Tính ngày rụng trứng là một trong những cách tránh thai khi quan hệ, và câu hỏi mà khá nhiều chị em quan tâm là hết kinh 4 ngày quan hệ có thai không?

Trong một chu kỳ kinh nguyệt, chị em sẽ trải qua nhiều giai đoạn như giai đoạn hành kinh, giai đoạn rụng trứng, giai đoạn sau rụng trứng…

Vậy hết kinh 4 ngày nằm ở giai đoạn nào?

Quan hệ 4 ngày sau hết kinh có thai không?

Chúng ta cùng tìm hiểu câu trả lời qua những thông tin dưới đây.

Cách tính ngày rụng trứng theo chu kỳ kinh nguyệt

Có lẽ chị em ai cũng biết, điều kiện để có thể mang thai là tinh trùng phải gặp được trứng và thụ tinh thành công. Do đó, khi bạn quan hệ mà không rơi vào giai đoạn trứng rụng thì tỉ lệ mang thai là rất thấp.

Vậy làm sao để tính ngày rụng trứng?

Thông thường, một chu kỳ kinh của chị em có sức khỏe bình thường sẽ kéo dài trong khoảng 28 ngày.

  • Trong đó 7 ngày đầu tiên của chu kỳ là giai đoạn hành kinh, khi trứng và thụ tinh không được thụ tinh và làm tổ, lớp niêm mạc già sẽ bong tróc để nhường cho lớp niêm mạc mới, từ đó gây ra hiện tượng đau bụng, chảy máu. Quan hệ trong ngày đầu kinh nguyệt thì sẽ không có thai, những ngày sau thì khả năng mang thai sẽ tăng lên chút ít.
  • Vào giữa chu kỳ kinh, tức là ngày 14 là thời điểm trứng rụng, do đó những ngày sát với ngày 14 là thời điểm dễ mang thai nhất nếu quan hệ không an toàn, thường sẽ kéo dài từ ngày 11 đến ngày 18.
  • Sau giai đoạn này, trứng không được thụ tinh sẽ bị đào thải khỏi cơ thể và chờ tới chu kỳ tiếp theo để rụng trứng khác. Do đó khoảng ngày từ 19 đến 28 là thời gian khá an toàn.
Từ ngày 11 đến 18 là giai đoạn trứng rụng
Từ ngày 11 đến 18 là giai đoạn trứng rụng

Qua những thông tin trên, ta có thể thấy giai đoạn từ ngày 11 – 18 kể từ ngày đầu tiên có kinh là giai đoạn dễ mang thai nhất, cần sát ngày 14 thì tỉ lệ mang thai càng cao.

Hữu ích dành cho bạn  Quan hệ cọ xát bên ngoài quần áo có thai không?

Điều gì ảnh hưởng tới thời điểm rụng trứng?

Có được thông tin về giai đoạn trứng rụng rồi, vậy chỉ cần quan hệ ngoài khoảng thời gian đó là có thể tránh thai?

Câu trả lời là KHÔNG!

Như đã nói ở trên, những thông tin trên chỉ tương đối đúng nếu chị em có một chu kỳ kinh nguyệt bình thường và ổn định.

Nhưng trên thực tế thì có rất nhiều yếu tố trong cuộc sống hàng ngày ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt và thời điểm rụng trứng của chị em. Ví dụ như:

  • Chu kỳ quá ngắn hoặc quá dài: không phải chị em nào cũng có chu kỳ kinh nguyệt ổn định 28 ngày, đôi khi chu kỳ của chị em kéo dài 30 ngày, thậm chí có nhiều chị em chu kỳ chỉ 21 ngày hoặc hơn 30 ngày. Khi đó, việc tính ngày rụng trứng không còn chính xác nữa và việc tránh thai mang nhiều rủi ro.
  • Trứng tồn tại lâu hơn bình thường: thông thường thì trứng sau khi rụng chỉ tồn tại một khoảng thời gian ngắn để chờ đợi tinh trùng, nếu không xảy ra thụ tinh thì trứng sẽ tiêu biến. Tuy nhiên, đôi lúc trứng tồn tại trong cơ thể lâu hơn bình thường khiến cho giai đoạn dễ mang thai kéo dài ra.
  • Thuốc: một vài loại thuốc điều trị có tác dụng phụ là làm thay đổi chu kỳ kinh nguyệt, do đó chị em cần tham khảo ý kiến bác sĩ xem mình có sử dụng loại thuốc nào như vậy không. Nếu có thì không nên tránh thai bằng phương pháp tính ngày rụng trứng nhé.
  • Bệnh lý: những bệnh lý liên quan tới phụ khoa cho thể ảnh hưởng tới sự ổn định của chu kỳ kinh nguyệt, khiến ngày rụng trứng bị thay đổi.
  • Tâm lý: nếu bạn đang trải qua giai đoạn căng thẳng về tâm lý, có thể vì áp lực cuộc sống, công việc thì chu kỳ kinh rất dễ bị ảnh hưởng, kéo theo đó là sự sai lệch về ngày rụng trứng.
Hữu ích dành cho bạn  Tiêm thuốc tránh thai có ảnh hưởng gì không?

Hết kinh 4 ngày quan hệ có thai không?

Thông thường, chị em sẽ có kinh trong khoảng 7 ngày, vậy hết kinh 4 ngày nghĩa là rơi vào ngày thứ 11 tính từ ngày đầu tiên có kinh.

Như đã nói ở trên, giai đoạn trứng rụng sẽ dao động trong khoảng thời gian từ ngày 11 – 18 kể từ ngày đầu tiên có kinh, do đó đây là thời điểm có thể mang thai.

Tuy thời điểm không quá sát ngày 14 nhưng kết hợp với nguy cơ trứng rụng sớm có thể khiến tỉ lệ mang thai lên rất cao. Nếu bạn có nhu cầu quan hệ trong khoảng thời gian này thì tốt nhất là hãy sử dụng các biện pháp tránh thai an toàn hơn như bao cao su, đặt vòng, uống thuốc tránh thai…

4 ngày sau hết kinh là giai đoạn nhạy cảm, dễ mang thai
4 ngày sau hết kinh là giai đoạn nhạy cảm, dễ mang thai

Qua những thông tin trên, chắc hẳn chị em đã có câu trả lời cho câu hỏi hết kinh 4 ngày quan hệ có thai không rồi đúng không nào.

Có thể nói, việc hết kinh mấy ngày thì quan hệ không có thai chỉ mang tính chất tương đối và không chắc chắn, do đó đây là phương pháp tránh thai không an toàn chút nào.

Nếu chưa có kế hoạch mang thai thì bạn nên tìm một biện pháp tránh thai an toàn hơn. Đừng quên chăm sóc sức khỏe và có một lối sống lành mạnh nhé.

Shopping Cart
Scroll to Top