Lẩu đuôi bò hầm thuốc bắc là một trong các món hầm ngon khá bổ dưỡng, cùng với gà ác hầm hạt sen, đây là món ăn hay được các chị em chuẩn bị để bồi bổ cho người ốm, tăng cường sức khoẻ cho trẻ suy dinh dưỡng.

Nhìn sơ qua thì thấy đuôi bò thuốc bắc khá bắt mắt, tuy vậy bạn có thế sẽ bất ngờ khi cách làm lẩu đuôi bò hầm thuốc bắc lại khá đơn giản và không mất quá nhiều thời gian chế biến, còn đơn giản hơn cách nấu lẩu bò nữa. Và đặc biệt, như bạn đã biết trong thịt bò có chứa hàm lượng dinh dưỡng rất cao nên hầu hết các món ngon từ bò đều rất bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe.

Nếu bạn đang muốn chuẩn bị một món hầm nhiều dinh dưỡng, ngon miệng để bồi bổ cho người thân và gia đình thì đừng bỏ qua cách nấu lẩu đuôi bò hầm thuốc bắc ngay sau đây nhé, không tốn nhiều thời gian và công sức của bạn đâu.

Cách làm lẩu đuôi bò hầm thuốc bắc

Chuẩn bị nguyên liệu

Cách Nấu Lẩu Đuôi Bò Thuốc Bắc Thơm Ngon Xóa Tan Giá Lạnh

Nguyên liệu để làm đuôi bò hầm thuốc bắc tuy không nhiều nhưng lại rất chất lượng, loại nào cũng bổ dưỡng và tốt cho sức khoẻ cả, bởi vậy bạn đừng bỏ sót nhé.

  • 1 cái đuôi
  • 1 gói thuốc bắc
  • 1 củ gừng
  • 50 gram hạt sen
  • 1 miếng trần bì
  • 1 muỗng canh rượu trắng
  • Nấm và các loại rau ăn kèm lẩu theo sở thích, theo mình thì rau mùng tơi, cải cúc là ngon nhất.
  • Các loại gia vị như muối, nước mắm, hạt tiêu, tỏi băm, hành băm và sả băm…
  • 1kg bún

Kinh nghiệm chọn nguyên liệu tươi ngon

Đuôi bò bạn nhớ chọn cái to dài, nhiều thịt. Dùng tay ấn thử thấy phần thịt chắc chữ không nhão, ấn vào không chạm xương là đuôi ngon nhé.

Theo kinh nghiệm, đuôi bò ngon là loại mà phần thịt ở đuôi có màu đỏ tươi, những đuôi có màu đỏ thẫm hoặc thâm thì không tươi ngon.

Phần mỡ ở đuôi bò phải có màu vàng, gân cứng và màu trắng hơi đục. Đuôi bò tươi thì không có mùi hôi hay mùi tẩm ướp.

Riêng phần thuốc bắc, bạn cần chọn mua ở những nơi uy tín, đảm bảo đầy đủ dược liệu ở trong nhé.

Công thức nấu đuôi bò hầm thuốc bắc

Sơ chế

Bước 1. Đầu tiên bạn sơ chế đuôi bò bằng cách dùng muối chà sát sơ qua để khử bớt mùi trên đuôi bò, tiếp theo bạn rửa lại bằng nước sạch, chặt thành từng miếng vừa ăn.

Đun sôi một nồi nước rồi cho đuôi bò đã chặt vào trụng sơ qua.

Sơ chế đuôi bò
Sơ chế đuôi bò

Bước 2. Chuẩn bị tô lớn rồi cho phần đuôi bò vào chung với ít muối, tiêu bột, hạt nêm, hành tỏi sả băm trộn đều rồi ướp khoảng nửa tiếng đến một tiếng cho đuôi ngấm đều gia vị.

Bước 3. Gừng bạn gọt vỏ rồi thái lát mỏng, sen bạn tách bỏ phần tim, rửa sạch rồi để ráo nước.

Hữu ích dành cho bạn  Cách làm tôm chua Huế thơm ngon đơn giản vô cùng

Các loại rau ăn kèm bạn chỉ cần ngâm nước muối loãng một lúc rồi rửa sạch, cắt khúc và để ráo nước.

Làm sạch hạt sen
Làm sạch hạt sen

Chế biến

Bước 4. Chuẩn bị nồi lớn và đun nóng một ít dầu ăn, khi dầu ăn nóng thì bạn cho gói thuốc bắc vào đảo sơ, khi có khói bốc lên thì bạn cho phần đuôi bò vào xào sơ cho tới khi đuôi bò hơi săn lại.

Xào sơ đuôi bò
Xào sơ đuôi bò để hầm thuốc bắc

Bước 5. Tiếp đó bạn đổ nước vào nồi sao cho nước ngập đuôi bò và đun lên cho sôi, tiếp theo bạn nêm vào rượu trắng, thả trần bì và gừng thái lát vào tiếp tục đun.

Trong quá trình này bạn nhớ canh vớt bọt để nước dùng đẹp mắt và ngon hơn nhé, nếu thấy nước cạn thì chêm thêm nước vào.

Thêm nước và đun sôi
Thêm nước và đun sôi

Bước 6. Tiếp tục cho hạt sen vào, hạ nhỏ lửa, đậy nắp lại và bắt đầu ninh đuôi bò cho tới khi đuôi bò chín mềm, thời gian khoảng hơn 2 tiếng, bạn có thể kiểm trả bằng đũa thấy đuôi bò chín mềm là được.

Sau khi đuôi bò chín mềm thì bạn nêm nếm lại gia vị một lần nữa cho vừa miệng, vậy là xong.

Hầm cho đuôi bò chín mềm và thưởng thức
Hầm cho đuôi bò chín mềm và thưởng thức

Khi ăn bạn trình bày nồi lẩu, rau và nấm ăn kèm lên trên bàn, nhúng rau vào và thưởng thức cùng với bún là đúng chuẩn.

Yêu cầu món lẩu đuôi bò hầm thuốc bắc sau khi hoàn thành là đuôi bò phải chín mềm, nước dùng đậm đà, có hương vị của gừng và thuốc bắc.

Cách Nấu Lẩu Đuôi Bò Thuốc Bắc Thơm Ngon Xóa Tan Giá Lạnh

Lẩu đuôi bò hầm thuốc bắc

Lẩu đuôi bò hầm thuốc bắc là một món ăn khá bổ dưỡng, đây là món ăn hay được các chị em chuẩn bị để bồi bổ cho người ốm, tăng cường sức khoẻ cho trẻ suy dinh dưỡng.
In Pin
Thể Loại: Món chính, Món nhậu, Món tiệc
Ẩm Thực: Việt Nam
Từ khóa: Bún, đuôi bò, Lẩu, lẩu bò, món hầm, thuốc bắc
Chế biến: 15 mins
Nấu: 1 hr
Tổng thời gian: 1 hr 15 mins
Phục vụ: 4 Người
Calories: 340kcal
Cost: 150.000 VNĐ

Nguyên liệu
 

  • 1 cái đuôi bò
  • 1 gói thuốc bắc
  • 1 củ gừng
  • 50 gram hạt sen
  • 1 miếng trần bì
  • 1 muỗng canh rượu trắng
  • Nấm và các loại rau ăn kèm lẩu theo sở thích (theo mình thì rau mùng tơi, cải cúc là ngon nhất.)
  • Các loại gia vị như muối (nước mắm, hạt tiêu, tỏi băm, hành băm và sả băm...)
  • 1 kg bún

Cách làm

Sơ chế
  • Bước 1. Đầu tiên bạn sơ chế đuôi bò bằng cách dùng muối chà sát sơ qua để khử bớt mùi trên đuôi bò, tiếp theo bạn rửa lại bằng nước sạch, chặt thành từng miếng vừa ăn.
  • Đun sôi một nồi nước rồi cho đuôi bò đã chặt vào trụng sơ qua.
  • Bước 2. Chuẩn bị tô lớn rồi cho phần đuôi bò vào chung với ít muối, tiêu bột, hạt nêm, hành tỏi sả băm trộn đều rồi ướp khoảng nửa tiếng đến một tiếng cho đuôi ngấm đều gia vị.
  • Bước 3. Gừng bạn gọt vỏ rồi thái lát mỏng, sen bạn tách bỏ phần tim, rửa sạch rồi để ráo nước.
  • Các loại rau ăn kèm bạn chỉ cần ngâm nước muối loãng một lúc rồi rửa sạch, cắt khúc và để ráo nước.
Chế biến
  • Bước 4. Chuẩn bị nồi lớn và đun nóng một ít dầu ăn, khi dầu ăn nóng thì bạn cho gói thuốc bắc vào đảo sơ, khi có khói bốc lên thì bạn cho phần đuôi bò vào xào sơ cho tới khi đuôi bò hơi săn lại.
  • Bước 5. Tiếp đó bạn đổ nước vào nồi sao cho nước ngập đuôi bò và đun lên cho sôi, tiếp theo bạn nêm vào rượu trắng, thả trần bì và gừng thái lát vào tiếp tục đun.
  • Trong quá trình này bạn nhớ canh vớt bọt để nước dùng đẹp mắt và ngon hơn nhé, nếu thấy nước cạn thì chêm thêm nước vào.
  • Bước 6. Tiếp tục cho hạt sen vào, hạ nhỏ lửa, đậy nắp lại và bắt đầu ninh đuôi bò cho tới khi đuôi bò chín mềm, thời gian khoảng hơn 2 tiếng, bạn có thể kiểm trả bằng đũa thấy đuôi bò chín mềm là được.
  • Sau khi đuôi bò chín mềm thì bạn nêm nếm lại gia vị một lần nữa cho vừa miệng, vậy là xong.
  • Khi ăn bạn trình bày nồi lẩu, rau và nấm ăn kèm lên trên bàn, nhúng rau vào và thưởng thức cùng với bún là đúng chuẩn.

Video hướng dẫn

Ghi chú

Yêu cầu món lẩu đuôi bò hầm thuốc bắc sau khi hoàn thành là đuôi bò phải chín mềm, nước dùng đậm đà, có hương vị của gừng và thuốc bắc.

Dinh dưỡng

Serving: 1Serving | Calories: 340kcal | Carbohydrates: 12g | Protein: 43g | Fat: 12g | Vitamin A: 21IU | Vitamin C: 21mg | Calcium: 12mg
Hữu ích dành cho bạn  Cách nấu chè trôi nước ngũ sắc ngon mềm, không bị cứng

Nếu bạn vẫn còn đam mê với các món lảu thơm ngon, nóng hổi “vừa thổi, vừa ăn” thì hãy bỏ túi ngay 20 cách làm các món lẩu ngon hấp dẫn này nhé! Chắc chắn sẽ khiến bạn ” đã thềm”

Giá trị dinh dưỡng món đuôi bò hầm thuốc bắc

ĐUÔI BÒ HẦM THUỐC BẮC | Món ăn bổ dưỡng cho gia đình | Bếp Của Vợ - YouTube

 

  • Đuôi bò là phần có rất nhiều dinh dưỡng, là nơi tập hợp của xương, tủy, gân… đuôi bò cung cấp cho chúng ta lượng lớn protein, glucid, canxi, photpho, sắt và nhiều loại vitamin.
  • Theo nghiên cứu, ăn đuôi bò rất có ích cho người đang bị bệnh lý về thận, đau lưng. Đuôi bò giúp bồi bổ cơ thể rất tốt, như hỗ trợ phát triển cơ bắp, tăng sức đề kháng, chống oxy hóa.
  • Trong Đông y, đuôi bò có vị ngọt, tính ấm, có thể dùng để bổ hư, kiện tỳ thận, dưỡng huyết… thích hợp với người râu tóc bạc sớm, da khô nám, loãng xương, yếu sinh lý.
  • Thuốc bắc thì chắc không phải nói nhiều, bao nhiêu cây thuốc bổ dưỡng đều có ở trong đó.

Cách làm lẩu đuôi bò hầm thuốc bắc không có gì khó phải không nào, chỉ vài bước chế biến đơn giản là bạn đã có ngay một nồi lẩu vừa ngon vừa bổ dưỡng để gia đình quây quần bên nhau hay để làm món nhậu đãi bạn bè rồi.

Đừng quên tham khảo cách nấu lẩu bò khoai môn cũng rất ngon và bổ dưỡng nhé.

Chúc bạn và gia đình ngon miệng!

Shopping Cart
Scroll to Top