một số biến pháp như:
- Tham khảo liều lượng sử dụng từ bác sĩ, không dùng số lượng nhiều ngay lần đầu tiên
- Đối tượng bị bệnh gan thì không nên sử dụng
- Đưa ra một khoảng thời gian khi sử dụng đồng thời thuốc tây y và nấm
Giải đáp các thắc mắc khi dùng nấm lim xanh
Nấm lim xanh kiêng gì?
Đừng nhầm lẫn khi thấy lim xanh kết hợp với nhiều vị thảo dược mà cho rằng nó không kiêng kị với thứ gì. Hãy thận trọng với những thành phần dưới đây vì theo như các chuyên gia thì nó tương khắc với nấm:
- Kiêng với đồ ăn nhiều dầu mỡ như chiên xào, đồ ăn cay nóng và các chất kích thích như thuốc lá
- Chất dinh dưỡng sẽ bị hao hụt nếu dùng chung với quá nhiều đồ ngọt
- Kỵ với dụng cụ bằng kim loại
- Tương khắc với một số loại thuốc kháng sinh
- Không phù hợp với thuốc chống đông máu, trị huyết áp
Nấm lim xanh phù hợp với đối tượng nào?
Lim xanh là loại nấm tự nhiên lành tính, phù hợp với nhiều đối tượng, đặc biệt là đem đến nhiều lợi ích quan trọng cho các đối tượng như:
- Người bị ung thư
- Đối tượng gặp các vấn đề về gan như xơ gan, viêm gan, gan nhiễm mỡ,…
- Bệnh nhân bị tiểu đường, đái tháo đường
- Phục hồi sức khoẻ cho người bị tai biến mạch máu não
- Đối tượng bình thường muốn nâng cao sức khoẻ
Dù vậy thì trẻ em dưới 2 tuổi và phụ nữ mang thai không nên sử dụng nấm lim xanh vì chúng sẽ làm sức khỏe mẹ và bé bị ảnh hưởng xấu.
Cách bảo quản và thời điểm sử dụng nấm lim xanh?
Theo nhận định từ phía các chuyên gia thì thời điểm dùng nấm lim xanh tốt nhất là vào buổi sáng sớm khi chưa ăn gì. Sau khi dùng xong thì nên tìm cách bảo quản để nấm không bị ẩm mốc, hư hỏng. Cách bảo quản cũng khá đơn giản, chỉ cần làm khô ấm tươi, có thể nghiền thành bột hoặc để nguyên lát hút chân không, đặt ở nơi khô ráo, thoáng mát là có thể sử dụng lâu dài.
Liều lượng dùng nấm lim xanh mỗi ngày?
- Không vượt quá 30g nấm/ ngày khi dùng để trị bệnh ung thư, bệnh gan nhiễm mỡ và viêm gan B
- Sử dụng 20g nấm/ ngày trong trường hợp dùng cho những người đang bị mắc các hội chứng liên quan đến phì đại tuyến tiền liệt, tai biến mạch máu não, tiểu đường, đau nhức xương khớp, gan nhiễm độc
- Dùng 10g nấm/ ngày nếu muốn chống rụng tóc tăng cường sức đề kháng cho cơ thể
Nấm lim xanh hiện nay có giá bao nhiêu?
Giá bán nấm lim xanh còn phụ thuộc nhiều vào các yếu tố khác nhau như xuất xứ từ từ nhiên hay được nuôi trồng, quy trình sản xuất và cung cấp ra sao. Mức giá dưới đây chỉ mang tính chất tham khảo mà bạn có thể so sánh để tránh mua phải hàng nhái kém chất lượng:
- Nấm lim xanh rừng: 3.000.000 – 4.000.000 VNĐ/kg.
- Nấm lim xanh trồng: 300.000 – 500.000 VND/kg.
Nên mua nấm lim xanh ở đâu?
Nếu bạn là tín đồ của các loại nấm lim xanh thì việc chọn lựa địa chỉ mua nấm là điều vô cùng quan trọng. Nó không chỉ giúp bạn tránh được các loại nấm giả trà trộn trên thị trường mà còn giúp sức khỏe ngày càng trở nên tốt hơn. trên thực tế hậu quả ở những đối tượng không may dùng phải nấm giả là bị tiêu chảy, cơ thể lừ đừ, nôn mửa,…
Nấm lim xanh Hương.vn – một trong nhưng sản phẩm chủ lực của cửa hàng. Với mục tiêu vì sức khỏe người Việt, cam kết 100% về độ an toàn của sản phẩm, có giấy phép kinh doanh, giấy an toàn thực phẩm và mức giá rõ ràng địa điểm này dần nhận được sự ủng hộ từ phía khách hàng.
Là đơn vị nắm giữ phân phối nhiều thực phẩm tốt cho sức khoẻ như nấm , sâm, đông trùng,…thì đây là địa điểm đáng cho bạn chọn mặt gửi vàng.
Hy vọng bạn đã biết được cách dùng nấm lim xanh qua các thông tin được chia sẻ trên đây. Từ đó cẩn thận trong việc lựa chọn địa điểm mua nấm lim xanh để tránh mua phải hàng giả gây hại cho sức khoẻ.
- Địa chỉ: 17 Nguyễn Khoái, Hòa Cường Bắc, Hải Châu, Đà Nẵng 550000
- Website: https://dongtrung.huong.vn
- Hotline: 0948967892
Về tác giả:
Chúng tôi không kiếm lợi nhuận từ nội dung đăng tải. Các bài viết đều được biên soạn và kiểm duyệt bởi đội ngũ tác giả và biên tập viên của trang sức khỏe và sắc đẹp Hương.Vn – Cửa hàng sức khỏe Hương Việt Nam. Xem thêm về tác giả