Chè đậu đỏ sương sáo từ lâu đã là món ăn vặt, giải khát quen thuộc của nhiều người. Với hương vị ngọt bùi, kết hợp với thạch hay nước cốt dừa sẽ khiến bạn đã ăn là mê.
Bước 1. 200gr đậu đỏ sau khi mua về bạn cần rửa sạch, tiếp đó ngâm qua đêm để đậu nở và mềm hơn. Lá dứa rửa sạch, buộc lại thành bó.
Ngâm đậu qua đêm
Bước 2. Sau khi ngâm đậu mềm, bạn cho vào nồi cùng khoảng 2 lít nước và bắt đầu nấu cho tới khi đậu chín mềm.
Nấu cho đậu đỏ chín mềm
Bước 3. Tiếp tục cho bó lá dứa vào, thêm 200gr đường phèn và nấu thêm 25 – 30 phút cho đậu và nước dùng thấm ngọt thì tắt bếp.
Nấu với đường để tăng vị ngọt
Bước 4. Giờ ta làm thạch sương sáo (nếu mua thạch làm sẵn thì có thể bỏ qua bước này): chuẩn bị nồi sau đó cho 120gr đường vào chung với 50gr bột sương sáo. Thêm vào 1 lít nước và khuấy cho thật đều, để im khoảng 10 phút.
Trộn hỗn hợp bột sương sáo
Bước 5. Sau đó, ta tiếp tục đun sôi hỗn hợp này với lửa vừa, trong lúc nấu nhớ khuấy nhẹ, khi nào thấy thạch hơi đặc sệt lại thì tắt bếp.
Nấu cho sương sáo hơi đặc
Bước 6. Đổ thạch trên vào khuôn, khi nào thạch nguội và đông lại thì cắt thành miếng vừa ăn.
Cắt miếng vừa ăn
Bước 7. Bạn hòa chung 100ml nước cốt dừa với 50gr sữa đặc và 220ml sữa tươi không đường. Tiếp đó cho tất cả vào nồi, mở lửa vừa và đun sôi. Khi nào thấy hỗn hợp với sệt thì tắt bếp. Vậy là xong phần nước sữa dừa.
Nấu hỗn hợp sữa dừa
Bước 8. Chuẩn bị chén hoặc ly, sau đó cho chè đậu đỏ, thạch sương sáo vào. Thêm ít đá mịn và rưới sữa dừa lên trên nữa là xong. Bây giờ ta có thể thưởng thức món chè đậu đỏ thơm mát được rồi.
Video hướng dẫn
Ghi chú
Yêu cầu món chè đậu đỏ sau khi hoàn thành thì đậu được nấu chín mềm, món chè có vị bùi bùi, ngọt ngọt, thơm vị sữa dừa, thạch sương sáo mềm mềm, sần sật, màu sắc bắt mắt.