Quan hệ khi mang thai tháng thứ 4 về cơ bản khá an toàn, tuy nhiên vẫn có một số điểm quan trọng mà mẹ bầu cần chú ý để đảm bảo sức khỏe cho thai nhi.

Trong bài bà bầu 3 tháng đầu có được quan hệ không? chúng ta đã biết được phần nào là việc quan hệ không hề ảnh hưởng tới thai nhi, với điều kiện sức khỏe mẹ bầu hoàn toàn bình thường.

Vậy với tháng thứ 4 thì sao?

Liệu có nên quan hệ khi mang thai tháng thứ 4?

Khi nào bạn nên kiêng quan hệ trong thai kỳ?

Hãy cùng tìm câu trả lời qua những thông tin dưới đây.

Nhu cầu tình dục của mẹ bầu khi mang thai tháng thứ 4?

Bước vào tháng thứ 4 của thai kỳ, mẹ bầu đã trải qua giai đoạn ốm nghén đầy mệt mỏi. Lúc này, khả năng ăn uống đã tốt lên, năng lượng dồi dào và tâm trạng cũng thoải mái hơn đáng kể.

Cùng với đó là lượng máu lưu thông tới khu vực vùng chậu tăng lên khiến nhu cầu tình dục của mẹ bầu cải thiện đáng kể. Tuy vậy, vẫn có một vài trường hợp mà mẹ bầu không hề có chút ham muốn tình dục nào.

Nhìn chung, hầu hết mẹ bầu đều có nhu cầu tình dục tăng lên vào tháng thứ 4 thai kỳ. Nhưng việc thai nhi đang lớn dần khiến cho mẹ bầu có đôi chút lo lắng, gặp khó khăn khi quan hệ.

Việc cần làm là tâm sự với bạn đời để thấu hiểu và cùng nhau giải quyết vấn đề đang gặp phải.

Nhu cầu tình dục của mẹ bầu thường tăng trong tháng thứ 4
Nhu cầu tình dục của mẹ bầu thường tăng trong tháng thứ 4

Có nên quan hệ khi mang bầu 4 tháng?

Nhiều mẹ bầu vẫn có suy nghĩ răng việc quan hệ trong thai kỳ gây ảnh hưởng đến em bé trong bụng, nhưng điều này không đúng chút nào.

Hữu ích dành cho bạn  Mang thai mấy tuần thì có tim thai, siêu âm được?

Chị em nên biết, thai nhi trong bụng được bảo vệ qua rất nhiều lớp, từ buồng tử cung, lớp nước ối, màng ối vững chắc, ngoài ra cổ tử cung còn có lớp chất nhầy đóng chặt.

Nhờ đó, việc thai nhi bị tác động trong quá trình cha mẹ quan hệ tình dục là không thể xảy ra. Chỉ cần bạn chú ý một chút trong cách quan hệ, không thử tư thế khó, quan hệ thô bạo hay quá lâu là được.

Có một vài trường hợp, trong khi quan hệ thì mẹ bầu cảm thấy thai nhi có phản ứng và nghĩ là do em bé bị tác động, nhưng điều này cũng không phải.

Trên thực tế, khi quan hệ thì sự hưng phấn khiến lượng máu lưu thông nhiều hơn, một số loại nội tiết tố tăng cao ở khu vực khung chậu sẽ gây nên hiện tượng này, mẹ bầu không cần lo lắng.

Khi nào không nên quan hệ trong thai kỳ?

Như đã nói ở đầu bài viết, vẫn có một vài trường hợp mà mẹ bầu cần kiêng quan hệ, không chỉ trong tháng thứ 4 mà là suốt thai kỳ.

Mẹ bầu nên tránh sinh hoạt tình dục nếu gặp phải những trường hợp sau đây:

  • Có tiền sử sinh non, sảy thai: những mẹ bầu từng có tiền sử sảy thai hoặc sinh non cần theo dõi và kiểm tra sức khỏe thường xuyên, không chỉ vậy đôi khi bác sĩ cũng khuyên cha mẹ nên tránh quan hệ để giữ an toàn cho thai nhi.
  • Có vấn đề về tử cung: những mẹ bầu được chuẩn đoán gặp các vấn đề về tử cung như tử cung yếu thì cần hạn chế quan hệ tình dục, nhất là quan hệ mạnh để đảm bảo an toàn cho thai nhi, bởi cổ tử cung không đủ chặt để giữ thai an toàn.
  • Ra máu nhiều sau khi quan hệ: nếu sau khi sinh hoạt tình dục mà mẹ bầu hay bị ra máu, thậm chí là ra máu nhiều, kéo dài thì cần đến bệnh viện kiểm tra ngay.
  • Rỉ nước ối: nước ối là thành phần quan trọng để bảo vệ thai nhi, do đó nếu bị rỉ nước ối thì mẹ bầu cần tránh quan hệ bởi dễ gây nhiễm trùng.
  • Nhau tiền đạo: các vấn đề về nhau cũng khiến thai nhi không được chắc chắn, việc quan hệ có thể dẫn tới nguy cơ chảy máu nhau thai, mẹ bầu nên hạn chế.
  • Viêm đường tiết niệu: nếu mẹ bầu đang bị viêm tiết niệu thì cần kiêng việc quan hệ tình dục, bởi đây là tác nhân gây viêm tiết niệu khi mang thai. Không chỉ vậy quan hệ khi viêm tiết niệu còn làm tăng nguy cơ sinh non, gây ra các vấn đề về thận.
  • Dịch âm đạo bất thường: nếu dịch âm đạo bất thường như có mùi hôi, màu lạ, ra nhiều thì đây là dấu hiệu cho thấy mẹ bầu đang có vấn đề về viêm nhiễm, cần tránh quan hệ và nhanh chóng đến bệnh viện thăm khám.
Mẹ bầu không nên quan hệ khi đang gặp vấn đề sức khỏe
Mẹ bầu không nên quan hệ khi đang gặp vấn đề sức khỏe

Trên đây là những trường hợp thường gặp mà mẹ bầu cần tránh quan hệ tình dục khi gặp phải, còn nếu mẹ bầu có sức khỏe ổn định thì không có gì phải lo lắng.

Hữu ích dành cho bạn  Bụng bầu 1 tháng như thế nào, thay đổi ra sao?

Tư thế quan hệ khi mang thai tháng thứ tư

Ngoài việc chỉ quan hệ khi sức khỏe đảm bảo, mẹ bầu cũng cần chú ý một chút về cách quan hệ, bởi bụng bầu 4 tháng cũng đã bắt đầu to và gây cản trở một chút trong sinh hoạt hàng ngày.

Theo các chuyên gia, tư thế tốt nhất trong giai đoạn này là quan hệ từ phía sau, từ đó làm giảm áp lực đè lên vùng bụng.

Ngoài ra, cha mẹ cũng nhớ tránh quan hệ thô bạo, quá mạnh hay quá lâu, có thể gây nên các cơn co thắt nhé.

Trên đây là những thông tin về việc quan hệ khi mang thai tháng thứ 4, hy vọng qua đó mẹ bầu đã có cái nhìn chi tiết hơn về nhu cầu thiết thực này.

Hãy có một chế độ sinh hoạt, làm việc lành mạnh để đảm bảo thai nhi phát triển khỏe mạnh nhé.

Shopping Cart
Scroll to Top