Ngoài việc đảm bảo chế độ ăn uống, sinh hoạt lành mạnh thì tiêm phòng cho bà bầu mang thai lần 2 cũng là vấn đề quan trọng không kém mà chị em cần quan tâm. Trong thời gian thai kỳ nhạy cảm, bất kỳ một vấn đề nào đối với mẹ bầu đều có thể ảnh hưởng đến sức khỏe thai nhi. Bởi vậy, dù đã tiêm phòng khi mang thai lần 1 thì mẹ bầu vẫn cần tiêm phòng khi mang thai lần 2 để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và em bé.

Tại sao phải tiêm phòng cho bà bầu mang thai lần 2?

Hầu hết chị em mang thai lần đầu tiên đều phải tiêm vacxin và nghĩ rằng lần 2, lần 3 sẽ không cần tiêm. Nhưng có thể bạn chưa biết, nhiều loại vacxin không có tác dụng mãi mãi, do đó khi hết hiệu lực, bạn phải kiểm tra để tiêm lại nếu muốn bảo vệ cơ thể. Vì vậy, nếu thời điểm mang thai lần 2 cách xa lần đầu tiên, có thể một vài loại vacxin như cúm, viêm gan… có thể đã không còn tác dụng, bạn cần phải tiêm bổ sung để đảm bảo khả năng phòng bệnh.

tiêm phòng cho bà bầu mang thai lần 2
Tiêm phòng cho bà bầu mang thai lần 2

Cụ thể thì lần mang thai đầu tiên, mẹ bầu thường được tiêm phòng khá đầy đủ các loại vacxin như cúm, thủy đậu, viêm gan B, sởi – quai bị – rubella, uốn ván…Nhưng với lần thứ 2 bạn không cần phải tiêm tất cả, vì có những loại vacxin như sởi – quai bị – rubella, thủy đậu có thời gian tác dụng khá lâu. Thay vào đó bạn chỉ cần tiêm những loại vacxin có thời gian tác dụng thấp như cúm, viêm gan B hay uốn ván…

Để chắc chắn thì các mẹ cần đến bệnh viện để tiến hành kiểm tra trước, đo nồng độ kháng thể, sau đó tiêm các loại vacxin dựa trên sự tư vấn của bác sĩ.

Mang thai lần 2 cần tiêm vacxin nào?

Như đã nói ở trên, bạn không cần phải tiêm tất cả các loại vacxin như lần 1. Vậy, ở lần mang thai thứ 2, mẹ bầu cần tiêm phòng những loại bệnh nào?

Cúm

Vacxin cúm là loại vacxin cần phải tiêm phòng cho bà bầu mang thai lần 2, bởi tác dụng của loại vacxin này chỉ kéo dài khoảng 12 tháng. Do đó, khi có kế hoạch mang thai, mẹ bầu cần có thời gian tiêm phòng cúm, tránh bị nhiễm bệnh trong quá trình thai kỳ, nhất là vào 3 tháng đầu mang thai khá nhạy cảm.

Uốn ván

vacxin uốn ván
Vacxin uốn ván

Uốn ván là loại vacxin có lịch tiêm khá phức tạp, tùy vào tình trạng mẹ bầu cũng như số lần tiêm trước đó mà bác sĩ sẽ có tư vấn phù hợp nhất:

 • Nếu trong vòng 5 năm mà mẹ bầu chưa tiêm nhắc mũi vacxin uốn ván nào thì cần phải tiêm một mũi vào 3 tháng giữa thai kỳ của lần mang thai thứ 2.
 • Nếu từ nhỏ mẹ bầu đã được tiêm chủng mở rộng 3 mũi bạch hầu, ho gà, uốn ván, thì khi mang thai lần 2, mẹ bầu cần tiêm thêm một mũi vào 3 tháng giữa thai kỳ.
 • Nếu mẹ bầu đã được tiêm phòng 3 – 4 mũi uốn ván từ trước, lần tiêm cuối cùng đã trên 1 năm thì cần tiêm nhắc lại một mũi nữa.
 • Nếu thai phụ đã tiêm đầy đủ 5 mũi uốn ván thì không cần phải tiêm bổ sung khi mang thai lần 2. Nhưng nếu mũi thứ 5 đã tiêm trên 10 năm thì các mẹ nên tiêm nhắc lại 1 mũi.

Nhìn chung, tùy trường hợp mà bác sĩ sẽ hướng dẫn cho bạn lịch tiêm phù hợp nhất.

Viêm gan B

Đối với cả lần mang thai đầu tiên hay thứ 2 thì vacxin viêm gan B đều cần được tiêm trước khi chị em mang thai. Tuy nhiên nếu chưa có sự chuẩn bị trước mà mang thai thì mẹ bầu cần tham khảo ý kiến bác sĩ để được tiêm bù kịp thời.

Ngoài ra, nếu mẹ bầu hay chồng có người mắc viêm gan B thì cũng cần phải tiêm viêm gan B khi mang thai lần 2 để bảo vệ sức khỏe cho em bé.

Lịch tiêm phòng lần 2 cho bà bầu

Tiêm phòng giúp thai nhi khoẻ mạnh
Tiêm phòng giúp thai nhi khoẻ mạnh

Như đã nói ở trên một vài loại vắc-xin tiêm ở lần đầu có thời gian hiệu lực ngắn, vì vậy nên đến bệnh viện để xét nghiệm xem xem kháng thể còn nằm trong ngưỡng bảo vệ hay không. Từ đây bác sĩ sẽ cho bạn biết bạn cần tiêm thêm những loại vacxin nào trong lần mang thai lần 2 này. Sau đây là lịch tiêm phòng cho bà bầu mang thai lần 2 mà chị em cần nắm rõ: 

 • Tiêm một mũi vacxin uốn ván vào 3 tháng giữa thai kỳ khi cách 5 năm mới mang thai lại lần thứ 2
 • Tiêm 1 mũi bạch hầu, ho gà vào tháng thứ 4 thai kỳ khi cơ thể đã từng tiêm mũi này trước đó

Một số lưu ý khác khi mang thai lần 2?

Mang thai lần 2 mẹ bầu cần bổ sung nhiều dinh dưỡng
Mang thai lần 2 mẹ bầu cần bổ sung nhiều dinh dưỡng

Ngoài việc phải đáp ứng lịch tiêm phòng cho bà bầu thì bạn cũng cần chú ý tới một vài yếu đố để thai kỳ được diễn ra suôn sẻ.

 • Đầu tiên là cần phải tuân thủ tuyệt đối lịch khám thai định kỳ mà bác sĩ đưa ra. Việc khám thai thường xuyên giúp bạn nắm bắt được sự phát triển của thai nhi cũng như nhanh chóng phát hiện những bất thường nếu có.
 • Đảm bảo chế độ dinh dưỡng cho bà bầu hợp lý, ăn đầy đủ các nhóm dinh dưỡng như tinh bột, chất đạm, vitamin, khoáng chất, chất xơ, đặc biệt chú ý những thực phẩm giúp bổ sung máu, canxi.
 • Tránh ăn các thức ăn khó tiêu, thực phẩm chiên xào nhiều dầu mỡ, cay nóng hay đồ chưa được chế biến chín.
 • Có chế độ sinh hoạt, tập luyện lành mạnh, tránh làm việc nặng, nghỉ ngơi thư giãn nhiều hơn.
 • Tránh xa đồ uống có cồn hay chất kích thích.

Qua những thông tin trên, hy vọng mẹ bầu đã nắm rõ mình cần làm gì để đáp ứng lịch tiêm phòng cho bà bầu mang thai lần 2. Hãy chăm sóc sức khỏe thật tốt để đảm bảo em bé phát triển khỏe mạnh nhé.

Về tác giả:

Chúng tôi không kiếm lợi nhuận từ nội dung đăng tải. Các bài viết đều được biên soạn và kiểm duyệt bởi đội ngũ tác giả và biên tập viên của trang sức khỏe và sắc đẹp Hương.Vn – Cửa hàng sức khỏe Hương Việt Nam. Xem thêm về tác giả

About The Author

Shopping Cart
Scroll to Top