Hết kinh mấy ngày thì quan hệ không có thai là câu hỏi mà chị em nên nắm rõ, từ đó có kế hoạch tránh thai hiệu quả khi không sử dụng biện pháp an toàn.

Hiện nay, có rất nhiều biện pháp tránh thai an toàn như bao cao su, đặt vòng tránh thai, uống thuốc hay cấy que tránh thai… Tuy nhiên, đôi khi vì cơ địa không phù hợp, khó chịu hay giảm khoái cảm khi quan hệ mà nhiều chị em chọn cách tính ngày rụng trứng để quan hệ không có thai.

Vậy hết kinh mấy ngày thì quan hệ không có thai?

Phương pháp tránh thai này liệu có an toàn hay không?

Chúng ta cùng tìm hiểu qua những thông tin dưới đây nhé.

Hết kinh mấy ngày thì quan hệ không có thai?

Để trả lời cho câu hỏi này, chúng ta phải tính đến nhiều trường hợp, bởi chu kỳ kinh của chị em không giống nhau, nếu tính sai ngày rụng trứng sẽ ảnh hưởng tới khả năng tránh thai rất nhiều.

Chị em cần nắm rõ ngày rụng trứng để tránh thai
Chị em cần nắm rõ ngày rụng trứng để tránh thai

Theo các chuyên gia, ngày trứng rụng thường rơi vào khoảng thời gian ở giữa chu kỳ kinh, tức là nếu ngày hành kinh bắt đầu từ ngày 1 thì ngày rụng trứng sẽ rơi vào ngày 14 hoặc 15. Thời điểm để quan hệ tình dục không có biện pháp tránh thai nhưng vẫn an toàn là trước và sau ngày rụng trứng 3 ngày.

Sau đây chúng ta sẽ đi vào một số trường hợp cụ thể:

Chị em có chu kỳ kinh 28 – 30 ngày và đều đặn

Thông thường các chị em có cơ thể khỏe mạnh thì chu kỳ kinh thường đều đặn kéo dài 28 – 30 ngày. Từ đó suy ra ngày rụng trứng sẽ vào khoảng ngày thứ 14 – 15 tính từ ngày đầu tiên hành kinh.

Hữu ích dành cho bạn  Tôm khô Cà Mau là gì? Có đặc điểm gì nổi bật?

Khoảng thời gian trước và sau thời điểm rụng trứng 3 ngày là không an toàn, cụ thể là từ ngày 11 – 18.

Do đó, chị em có thể quan hệ tương đối an toàn vào khoảng thời gian 10 ngày tính từ ngày bắt đầu hành kinh và từ ngày 19 trở đi.

Chị em có chu kỳ kinh ngắn dưới 21 ngày và đều đặn

Các chị em có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn thường rất dễ tính ngày rụng trứng, cho dù là chu kỳ ngắn.

Thông thường, nếu chị em có chu kỳ kinh nguyệt ngắn dưới 21 ngày thì ngày rụng trứng thường sẽ rơi vào ngày thứ 7, tính từ ngày đầu tiên hành kinh.

Do đó, các ngày không an toàn sẽ là ngày 4 – 10 tính từ ngày bắt đầu hành kinh và chị em chỉ có thể quan hệ tương đối an toàn trong 3 ngày đầu hành kinh và ngày thứ 11 trở đi.

Các trường hợp khác

Những trường hợp khác bao gồm chị em có chu kỳ kinh dài hơn 35 ngày hoặc chu kỳ kinh không ổn định, hay rối loạn.

Với các trường hợp trên, việc tính toán ngày rụng trứng là rất khó và dễ mang lại rủi ro nên chị em không nên tránh thai bằng phương pháp tính ngày rụng trứng.

Hãy thử các biện pháp mang lại hiểu quả cao hơn như bao cao su, thuốc tránh thai nhé.

Cách chị em nhận biết ngày rụng trứng

Ngoài việc tính ngày rụng trứng dựa trên chu kỳ kinh nguyệt thì chị em cũng có thể nhận biết ngày rụng trứng qua những dấu hiệu, thay đổi bên trong cơ thể.

Vào ngày rụng trứng, cơ thể chị em sẽ xuất hiện các biểu hiện kèm theo như:

  • Đau bụng dưới: khi rụng trứng, quá trình phóng noãn có thể khiến bụng dưới chị em xuất hiện những cơn đau nhẹ hoặc đau nhói. Các cơn đau này có thể kéo dài từ vài phút tới vài giờ.
  • Dịch âm đạo: cổ tử cung của chị em sẽ xuất hiện nhiều dịch nhầy hơn vào ngày rụng trứng, những dịch nhầy này thường có màu trắng đục.
  • Nhiệt độ cơ thể tăng: sự thay đổi nội tiết tố bên trong cơ thể cũng khiến thân nhiệt chị em tăng cao, khá giống với dấu hiệu mang thai.
  • Những biểu hiện khác: ngoài ra, chị em còn gặp phải một vài biểu hiện khác như căng tức ngực, đau lưng, mệt mỏi.
Hữu ích dành cho bạn  Bà bầu mang thai 3 tháng đầu có được quan hệ không?

Nếu các biểu hiện trên xảy ra nằm trong khoảng thời gian rụng trứng thì rất có thể đây chính là thời điểm trứng rụng đấy, chị em cần ghi chép lại và so sánh với các chu kỳ tiếp theo để tìm ra ngày chính xác nhé.

Chị em cũng có thể nhận biết ngày rụng trứng qua các biểu hiện kèm theo
Chị em cũng có thể nhận biết ngày rụng trứng qua các biểu hiện kèm theo

Một vài lưu ý khi tránh thai bằng phương pháp tính ngày rụng trứng

Việc nắm rõ hết kinh mấy ngày thì quan hệ không có thai không hoàn toàn giúp bạn tránh thai. Bạn nên biết là phương pháp tránh thai bằng phương pháp này chỉ mang lại hiệu quả từ 40 – 60%, tỷ lệ này còn giảm nhiều nếu chị em có chu kỳ kinh nguyệt không ổn định.

Không chỉ vậy, những tác động từ bên ngoài như stress, áp lực cuộc sống, công việc cũng có thể ảnh hưởng tới sự ổn định của chu kỳ kinh nguyệt, từ đó khiến bạn tính sai ngày rụng trứng và gây nguy cơ mang thai ngoài ý muốn.

Nếu bạn tránh thai bằng cách tính ngày rụng trứng, nhưng sau đó lại có các biểu hiện của việc mang thai thì cần kiểm tra ngay để phát hiện sớm, nếu có thai và không muốn giữ con thì cần có biện pháp xử lý kịp thời.

Đôi khi, việc quan hệ quá kích thích cũng khiến cơ thể chị em tự rụng trứng, tăng cao nguy cơ vỡ kế hoạch.

Trên thực tế, không có biện pháp tránh thai nào an toàn 100%, tuy nhiên đây lại là phương pháp khá nhiều rủi ro nên các chuyên gia không khuyến khích bạn sử dụng biện pháp này để tránh những sự cố đáng tiếc.

Hy vọng qua những thông tin trên, chị em đã biết được hết kinh mấy ngày thì quan hệ không có thai rồi. Trên hết, hãy duy trì một lối sống lành mạnh và có biện pháp tránh thai an toàn để không bị vỡ kế hoạch nhé.

Shopping Cart
Scroll to Top