Không chỉ riêng con gái mà con trai cũng có những thay đổi mạnh mẽ cả về thể chất và tâm lí trong suốt quá trình trưởng thành trong độ tuổi dậy thì. Thế nhưng không phải bạn trai nào cũng hiểu rõ được những dấu hiệu ở thời điểm này, nên sinh ra một số lo lắng, sợ hãi. Đó là lý do mà Hương. vn sẽ giới thiệu cho bạn trai và các bậc phụ huynh hiểu thêm về ” tuổi dậy thì ở nam sẽ đổi thay như thế nào?

Điều cần biết về tuổi dậy thì ở nam

Điều cần biết về tuổi dậy
Tuổi dậy thì ở nam

Dù đều trải qua độ tuổi dậy thì nhưng giữa nam và nữ có những đặc điểm khác nhau vô cùng rõ rệt, buộc chúng ta phải để ý kĩ tránh hiểu nhầm.

Tuổi dậy thì ở nam diễn ra trong bao lâu? 

Khác với nữ giới bắt đầu dậy thì sớm vào năm 8 tuổi, thì nam lại có xu hướng dậy thì muộn hơn từ 9 đến 14 tuổi. Đồng thời giai đoạn dậy thì cũng kéo dài từ 2 đến 5 năm mới kết thúc. Tuy nhiên thời gian dậy thì còn phụ thuộc khá nhiều vào sự xuất hiện của các dấu hiệu trên cơ thể. Nếu dấu hiệu dậy thì đồng loạt hiện ra 1 lần thì dậy thì ngắn, nhưng nó kéo dài, tách biệt với nhau hết biểu hiện này đến triệu chứng khác thì thời gian sẽ kéo dài hơn cho đến khi tất cả dấu hiệu xuất hiện hết. 

 Quá trình này nó có thể được rút ngắn nếu các dấu hiệu dậy thì đồng thời xuất hiện. Các dấu hiệu xuất hiện càng muộn và tách biệt thì tuổi dậy thì của trẻ càng kéo dài.

Thay đổi về thể chất trong tuổi dậy thì ở bé trai

 • Độ 1: chưa có dấu hiệu dậy thì 
 • Độ 2: bắt đầu tăng thể tích tinh hoàn, dương vật và có lông nách lông mu 
 • Độ 3: bể giọng, khàn tiếng 
 • Độ 4: các khối cơ phát triển
 • Độ 5:  xuất tinh

Dấu hiệu dậy thì ở nam thay đổi như thế nào?

Dấu hiệu dậy thì ở nam thay đổi
Dấu hiệu dậy thì

 

Dấu hiệu dậy thì ở nam và nữ có một vài đặc điểm tương đối giống nhau. Tuy nhiên do sự khác biệt về giới tính và cấu tạo của cơ quan sinh dục mà nam giới có những dấu hiệu đặc trưng của phái mạnh. 

Tuổi dậy thì ở nam và thay đổi về tinh hoàn

Bé trai có kích thước tinh hoàn và bìu khá nhỏ khi chưa đến tuổi dậy thì, nhưng khi trải qua thì kích thước của 2 bộ phận này lại tăng lên rất nhiều, to gấp đôi lần tỉ lệ ban đầu. Tinh hoàn quá to làm lớp da bìu bị kéo căng, dãn ra nên mỏng dần cũng như trở nên sậm hơn. Ngoài ra tinh hoàn sẽ phát triển không đều, đây là hiện tượng bình thường vì tinh hoàn bên trái sẽ thấp hơn bên phải. 

Bắt đầu xuất hiện lông nách và mọc lông mu

xuất hiện lông nách và mọc lông mu
Xuất hiện lông ở độ tuổi dậy thì

Giống như dấu hiệu dậy thì ở các bé gái, bé trai sẽ có tốc độ mọc lông nhanh chóng. Vùng mọc lông đầu tiên là ở khu vực vùng kín, lông mu bắt đầu mọc từ dương vật với hình dáng sẫm màu, dày và xoăn tít. Sau một thời gian dài, lông không ngừng phát triển và bao phủ cả vùng mu, một số long sẽ chia làm 2 hướng, hướng mọc lan đến đùi và một ít mọc ngược lên rốn. 

Tiếp theo 1 – 2 năm sau đó là sự xuất hiện lông ở cánh tay, chân, nách và ngực. 

Phát triển chiều cao – Dấu hiệu dậy thì ở nam 

Vì dậy thì muộn hơn nữ giới nên nhiều người vẫn thấy con gái một khi dậy thì thường cao hơn con trai đồng trang lứa. Tuy nhiên đó là lúc ban đầu, một khi con trai dậy thì thì tốc độ phát triển sẽ tăng lên gấp đôi, cao nhất là vào cuối thời kỳ dậy thì. Lượng chất béo lúc này bắt đầu chuyển hoá phát triển thành các cơ, khung xương chủ yếu ở thân và chân sẽ dài trước tiên. 

Hữu ích dành cho bạn  Nốt ruồi son và sự kinh ngạc về những ý nghĩa của chúng

Bắt đầu phát triển dương vật 

phát triển dương vật 
Phát triển dương vật  nam giới

Dương vật là bộ phận độc quyền của nam giới, cấu tạo của nó sẽ hoàn thiện và hoàn toàn giống với người lớn trong khoảng thời gian 13 – 18 tuổi. Đây cũng là lúc mà các bé trai thường tò mò về bộ phận sinh djc của mình. Ở độ tuổi này, rẻ vẫn chưa hiểu hết về chức năng sinh dục của dương vật nên cha mẹ cần có những buổi chia sẻ, tâm sự để cho con mình hiểu. 

Một trường hợp dù hiếm gặp nhưng vẫn xảy ra ở một nhóm đối tượng là sự hình thành những đốm trắng hồng trên dương vật. Đốm này khá sần sùi, ở gần đầu dương vật và bị hiểu nhầm là mụn. Tuy nhiên đây là dấu hiệu bình thường và hoàn toàn vô hại đối với cơ thể. Để trấn an tâm lý, hạn chế sự lo lắng thì người lớn cần giải thích thước cho con trẻ khi tới thời kỳ dậy thì. 

Tuổi dậy thì ở nam và khả năng sinh sản

Xuất tinh lúc dậy thì là cột mốc đánh giới nam giới đã có đủ khả năng sinh sản, có sự tham gia của tinh hoàn, tuyến tiền liệt, túi tinh và tuyến Cowper. Tinh hoàn to ra và bắt đầu sản sinh tinh trùng, trong khi đó túi tinh, tuyến tiền liệt, tuyến Cowper sẽ tiết ra dịch nhầy kết hợp với tinh trùng hình thành tinh dịch. Tinh dịch sẽ đi ra ngoài sau mỗi lần xuất tinh. 

Mộng tinh

Mộng tinh là gì
Mộng tinh là hiện tượng thể hiện sự trưởng thành về mặt tình dục

 

Mộng tinh là hiện tượng thể hiện sự trưởng thành về mặt tình dục. Thay vì đánh dấu sự thay đổi tình dục ở lần xuất tinh đầu tiên trong lúc tự thủ dâm thì có thể xảy ra qua giấc ngủ. Khi ngủ, bé trai thường mơ về một giấc mơ tình dục và tiết tinh dịch trong vô thức làm chăn ga bị ướt.

Con trai đến tuổi dậy thì bị vỡ giọng 

100% bé trai nào cũng phải trải qua dấu hiệu này, sự thay đổi đột ngột của cơ thể làm dây thanh âm và thanh quản to ra, giọng nói nam giới sẽ khàn và trầm hẳn. Lúc thanh quản đạt cực đại thì hiện tượng vỡ giọng sẽ dừng hẳn. 

Dấu hiệu nhận biết qua ngực 

Không phải đối tượng nào cũng đều có sự thay đổi ở vùng ngực. ¾ bé trai cảm thấy đau tức quanh đầu vú do phản ứng hóa sinh chuyển testosterone thành estrogen – một hormone sinh dục nữ. Chuyển hoá này làm ngực cứng và nhú lên, đôi khi còn khiến vú to hơn bình thường hay gặp ở các bé trai thừa cân. Tuy nhien kích thước to ở vú sẽ hết khi trải qua 2 đến 3 năm tiếp theo đó. 

Đặc điểm thú vị về cơ quan sinh dục nam ở tuổi dậy thì

Cơ quan sinh dục nam ở tuổi dậy thì
Cơ quan sinh dục nam

Những thay đổi về cơ quan sinh dục khiến nam giới nào cũng tò mò và muốn biết tại sao nó lại thay đổi lớn đến như vậy. Trong giai đoạn này, rất nhiều ảnh hưởng tâm lý được thể hiện ra bên ngoài như lo lắng, ngạc nhiên. 

>> Tham khảo cách chăm sóc da cho người mới bắt đầu

Thay đổi về dương vật

Dương vật nam giới mới sinh chỉ dài khoảng 4cm, kích thước này cũng không có thay đổi quá nhiều vì trong 5 năm đầu đời dương vật phát triển rất chậm và có những chuyển biến nhỏ tiếp theo đó cho đến năm 13 tuổi. 

Sau 13 tuổi dậy thì thay đổi rõ rệt về mặt thể chất khi tinh hoàn phình to ra, kích thước dương vật tăng nhanh chóng, kèm theo đó là lông mọc dày hơn, xoăn và sẫm màu hơn bình thường. 

Rối loạn nội tiết tố

Sự đổi thay về hình thái, cấu trúc của các cơ quan trong cơ thể luôn đi kèm với sự rối loạn nội tiết tố
Nội tiết tố sinh ra mụn

Sự đổi thay về hình thái, cấu trúc của các cơ quan trong cơ thể luôn đi kèm với sự rối loạn nội tiết tố, lượng hormone tăng lên một cách nhảy vọt làm tâm sinh lý của thiếu niên bị xáo trộn với sự thay đổi vô cùng chóng mặt. Mất cân bằng nội tiết dẫn tới sự hình thành của triệu chứng di tinh, mộng tinh, cương cứng dương vật. 

Cương cứng dương vật

Kích thước cậu nhỏ luôn nhận được sự quan tâm của phái mạnh và có nhiều sự so sánh diễn ra. Để đo được kích thương vật thì ta không thể xác định được tỉ lệ chính xác khi ở trạng thái bình thường. Kích thước thực của nó là lúc cương cứng vì vậy bạn trai cũng không nên quá tự ti vì nhiều đối tượng dù kích thước to lúc mềm nhưng khi cứng cũng không có nhiều sự thay đổi. 

Hữu ích dành cho bạn  Cách làm trắng răng tại nhà hiệu quả đánh bay ố vàng

Tò mò về quan hệ tình dục 

Đổi thay về hình dáng và chiều cao không là chưa đủ, bởi lẻ cảm xúc và tinh thần của các bé trai cũng chuyển biến theo, xuất hiện thêm một số cảm xúc mới lạ khác về tình yêu khác giới, dần xúc động và trầm tính hơn. 

Kéo theo đó là những ham muốn tình dục,đạt cực khoái sau mỗi lần xuất tinh. Đây cũng là lý do mà phụ huynh cần có những buổi học về giới tính để tránh những hậu quả ảnh hưởng tiêu cực sau này. 

>> Xem thêm tác dụng của đông trùng hạ thảo

Thắc mắc về kích thước cơ quan sinh dục nam ở tuổi dậy thì         

kích thước cơ quan sinh dục nam ở tuổi dậy thì 
kích thước cơ quan sinh dục nam

               

Trong chuyện tình cảm, lúc xảy ra các mối quan hệ về thể xác thì nam giới thường thắc mắc và tò mò hơn về kích thước dương vật của mình. Không biết liệu rằng với kích thước đó thì có thể mang đến cảm giác ấn tượng cho đối tượng khác giới hay không. Suy nghĩ này đều xuất hiện trong tâm trí của phái mạnh, tất nhiên bao gồm cả những bạn trai mới trưởng thành. 

Tuy nhiên, nam giới cũng không nên quá bận tâm về kích thước của dương vật, bởi có nhiều yếu tố khác giúp gắn kết hạnh phúc giữa nam, nữ thêm bền chặt. Đồng thời nhiều người vẫn còn suy đoán kích thước của bộ phận này qua hình dáng của các cơ quan khác như mũi, bàn chân. Tuy nhiên những bộ phận này không liên quan và quyết định gì đến sự phát triển và cấu tạo của dương vật cả. 

Thói quen sống ảnh hưởng đến dương vật

Tâm lý của các bạn trai mới dậy thì thường hay háo thắng nên bắt đầu tập hút thuốc, uống rượu để chứng tỏ mình đã trưởng thành. Tuy nhiên điều này lại vô tình đang đầu độc cơ an mang khả năng sinh sản của cơ thể. Hàm lượng chất độc và nicotin trong thuốc lá cùng các chất kích thích một khi được hấp thu vào cơ thể thì không bài tiết ra ngoài mà nó di chuyển tới dương vật. Lúc này dương vẫn đã bị nhiễm độc tố và không thể tiếp tục phát triển về chiều dài được nữa.  

Một số trường hợp dương vạt quá nhỏ thì có thể chủ động đến tìm gặp bác sĩ để chẩn đoán và đưa ra liệu trình điều trị phù hợp. Nếu muốn can thiệp qua dao kéo thì cần cho cơ thể qua giai đoạn dậy thì hoàn toàn.

Tuổi dậy thì ở nam và cách giáo dục tâm lý

Tuổi dậy thì ở nam
Giáo dục tâm lý tuổi dậy thì

 

Trẻ khi còn nhỏ, người lớn có thể dễ dàng dạy bảo những điều hay lẽ phải và chúng sẽ nghe lời. Tuy nhiên với tâm lý bất ổn xen thêm một chút ngang bướng trong độ tuổi mới lớn thì rất khó vaà các bậc phụ huynh cần có cách giáo dục tâm lý phù hợp:

 • Dành nhiều thời gian để giao tiếp và trò chuyện với con thường xuyên, lắng nghe những điều tâm sự từ trẻ, không vội bác bỏ mà bình tĩnh nhìn nhận vấn đề
 • Xoa dịu tâm lý lo lắng và chia sẻ những kinh nghiệm dậy thì trước đó của bản thân tạo cảm giác an toàn cho con cái
 • Các bậc cha mẹ cần tìm hiểu thêm nhiều thông tin liên quan về tâm sinh lý tuổi dậy thì để hiểu rõ tâm lý của trẻ và đưa ra các lời khuyên đúng cách giúp hàn kết mối quan hệ gia đình. Để tìm được thông tin chuẩn thì nên học hỏi, nhờ sự tư vấn từ bác sĩ và các chuyên viên y tế
 • Chú ý quan sát mọi lời nói, hành vi của trẻ và tìm cách xoa dịu, ổn định tinh thần sau khi tâm lý trẻ có những thay đổi mạnh mẽ theo hướng tiêu cực
 • Khi con có những biểu hiện của trường hợp dậy thì sớm thì nên đưa trẻ đi chẩn đoán sớm và điều trị đúng cách
 • Để trẻ tham gia các hoạt động tập thể và xã hội lành mạnh để hạn chế bé trai tuổi tò mò xem được những phim ảnh đồi truỵ. 

Dù con gái hay con trai thì cha mẹ cần bình tĩnh và giữ vững tâm lý của mình trong giai đoạn thay đổi về mọi mặt từ thể chất đến tinh thần của con. Hãy đóng vai là một người bạn để chia sẻ với con những điều khó nói, không quên cân bằng và bổ sung nhiều chất dinh dưỡng trong giai đoạn tuổi ăn tuổi lớn của trẻ. 

 

 

 

Shopping Cart
Scroll to Top