Siêu âm cân nặng thai nhi có chính xác không? – nhiều mẹ bầu băn khoăn về vấn đề này, nhất là khi đang muốn theo dõi tính trạng phát triển của trẻ.

Siêu âm là biện pháp khá an toàn, được dùng để theo dõi sự phát triển của bé như kích thước, cân nặng hay những vấn đề mà thai nhi gặp phải.

Vậy, tại sao phải dự đoán cân nặng của thai nhi?

Dự đoán cân nặng thai nhi bằng siêu âm như thế nào?

Liệu có chính xác không?

Để trả lời những câu hỏi trên, chúng ta cùng tham khảo qua những thông tin dưới đây.

Vì sao nên siêu âm cân nặng của thai nhi?

Theo dõi sự phát triển của thai nhi là vấn đề rất cần thiết, thông qua cân nặng, chúng ta có thể nắm được trẻ có phát triển bình thường hay không, thừa cân hay thiếu cân.

Trước đây, khi công nghệ chưa phát triển thì người ta thường lấy cân nặng của mẹ hiện tại trừ đi cân nặng trước khi mang thai để dự đoán cân nặng thai nhi. Tất nhiên phương pháp này sai số rất nhiều bởi các yếu tố như trọng lượng nước ối, nhau thai, sự tăng cân của mẹ bầu ảnh hưởng khá nhiều.

Hữu ích dành cho bạn  20 cách làm các món gỏi ngon chống ngán cho cả nhà

Bởi vậy, phương pháp siêu âm cân nặng thai nhi là giải pháp có độ chính xác cao hơn nhiều.

Vào những tháng cuối thai kỳ, cân nặng, kích thước của em bé đặc biệt được quan tâm, bởi đây là một yếu tố quan trọng để bác sĩ quyết định xem mẹ bầu sẽ sinh thường hay sinh mổ.

Khi thai nhi có cân nặng và kích thước quá lớn sẽ làm quá trình sinh thường gặp khó khăn. Hay gặp nhất là tình trạng kẹt vai, có thể dẫn tới tổn thương thần kinh cánh tay của bé và tổn thương vùng chậu của mẹ

Nếu nhận thấy thai nhi có kích thước quá lớn, bác sĩ sẽ chỉ định sinh mổ để đảm bảo an toàn cho mẹ và bé.

Tất nhiên việc dự đoán cân nặng là có sai số, vì đó mà việc sinh thường hay sinh mổ còn được quyết định dựa trên nhiều yếu tố khác, bác sĩ sẽ tư vấn cụ thể cho bạn.

Siêu âm cân nặng giúp bác sĩ đánh giá được tình hình phát triển của em bé
Siêu âm cân nặng giúp bác sĩ đánh giá được tình hình phát triển của em bé

Siêu âm cân nặng của thai nhi như thế nào?

Việc sự đoán cân nặng thai nhi thông qua siêu âm là một phương pháp phức tạp, dựa trên hơn 30 thuật toán khác nhau.

Theo đó, các thông số ở những vị trí khác nhau sẽ được kết hợp để tính toán nên kích thước của thai nhi, từ đó tính ra cân nặng.

Các thông số thường được dùng để dự đoán cân nặng thai nhi thông qua siêu âm là: chu vi vòng đầu, đường kính lưỡng đỉnh, chu vi bụng, chiều dài xương đùi. Ngoài ra còn có các yếu tố khác như tuổi thai, giới tính thai nhi… các bệnh lý của mẹ cũng ảnh hưởng tới cân nặng thai nhi.

Hữu ích dành cho bạn  Ra dịch trắng trong có phải mang thai không?

Ngoài ra, bác sĩ còn có thể tính cân nặng thai nhi trong quá trình khám thai bằng tay, cụ thể là với phương pháp Leopold. Dù vậy, phương pháp này mang lại hiệu quả không cao nên hầu hết các bác sĩ vẫn tính cân nặng thai nhi thông qua phương pháp siêu âm.

Siêu âm cân nặng thai nhi có chính xác không?

Đã là dự đoán thì không thể chính xác 100%, việc siêu âm tính cân nặng chỉ cho kết quả tương đối, đủ để các bác sĩ phát hiện ra các bất thường trên cơ thể thai nhi.

Khi tính cân nặng thai nhi dựa vào siêu âm, kết quả có thể sai số từ từ 8 – 15%, con số này thường khá chính xác vào nửa đầu thai kỳ. Càng gần ngày sinh thì việc tính cân nặng của em bé càng khó khăn hơn bởi em bé phát triển nhanh, mỗi em bé lại có tốc độ phát triển khác nhau tùy vào chế độ dinh dưỡng và các yếu tố khác.

Dù không mang lại kết quả tuyệt đối, nhưng với sai số nhỏ, bác sĩ vẫn hoàn toàn có thể đánh giá tình trạng sức khỏe của em bé dựa trên cân nặng, từ đó có các biến pháp xử lý kịp thời nếu thai nhi phát triển không bình thường.

Siêu âm cân nặng dù không chính xác nhưng có sai số khá nhỏ
Siêu âm cân nặng dù không chính xác nhưng có sai số khá nhỏ

Vào 3 tháng cuối thai kỳ, bác sĩ sẽ thường xuyên siêu âm hơn để có thể theo sõi sát sao, chuẩn bị cho kế hoạch sinh nở. Việc siêu âm vào 3 tháng cuối thai kỳ sẽ giúp bac sĩ đánh giá được vị trí của em bé, thể tích ối, tình trạng vận động, hô hấp, các chỉ số sinh tồn của em bé.

Hữu ích dành cho bạn  Bảng cân nặng chuẩn của thai nhi chính xác chất 2023

Kết luận

Siêu âm cân nặng thai nhi là phương pháp không hoàn toàn chính xác, nhưng với sai số nhỏ, tiện lợi, dễ thực hiện thì đây vẫn là phương pháp phổ biến để bác sĩ theo dõi và đánh giá sức khỏe cho thai nhi.

Trên hết, song song với việc kiểm tra sức khỏe thì mẹ bầu cần chú ý tới sức khỏe, chế độ dinh dưỡng và tập luyện của bản thân để giúp thai nhi phát triển khỏe mạnh nhé.

Về tác giả:

Chúng tôi không kiếm lợi nhuận từ nội dung đăng tải. Các bài viết đều được biên soạn và kiểm duyệt bởi đội ngũ tác giả và biên tập viên của trang sức khỏe và sắc đẹp Hương.Vn – Cửa hàng sức khỏe Hương Việt Nam. Xem thêm về tác giả

About The Author

Shopping Cart
Scroll to Top