Một trong những bệnh ung thư ác tính đang đe dọa đến tính mạng con người chính là các biến chứng của ung thư máu. Nó liên quan đến sự tăng giảm bạch cầu đột biến và có nhiều khó khăn trong công tác điều trị. Để giúp mọi người hiểu rõ hơn về dấu hiệu ung thư máu, Hương.vn sẽ chia sẽ cho mọi người thông qua bài viết dưới đây. 

Thông tin liên quan về bệnh ung thư máu

Thông tin về bệnh ung thư máu
bệnh ung thư máu

Ung thư máu có khá nhiều dạng, mỗi dạng tủy được áp dụng biện pháp điều trị khác nhau nhưng mức độ nguy hiểm thì cũng tương đương giống nhau.  

Ung thư máu là gì?

Hiện tượng bạch cầu gia tăng đột biến dẫn tới chứng bệnh ung thư máu. Bạch cầu là yếu tố chủ chốt nắm giữ nhiều vai trò quan trọng nên cần rất nhiều dưỡng chất để chúng có thể hoạt động. Tuy nhiên số lượng tăng lên quá mức sẽ khiến vấn đề nuôi dưỡng bạch cầu bị thiếu thốn. Điều này đồng nghĩa với việc bạch cầu sẽ ăn hồng cầu để sống, số lượng hồng cầu dần mất đi chính là lúc cơ thể bị thiếu máu. 

Với ảnh hưởng nghiêm trọng của chứng ung thư máu nên dây là loại được xếp vào hàng ngũ ung thư ác tính. 

>> Xem thêm bệnh ung thư da

Bệnh ung thư máu gồm có những loại nào? 

Bệnh ung thư máu gồm mấy loại
Ung thư máu gồm những loại nào

Theo nhiều nghiên cứu khoa học thì ung thư máu có 3 dạng chính. 

Bạch cầu

Bệnh bạch cầu cấp tính là một dạng điển hình của ung thư máu. Chức năng của bạch cầu là chống nhiễm trùng nghiêm trọng giúp tăng cường hệ miễn dịch nên rất dễ tổn thương, đặc biệt là có dấu hiệu đột biến. 

Khi xuất hiện chứng bạch cầu cấp tính, cơ thể sinh ra các tế bào màu trắng, chúng làm tắc nghẽn, không cho các yếu tố tham gia xây dựng hệ thống miễn dịch như tủy xương và tế bào máu di chuyển. 

LyXmphoma

Lymphoma có mối liên quan đến hệ bạch huyết, khi cơ thể sản sinh quá nhiều Lympho dẫn tới sự hình thành nên các u. Khi các tế bào này tồn tại quá lâu, hệ miễn dịch dần bị tổn thương nên chúng tự do di chuyển đến các khu vực khác như hạch bạch huyết, tủy xương, lá lách,…

Đau tủy

Dạng ung thư máu này bắt nguồn từ các tế bào plasma –  một loại tế bào có nhiều trong tuỷ xương với vai trò tạo ra các kháng thể chống lại nhiễm trùng. 

Các giai đoạn của dấu hiệu ung thư máu 

Bệnh ung thư máu trải qua 4 giai đoạn điển hình. 

Giai đoạn 1: Hạch bạch huyết mở rộng

Sự gia tăng đột ngột của số lượng lympho là nguyên nhân chinh kích thích làm hạch bạch huyết dần lan rộng ra. Vì là giai đoạn đầu nên bệnh ung thư máu chua di căn nên tỷ lệ chữa bệnh thành công là khá cao. 

Giai đoạn 2: Sự lây lan ung thư máu

Sau các triệu chứng đầu tiên, khi không được sớm phát hiện và điều trị kịp thời, các dấu hiệu ung thư máu sẽ theo dần và tác động lên các cơ quan lân cận như gan, lá lách. Đồng thời còn kích thích lympho sinh ra ngày càng nhiều hơn. 

Giai đoạn 3: Gia tăng bạch cầu

Nằm ần giai đoạn cuối nên số lượng bạch cầu lúc này gia tăng một cách nhanh chóng. Thiếu máu ở giai đoạn 3 đạt mức báo động đỏ, tình trạng ung thư bắt đầu di căn và xâm lấn sang các cơ quan tiếp theo. 

Giai đoạn 4: Tế bào ung thư lây lan ra khắp cơ thể

Một giai đoạn cực kì nguy hiểm, dù được điều trị nhưng tính mạng có thể bị đe dọa bất cứ lúc nào. các tế bào ung thư đã bắt đầu tiếp cận và tác động lên phổi là người bệnh hô hấp không đều, thường bị khó thở. Tiểu cầu giảm, tình trạng thiếu máu tăng. 

Hữu ích dành cho bạn  Tảo xoắn Spirulina Nhật Bản hộp 2200 viên có đáng mua hay không?

Tác hại của những triệu chứng ung thư máu

Tác hại ung thư máu
Ung thư máu có tác hại gì

Ung thư máu gây ảnh hưởng đến sức khoẻ

Thuộc top căn bệnh nguy hiểm hàng đầu với i phí chữa trị cực kì cao, số lượng người chết vì bị ung thư tăng lên không ngừng. Vì những dấu hiệu ung thư máu khó phát hiện, nên trong thời gian dài trú trong cơ thể đã gây không ít hệ lụy đối với sức khỏe và sinh ra một số biến chứng nghiêm trọng dưới đây: 

 • Bạch cầu cấp tính
 • Bạch cầu mạn tính
 • Bệnh bạch cầu lympho cấp tính
 • Bệnh bạch cầu lympho mạn tính

Các biến chứng này đều rút ngắn thời gian sống, tuy nhiên nếu được phát hiện kịp thời và chữa trị thì tỉ lệ thành công sẽ không cao nhưng giúp kéo dài tuổi thọ 4 đến 5 năm tuỳ vào các biến chứng. 

Triệu chứng ung thư máu cần gặp bác sĩ 

Triệu chứng ung thư máu cần bác sĩ 
Triệu chứng ung thư máu

Không chỉ riêng về căn bệnh ung thư mà bất kì có những dấu hiệu bất thường nào của cơ thể thì cũng nên đi thăm khám tại các bệnh viện uy tín. Đây là phương pháp cho ra kết quả chính xác nhất qua hàng loạt quá trình thăm khám, xét nghiệm và đưa ra liệu trình điều trị phù hợp. 

Để không khiến bệnh tiến triển nghiệm trọng hơn thì không nên thờ ơ với những thay đổi xảy ra với cơ thể. 

Ung thư máu là gì? Tỉ lệ sống sót

Ung thư máu xảy ra ở mọi đối tượng, trẻ em lẫn người lớn, con số mắc bệnh không ngừng tăng lên. Trước khi kỹ thuật y tế chưa được phát triển thì tỷ lệ sống sót của bệnh nhân ung thư máu là không khả quan, rất thấp. Tuy nhiên sau nhiều năm nghiên cứu thì các bác sĩ, chuyên gia hàng đầu đã tăng tỷ lệ điều trị thành công. Thời gian sống của bệnh nhân đã và đang điều trị ung thư máu.

 • Bạch cầu mạn tính: Người phát hiện ở giai đoạn đầu sống được 8 năm, giai đoạn 2, 3  khoảng 5 năm và ở giai đoạn cuối sẽ dưới 4 năm
 • Bạch cầu cấp tính: Bệnh nhân có thể kéo dài tuổi thọ khoảng 5 năm sau khi được phát hiện và điều trị sớm
 • Bạch cầu lympho mạn tính: Thời gian sống khá lâu từ 10-20 năm
 • Bạch cầu lympho cấp tính: Ở người lớn thì chỉ còn khoảng 405 cơ hội chữa khỏi và thời gian sống ngắn. Tuy nhiên trẻ em lại kéo dài hơn, một số trường hợp có thể được chữa khỏi hoàn toàn

Các đối tượng và yếu tố làm tăng nguy cơ dẫn tới dấu hiệu ung thư máu

Như đã nói ở trên, khác với các chứng bệnh như viêm nhiễm phụ khoa diễn ra ở nữ giới thì ung thư máu lại xuất hiện ở mọi đối tượng bởi nhiều yếu tố khác nhau: 

 • Hệ miễn dịch của cơ thể bị suy giảm do nhiễm virus
 • Đã có tiền sử mắc bệnh ung thư trước đó
 • Môi trường sống bị  ô nhiễm nặng nề
 • Đặc thù của công việc tiếp xúc với nhiều hóa chất độc hại như làm về sản xuất mỹ phẩm
 • Gia đình có người thân bị ung thư máu

Nguyên nhân ung thư máu mà bạn cần biết

Nguyên nhân ung thư máu
Ung thư máu do nhiều nguyên nhân gây nên

Trước khi được áp dụng liệu trình điều trị phù hợp thì các bác sĩ thường chẩn đoán để tìm ra nguyên nhân trước quá trình điều trị. Bệnh nào cũng có căn nguyên của nó, một bệnh có thể do nhiều yếu tố gây nên, điều cần làm là tìm ra lý do hàng đầu và tìm cách loại bỏ nó một cách triệt để. 

Hóa chất độc hại – nguyên nhân ung thư máu

Nhiều chuyên gia đã nhận định rằng, cơ thể càng tiếp xúc nhiều với hóa chất, đặc biệt là  benzene, formaldehyde,…thì nguy cơ mắc ung thư máu là rất cao. Điều này cũng ảnh hưởng tới vấn đề điều trị ung thư vì những loại thuốc được sử dụng cho quá trình hoá trị cũng chứa một số hoá chất gây hại. Đối với cơ thể nhạy cảm thì cách này là đang khiến thời gian sống của họ bị rút ngắn nhanh hơn. Tuy nhiên bạn cũng đừng quá lo lắng vì tỷ lệ xảy ra trường hợp này rất thấp. 

Di chứng để lại sau khi tiếp xúc với tia phóng xạ

Hàng loạt những vụ nổ bom nguyên tử tại thời chiến đã khiến không biết bao nhiêu người bị ảnh hưởng nghiêm trọng chứa trong mình nhiều hoá chất, thậm chí mất đi tính mạng. Để chứng minh lượng tia phản xạ mà cơ thể người vô tình nhiễm phải có thể sinh ra bệnh ung thư thì rất nhiều cuộc điều tra được diễn ra. Và kết quả cuối cùng đều nhận định quan điểm mà mọi người đang nghi ngờ là đúng. 

Hữu ích dành cho bạn  Mụn nước ở môi - 4 Nguyên nhân chính

Hình thành dấu hiệu ung thư máu do nhiễm virus

nhiễm virus
dấu hiệu ung thư máu do nhiễm virus

Một loại virus đã được phát hiện ra trên cơ thể người nhiễm bệnh là virus EBV, chúng rất phổ biến khi một nghiên cứu từ Hoa Kỳ đã tìm ra trong hơn 90% người trưởng thành là bị nhiễm loại virus này. 

Ung thư máu do di truyền 

Điều này khiến nhiều người nhầm lẫn, bởi lẽ ung thư máu không phải là căn bệnh di truyền trực tiếp từ bố mẹ sang con cái mà là di truyền gián tiếp qua một số bệnh lý khác. Thông thường thì đối tượng bị các hội chứng yếu tố di truyền như bệnh đao có nguy cơ nhiễm ung thư máu cao hơn người bình thường. 

Hút thuốc lá gây ung thư

Hút thuốc lá cơ thể gây ung thư
Hút thuốc lá rất độc hại

Thuốc lá tuy rất độc hại, ai cũng biết rõ điều đó nhưng rất khó bỏ vì những thành phần bên trong có thể gây nghiện. Được chế biến gồm 70 loại hợp chất độc hại, đặc biệt là nicotin khiến tỷ lệ nhiễm trùng khá cao. Sự tích tụ nicotin trong thuốc làm suy yếu chức năng của các cơ quan, làm rối loạn sự ổn định của hệ miễn dịch khiến vi khuẩn có nhiều cơ hội tấn công. 

Tổng hợp các dấu hiệu ung thư máu bạn nên biết

các dấu hiệu ung thư máu bạn nên biết
dấu hiệu ung thư máu

Cơ thể có quá nhiều bệnh có những biểu hiện cũng gần giống như nhau. Ngoài ra, đa số các dấu hiệu đều xảy ra rời rạc nên rất dễ bị nhầm lẫn. Đối với chứng bệnh ung thư máu có những dấu hiệu mờ nhạt thì nên tìm gặp bác sĩ để được thăm khám chắc chắn hơn. 

Đau bụng là dấu hiệu ung thư máu hay gặp

Đau bụng
Đau bụng – dấu hiệu ung thư máu

Đau bụng là dấu hiệu hay gặp nhất, sự tích tụ của các tế bào ung thư máu thường tích tụ lại tại các bộ phận nối với hệ miễn dịch của thận, gan, lá lách làm bụng chịu những cơn đau âm ỉ. 

Đau bụng kéo dài ảnh hưởng đến hệ tiêu hoá nên xuất hiện một số triệu chứng kèm theo như biếng ăn, sụt cân, tiểu tiện khó khăn.

>> Xem thêm cách trị tiểu buốt

Chảy máu mất kiểm soát

Ung thư máu làm bạc cầu tăng như tiểu cầu lại giảm sút, trong khi tiểu cầu làm nhiệm vụ cầm máu, ngăn ngừa tình trạng chảy máu ồ ạt ở các vết thương. Với số lượng tiểu cầu quá ít thì máu sẽ rất khó đông và tất nhiên sẽ dẫn đến tình trạng chảy máu ồ ạt. 

Hiện tượng đau nhức xương, khớp khi bị ung thư

Sự sản sinh quá nhiều các tế bào của ung thư khiến nó bị tích tụ lại các tuỷ xương – một hệ thống lưu trữ máu. Điều này sẽ khiến bệnh nhân chịu những cơn đau tại các đốt xương khớp. Mức độ đau nhức sẽ nghiêm trọng hơn khi bạn vận động quá nhiều

Hệ miễn dịch suy giảm, rất dễ bị nhiễm trùng

Các tế bào ung thư ảnh hưởng đến tất cả các cơ quan trong cơ thể, trong đó dễ nhận thấy nhất là làm hệ miễn dịch bị suy yếu. Hệ đảm nhận vai trò bảo vệ, giúp cơ thể chống lại các tác nhân gây bệnh từ bên trong và ngoài môi trường như vi khuẩn. Một khi bị xáo trộn bởi những biến chứng của ung thư máu khiến cơ thể dễ nhiễm trùng là điều hiển nhiên. 

Suy nhược cơ thể, mệt mỏi và yếu ớt

Hồng cầu bị sụt giảm do sự tấn công mạnh mẽ từ các tế bào ung thư máu khiến chức năng cung cấp oxy cho các cơ quan bị gián đoạn. Các bộ phận không có đủ oxy để hoạt động sinh ra cảm giác mệt mỏi, suy nhược cơ thể. Với triệu chứng này bạn sẽ không đủ sức để làm việc và tâm trí vào các sinh hoạt diễn ra trong đời sống hàng ngày. 

Dấu hiệu ung thư máu là chảy máu cam

ung thư máu là chảy máu cam
chảy máu cam

Đây được coi là dấu hiệu phổ biến nhất được kiểm chứng từ các đối tượng đang trong giai đoạn điều trị bệnh ung thư máu. Chức năng cầm máu, làm đông máu bị suy giảm nên rất dễ làm máu ở mũi chảy và có thể là không thể cầm được trong thời gian ngắn. 

Trên đây là tất cả thông tin cần thiết giúp bạn hiểu được mức độ nguy hiểm của bệnh ung thư máu, từ đó tự giác bảo vệ và chăm sóc sức khỏe. Bên cạnh các dấu hiệu ung thư máu điển hình được nhắc đến trong bài thì cũng có một số dấu hiệu cũng nên chú ý hơn như đau đầu, tức ngực, khó thở, sốt,..

 

 

 

Shopping Cart
Scroll to Top