Trễ kinh bao lâu thì siêu âm thấy thai là vấn đề được nhiều chị em quan tâm, nhất là những người mang thai lần đầu, đang háo hức muốn biết tình trạng sức khỏe của thai nhi.

Siêu âm hiện nay là phương pháp khám thai cơ bản nhưng rất hiệu quả trong việc kiểm tra sức khỏe thai nhi.

Vậy chậm kinh bao lâu thì có thể siêu âm thấy thai, kiểm tra được tình trạng thai nhi?

Những thông tin dưới đây có thể giúp bạn giải đáp thắc mắc đó.

Chậm kinh bao lâu thì siêu âm thấy thai nhi?

Sau khi quan hệ và diễn ra quá trình thụ thai, trứng được thụ tinh sẽ di chuyển vào tử cung, sau đó bám vào lớp niêm mạc và bắt đầu làm tổ, quá trình phát triển của phôi thai cũng bắt đầu từ đây.

Ngay sau khi làm tổ thì thai nhi sẽ phát triển rất nhanh, hình thành các cơ quan trong cơ thể như hệ thần kinh, não, tủy sống, tim…

Vào ngày thứ 17 sau khi thụ tinh, thai nhi đã hình thành các cơ quan chính, có ống dẫn tim và kích thước đã đạt khoảng 2 – 3mm, lúc này bạn đã có thể siêu âm thấy thai bằng phương pháp siêu âm đầu dò (phương pháp siêu âm vùng bụng sẽ cần lâu hơn 1 chút).

Tuy nhiên, vấn đề là bạn không thể xác định chính xác ngày trứng được thụ tinh, do đó ta phải dựa vào ngày chậm kinh để xác định, thường thời gian này sẽ rơi vào khoảng tuần thứ 5 – 6 của thai kỳ, tức là từ 7 – 14 ngày sau khi trễ kinh.

Bạn có thể siêu âm thấy thai sau khi chậm kinh từ 7 - 14 ngày
Bạn có thể siêu âm thấy thai sau khi chậm kinh từ 7 – 14 ngày

Tất nhiên, quá trình này sẽ có đôi chút xê dịch bởi thai nhi còn khá nhỏ, càng về sau thì khả năng thấy thai nhi sẽ tăng cao hơn.

Hữu ích dành cho bạn  Trễ kinh 5 ngày có thai không, thai được mấy tuần?

Chậm kinh bao nhiêu ngày thì siêu âm biết tình trạng thai nhi?

Việc siêu âm thấy thai nhi là một chuyện, nắm bắt được sức khỏe thai nhi lại là chuyện khác. Mỗi mốc thời gian và phương pháp siêu âm sẽ cho hiệu quả khác nhau.

  • Siêu âm đầu dò: phương pháp này có hiệu quả từ rất sớm. Thông thường, sau khi chậm kinh khoảng 7 ngày thì bác sĩ có thể dùng phương pháp siêu âm đầu dò để kiểm tra kích thước, sức khỏe thai nhi khá chính xác.
  • Siêu âm vùng bụng: đây là phương pháp phổ biến hơn nhưng lại cần nhiều thời gian hơn. Thông thường, để có thể kiểm tra tình trạng sức khỏe thai nhi bằng phương pháp siêu âm vùng bụng, thai nhi cần trải qua khoảng 6 tuần tuổi, tức là sau chậm kinh khoảng 14 ngày, có thể lâu hơn.

Ngoài ra, còn có phương pháp siêu âm 3D, 4D, tuy nhiên những phương pháp này đa số chỉ được áp dụng khi em bé đã phát triển thành hình, giúp mẹ bầu có thể nhìn rõ gương mặt của con.

Việc siêu âm kiểm tra tình trạng thai nhi sớm có ý nghĩa rất quan trọng, nó giúp bạn có thể nhanh chóng phát hiện được những bất thường đối với thai nhi nếu có.

Nếu siêu âm không thấy túi thai, bác sĩ sẽ có biện pháp kiểm tra kĩ hơn để đề phòng những biến chứng nguy hiểm như thai ngoài tử cung, sảy thai.

Hữu ích dành cho bạn  Chậm kinh 10 ngày thì thai được bao nhiêu tuần?

Những lưu ý khi khám thai lần đầu

Để quá trình siêu âm kiểm tra sức khỏe thai nhi diễn ra suôn sẻ, bạn cần tuân thủ một vài lưu ý sau đây:

  • Nhịn tiểu sẽ giúp quá trình siêu âm chính xác hơn, bạn không nên uống nhiều nước trước khi siêu âm nhé.
  • Hãy ghi rõ chu kỳ kinh nguyệt, ngày đầu tiên của chu kỳ kinh để bác sĩ có thể tính tuổi thai chính xác.
  • Nếu siêu âm chưa thấy thai, mẹ bầu không cần quá lo lắng mà nên chờ vài ngày rồi kiểm tra lại. Lúc này, nếu vẫn chưa thấy thai thì mới tính tới các trường hợp xấu như thai ngoài tử cung.
  • Sau lần khám thai đầu tiên, mẹ bầu cần tuân thủ lời khuyên của bác sĩ cũng như lịch khám thai định kỳ mà bác sĩ đưa ra.
  • Hãy đảm bảo chế độ ăn uống cho bà bầu 3 tháng đầu, sinh hoạt lành mạnh để giữ cho cả mẹ và bé có một cơ thể khỏe mạnh.
Hãy cung cấp thông tin đầy đủ cho bác sĩ để quá trình siêu âm suôn sẻ
Hãy cung cấp thông tin đầy đủ cho bác sĩ để quá trình siêu âm suôn sẻ

Trên đây là những thông tin về việc trễ kinh bao lâu thì siêu âm thấy thai, hy vọng mẹ bầu đã hiểu rõ hơn về quá trình siêu âm khám thai.

Chúc cả mẹ và bé luôn khỏe mạnh.

Shopping Cart
Scroll to Top