Cách làm mứt khoai tây vừa thơm vừa dẻo dưới đây sẽ giúp bạn có ngay một món ăn đãi khách ngày tết tuyệt ngon, không những vậy còn đảm bảo vệ sinh thực phẩm.

Ngoài mứt cà chua và mứt cà rốt thì có thể nói mứt khoai tây cũng là một trong những món ăn vặt truyền thống của người Việt trong ngày tết, dù vậy bạn hoàn toàn có thể chủ động làm món này để thưởng thức mọi lúc mọi nơi.

Cách làm mứt khoai tây không hề khó, chỉ với những nguyên liệu đơn giản và vài bước chế biến là bạn sẽ có ngay món ăn vừa thơm dẻo để đãi cả nhà. Cùng tham khảo qua nhé.

Cách làm mứt khoai tây vừa thơm vừa dẻo

Chuẩn bị nguyên liệu

3 cách làm mứt khoai tây đơn giản lạ miệng tại nhà

  • 1 kg khoai tây
  • 500 gam đường trắng
  • 2 ống vani
  • 20g vôi tôi
  • Nửa muỗng muối trắng

Chỉ đơn giản như vậy thôi, quan trọng là để làm được món mứt khoai tây ngon thì bạn phải chọn được khoai ngon, chất lượng.

Cách chọn khoai làm mứt

Để chọn khoai làm mứt, bạn hãy lựa chững quả to, ít mắt, nhìn từ bên ngoài không thấy bầm hay bị xanh, đảm bảo không bị sâu nhé. Yếu tố này quyết định nhiều đến chất lượng món mứt nên bạn nhớ kĩ lưỡng một chút.

Cách làm mứt khoai tây ngon

Bước 1: Khoai tây sau khi mua về bạn gọt vỏ và tiến hành rửa thật sạch, sau đó bạn thái khoai tây thành từng lát mỏng vừa ăn, mỗi lát dày tầm nửa cm là được.

Thái khoai tây thành lát mỏng
Thái khoai tây thành lát mỏng

Để cho khoai tây không bị thâm thì bạn cần chuẩn bị một chậu nước muối loãng sau đó trút hết khoai tây vào và ngâm khoảng gần nửa tiếng.

Bước 2: Bạn dùng 20g vôi tôi hoà chung với khoảng 2 lít nước, nếu sau khi hoà rồi mà phía dưới còn cặn vôi thì bạn trút nước qua chậu khác và chắt bỏ phần cặn. Khi nước vôi đã trong thì bạn trút khoai tây vào ngâm trong nước vôi khoảng 3 tiếng rồi vớt ra để cho ráo nước.

Ngâm trong nước vôi
Ngâm khoai tây trong nước vôi để làm mứt

Bước 3: Bây giờ bạn cho khoai tây vào tô cùng với 500g đường và tiến hành trộn thật đều. Ướp như vậy khoảng 5 tiếng thì đường tan và ngấm cũng như bám đều vào khoai tây. Nếu thấy đường lâu tan bạn có thể nhỏ vào chút nước cũng được, không sao cả.

Ướp khoai với đường
Ướp khoai với đường

Bước 4: Bạn đun nóng chảo và cho hỗn hộ đường, khoai tây vào tiến hành đun cho tới khi đường sôi lên, lúc này bạn hạ lửa nhỏ liu riu, cho 2 ống vani vào và sên cho cho tới khi nước đường khô lại và bám chặt vào từng miếng khoai.

Sên tới khi đường khô là xong
Sên tới khi đường khô là xong

Trong quá trình sên bạn không nên đảo quá mạnh sẽ làm miếng khoai hư, tốt nhất là bạn lắc lắc chảo cho đường đều hoặc dùng đũa đảo nhẹ là được.

Hữu ích dành cho bạn  Cách làm chả cá thác lác thơm ngon rất đơn giản

Sau khi sên khoai xong, bạn chỉ việc tắt bếp và chờ cho khoai tây nguội hẳn, chuẩn bị hũ thuỷ tinh hoặc hũ nhựa cho mứt khoai tây vào và bảo quản dùng dần.

3 cách làm mứt khoai tây đơn giản lạ miệng tại nhà

Mứt khoai tây

Mứt khoai tây với những miếng mứt vừa thơm vừa dẻo là một món ăn đãi khách ngày tết tuyệt ngon, không những vậy còn đảm bảo vệ sinh thực phẩm.
In Pin
Thể Loại: Ăn vặt, Món chính, món tết
Ẩm Thực: Việt Nam
Từ khóa: khoai, Khoai tây, mứt, mứt khoai
Chế biến: 15 mins
Nấu: 45 mins
Tổng thời gian: 1 hr
Phục vụ: 4 người
Calories: 430kcal
Cost: 60.000 VNĐ

Nguyên liệu
 

  • 1 kg khoai tây
  • 500 gam đường trắng
  • 2 ống vani
  • 20 g vôi tôi
  • Nửa muỗng muối trắng

Cách làm

  • Bước 1: Khoai tây sau khi mua về bạn gọt vỏ và tiến hành rửa thật sạch, sau đó bạn thái khoai tây thành từng lát mỏng vừa ăn, mỗi lát dày tầm nửa cm là được.
  • Để cho khoai tây không bị thâm thì bạn cần chuẩn bị một chậu nước muối loãng sau đó trút hết khoai tây vào và ngâm khoảng gần nửa tiếng.
  • Bước 2: Bạn dùng 20g vôi tôi hoà chung với khoảng 2 lít nước, nếu sau khi hoà rồi mà phía dưới còn cặn vôi thì bạn trút nước qua chậu khác và chắt bỏ phần cặn. Khi nước vôi đã trong thì bạn trút khoai tây vào ngâm trong nước vôi khoảng 3 tiếng rồi vớt ra để cho ráo nước.
  • Bước 3: Bây giờ bạn cho khoai tây vào tô cùng với 500g đường và tiến hành trộn thật đều. Ướp như vậy khoảng 5 tiếng thì đường tan và ngấm cũng như bám đều vào khoai tây. Nếu thấy đường lâu tan bạn có thể nhỏ vào chút nước cũng được, không sao cả.
  • Bước 4: Bạn đun nóng chảo và cho hỗn hộ đường, khoai tây vào tiến hành đun cho tới khi đường sôi lên, lúc này bạn hạ lửa nhỏ liu riu, cho 2 ống vani vào và sên cho cho tới khi nước đường khô lại và bám chặt vào từng miếng khoai.
  • Trong quá trình sên bạn không nên đảo quá mạnh sẽ làm miếng khoai hư, tốt nhất là bạn lắc lắc chảo cho đường đều hoặc dùng đũa đảo nhẹ là được.
  • Sau khi sên khoai xong, bạn chỉ việc tắt bếp và chờ cho khoai tây nguội hẳn, chuẩn bị hũ thuỷ tinh hoặc hũ nhựa cho mứt khoai tây vào và bảo quản dùng dần.

Video hướng dẫn

Ghi chú

Yêu cầu món ăn sau khi hoàn thành thì khoai tây phải giòn, không bị bể nát, khi ăn có vị ngọt và thơm của vani.

Dinh dưỡng

Serving: 1Serving | Calories: 430kcal | Carbohydrates: 12g | Protein: 43g | Fat: 12g | Vitamin A: 32IU | Vitamin C: 12mg | Calcium: 32mg
Hữu ích dành cho bạn  Cách nấu chè đậu đỏ thạch sương sáo cốt dừa

Vậy là bạn đã hoàn thành món mứt khoai tây rồi, yêu cầu món ăn sau khi hoàn thành thì khoai tây phải giòn, không bị bể nát, khi ăn có vị ngọt và thơm của vani.

Cách làm mứt khoai tây thật dễ phải không nào, chỉ vài bước đơn giản là bạn sẽ có ngay một món ăn tuyệt vời đãi khách, hoặc đơn giản chỉ là làm món ăn kèm khi uống trà cũng rất tuyệt. Chúc các bạn thành công.

Mỗi độ dịp tết đến xuân về, mứt là một món ăn không thể thiếu. Với hương vị ngọt ngào các món mứt tết được xem như là ” linh hồn” của ngày tết. Hãy thử ngay 7 món mứt tết hấp dẫn độc đáo sau. Để đãi gia đình và bạn bè những món ăn thật ngọt ngào, ngày đầu năm mới nhé Chúc bạn thành công!

Shopping Cart
Scroll to Top