Đối với những trẻ 4 tháng tuổi phát triển sớm, có nhu cầu ăn nhiều trong khi đó sữa mẹ không đủ cung cấp thì các mẹ có thể cho bé tập ăn dặm sớm.

Tuy vậy, thực đơn ăn dặm cho từng lứa tuổi là khác nhau, đối với hệ tiêu hóa con yếu ớt của bé 4 tháng tuổi thì lại càng phải chú ý.

Việc lên được một thực đơn ăn dặm cho bé 4 tháng tuổi sao cho vừa dễ ăn, lại đầy đủ dinh dưỡng là điều vô cùng quan trọng.

Dưới đây là chia sẻ để bạn có thể lên một thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho bé 4 tháng bổ dưỡng, hiệu quả nhất.

Lưu ý khi cho bé 4 tháng tuổi ăn dặm

Đầu tiên, vì bé mới chỉ 4 tháng tuổi, nên mẹ chỉ cho bé tập ăn dặm khi chắc chắn là bé muốn ăn và các dấu hiệu đó thể hiện rõ rệt. Ví dụ như liên tục chép miệng, đòi ăn, nhìn chăm chú khi thấy người khác ăn, nếu mẹ đưa thìa tới trước miệng thì bé há miệng chờ đợi…

Bạn cũng cần phải xác định rõ, các bữa ăn dặm trong thời điểm này chỉ là bữa phụ, nhằm cho bé làm quen với thức ăn khác ngoài sữa mẹ. Bạn cần phải duy trì các cữ bú đều đặn và đầy đủ để đảm bảo dinh dưỡng cho bé.

Hữu ích dành cho bạn  Uống men vi sinh khi nào? Men vi sinh uống trước hay sau ăn?

Vì hệ tiêu hóa của bé còn khá non nớt, do đó các món ăn dặm cho bé phải được nấu ở dạng loãng và mịn, thường thì sẽ là các món cháo với tỉ lệ 1 gạo : 10 nước.

Mục đích chính là để làm quen, do đó thời gian đầu hàm lượng dinh dưỡng mà bé hâp thu được thực tế là không cao.

Ban đầu, mẹ nên chế biến riêng từng loại thức ăn và thử trước cho bé, vừa nhận biết được bé thích hay không thích món nào, hoặc có dị ứng với thực phẩm nào không. Sau đó thì mẹ có thể kết hợp chung với cháo để cho bé ăn.

Thực đơn ăn dặm cho bé 4 tháng tuổi cần gì?

Dù không đóng góp quá nhiều, nhưng các món ăn dặm cho bé 6 tháng tuổi vẫn cần phải đầy đủ các chất dinh dưỡng. Nhờ đó khi bé đã bắt đầu ăn được nhiều thì có thể bổ sung lượng dinh dưỡng đầy đủ nhất.

 • Tinh bột: có nhiều trong cháo, bột.
 • Chất đạm: có nhiều trong thịt, trứng, cá, đậu…
 • Vitamin, khoáng chất và chất xơ: có nhiều trong các loại rau, củ, hoa quả như khoai lang, khoai tây, bông cải xanh, cải bó xôi, bí đỏ, rau ngót, cà rốt…
 • Chất béo: dầu thực vật hay dầu động vật
Thực đơn cho bé phải đầy đủ các thành phần dinh dưỡng
Thực đơn cho bé phải đầy đủ các thành phần dinh dưỡng

Lưu ý là các mẹ không nên sử dụng gia vị, nhất là đồ mặn khi bé còn nhỏ nhé.

Sự đa dạng trong nguồn thực phẩm vừa giúp bé làm quen với nhiều món ăn mới, vừa bổ sung những dưỡng chất cần thiết.

Hữu ích dành cho bạn  Cách trị ho cho trẻ sơ sinh 5 tháng tuổi hiệu quả tại nhà

Thời gian biểu cho bé 4 tháng tuổi ăn dặm

Vào thời gian đầu, số lượng thực phẩm bé ăn cực ít nhưng dần dần chúng ta sẽ tăng số lượng lên theo tuần.

Dưới đây là thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho bé 4 tháng tuổi khá chi tiết, các mẹ có thể tùy biến các loại thức ăn khác để kết hợp với cháo trắng như rau củ, thịt cá các loại.

Tuần thứ nhất: ở tuần đầu tiên, bé chỉ ăn được một lượng thức ăn cực kì nhỏ và phải cực kì loãng. Chủ yếu là cho bé làm quen với thìa và thức ăn dạng lỏng. Nếu bạn cho bé ăn nhiều và thức ăn quá đặc có thể làm bé bị táo bón, đầy bụng.

 • 3 ngày đầu: 5ml cháo trắng
 • 4 ngày sau: 10ml cháo trắng
 • Mỗi ngày: 1 bữa
 • Giờ ăn: 11h trưa

Tuần thứ hai: lúc này bé đã khá quen với việc ăn dặm rồi, bạn có thể nâng khẩu phần ăn lên từ 20 – 30ml và kết hợp thêm một ít rau củ xay nhuyễn để bổ sung vitamin và chất xơ cho bé.

 • 3 ngày đầu: 15ml cháo trắng + 5ml rau củ xay nhuyễn
 • 4 ngày sau: 25ml cháo trắng + 5ml rau củ xay nhuyễn
 • Mỗi ngày: 1 bữa
 • Giờ ăn: 11h trưa

Tuần thứ ba: giai đoạn này bạn không nên thay đổi quá nhiều về thực phẩm. Vẫn giữ nguyên cháo trắng và rau củ nhưng có thể tăng dần số lượng thức ăn lên.

 • 3 ngày đầu: 30ml cháo trắng + 10ml rau củ xay nhuyễn
 • 4 ngày sau: 40ml cháo trắng + 10ml rau củ xay nhuyễn
 • Mỗi ngày: 1 bữa
 • Giờ ăn: 11h trưa
Hữu ích dành cho bạn  Chăm sóc trẻ sơ sinh dưới 1 tháng tuổi bị táo bón

Tuần thứ 4: ở tuần cuối cùng, bé đã thực sự quen với việc ăn dặm và có thể ăn được nhiều. Bạn có thể thay thế các loại rau củ bằng trứng, thịt, cá để đa dạng thêm thực đơn. Số lượng bữa ăn trong ngày cũng nên tăng lên thành 2 bữa.

 • Số lượng thực phẩm: 40ml cháo trắng + với 10ml rau củ hoặc thịt cá xay nhuyễn.
 • Mỗi ngày: 2 bữa
 • Giờ ăn: 10h sáng và 4h30 chiều
Món ăn dạng lỏng, đầy đủ dinh dưỡng
Món ăn dạng lỏng, đầy đủ dinh dưỡng

Dù thực đơn ăn dặm cho bé 4 tháng tuổi như thế nào, các mẹ vẫn phải luôn ghi nhớ đây chỉ là bữa phụ và không được quên cho bé bú đầy đủ lượng sữa hàng ngày.

Hy vọng với chia sẻ trên, các mẹ đã có thể tự mình lập một thực đơn ăn dặm hàng ngày chi tiết và khoa học cho bé.

Về tác giả:

Chúng tôi không kiếm lợi nhuận từ nội dung đăng tải. Các bài viết đều được biên soạn và kiểm duyệt bởi đội ngũ tác giả và biên tập viên của trang sức khỏe và sắc đẹp Hương.Vn – Cửa hàng sức khỏe Hương Việt Nam. Xem thêm về tác giả

About The Author

Shopping Cart
Scroll to Top