Muối tôm là một trong những đặc sẳn nổi tiếng của Tây Ninh, nhờ hương vị thơm ngon, lại hợp khẩu vị và ăn kèm với nhiều món nên món ăn này nhanh chóng trở thành món khoái khẩu của nhiều người.
Bước 1: Đầu tiên bạn cần rửa sạch tôm, bóc hết vỏ, ngắt bỏ phần đầu và đuôi, chỉ giữ lại phần thân mình thôi nhé.
Tiếp đó bạn cho hết phần tôm này vào trong máy xay sinh tố và xay nhuyễn, trút ra để riêng.
Bước 2: Muối hột bạn tráng qua nước lạnh cho sạch sau đó dùng máy sấy để làm khô muối hột.
Tiếp theo cho muối hột vào máy xay và cũng xay nhuyễn ra, xay xong cũng rút ra đĩa riêng.
Bước 3: Ớt rửa sạch, bỏ cuống, sau đó bạn cũng cho vào máy xay sinh tố và xay cho ớt nát ra, không cần nhuyễn lắm.
Bước 4: Cà rốt sau khi rửa sạch thì bạn gọt vỏ và cắt miếng nhỏ, tiếp đó cũng cho vào máy xay nhuyễn, trút ra tô.
Bước 5: Bây giờ bạn chuẩn bị một cái tô lớn, cho tất cả các nguyên liệu bao gồm cà rốt, tôm, nuối vào, chêm thâm 100g đường và trộn lên cho đều.
Bước 6: Mang phần hỗn hợp này cho ra mâm và phơi ngoài nắng tầm 1-2 ngày tuỳ mức độ nắng. Sau khi cảm thấy hỗn hợp muối đã khô là được.
Mang vào nhà và dùng tay bóp vụn muối cho khỏi vón cục.
Bước 7: Đổ phần muối trộn này vào chảo, thêm 2 thìa tỏi băm, 1 thìa bột ngọt và phần ớt xay lúc trước vào, đảo đều với lửa nhỏ tầm 3-4 phút rồi tắt bếp, chờ nguội là xong.
Video hướng dẫn
Ghi chú
Yêu cầu món ăn sau khi hoàn thành là muối phải tơi, không bị vón cục, có vị đậm đà, hơi cay và không ướt.